Trang chủ / Đô thị / Giao thông

Quảng Ngãi: Cần sớm hoàn thành dự án mở rộng QL1A

Thanh Hải 15-01-2019 07:41
Kinhtedothi - Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A qua các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) dài khoảng 18 km, được khởi công từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn còn nham nhở, chưa hoàn thành mặc dù đã qua 5 lần gia hạn tiến độ.

3 năm thi công, 5 lần gia hạn vẫn còn nham nhở

Năm 2016, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành khởi công thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A với tổng mức đầu tư hơn 760 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã qua 5 lần gia hạn tiến độ nhưng vẫn chưa hoàn thành, lần gia hạn gần đây nhất là ngày 31/12/2018 dự án vẫn đang còn nham nhở. UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã nhiều lần nghiêm khắc phê bình đơn vị quản lý, điều hành dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh trong việc thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án bị chậm trễ, để xảy ra sai sót trong công tác kiểm đếm, áp giá nên một số hộ dân chưa đồng tình và chỉ đạo các đơn vị thi công…Đồng thời ra “tối hậu thư” xem xét trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án.

 Tiến độ thi công QL1A qua huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) chậm chạp, gây nguy cơ mất an toàn giao thông

Ông Nguyễn Văn Điện, người dân xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn cho biết: “Đường đào lên nhưng thi công như rùa bò, qua nhiều tháng vẫn làm không xong. Ngày nắng thì bụi bặm, ngày mưa nước đọng, tụi trẻ nhỏ đi học cũng khó khăn, người dân ở đây chịu không thấu”.

Đường sá cày xới nham nhở, nhà cửa ngổn ngang, giao thông rối rắm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn… là những gì tồn tại gần 3 năm nay trên Quốc lộ 1A, đoạn qua các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Một số đoạn trên tuyến, máy móc vẫn án binh bất động, không có bóng dáng công nhân làm việc. Việc thi công chắp vá, chậm tiến độ, kéo dài khiến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân sống hai bên đường vô cùng bức xúc và mỏi mệt.

Việc đền bù không thỏa đáng gây bức xúc cho người dân

Chị H., người dân thôn Nam Bình, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn cho biết: Việc đền bù giải tỏa không thỏa đáng là lý do khiến họ không cho đơn vị thi công tiến hành san ủi mặt đường. Như trường hợp của bà Nguyễn Thị Thanh Sương năm nay đã ngoài 80 tuổi thuộc diện giải tỏa đền bù để phục vụ dự án mở rộng Quốc lộ 1A, mặc dù toàn bộ ngôi nhà của bà Sương bị giải tỏa nhưng bà chỉ nhận được hơn 200 triệu, không được bố trí tái định cư. Hiện nay bà phải ở nhờ nhà của con trai, bàn thờ tổ tiên cũng phải gửi nhà con cái.

 Lý do người dân không cho đơn vị thi công san ủi mặt đường là do việc đền bù không thỏa đáng

“Người dân ở đây rất bức xúc việc đền bù giải tỏa. Cùng một tuyến đường nhưng việc giải tỏa các hộ khác nhau. Đụng phía trước có xí mà nhận được đền bù hơn 400 triệu và được bố trí tái định cư thêm hai lô. Bà nội có hai người con trai đã chia hết đất. Nhà bứng đi hết mà không có chút đất. Người dân ở đây yêu cầu khi nào có tái định cư mới cho thi công”- chị H. cho biết.

Vẫn chưa xác định được thời gian hoàn thành dự án

Theo ông Đoàn Hà Yên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, hiện trên tuyến còn hơn 30 hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng để các nhà thầu thi công, tập trung chủ yếu ở xã Bình Hiệp. Những vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dẫn đến tiến độ hoàn thành dự án bị chậm trễ, nhiều đoạn thi công dở dang và chậm chạp khiến người dân bức xúc vì nguy cơ gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc buôn bán, kinh doanh. Địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, lên kế hoạch cưỡng chế nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc cần phải có thời gian.

“Hầu hết đất đai của các hộ dân này không có nguồn gốc rõ ràng. Với trách nhiệm của địa phương, thời gian tới chúng tôi tập trung rà soát những kiến nghị của các hộ dân thuộc diện thu hồi phục vụ QL1A. Nếu như đơn vị bồi thường chưa làm đúng chúng tôi sẽ có hướng giải quyết, còn nếu như đã thỏa đáng mà người dân vẫn cương quyết thì buộc chúng tôi phải thi hành cưỡng chế theo đúng pháp luật của nhà nước để đảm bảo tuyến đường thi công đúng tiến độ.”- ông Đoàn Hà Yên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết.

 QL1A qua huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn còn nhiều ngổn ngang nhưng chưa biết khi nào mới hàn thành

Ông Hà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi cho rằng xác nhận dự án này đã bị chậm tiến độ do công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) gặp khó. Đoạn QL1A này đã gia hạn GPMB đến 5 lần nhưng vẫn chưa làm xong. Sau quãng thời gian “rùa bò”, tiến độ thi công dự kiến hoàn thành cuối tháng 12/2018 nhưng nay vẫn trễ.

“Huyện đang phải làm kế hoạch cưỡng chế, thủ tục cũng lâu nên chưa khẳng định lúc nào sẽ làm xong. Thay mặt chủ đầu tư và cơ quan triển khai thực hiện dự án, chúng tôi thành thật xin lỗi bà con về những bất tiện đã xảy ra trong thời gian qua. Vừa rồi đơn vị đã phải xin gia hạn lần thứ 6 và chắc phải thêm vài tháng nữa mới hoàn thành.”- ông Hà Hoàng Việt Phương cho biết.

TAG: Quảng Ngãi Quốc lộ 1A Bình Sơn giao thông
 
Tin khác
Cắt xén diện tích công trình công cộng: Chủ đầu tư “bỏ quên” trách nhiệm
Cắt xén diện tích công trình công cộng: Chủ đầu tư “bỏ quên” trách nhiệm
Kinhtedothi - Tình trạng sai phạm quy hoạch, cắt xén diện tích xây dựng công trình tiện ích công cộng tại các dự án đô thị mới, nhà chung cư cao tầng xảy ra phổ biến, đặc biệt là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải có chế tài xử lý mạnh tay đối với những chủ đầu tư và cán bộ cơ quan quản lý Nhà nước.
Gỡ nút thắt cho quỹ bảo trì chung cư
Gỡ nút thắt cho quỹ bảo trì chung cư
Kinhtedothi - Chủ đầu tư “om” quỹ, chây ì không chịu trả lại khoản 2% quỹ bảo trì đã thu khi bán căn hộ là nguyên nhân chủ yếu khiến các cuộc tranh chấp, xung đột tại các dự án chung cư ngày càng trở nên bế tắc. Bởi thế, đề xuất bỏ quy định nộp phí bảo trì trực tiếp cho chủ đầu tư của Bộ Xây dựng đang được nhận định là khả quan để gỡ “nút thắt” này.
Thời tiết hôm nay 14/8: Hà Nội tiếp tục mưa rào và dông, đề phòng lốc, sét
Thời tiết hôm nay 14/8: Hà Nội tiếp tục mưa rào và dông, đề phòng lốc, sét
Kinhtedothi - Hôm nay (14/8), Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C, cao nhất 29 - 32 độ C.
TP Hồ Chí Minh: Một phụ nữ lái ô tô đâm hàng loạt xe máy, nhiều người bị thương
TP Hồ Chí Minh: Một phụ nữ lái ô tô đâm hàng loạt xe máy, nhiều người bị thương
Kinhtedothi - Tối 13/8, Công an quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) vẫn đang tiến hành điều tra vụ TNGT xảy ra vào khoảng 19 giờ 30 phút cùng ngày, tại giao lộ Ung Văn Khiêm - Xô Viết Nghệ Tĩnh.
Thông tin mới nhất về đợt mưa lớn diện rộng ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc
Thông tin mới nhất về đợt mưa lớn diện rộng ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc
Kinhtedothi - Đêm nay và ngày mai (14/8), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng có mưa rất to. Cảnh báo, đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 18 - 19/8.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 13/8: Nhiều khu vực ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 13/8: Nhiều khu vực ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 13/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 60.
Khẩn trương xây dựng hệ thống giao thông thông minh cho cao tốc Bắc - Nam
Khẩn trương xây dựng hệ thống giao thông thông minh cho cao tốc Bắc - Nam
Kinhtedothi - Đây là chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nhằm thực hiện mục tiêu sẽ điều hành cao tốc Bắc - Nam bằng hệ thống giao thông thông minh.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 13/8: Nam thanh niên tử vong sau va chạm với xe tải
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 13/8: Nam thanh niên tử vong sau va chạm với xe tải
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (13/8): Va chạm với xe tải, một nam thanh niên tử vong; Thiệt mạng sau khi bị xe buýt cán qua người...
Vietjet đưa hơn 800 hành khách từ tâm dịch Đà Nẵng về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh
Vietjet đưa hơn 800 hành khách từ tâm dịch Đà Nẵng về Hà Nội, TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - 9 giờ sáng 13/8, chuyến bay VJ2737 cất cánh, đưa 230 hành khách mắc kẹt tại TP Đà Nẵng về Hà Nội. Đây là chuyến bay đầu tiên mà hãng hàng không Vietjet thực hiện nhằm hỗ trợ hành khách trở về nhà trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
Kinhtedothi - Từ 6 giờ sáng mai (14/8/2020), một số tuyến đường trung tâm TP Hà Nội sẽ cấm, hạn chế phương tiện giao thông phục vụ Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.
Dự án sửa chữa đường băng hai sân bay: Chất lượng quan trọng hơn tiến độ
Dự án sửa chữa đường băng hai sân bay: Chất lượng quan trọng hơn tiến độ
Kinhtedothi - Với mục tiêu hoàn thành đường băng hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất trước cao điểm Tết Dương lịch 2021, các đơn vị thi công đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng hẹn.