Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Quảng Ngãi: Hạ tầng yếu kém khiến du lịch còn ở dạng tiềm năng

Nghiêm Hà 23-07-2019 10:35
Kinhtedothi - 24 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, số dự án hoàn thành đưa vào sử dụng chỉ đếm trên đầu ngón tay, và đều là những dự án nhỏ. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến ngành du lịch tỉnh Quảng Ngãi vừa thiếu vừa yếu, chưa đáp ứng nhu cầu của du khách.

Hạ tầng du lịch yếu kém

Năm 2018, lần đầu tiên ngành du lịch tỉnh Quảng Ngãi đạt con số 1 triệu lượt du khách đến tham quan. Nhưng con số này vẫn còn rất khiêm tốn nếu so với các địa phương trong khu vực duyên hải miền Trung. Cũng trong năm 2108, lượng khách du lịch đến Thừa Thiên Huế là 4,3 triệu lượt; Đà Nẵng 7,6 triệu lượt; Quảng Nam 6,5 triệu lượt; Bình Định hơn 4 triệu lượt, tỉnh có nhiều nét tương đồng nhưng ít lợi thế hơn so với Quảng Ngãi là Phú Yên cũng đạt con số 1,6 triệu lượt khách.

Anh Nguyễn Thanh Phương đến từ TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Quảng Ngãi có nhiều cảnh đẹp để tham quan, nhưng các dịch vụ du lịch thì quá thiếu. Tại Quảng Ngãi, chỉ duy nhất một khách sạn ở Lý Sơn đạt tiêu chuẩn 4 sao, các khách sạn còn lại chỉ từ 3 sao trở xuống. Đáng buồn nhất là Quảng Ngãi chưa hề có một khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí nào đạt tiêu chuẩn 5 năm sao để phục vụ khách quốc tế và người có thu nhập cao, khả năng chi tiêu lớn khí đi du lịch”.

 Quảng Ngãi chỉ có khách sạn ở Lý Sơn đạt tiêu chuẩn 4 sao

Theo thống kê, lượng khách du lịch đến với Quảng Ngãi chủ yếu vẫn là khách công vụ, khách tham quan chỉ đến Quảng Ngãi để ra Lý Sơn, số ngày lưu trú trong đất liền rất thấp, nhất là với khách du lịch nội địa thuần túy đi chơi, tham quan.

Nhiều nguyên nhân khiến du lịch của vùng đất này vẫn chỉ ở dạng tiềm năng do điều kiện cơ sở hạ tầng như mạng lưới giao thông kết nối kém, dịch vụ vui chơi giải trí, mua sắm quá ít ỏi và đơn điệu.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên chính là việc thu hút các nhà đầu tư, tạo điều kiện cho các dự án du lịch triển khai nhanh, hiệu quả còn nhiều tồn tại, hạn chế do năng lực quản lý nhà nước và năng lực của nhà đầu tư.

Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Quảng Ngãi tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng để thu hút các dự án du lịch, tuy nhiên hiệu quả chưa tương xứng với nguồn vốn ngân sách đầu tư cho lĩnh vực này. Thống kê trong giai đoạn này cho thấy, có 16 dự án đầu tư và cấp chủ trương đầu tư trên lĩnh vực du lịch nhưng đến nay chưa có dự án du lịch hoàn thành, đi vào hoạt động.

Advertisement

Điển hình nhất là các dự án thuộc khu du lịch biển Mỹ Khê, TP Quảng Ngãi. Một số khu vực khác, tỉnh đã bố trí vốn đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng như: Công viên tỉnh Quảng Ngãi, núi Cà Đam... nhưng đến nay việc thu hút các nhà đầu tư vẫn chưa khả quan. 

Kiên quyết xử lý dự án chậm trễ

Bà Trần Thị Mỹ Ái - Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện nay, cả tỉnh có 24 dự án đầu tư trên lĩnh vực du lịch được cấp quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên số dự án hoàn thành đưa vào sử dụng không nhiều.

Một số nhà đầu tư năng lực hạn chế, nhưng vẫn đăng ký thực hiện dự án theo kiểu xí phần, chờ được giá thì sang nhượng. Trong khi cơ quan chức năng của tỉnh đã chậm đôn đốc, nhắc nhở nhà đầu tư, hoàn thiện thủ tục hồ sơ, bảo đảm tiến độ thực hiện dự án, thậm chí thiếu kiên quyết trong việc thu hồi dự án khi không triển khai, cố tình dây dưa, xí phần. Cho dù quá trình triển khai thực hiện các dự án du lịch trên địa bàn tỉnh, mỗi nhà đầu tư đều gặp những khó khăn riêng, nhưng việc chậm tiến độ nhiều năm mà không bị nhắc nhở, thu hồi dự án, trách nhiệm trước hết thuộc về các cơ quan tham mưu giúp việc cho chính quyền tỉnh. 

 Khu du lịch Mỹ Khê, một trong những dự án chậm tiến độ tại Quảng Ngãi.

Bà Mỹ Ái cho hay: "Bước xử lý trước kia tuy có chậm nhưng từ nay trở đi, tỉnh có nhiều cơ hội chọn hơn nên sẽ cố gắng và kiên quyết hơn, không để xảy ra tình trạng một dự án cấp chủ trương đầu tư 5 - 7 năm nhưng không thực hiện. Trong những trường hợp nhà đầu tư triển khai chậm, đơn vị sẽ báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi có giải pháp tháo gỡ, xử lý kịp thời”.

Mới đây, khi tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh, chỉ với số lượng khách mời chưa tới 1.000 người, nhưng lãnh đạo tỉnh đã phải hết sức chật vật trong việc tìm phòng, bố trí nơi ăn ở.

“Qua đợt lễ vừa rồi, chúng tôi mới nhận thấy mình nghèo, quá nghèo. Cả TP Quảng Ngãi chỉ có chừng 900 phòng khách sạn, trong đó một số khách sạn xây dựng đã 15, 20 năm, nên bắt đầu xuống cấp, lạc hậu”, bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ.

Cũng theo bà Bùi Thị Quỳnh Vân, hiện tỉnh đang thúc đẩy triển khai một số dự án nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp, trong đó điểm nhấn là tổ hợp khách sạn, nghỉ dưỡng và đô thị của tập đoàn FLC, một số dự án của các nhà đầu tư khách tại khu vực biển Bình Sơn, TP Quảng Ngãi và Sa Huỳnh, khi đi vào hoạt động sẽ mang lại sức sống mạnh mẽ, tạo sự lan tỏa và hấp dẫn cho du lịch Quảng Ngãi vươn lên.

TAG: Du lịch Quảng Ngãi cơ sở hạ tầng
 
Tin khác
Tranh thủ quảng bá hình ảnh đẹp để hút khách
Tranh thủ quảng bá hình ảnh đẹp để hút khách
Kinhtedothi - Vừa khởi động kích cầu du lịch nội địa chưa bao lâu, ngành du lịch buộc phải tính xa tới các giải pháp thu hút khách quốc tế sau đại dịch Covid-19. Một trong những gợi mở từ các chuyên gia quốc tế là tranh thủ hình ảnh đẹp của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch.
Sẽ xử lý nghiêm việc chèo kéo du khách ở Lý Sơn
Sẽ xử lý nghiêm việc chèo kéo du khách ở Lý Sơn
Kinhtedothi - Những trường hợp cố tình chèo kéo du khách, làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của địa phương và gây phiền hà cho du khách sẽ bị xử lý nghiêm.
Huyền ảo đảo Cô Tô
Huyền ảo đảo Cô Tô
Kinhtedothi - Thiên nhiên đã ban tặng cho đảo Cô Tô - Quảng Ninh một bãi biển có khung cảnh đẹp, hoang sơ, trong lành, gắn liền với hệ động thực vật phong phú đang được bảo tồn.
Khách sạn, resort đồng loạt giảm giá dịch vụ
Khách sạn, resort đồng loạt giảm giá dịch vụ
Kinhtedothi - Sau giãn cách xã hội, nhiều khách sạn 5 sao đồng loạt tung các chương trình khuyến mại, giảm giá lên đến 80% để kích cầu du lịch.
 Gala Xiếc ba miền sẽ diễn ra tại TP Hạ Long
Gala Xiếc ba miền sẽ diễn ra tại TP Hạ Long
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 29/5/2020 đến ngày 31/5/2020 tại Cung Quy hoạch Hội chợ và Triển lãm sẽ diễn ra chương trình Gala Xiếc ba miền 2020.
Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Thêm điểm nhất của du lịch Hải Phòng
Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng: Thêm điểm nhất của du lịch Hải Phòng
Kinhtedothi - Sự kiện Tập đoàn Geleximco, Công ty CP Vạn Hương khai trương bãi tắm nhân tạo và động thổ khách sạn 5 sao tại Đồ Sơn vào hôm 13/5, đã tạo tiền đề để khu du lịch Đồ Sơn có thêm sản phẩm du lịch mới, nổi bật thu hút du khách.
Ký Ức Hội An trở lại với nhiều ưu đãi lớn cho du khách
Ký Ức Hội An trở lại với nhiều ưu đãi lớn cho du khách
Kinhtedothi - Một chương trình ưu đãi lớn với tên gọi “Hội An an toàn, Công viên bừng sáng” khi Công viên Ấn tượng Hội An thực hiện giảm 30% giá vé chương trình biểu diễn Ký Ức Hội An cho toàn bộ du khách Việt Nam; giảm 50% cho người Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế.
Công bố Khu nghỉ dưỡng Mövenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Resort Cam Ranh đạt chuẩn 5 sao
Công bố Khu nghỉ dưỡng Mövenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Resort Cam Ranh đạt chuẩn 5 sao
Kinhtedothi - Ngày 23/05 vừa qua, Công ty Cổ phần Eurowindow Holding đã đón nhận quyết định của Tổng cục Du lịch Việt Nam công nhận hai khu nghỉ dưỡng Mövenpick Resort Cam Ranh và Radisson Blu Resort Cam Ranh đạt tiêu chuẩn 5 sao.
Khai trương tàu cao tốc 5 sao Tuần Châu - Cô Tô
Khai trương tàu cao tốc 5 sao Tuần Châu - Cô Tô
Kinhtedothi - Ngày 24/5, UBND tỉnh Quảng Ninh chính thức khai trương chuyến tàu cao tốc xuất phát từ Tuần Châu - Hạ Long đi đảo ngọc Cô Tô.
Vạn Thủy Tú - địa chỉ cầu an
Vạn Thủy Tú - địa chỉ cầu an
Kinhtedothi - Dinh Vạn Thủy Tú là một trong những vạn cổ kính bậc nhất của nghề biển tại Bình Thuận, dinh tọa lạc tại đường Ngư Ông, phường Đức Thắng, TP Phan Thiết.
[Ảnh] Con đường tràn ngập màu tím hoa bằng lăng tại Hà Nội
[Ảnh] Con đường tràn ngập màu tím hoa bằng lăng tại Hà Nội
Kinhtedothi - Đường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai vào những ngày tháng 5 rực rỡ một màu tím của hoa bằng lăng. Có lẽ đây là con đường hoa bằng lăng dài nhất ở Hà Nội đến thời điểm hiện tại.