Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Quan trọng là ý thức người dân

Lê Quân 10-03-2018 09:04
Kinhtedothi - Đầu tuần, một thông tin khả quan được đưa ra từ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội: Sau một năm thực hiện, việc xử lý, duy trì chất lượng nước các hồ trên địa bàn TP bằng chế phẩm Redoxy-3C đã đạt kết quả tốt.

Chất lượng nước sau khi xử lý, theo các số liệu quan trắc, đều được duy trì ổn định trong ngưỡng tối đa cho phép của tiêu chuẩn nước mặt. Nước các hồ được xử lý không còn mùi khó chịu, không còn ô nhiễm hữu cơ, hạn chế tình trạng phú dưỡng. Công nghệ xử lý về cơ bản không gây ảnh hưởng đến một số thành phần thuộc hệ sinh thái thủy sinh. 

 Môi trường nước hồ Thiền Quang đã được cải thiện rõ rệt sau khi được xử lý bằng chế phẩm Redoxy - 3C

Cách đây một năm, một số hồ nằm trong nội thành như Kim Liên, Ba Mẫu, Ngọc Khánh, Thiền Quang... còn nằm trong danh sách các hồ có chất lượng nước bị ô nhiễm. Việc sử dụng chế phẩm sinh học, kết hợp với một số giải pháp hỗ trợ như lắp đặt bè thủy sinh, máy bơm sục khí đã giúp tăng cường oxy và khả năng tự làm sạch của hồ. Hiện tại, theo Công ty Thoát nước Hà Nội, chất lượng nước ở các hồ này được cải thiện rõ rệt. Cảnh quan bên hồ cũng được làm đẹp hơn, tạo không gian nghỉ ngơi, thư giãn cho người dân.
Đây mới chỉ là thông tin ban đầu, lại do chính Công ty Thoát nước Hà Nội - đơn vị được TP giao xử lý, duy trì chất lượng nước hồ đưa ra, nên chắc chắn còn cần sự kiểm định, đánh giá. Nhưng dù sao đó cũng là những tín hiệu vui, bởi ai cũng biết, những con hồ Hà Nội có vai trò quan trọng thế nào đối với đời sống, sinh hoạt cũng như cảnh quan TP.
Nhiệm vụ chính của các hồ Hà Nội hiện nay là điều hòa khí hậu, là không gian thư giãn, nghỉ ngơi, là nơi thoát nước, đóng vai trò định hướng kiến trúc cảnh quan khu vực. Với những chức năng đó, ngoài việc xử lý chất lượng nước hồ, còn cần quan tâm thực hiện những công việc khác cũng quan trọng không kém. Đó là tạo dựng, gìn giữ cảnh quan, an ninh, trật tự, vệ sinh khu vực quanh hồ và đặc biệt là bảo vệ để diện tích mặt nước hồ còn lại của TP vốn đã giảm rất nhiều trong 50 năm qua, không tiếp tục bị lấn chiếm. Có thể nói, đây là công việc mang tính sống còn, khi ta thấy những số liệu đáng buồn mà các cơ quan chức năng, các đơn vị nghiên cứu đưa ra: Trong 5 năm, từ 2010 đến 2015, diện tích mặt nước hồ thuộc 6 quận lõi nội thành đã giảm 72.000m2, gấp rưỡi diện tích hồ Thành Công. Hồ Quảng Bá - một trong những hồ gắn bó với nhiều thế hệ người Hà Nội là một ví dụ. Năm 2010, diện tích của hồ này là 62.000m2. Chỉ sau 5 năm, chỉ còn 30.000m2. Chắc chắn câu chuyện xảy ra với hồ Quảng Bá không phải là cá biệt. Chỉ trong giai đoạn 2010 - 2017, có đến 17 hồ bị san lấp. Đáng lo ngại hơn, quá trình trên chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong những con hồ được kể đến theo kết quảtìm kiếm từ khóa “hồ Hà Nội” trên Google, có những cái tên đáng buồn như hồ Dần mất, hồ Đang lấp ở khu vực quận Hai Bà Trưng, mạn Trương Định, Đại La. Thậm chí cách đây chưa lâu, tại hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép lấp 1ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công, thuộc diện cải tạo. Đương nhiên là “sáng kiến” này vấp phải phản ứng quyết liệt của người dân và các chuyên gia. Mặc dù TP đã bác bỏ đề xuất kỳ quặc này, nhưng ai dám chắc sẽ không còn những ý tưởng khác tiếp tục được đề xuất với mưu đồ xẻ thịt những lá phổi xanh quý báu của Hà Nội.
Cũng cần nói thêm, yêu cầu phải có những biện pháp quyết liệt bảo vệ hồ Hà Nội không phải bây giờ mới được nêu ra. Tình trạng những con hồ Hà Nội bị ô nhiễm, lấn chiếm, thậm chí xóa sổ trong cơn lốc đô thị hóa đã được đề cập từ rất nhiều năm. Và thật đáng buồn là qua bằng ấy thời gian, lời cảnh báo vẫn còn nguyên tính thời sự! Thời sự bởi có một thực tế đầy lo ngại là trong 20 năm qua, diện tích mặt nước hồ Hà Nội giảm 50%.
Công bằng mà nói, những năm gần đây chính quyền TP đã quan tâm nhiều đến công việc này. Tuy nhiên, trong khi những biện pháp cứng rắn, những hình thức xử lý quyết liệt của chính quyền các cấp đã phần nào ngăn chặn được những hành vi công khai xẻ thịt những lá phổi xanh của TP, thì vẫn còn những hành vi lén lút gặm nhấm mặt nước hồ vì lợi ích cá nhân. Điều đáng nói, những hành vi này nhiều khi lại được thực hiện bởi chính những người dân sinh sống xung quanh các ao, hồ, những người mà mọi sinh hoạt từ ăn uống nghỉ ngơi, thậm chí mưu sinh đều gắn với sự tồn tại, độ trong lành của những gương nước quý giá đó.
Hủy hoại, lấn chiếm mặt nước các con hồ nơi mình sinh sống, không khác nào tự hủy họai chính những bộ phận của cơ thể mình. Rõ ràng, cùng với sự quan tâm vào cuộc một cách quyết liệt với các biện pháp căn cơ, cứng rắn của các cơ quan chức năng, còn cần đến việc nâng cao ý thức của người dân. Yếu tố con người phải đi cùng các biện pháp về hành chính mới có thể giải quyết tận gốc vấn nạn này. Điều này còn đúng với tiến trình thanh toán nhiều vấn nạn khác đang làm xấu đi bộ mặt TP như xả rác bừa bãi, phóng uế nơi công cộng, vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông… Xem ra, trách nhiệm không chỉ từ phía chính quyền!

TAG: Hồ Thiền Quang Hà Nội ý thức người dân Môi trường
 
Tin khác
Hạ ngầm đường dây điện lực, cáp viễn thông: Chậm vì sao?
Hạ ngầm đường dây điện lực, cáp viễn thông: Chậm vì sao?
Kinhtedothi - Việc triển khai hạ ngầm các tuyến cáp viễn thông, điện lực được Hà Nội khởi động từ năm 2016. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Xây dựng, đến nay các DN triển khai thi công vẫn còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu.
Hải Phòng: Vấn nạn xe dù bến cóc tại nút giao cầu Bính!
Hải Phòng: Vấn nạn xe dù bến cóc tại nút giao cầu Bính!
Kinhtedothi - Xe khách chạy chuyên tuyến Hải Phòng - Quảng Ninh ngang nhiên công khai hoạt động dừng đỗ xe, bắt khách dọc đường tại nút Giao thông khác mức ngã ba cầu Bính – ngã tư xi măng.
Quế Sơn (Quảng Nam): Người dân bức xúc do Nhà máy đá gây ô nhiễm môi trường kéo dài
Quế Sơn (Quảng Nam): Người dân bức xúc do Nhà máy đá gây ô nhiễm môi trường kéo dài
Kinhtedothi - VPĐD tại Miền Trung và Tây Nguyên - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được thư phản ánh của người dân tại tổ dân phố Lãnh Thượng 1, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam về việc Nhà máy sản xuất đá trắng của Công ty CP sản xuất Thương mại và Dịch vụ Ngọc Nam Phương (Công ty Ngọc Nam Phương – Có trụ sở chính tại 348 Cách mạng tháng 8, Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) liên tục xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường kéo dài nhưng không được giải quyết dứt điểm.
Sửa quy định về thẩm tra an toàn giao thông đường bộ
Sửa quy định về thẩm tra an toàn giao thông đường bộ
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 125/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 64/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/2/2010 quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Trong đó, sửa đổi, bổ sung một số nội dung về thẩm tra an toàn giao thông đường bộ.
Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị An Hưng, quận Hà Đông
Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị An Hưng, quận Hà Đông
Kinhtedothi -Chiều nay, tại UBND quận Hà Đông, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND quận Hà Đông tổ chức Hội nghị công bố Quyết định số 4403/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị (KĐT) mới An Hưng, tỷ lệ 1/500.
Hà Nội: Chỉ số chất lượng không khí tại Minh Khai liên tiếp tăng cao
Hà Nội: Chỉ số chất lượng không khí tại Minh Khai liên tiếp tăng cao
Kinhtedothi - Theo đánh giá của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, nhìn chung chất lượng không khí trong ngày 21/9 ở mức trung bình, khu vực Minh Khai ở mức kém.
TP Hồ Chí Minh xin lỗi người dân vì những sai phạm ở Thủ Thiêm
TP Hồ Chí Minh xin lỗi người dân vì những sai phạm ở Thủ Thiêm
Kinhtedothi - Ngày 21/9, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin kế hoạch thực hiện thông báo số 1483 của Thanh tra Chính phủ (liên quan đến một số vấn đề trong quá trình thu hồi đất thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm - KĐTMTT).
Hà Nội: Ban hành kế hoạch điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận Cầu Giấy, Nam - Bắc Từ Liêm
Hà Nội: Ban hành kế hoạch điều chỉnh địa giới hành chính 3 quận Cầu Giấy, Nam - Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu ký ban hành Kế hoạch số 183/KH-UBND về việc điều chỉnh địa giới hành chính các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm khu vực 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân và 2 tổ dân phố tập thể bệnh viện 198.
Hà Tĩnh: Xe 16 chỗ gây tai nạn rồi bốc cháy
Hà Tĩnh: Xe 16 chỗ gây tai nạn rồi bốc cháy
Kinhtedothi - Vụ tai nạn khiến hai vợ chồng chủ xe bị thương nặng được người dân đưa đi cấp cứu.Chiếc xe sau khách đó đã được người nhà tài xế gọi xe cứu hộ cứu nạn để đưa về sửa chữa nhưng đã tự bốc cháy dữ dội.
Từ ngày 1/10, Hà Nội thí điểm vé xe buýt điện tử
Từ ngày 1/10, Hà Nội thí điểm vé xe buýt điện tử
Kinhtedothi - Từ ngày 1/10, Thẻ vé điện tử liên thông sẽ được thí điểm triển khai trên tuyến buýt nhanh BRT 01 Kim Mã - Bến xe Yên Nghĩa.
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy chính thức trước Tết Âm lịch
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy chính thức trước Tết Âm lịch
Kinhtedothi - Ban Quản lý Dự án Đường sắt (Bộ Giao thông vận tải) vừa có thông cáo về kế hoạch vận hành chở khách của tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.