Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Quảng Ngãi: Chợ mới vắng tiểu thương

Nghiêm Hà 17-07-2019 14:18
Kinhtedothi - Có chợ mới khang trang, nhưng tiểu thương vẫn buôn bán ở chợ cũ. Đây là điều “tréo ngoe” đang diễn ra tại chợ Sa Huỳnh, thuộc thôn La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Cứ vào cuối buổi chiều, một số người dân lại kéo đến chợ Sa Huỳnh mới, treo băng rôn phản đối, ngăn cản không cho chợ đi vào hoạt động.

Người dân treo băng rôn phản đối tại chợ Sa Huỳnh mới.

Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân chính của hành động này là do một số hộ dân không đồng tình với việc chính quyền cho doanh nghiệp vào xây chợ ngay trên phần đất mà họ đã hiến để làm sân vận động phục vụ nhu cầu vui chơi thể thao của con em.

Bà Lý Thị Nga cho biết: “Đất ở đây là dân hiến để làm sân chơi cho trẻ em. Từ khi xây chợ, con em không có sân để đá bóng, phải vào xã Phổ Châu để đá, vừa xa vừa tốn phí”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Ngọc Sang - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đức Phổ cho hay, chợ Sa Huỳnh mới được đầu tư với tổng vốn hơn 40,2 tỷ đồng, đến nay, sau hơn nửa năm hoàn thành, chợ này vẫn vắng bóng tiểu thương, gây lãng phí lớn.

Cũng theo ông Trần Ngọc Sang, chợ Sa Huỳnh cũ xây dựng từ năm 1990 đã xuống cấp trầm trọng, không đủ khả năng đáp ứng việc kinh doanh, buôn bán của khoảng 160 tiểu thương trong chợ. Diện tích chợ khá nhỏ, không đảm bảo cho việc đầu tư, nâng cấp mở rộng để trở thành chợ loại II theo quy hoạch phát triển hạ tầng thương mại nông thôn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến năm 2020.

Ngày 8/3/2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chấp thuận cho Công ty CP Anh Việt Mỹ đầu tư Dự án này theo hình thức xã hội hóa. Quy mô là chợ hạng II, diện tích xây dựng 2.187m2 với 2 tầng (1 trệt, 1 lầu), 322 điểm kinh doanh, lượng khách hàng tối đa dự kiến 800 người/lượt.

Đến tháng 12/2018, dự án hoàn thành và dự kiến đưa vào sử dụng vào đầu năm 2019. Tuy nhiên, do vướng phải sự phản đối của người dân cũng như chưa có sự thống nhất cao từ phía tiểu thương nên tới giờ này, sau hơn nửa năm hoàn thành, chợ Sa Huỳnh mới vẫn chưa được khai thác.

Chợ Sa Huỳnh mới sau hơn nửa năm hoàn thành vẫn vắng bóng tiểu thương.

Theo ông Sang, đối với yêu cầu đòi lại sân vận động, huyện Đức Phổ đã bố trí quỹ đất để Công ty cổ phần Anh Việt Mỹ xây dựng sân vận động mới cho người dân thôn La Vân (cách vị trí sân vận động cũ - nay là chợ Sa Huỳnh mới khoảng 500m) với số tiền 10 tỷ đồng, tổng diện tích quy hoạch là 2,3ha, hiện đang trong quá trình triển khai thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng. Khi công trình hoàn thành, chủ đầu tư sẽ bàn giao lại cho địa phương quản lý, vận hành; người dân có thể đến luyện tập thể dục thể thao hoàn toàn miễn phí.

Ông Sang cũng cho hay, ngoài lý do về xây dựng chợ trên phần đất làm sân vận động, nhiều tiểu thương cho rằng, buôn bán ở chợ cũ thuận lợi hơn, do nhà nước xây dựng sẽ không bị thu phí.

“Về vấn đề này, huyện đã có chủ trương miễn phí thuê kiốt cho tiểu thương trong 2 năm đầu khi chuyển về chợ mới, sau thời gian đó mới tiến hành thu phí theo quy định”, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đức Phổ nói.

Ông Sang cũng thông tin, huyện Đức Phổ đang phối hợp với chính quyền xã Phổ Thạnh tiếp tục tuyên truyền, vận động để các hộ dân này hiểu, đi đến thống nhất để sớm đưa các tiểu thương vào chợ buôn bán.

TAG: Chợ Sa Huỳnh mới Quảng Ngãi tiểu thương đức phổ
 
Tin khác
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý, song đến thời điểm này, các biện pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị (TTĐT) phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và các sự kiện văn hóa, chính trị… đã được các đơn vị chức năng quận Ba Đình triển khai đến từng đơn vị, người dân trên địa bàn.
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Kinhtedothi - Sau khi HÐND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết số 04/2019/NQ-HÐND ngày 8/7/2019, quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo (người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi…) và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, Hà Nội đang tích cực triển khai nghị quyết này, để phấn đấu đến năm 2020 TP không còn hộ nghèo.
Cử tri Hà Đông kiến nghị 17 nội dung với HĐND Thành phố Hà Nội
Cử tri Hà Đông kiến nghị 17 nội dung với HĐND Thành phố Hà Nội
Kinhtedothi – Chiều 12/12, Tổ công tác số 10 HĐND thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hà Đông sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV. Tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Đông nêu 17 nội dung kiến nghị đối với HĐND Thành phố.
Nâng cao vai trò của 160.000 cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nâng cao vai trò của 160.000 cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Kinhtedothi - Hiện nay, Việt Nam có tới 160.000 cộng tác viên dân số trải rộng khắp từ thôn xóm đến bản làng. Để phát huy vai trò, nhiệm vụ và năng lực của cộng tác viên dân số, Việt Nam cần giải quyết rất nhiều vấn đề.
Quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 1,2 tỷ đồng
Quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 1,2 tỷ đồng
Kinhtedothi - Chiều 12/12, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về an toàn thực phẩm (ATTP) đã tổ chức kiểm tra, đánh giá việc triển khai các quy định về ATTP tại quận Thanh Xuân.
Lại thêm bệnh nhân tử vong do cúm mùa
Lại thêm bệnh nhân tử vong do cúm mùa
Kinhtedothi - Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên vừa xác nhận, một bệnh nhi 27 tháng tuổi đã tử vong do mắc cúm A/H1N1. Đây là ca bệnh nhi tử vong đầu tiên tại Phú Yên do cúm này gây ra trong năm nay.
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Kinhtedothi - Tổng số sinh trong 10 tháng năm 2019 của toàn TP Hà Nội là 89.359 trẻ, tăng 3.411 trẻ; số trẻ là con thứ 3 trở lên là 6.937 trẻ, tăng 73 trẻ so với cùng kỳ năm 2018; tỷ số giới tính khi sinh là 110,5 trẻ trai/100 trẻ gái.
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 12/12, Quận ủy Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 33, nhằm đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2019; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2020. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam với đại diện là học sinh các trường THPT tại Hà Nội đã đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO được tổ chức tại Qatar với 3 huy chương vàng và 3 huy chương bạc.
161 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
161 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
Kinhtedothi - Trước thông tin 161 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã lên tiếng về vụ việc.
Nam công nhân tử vong trong phòng trọ ở Đà Nẵng
Nam công nhân tử vong trong phòng trọ ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - Nghi có chuyện chẳng lành, chủ nhà phá cửa phòng trọ thì phát hiện nam công nhân tử vong trên giường.