Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Quảng Ngãi: Dân bất an vì mất nơi neo đậu tàu thuyền

Nghiêm Hà 20-08-2019 18:16
Kinhtedothi - Cùng với dự án cảng của các doanh nghiệp ở Khu kinh tế (KKT) Dung Quất triển khai thực hiện, hàng trăm hộ dân làm nghề khai thác hải sản tại xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đang rất lo lắng bởi rồi đây sẽ không còn khu neo đậu tàu thuyền.

Theo ông Đỗ Minh Hoàng (thôn Tuyết Diêm 2, xã Bình Thuận) cho biết, mối trăn trở của ông và hàng trăm hộ dân trong thôn là sắp tới đây Hòa Phát - Dung Quất sẽ thi công mở rộng cảng.

 Khu vực Hòa Phát - Dung Quất sẽ làm cảng.

“Bám biển bao đời rồi, giờ hoặc là nhà nước di dời chúng tôi đi nơi khác, hoặc bố trí khu neo đậu tàu thuyền rồi hãy xây cảng. Không thể có chuyện xây cảng gây ảnh hưởng cho tàu thuyền ra vào khu neo đậu. Đây là miếng cơm, là sinh kế của hàng trăm hộ gia đình", ông Hoàng phân trần.

 Theo ông Hoàng, chủ trương phát triển công nghiệp ở vùng này người dân hoàn toàn thống nhất, nhưng có lẽ nên di dời dân qua nơi khác.

 Người dân lo lắng sẽ mất khu neo đậu tàu thuyền.

“Qua các cuộc họp, người dân đều kiến nghị nếu chưa có chủ trương di dời dân thì phải bố trí nơi cho họ neo tạm tàu thuyền. Nếu chưa xử lý được vấn đề này thì e rằng việc xây cảng cũng như đời sống người dân sẽ gặp nhiều khó khăn”, ông Đồng Kinh Vinh - Trưởng thôn Tuyết Diêm 2 cho hay.

Cách đó không xa, tại vức 1, thôn Tuyết Diêm 1, hàng trăm ngư dân cũng đang đứng ngồi không yên khi cảng của PTSC đang triển khai thực hiện.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Trưởng thôn Tuyết Diêm 1 nói: “Hôm trước, khi người ta ra cắm tiêu xác định vị trí thì tiêu nằm ngay giữa bãi neo đậu, đây là nơi các thuyền thúng, ghe nhỏ của bà con thường xuyên ra vào. Nếu làm cảng thì tàu thuyền của ngư dân “bí". Mùa sóng yên thì còn đỡ, sóng lớn bão táp thì biết làm sao?”.

Để bày tỏ ý kiến phản đối, người dân đã cắm cờ ngăn không cho đơn vị thi công mở rộng diện tích đổ đất đá, bởi nếu tiếp tục san lấp theo vị trí tiêu được xác định để làm cảng thì sẽ lấn ra nơi đậu tàu thuyền .

 Người dân cắm cờ dọc khu vực thi công cảng PTSC.

Ông Ngô Văn Vương - Chủ tịch UBND xã Bình Thuận cho hay, tại khu vực thôn Tuyết Diêm 2 đang có dự án mở rộng cảng của thép Hòa Phát- Dung Quất. Tại thôn Tuyết 1 là dự án cảng của PTSC. Nếu 2 cảng này làm thì sẽ ảnh hưởng việc neo đậu tàu thuyền, gây khó khăn cho khai thác hải sản. Tại các thôn này có khoảng 200 tàu thuyền, chưa kể thúng bé, thuyền bé của người dân.

“Việc cần lúc này là phải bố trí nơi neo đậu tàu thuyền cho bà con, đồng thời phải sắp xếp vị trí phù hợp để người dân còn bán, trao đổi hải sản. Đây là nhu cầu chính đáng của họ. Người dân làm biển trước khi có cảng chứ không phải cảng có trước”, ông Vương nói.

TAG: neo đậu tàu thuyền Hòa Phát Hòa Phát dung quất dung quất Khu kinh tế Khu kinh tế
 
Tin khác
Niềm vui “nước sạch học đường” trước thềm năm mới tại Bến Tre
Niềm vui “nước sạch học đường” trước thềm năm mới tại Bến Tre
Kinhtedothi - Viết tiếp câu chuyện “Nước sạch học đường” đã thực hiện tại huyện Thạnh Phú và Ba Tri (Bến Tre), huyện Bình Đại là địa phương tiếp theo có nguồn nước uống sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia cho gần 30 nghìn giáo viên - học sinh của 64 trường trên toàn huyện.
Hội Phụ nữ quận Hà Đông tặng 287 xuất quà cho phụ nữ khó khăn và yếu thế
Hội Phụ nữ quận Hà Đông tặng 287 xuất quà cho phụ nữ khó khăn và yếu thế
Kinhtedothi – Thực hiện chương trình công tác năm 2020 về hỗ trợ phụ nữ khó khăn, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HPN) quận Hà Đông đã tổ chức khánh thành bàn giao nhà cho phụ nữ nghèo tại phường Phú Lãm và tặng quà Tết cho các đối tượng.
Học sinh bị “ngộp” vì quá nhiều bài tập Tết?
Học sinh bị “ngộp” vì quá nhiều bài tập Tết?
Kinhtedothi- Việc “được” thầy cô “lì xì” nhiều bài tập trong kỳ nghỉ Tết đã khiến không ít học sinh cảm thấy bị áp lực, thậm chí chèn ép. Kỳ nghỉ Tết Canh Tý này, các em rất mong thầy cô không giao bài tập về nhà ngày Tết hoặc mức vừa phải để có thời gian chơi Tết.
[Kỹ năng sống] Mỗi gia đình đừng quên mua bảo hiểm y tế
[Kỹ năng sống] Mỗi gia đình đừng quên mua bảo hiểm y tế
Kinhtedothi - Khi gia nhập bất cứ DN nào, người lao động đều được mua bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng thông thường nhiều người đều nghĩ rằng loại bảo hiểm này chỉ là hình thức. Cho tới một ngày không may phải vào bệnh viện, họ mới thật sự thấy tầm quan trọng của bảo hiểm.
Cẩn trọng khi chọn dịch vụ làm đẹp
Cẩn trọng khi chọn dịch vụ làm đẹp
Kinhtedothi - Nhiều chị em đang gấp rút sửa sang lại nhan sắc, thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật làm đẹp đón Tết. Các bác sĩ khuyến cáo, mọi người không nên mù quáng nghe theo lời “dỗ ngon dỗ ngọt” của các spa không có bác sĩ chuyên khoa thực hiện, bởi nguy cơ tai biến luôn rình rập.
[Tiếng dân] Thưởng Tết và nỗi niềm người nhận thưởng
[Tiếng dân] Thưởng Tết và nỗi niềm người nhận thưởng
Kinhtedothi - Về thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ LĐTB&XH cho biết, khoảng 89,3% số doanh nghiệp báo cáo dự kiến có thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương (6,71 triệu đồng/người), tăng 7,1% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2019.
Cẩn trọng không thừa
Cẩn trọng không thừa
Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán Canh Tý.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Dinh dưỡng trong điều trị ung thư đầu cổ và thực quản
[Thuốc&Dinh dưỡng] Dinh dưỡng trong điều trị ung thư đầu cổ và thực quản
Kinhtedothi - Nói đến ung thư vùng đầu cổ là nói đến những khối u ác tính ở vùng đầu và cổ, bao gồm miệng, mũi, họng, thanh quản và các xoang.
Đừng lấy chồng vì chống ế
Đừng lấy chồng vì chống ế
Kinhtedothi - Mỗi độ Tết về, tôi lại ngán ngẩm khi nghĩ đến cảnh về quê đi chúc Tết họ hàng, rồi ai cũng hỏi “bao giờ lấy chồng", không phải ngày thường họ không hỏi mà mật độ hỏi ngày Tết tăng cao, cứ như thể “năm mới là phải lấy chồng".
Lãnh đạo huyện Đông Anh thăm, tặng quà Tết cho đối tượng chính sách
Lãnh đạo huyện Đông Anh thăm, tặng quà Tết cho đối tượng chính sách
Kinhtedothi - Ngày 17/1, lãnh đạo Huyện ủy cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể huyện Đông Anh đã đến thăm, tặng quà Tết cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, các cụ cao niên và gia đình chính sách trên địa bàn 3 xã: Cổ Loa, Đại Mạch, Kim Chung.
Không để dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam
Không để dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam
Kinhtedothi - Về dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc và khả năng lây lan vào Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo.