Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Quảng Nam: Làng rau sạch Bàu Tròn tái sản xuất sau những ngày mưa bão

Công Huy 26-11-2020 20:21
Kinhtedothi - Mưa lớn, lũ lụt kéo dài khiến làng rau sạch rộng 40ha ở Bàu Tròn tan hoang, người nông dân mất trắng. Thiên tai đi qua, người nông dân đã xuống đồng gieo giống tái sản xuất khôi phục lại thương hiệu rau sạch Bàu Tròn.
Mất trắng sau mưa lũ
Sau mưa lũ, làng rau sạch Bàu Tròn (xã Đại An, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) biến mất. Các luống rau bị thối rễ, hư hỏng hoàn toàn. Người dân Bàu Tròn chỉ còn biết than trời và rơi lệ, đặc biệt là những hộ nông dân trồng đu đủ chưa kịp thu hoạch, không còn cách cứu chữa.
“Lũ lụt đến ngay vào mùa đu đủ còn 1 tháng nữa là thu hoạch, làm hư hỏng hết trơn. Biết bao vốn luyến, công sức ròng rã mấy tháng trời chăm sóc giờ chẳng còn gì”, ông Phan Văn Thái (60 tuổi, người dân thôn Phú Phước, xã Đại An) ngấn lệ chia sẻ.
Người dân gieo giống cây khổ qua.
Ông Thái cho biết thêm, quanh năm gắn bó với đồng ruộng chỉ mong mùa màng tươi tốt, bán được giá cao lấy tiền nuôi con ăn học, vậy mà… Nhà trồng 3 sào đu đủ rồi xen canh thêm ớt với ngô nữa, ước tính mùa này sẽ thu về khoảng 70 triệu đồng nhưng lụt trôi mất hết.
Ngoài ông Thái, làng rau Bàu Tròn vẫn còn nhiều hộ dân khác cùng cảnh ngộ. “Tôi sống ở đây từ nhỏ, đã trồng rau hơn 20 năm. Chưa năm nào thiên tai như năm này, bão lũ kéo dài triền miên như vậy thì cây cỏ nào sống cho nổi. Tôi trồng 2 sào đu đủ rồi xen canh ớt và 2 sào bắp nữa, năm nay mất trắng”, một hộ dân than thở.
Theo người dân, giá nông sản rau củ quả trong đợt lũ vừa rồi đang tăng đặc biệt là đu đủ, 1 sào có thể thu về 23 triệu đồng. Với giá thành như vậy người nông dân có thể thu về một số tiền lên đến cả trăm triệu đồng.
Người dân dựng lại dàn trồng đậu tây.
Tận mắt chứng kiến những gì còn lại sau lũ lụt và trò chuyện cùng người dân, tôi không khỏi xót xa. Năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 người nông dân không bán được nông sản nay lại phải chịu cảnh mất trắng do lũ lụt, khó khăn lại chồng chất khó khăn.
Ông Đỗ Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Đại An cho biết: “Thống kê sơ bộ mưa lũ đã gây hư hỏng toàn bộ diện tích trồng cây đu đủ và ngô của người dân địa phương, ước tính khoảng 20 hecta. Xã đã giao cho hợp tác xã nông nghiệp Đại An hỗ trợ người dân về cơ chế, giá cả và kiến nghị lên huyện để có biện pháp tháo gỡ khó khăn, giúp họ yên tâm tiếp tục sản xuất vụ mùa tiếp theo”.
Khôi phục lại thương hiệu rau Bàu Tròn
Những ngày này, người dân làng rau Đại An hăng hái ra đồng sản xuất vụ mùa mới. Họ gieo từng hạt giống xuống đất như gieo đi những hi vọng về một vụ mùa tươi tốt sẽ đến.
Những luống rau đã bắt đầu phủ xanh Bàu Tròn.
“Thiên tai là điều không ai muốn cả, giờ phải tập trung sản xuất để kịp thu hoạch ngay đợt Tết. Thương hiệu rau sạch Bàu Tròn khó khăn lắm chúng tôi mới xây dựng được nên phải nhanh chóng khôi phục nguồn cung cấp rau cho thị trường”, ông Nguyễn Bài (64 tuổi, thôn Phú Phước, xã Đại An) chia sẻ.
Với quy mô hơn 40ha, làng rau Bàu Tròn là nơi cung cấp rau sạch cho huyện Đại Lộc và các vùng lân cận như Duy Xuyên, Điện Bàn của tinh Quảng Nam và TP Đà Nẵng.
TAG: Quảng Nam làng rau sạch bàu tròn mưa lũ gieo trồng nông dân
 
Tin khác
Giá vàng giảm sâu, vàng nhẫn 24k mất hơn 700.000 đồng/lượng
Giá vàng giảm sâu, vàng nhẫn 24k mất hơn 700.000 đồng/lượng
Kinhtedothi - Sáng nay (9/3), giá vàng thế giới đảo chiều giảm mạnh. Trong nước lao dốc theo xu hướng thế giới, vàng nhẫn 24k về mốc 51 triệu đồng/lượng, mất đến 750.000 đồng/lượng chỉ sau 1 phiên.
Nhà đầu tư quay lưng với sàn HOSE
Nhà đầu tư quay lưng với sàn HOSE
Kinhtedothi - Theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán, việc đặt lệnh trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) gặp nhiều khó khăn do lệnh bị treo khi giá trị giao dịch đạt khoảng 14.000 tỷ đồng đến từ việc quá tải trên hệ thống là một rào cản không nhỏ và có thể hạn chế đà tăng của chỉ số VN-Index trong tháng 3.
Tìm chỗ đứng cho sản phẩm OCOP
Tìm chỗ đứng cho sản phẩm OCOP
Kinhtedothi - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã góp phần giúp các khu vực nông thôn phát triển các nhóm sản phẩm hàng hóa đặc thù.
Cốt lõi là sự hài lòng của người dân
Cốt lõi là sự hài lòng của người dân
Kinhtedothi - 99,95% người dân xã Văn Bình (huyện Thường Tín) hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao của địa phương. Đây được xem là thành quả lớn nhất đối với nỗ lực của các cấp chính quyền suốt nhiều năm qua.
Mê Linh tìm hướng tiêu thụ nông sản
Mê Linh tìm hướng tiêu thụ nông sản
Kinhtedothi - Thời gian qua, tại huyện Mê Linh, hàng trăm tấn rau củ gặp khó khăn trong việc tiêu thụ. Bên cạnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản thiếu bền vững cũng là nguyên nhân lớn.
Giá lợn hơi hôm nay 9/3/2021: Dao động từ 73.000 - 78.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 9/3/2021: Dao động từ 73.000 - 78.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 9/3, trên cả 3 miền đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi cả nước được thu mua trong khoảng 73.000 - 78.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 9/3: Tiếp tục tăng sốc, đồng loạt vượt mốc 60.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 9/3: Tiếp tục tăng sốc, đồng loạt vượt mốc 60.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 9/3 trong khoảng 60.500 - 62.500 đồng/kg. Trên thế giới, giá tiêu Ấn Độ lấy lại đà tăng sau 1 phiên suy giảm.
Giá cà phê hôm nay 9/3: Arabica ngược chiều tăng, Robusta giảm phiên thứ 7 liên tiếp
Giá cà phê hôm nay 9/3: Arabica ngược chiều tăng, Robusta giảm phiên thứ 7 liên tiếp
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 9/3 trong khoảng 31.500 - 32.100 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê 2 sàn phái sinh diễn biến trái chiều.
Hỗ trợ tiêu thụ gần 900 tấn củ cải, cà chua cho nông dân huyện Mê Linh
Hỗ trợ tiêu thụ gần 900 tấn củ cải, cà chua cho nông dân huyện Mê Linh
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ một số loại rau, củ tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) gặp nhiều khó khăn. Địa phương đã chủ động phối hợp với các tổ chức, đơn vị đẩy mạnh việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân.
Chứng khoán sáng 8/3: “Nóng” cổ phiếu xăng dầu
Chứng khoán sáng 8/3: “Nóng” cổ phiếu xăng dầu
Kinhtedothi - Phiên giao dịch sáng 8/3, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có sàn HNX tăng khá mạnh, còn VN-Index vẫn chịu áp lực từ nhóm cổ phiếu VN30. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu xăng dầu đã hỗ trợ cho VN-Index, trong đó POW khớp lệnh hàng chục triệu đơn vị ngay trong phiên sáng.
Tỷ giá trung tâm và USD trên thị trường cùng tăng
Tỷ giá trung tâm và USD trên thị trường cùng tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (8/3), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng mạnh 19 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại chỉ có một số điều chỉnh cả tăng và giảm, còn thị trường tự do tăng mạnh.