Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Quảng Ngãi: Cần 222 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở và di dời dân

NGHIÊM HÀ 17-08-2019 16:46
Kinhtedothi- 222 tỷ đồng là số tiền tỉnh Quảng Ngãi đang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ là để thực hiện 2 dự án xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông, bờ biển và 1 dự án di dời dân khẩn cấp khu vực sạt lở núi.

Qua rà soát và sắp xếp thứ tự ưu tiên đối với khu vực sạt lở bờ sông bờ biển đặc biệt nguy hiểm và di dời dân khẩn cấp khu vực đã, đang có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất theo các tiêu chí hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và khả năng cân đối ngân sách tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét, trình Thủ tướng Chính Phủ hỗ trợ cho tỉnh Quảng Ngãi 222 tỷ đồng để thực hiện 2 dự án xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông bờ biển và 1 dự án di dời dân khẩn cấp khu vực sạt lở núi.

Trong đó, khu vực sạt lở bờ sông, bờ biển đặc biệt nguy hiểm cần xử lý cấp bách theo thứ tự ưu tiên là: kè chống sạt lở bờ biển thôn Phước Thiện xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, kinh phí 70 tỷ đồng; kè chống sạt lở bờ biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, kinh phí 40 tỷ đồng.

Đối với dự án di dời dân khẩn cấp vùng sạt lở núi là thực hiện di dời dân tổng thể ra khỏi vùng có nguy cơ có sạt lở cao và quy hoạch bố trí khu trung tâm xã Ba Giang mới (huyện Ba Tơ), phòng tránh thiên tai, diện tích 15ha, kinh phí 112 tỷ đồng.

 Sạt lở nghiêm trọng tại  xóm Khê Tân (thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi).

Trong diễn biến có liên quan đến việc thực hiện các công trình cấp bách chống sạt lở bờ sông bờ biển, ngày 15/8 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định phê duyệt hình thức tổ chức quản lý đầu tư xây dựng 3 công trình gồm: Dự án kè chống sạt lở bờ bắc cửa Đại, xóm Khê Tân (thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi); dự án chống bồi lấp cửa Đại sông Trà Khúc; dự án kè chống sạt lở bờ biển thôn Lệ Thủy ( xã Bình Trị, huyện Bình Sơn) theo lệnh khẩn cấp nhằm đưa các công trình trên vào khai thác, sử dụng trong thời gian sớm nhất và hiệu quả.

Được biết, 3 công trình này có tổng mức đầu tư khoảng 147 tỷ đồng đều đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án khẩn cấp và bố trí vốn từ nguồn vốn dự phòng ngân sách của Trung ương.

Hiện tại, các khu vực thực hiện dự án này, tình trạng sạt lở diễn ra phức tạp. Riêng tại thôn Khê Tân, xã Tịnh Khê (TP. Quảng Ngãi), hàng trăm hộ dân đang thấp thỏm sống trong lo lắng bởi tình trạng sạt lở bờ biển diễn biến phức tạp,  nhiều ngôi nhà đã bị nước cuốn trôi.

TAG: 222 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở di dời dân di dời dân Quảng Ngãi Quảng Ngãi Khê Tân Khê Tân Cửa Đại Cửa Đại Chính phủ Chính phủ
 
Tin khác
Niềm vui “nước sạch học đường” trước thềm năm mới tại Bến Tre
Niềm vui “nước sạch học đường” trước thềm năm mới tại Bến Tre
Kinhtedothi - Viết tiếp câu chuyện “Nước sạch học đường” đã thực hiện tại huyện Thạnh Phú và Ba Tri (Bến Tre), huyện Bình Đại là địa phương tiếp theo có nguồn nước uống sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia cho gần 30 nghìn giáo viên - học sinh của 64 trường trên toàn huyện.
Hội Phụ nữ quận Hà Đông tặng 287 xuất quà cho phụ nữ khó khăn và yếu thế
Hội Phụ nữ quận Hà Đông tặng 287 xuất quà cho phụ nữ khó khăn và yếu thế
Kinhtedothi – Thực hiện chương trình công tác năm 2020 về hỗ trợ phụ nữ khó khăn, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HPN) quận Hà Đông đã tổ chức khánh thành bàn giao nhà cho phụ nữ nghèo tại phường Phú Lãm và tặng quà Tết cho các đối tượng.
Học sinh bị “ngộp” vì quá nhiều bài tập Tết?
Học sinh bị “ngộp” vì quá nhiều bài tập Tết?
Kinhtedothi- Việc “được” thầy cô “lì xì” nhiều bài tập trong kỳ nghỉ Tết đã khiến không ít học sinh cảm thấy bị áp lực, thậm chí chèn ép. Kỳ nghỉ Tết Canh Tý này, các em rất mong thầy cô không giao bài tập về nhà ngày Tết hoặc mức vừa phải để có thời gian chơi Tết.
[Kỹ năng sống] Mỗi gia đình đừng quên mua bảo hiểm y tế
[Kỹ năng sống] Mỗi gia đình đừng quên mua bảo hiểm y tế
Kinhtedothi - Khi gia nhập bất cứ DN nào, người lao động đều được mua bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng thông thường nhiều người đều nghĩ rằng loại bảo hiểm này chỉ là hình thức. Cho tới một ngày không may phải vào bệnh viện, họ mới thật sự thấy tầm quan trọng của bảo hiểm.
Cẩn trọng khi chọn dịch vụ làm đẹp
Cẩn trọng khi chọn dịch vụ làm đẹp
Kinhtedothi - Nhiều chị em đang gấp rút sửa sang lại nhan sắc, thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật làm đẹp đón Tết. Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người không nên mù quáng nghe theo lời “dỗ ngon dỗ ngọt” của các spa không có bác sĩ chuyên khoa thực hiện, bởi nguy cơ tai biến luôn rình rập.
[Tiếng dân] Thưởng Tết và nỗi niềm người nhận thưởng
[Tiếng dân] Thưởng Tết và nỗi niềm người nhận thưởng
Kinhtedothi - Về thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ LĐTB&XH cho biết, khoảng 89,3% số doanh nghiệp báo cáo dự kiến có thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương (6,71 triệu đồng/người), tăng 7,1% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2019.
Cẩn trọng không thừa
Cẩn trọng không thừa
Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán Canh Tý.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Dinh dưỡng trong điều trị ung thư đầu cổ và thực quản
[Thuốc&Dinh dưỡng] Dinh dưỡng trong điều trị ung thư đầu cổ và thực quản
Kinhtedothi - Nói đến ung thư vùng đầu cổ là nói đến những khối u ác tính ở vùng đầu và cổ, bao gồm miệng, mũi, họng, thanh quản và các xoang.
Đừng lấy chồng vì chống ế
Đừng lấy chồng vì chống ế
Kinhtedothi - Mỗi độ Tết về, tôi lại ngán ngẩm khi nghĩ đến cảnh về quê đi chúc Tết họ hàng, rồi ai cũng hỏi “bao giờ lấy chồng", không phải ngày thường họ không hỏi mà mật độ hỏi ngày Tết tăng cao, cứ như thể “năm mới là phải lấy chồng".
Lãnh đạo huyện Đông Anh thăm, tặng quà Tết cho đối tượng chính sách
Lãnh đạo huyện Đông Anh thăm, tặng quà Tết cho đối tượng chính sách
Kinhtedothi - Ngày 17/1, lãnh đạo Huyện ủy cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể huyện Đông Anh đã đến thăm, tặng quà Tết cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, các cụ cao niên và gia đình chính sách trên địa bàn 3 xã: Cổ Loa, Đại Mạch, Kim Chung.
Không để dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam
Không để dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam
Kinhtedothi - Về dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc và khả năng lây lan vào Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo.