Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Quảng Ngãi đồng hành, gỡ khó cho doanh nghiệp

Hà Phương 20-03-2020 18:52
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến không ít DN ở Quảng Ngãi, đặc biệt là ở Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các khu công nghiệp gặp khó vì không có đủ nguồn nhân lực và thiếu hụt nguyên liệu sản xuất.

 Nhiều doanh nghiệp ở khu công nghiệp VSIP đang gặp khó khăn.

Hụt nhân lực, thiếu nguyên liệu

Theo Ban Quản lý KKT Dung Quất và các Khu Công nghiệp (KCN) tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay việc tạm thời cấm nhập cảnh đối với công dân một số nước đang có dịch Covid-19 đã khiến không ít DN ở Quảng Ngãi, đặc biệt là ở KKT Dung Quất và KCN VSIP gặp khó về nhân lực.

Ngoài ra, dịch Covid-19 cũng làm cạn nguyên liệu sản xuất. Tại một số nhà máy (chủ yếu ngành may) không có nguyên vật liệu nhập từ Trung Quốc trong KCN VSIP và KCN Tịnh Phong, công nhân đang phải sản xuất cầm chừng.

Một trong những đơn vị bị “hụt” nhân lực đáng kể chính là nhà máy Thép Hòa Phát. Hiện Hòa Phát còn 700 chuyên gia nước ngoài chưa nhập cảnh vào Việt Nam. Để giải quyết vấn đề này, trước mắt là các chuyên gia trên phải làm việc online, trực tuyến hỗ trợ sản xuất.

Nhiều DN đang gặp khó về nguyên liệu. 

Công ty TNHH Zigui Jisheng đóng tại KCN Vsip Quảng Ngãi là DN chuyên sản xuất trong lĩnh vực dệt vải và nhuộm. Hiện nguyên vật liệu của Công ty TNHH Zigui Jisheng đều được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc nên trong thời gian tới việc không được nhập hàng hóa về Việt Nam cũng sẽ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của công ty cũng như đời sống, việc làm của người lao động.

Advertisement

Chính quyền đồng hành cùng DN

Dịch Covid-19 diễn ra đã có tác động nhiều mặt tới nền kinh tế của tỉnh nói chung cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu thụ, vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa nói riêng. Nhằm giúp DN và nhà sản xuất vượt qua những khó khăn thách thức, tỉnh Quảng Ngãi cùng chung tay chủ động, tích cực đề ra các giải pháp kịp thời.

​Để “gỡ khó” cho DN, ngày 13/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã ký ban hành Chỉ thị 04/CT-UBND về đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19, tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Trong đó, chỉ đạo Sở kế hoạch - Đầu tư phối hợp với Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, Hiệp hội DN tỉnh, hội doanh nhân trẻ tỉnh chủ động liên hệ với các DN để động viên, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện các tục đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật để giúp các DN nhanh chóng thực hiện dự án.

 Một góc Khu kinh tế Dung Quất.

Các đơn vị như: Cục thuế tỉnh, Cục hải quan, Sở Công Thương tỉnh đẩy nhanh việc thực hiện và cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như thông quan, hoàn thuế, gia hạn nộp thuế; kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng chính sách kiểm soát dịch bệnh để gây khó khăn cho DN trong hoạt động thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Bên cạnh đó, nghiên cứu, đề xuất giải pháp hỗ trợ DN trong xuất nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất một cách thuận lợi, nhanh chóng.

Đối với vấn đề thiếu hụt nhân lực, tại cuộc họp thường kỳ tháng 3 mới đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính đã chỉ đạo Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN, Công an tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét, tạo điều kiện cấp giấy phép lao động, visa cho các chuyên gia theo đúng quy định, để yên tâm làm việc, tiếp tục đảm bảo nền sản xuất, đặc biệt tại KKT Dung Quất và KCN VSIP.

Để hỗ trợ DN duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời điểm dịch Covid-19, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh cũng sẵn sàng vào cuộc hỗ trợ tín dụng.

TAG: gỡ khó doanh nghiệp Quảng Ngãi VSIP Khu kinh tế Dung Quất Hòa Phát chuyên gia COVID-19
 
Tin khác
EVN đề xuất giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng
EVN đề xuất giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng
Kinhtedothi - EVN xem xét giãn thời gian thu tiền điện 1 tháng, đặc biệt là xem xét miễn, giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trọng tâm là các khu vực cách ly tập trung, các viện xét nghiệm virus SARS-CoV-2, các bệnh viện đang thực hiện nhiệm vụ chữa trị bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.
“Bầu Hiển” tặng Nghệ An 5 tỷ đồng chống dịch Covid-19
“Bầu Hiển” tặng Nghệ An 5 tỷ đồng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sau khi ủng hộ 10 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19 thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ngày 30/3, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển tiếp tục ủng hộ thêm 5 tỷ đồng cho cuộc chiến chống dịch của tỉnh Nghệ An.
Bất chấp khó khăn, doanh nghiệp vẫn dành nhiều tỷ đồng ủng hộ chống dịch
Bất chấp khó khăn, doanh nghiệp vẫn dành nhiều tỷ đồng ủng hộ chống dịch
Kinhtedothi - Chiều 30/3, tại trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, lãnh đạo Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã trao tặng 300 máy lọc nước, trị giá 1,5 tỷ đồng phục vụ công tác chống dịch Covid-19. Số máy lọc nước này sẽ được lắp đặt tại 15 điểm cách ly trên địa bàn TP Hà Nội.
DOJI tiếp tục chung tay phòng chống dịch Covid: Tặng Y bác sỹ BV Bạch Mai 1 tỷ đồng
DOJI tiếp tục chung tay phòng chống dịch Covid: Tặng Y bác sỹ BV Bạch Mai 1 tỷ đồng
Kinhtedothi - Đây là hành động thiết thực của DOJI nhằm chia sẻ khó khăn với các y bác sỹ và cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai đang căng mình chống dịch.
Hanoisme cùng SUNHOUSE ủng hộ hơn 5 tỷ đồng chống dịch Covid-19
Hanoisme cùng SUNHOUSE ủng hộ hơn 5 tỷ đồng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Tổng giá trị 5,130 tỷ đồng đã được Công ty CP Tập đoàn SUNHOUSE gửi tặng cho các khu cách ly tập trung trên toàn quốc, nhằm chung tay trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.
Novaland nhận giải ngân đợt hai gói tín dụng 250 triệu USD
Novaland nhận giải ngân đợt hai gói tín dụng 250 triệu USD
Kinhtedothi - Tập đoàn Novaland vừa nhận tiếp khoản giải ngân lần hai trị giá 101 triệu USD từ khoản vay hợp vốn quốc tế có tổng trị giá 250 triệu USD.
Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ khánh thành giai đoạn 1
Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ khánh thành giai đoạn 1
Kinhtedothi - Sau 1 năm khởi công, Nhà máy sản xuất hàng không vũ trụ Sunshine tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã khánh thành giai đoạn 1.
Chính phủ nhận diện đầy đủ các khó khăn tác động đến doanh nghiệp do dịch Covid-19
Chính phủ nhận diện đầy đủ các khó khăn tác động đến doanh nghiệp do dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 28/3, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về xử lý vướng mắc đối với một số dự án đầu tư của doanh nghiệp do Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (UBQLVNN) tại doanh nghiệp làm đại diện chủ sở hữu.
Misa đưa công cụ giúp doanh nghiệp kinh doanh thời Covid-19
Misa đưa công cụ giúp doanh nghiệp kinh doanh thời Covid-19
Kinhtedothi - Với bộ công cụ như hóa đơn điện tử meInvoice.vn, chữ ký số điện tử eSign, dịch vụ kết nối ngân hàng điện tử - MISA Bank Hub... Misa đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp làm việc online khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.
Chống dịch Covid-19: TP Hồ Chí Minh yêu cầu doanh nghiệp đa cấp tạm dừng hội thảo
Chống dịch Covid-19: TP Hồ Chí Minh yêu cầu doanh nghiệp đa cấp tạm dừng hội thảo
Kinhtedothi - Để phục vụ công tác chống dịch Covid-19, TP Hồ Chí Minh yêu cầu doanh nghiệp bán hàng đa cấp tạm dừng hội thảo, có thể chuyển sang hình thức tổ chức hội nghị, hội thảo trực tuyến.
Cứu doanh nghiệp tức cứu ngân hàng
Cứu doanh nghiệp tức cứu ngân hàng
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 01 của Ngân hàng nhà nước, các ngân hàng thương mại đã và đang triển khai nhiều kịch bản hỗ trợ DN và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, gói tín dụng 250.000 tỷ đồng do một số ngân hàng cam kết được coi là động thái tích cực, kịp thời.