Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Quảng Ngãi: Hàng chục trụ sở bỏ không ở huyện miền núi

Hà Phương 29-05-2020 19:11
Kinhtedothi - Sau khi sáp nhập vào huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi), hàng chục trụ sở làm việc ở Tây Trà (cũ) đang trong tình trạng bỏ không làm dấy lên lo ngại lãng phí tài sản công nếu không có phương án sử dụng hợp lý.

Hàng chục công sở bỏ không

Thực hiện Nghị quyết số 867 ngày 10/1/2020 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã thuộc tỉnh Quảng Ngãi, toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của huyện Tây Trà được nhập vào huyện Trà Bồng.

Hiện tại, một trong những vấn đề “đau đầu” nhất của huyện Trà Bồng chính là việc tiếp quản, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất của huyện Tây Trà (cũ) sao cho hiệu quả nhất và tránh lãng phí.

Từ ngày 1/4, cán bộ huyện Tây Trà (cũ) đã chuyển về huyện Trà Bồng để công tác. Việc này đã khiến hàng chục trụ sở bỏ không, trong khi đó cơ sở vật chất ở những trụ sở này hầu hết vẫn còn nguyên trạng.

 Một khu nhà trong khuôn viên trụ sở UBND huyện Tây Trà (cũ)

Tại trụ sở UBND huyện Tây Trà (cũ), các phòng làm việc, hội trường ở trong tình trạng cửa đóng im ỉm. Bên trong nhiều phòng, các trang thiết bị vẫn còn ngổn ngang quạt, máy vi tính, tài liệu, bàn, ghế.

Tương tự, tại trụ sở Huyện ủy Tây Trà (cũ), khung cảnh hoang vắng không kém. Toàn bộ cán bộ công tác ở đây đều đã chuyển về trụ sở Huyện ủy Trà Bồng. Qua quan sát, hội trường và rất nhiều phòng làm việc vẫn còn nguyên bàn ghế, trang thiết bị và ở trong tình trạng rất mới.

 Các ghế ngồi trong hội trường ở Huyện ủy Tây Trà (cũ).

“Trước mắt chỉ chuyển những vật dụng cần thiết nhất để phục vụ công tác về UBND huyện Trà Bồng (ở thị trấn Trà Xuân), trang thiết bị, bàn ghế thì chưa thể chuyển đi vì trụ sở dưới kia cũng không đủ diện tích”, một cán bộ Tây Trà cho hay.

Được biết, theo quyết định 509/QĐ-UBND ngày 8/4/2020 của UBND tỉnh Quảng Ngãi, toàn bộ tài sản của huyện Tây Trà và huyện Trà Bồng (cũ) được điều chuyển sang huyện Trà Bồng(mới)  gồm hàng chục khu nhà công vụ với tổng diện tích đất sử dụng hơn 589.000m2 với tổng giá trị nguyên giá là hơn 516 tỷ đồng; cùng theo đó là nhiều tài sản khác như ô tô, máy móc trang thiết bị…

Ông Trần Văn Sương - Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng thừa nhận: “Đúng là hiện nay có nhiều trụ sở ở huyện Tây Trà cũ đang bị bỏ không, trong khi đó ở huyện Trà Bồng lại đông đúc, khó khăn trong bố trí phòng ốc làm việc cho cán bộ ở Tây Trà cũ”.

Làm gì để tránh lãng phí?

Theo ông Sương, hiện huyện đang xây dựng phương án để trình cấp thẩm quyền phê duyệt số tài sản tiếp nhận từ huyện Trà Bồng cũ, trong đó có việc quản lý, sử dụng các trụ sở.

 Ông Trần Văn Sương - Phó chủ tịch UBND huyện Trà Bồng.

“Ở trụ sở UBND huyện, dự kiến sẽ trở thành nơi làm việc của tổ công tác giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân ở khu vực này. Đồng thời, những đơn vị vẫn còn phụ trách công việc ở đây như trung tâm truyền thông- văn hóa thông tin, phòng giáo dục, phòng y tế…đang ở các trụ sở riêng sẽ tập trung vào trụ sở UBND huyện.

Đối với trụ sở Huyện ủy dự kiến sẽ bố trí cho UBND xã Trà Phong vì trụ sở xã này hiện xuống cấp. Những trụ sở  khác sẽ nghiên cứu để tổ chức đấu giá cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu”, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng thông tin.

 Trụ sở Huyện ủy Tây Trà (cũ).

Bà Phạm Thị Lan Anh - Trưởng phòng quản lý giá và tài sản công (Sở Tài chính Quảng Ngãi) cho biết: “Đúng là việc sử dụng các trụ sở như thế nào để tránh lãng phí đang là vấn đề khó nhất. Thực trạng hiện nay là nơi thừa, chỗ thiếu. Ở Tây Trà cũ thì trụ sở bỏ không, còn tại huyện Trà Bồng thì lại không có chỗ để bố trí phòng làm việc cho cán bộ từ Tây Trà chuyển xuống”.

Theo bà Anh, Sở Tài chính đã hướng dẫn huyện tổ chức rà soát, xây dựng phương án sử dụng số tài sản này. Sau khi phương án được hoàn thiện, sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt, tuy nhiên việc này tốn cũng không ít thời gian và quan trọng nhất là sử dụng thế nào để tránh lãng phí các trụ sở ở huyện Tây Trà (cũ).

“Việc khó nhất vẫn là tài sản bất động sản, phải có phương án hợp lý. Còn đối với trang thiết bị, bàn ghế… vẫn còn sử dụng được, nếu huyện không có nhu cầu thì có thể đề nghị chuyển cho một cơ quan, đơn vị nào đó trong hệ thống nhà nước thay vì bán thanh lý, sẽ giúp tiết kiệm cho ngân sách”, bà Anh chia sẻ.

Được biết, sau khi nhập, huyện Trà Bồng có diện tích tự nhiên trên 760km2 và quy mô dân số hơn 53.000 người; 16 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 15 xã và 1 thị trấn.

TAG: Tây Trà Trà Bồng sáp nhập nghị quyết Quảng Ngãi tài sản công trụ sở
 
Tin khác
Địa phương nào cũng cần có công trình, phần việc cụ thể hướng tới 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Địa phương nào cũng cần có công trình, phần việc cụ thể hướng tới 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 13/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.
Nhân rộng mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt” trên toàn quốc
Nhân rộng mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt” trên toàn quốc
Kinhtedothi - “TP Hà Nội kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu triển khai nhân rộng mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt” trên phạm vi toàn quốc và ban hành tiêu chí đánh giá công tác hòa giải ở cơ sở” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh.
Luật ra đời sẽ tạo ra một thị trường cạnh tranh về lao động
Luật ra đời sẽ tạo ra một thị trường cạnh tranh về lao động
Kinhtedothi- Sáng 13/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 46, thảo luận về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi).
Lịch tiếp công dân của đại biểu HĐND thành phố Hà Nội quý III/2020
Lịch tiếp công dân của đại biểu HĐND thành phố Hà Nội quý III/2020
Kinhtedothi - Lịch tiếp công dân của đại biểu HĐND thành phố Hà Nội quý III/2020 (thời gian từ 8 giờ 30 đến 11 giờ).
Nâng hiệu quả cải cách thể chế
Nâng hiệu quả cải cách thể chế
Kinhtedothi - Góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, nhiều ý kiến đánh giá cao việc TP đã xác định khâu đột phá để tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế, nâng cao hiệu quả quản trị xã hội, tạo chuyển biến mạnh mẽ về kỷ luật, kỷ cương.
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị: Lan tỏa những mô hình sáng tạo
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị: Lan tỏa những mô hình sáng tạo
Kinhtedothi - Luôn ghi nhớ lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đảng bộ Hà Nội phải làm gương cho các Đảng bộ khác”, qua 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp ủy Đảng tại Hà Nội đã cụ thể hóa bằng nhiều mô hình hay, tạo sức lan tỏa lớn.
Trưởng đoàn đàm phán BTA Nguyễn Đình Lương: Ngày 13/7/2000 là ngày đáng nhớ nhất đời tôi
Trưởng đoàn đàm phán BTA Nguyễn Đình Lương: Ngày 13/7/2000 là ngày đáng nhớ nhất đời tôi
Kinhtedothi - Ngày 13/7 năm nay, năm 2020, Joe Damond và bạn thân Jinny Foote và mình đã bàn nhau, hẹn gặp nhau tại Washington DC tổ chức một buổi Gala kỷ niệm 20 năm ngày ký Hiệp định. Mọi việc tưởng như ngon lành, đùng một cái Covid-19 tai hại chặn mất, đành chịu thôi. Số mình là vậy mà.
Thủ tướng mong muốn Ninh Bình có động lực tăng trưởng mạnh với cách làm sáng tạo
Thủ tướng mong muốn Ninh Bình có động lực tăng trưởng mạnh với cách làm sáng tạo
Kinhtedothi - Để tạo động lực phát triển, Thủ tướng đề nghị Ninh Bình tập trung cho công tác chuyển đổi số, trong đó có xã hội số, chính quyền số, kinh tế số, thanh toán điện tử, phát triển các dịch vụ công trực tuyến; coi đô thị hóa, kinh tế nông thôn mới với môi trường sạch, sinh thái tốt là động lực phát triển.
Hà Nội: Trao Giải thưởng Đặng Thùy Trâm cho 10 thầy thuốc trẻ xuất sắc
Hà Nội: Trao Giải thưởng Đặng Thùy Trâm cho 10 thầy thuốc trẻ xuất sắc
Kinhtedothi - Ngày 12/7, Thành đoàn - Hội LHTN - Hội Thầy thuốc trẻ TP Hà Nội tổ chức tuyên dương thầy thuốc trẻ Thủ đô tiêu biểu và trao giải thưởng Đặng Thùy Trâm lần thứ 5 năm 2020.
Thắp mãi ngọn lửa nhiệt huyết của Thanh niên xung phong Thủ đô
Thắp mãi ngọn lửa nhiệt huyết của Thanh niên xung phong Thủ đô
Kinhtedothi – Sáng 12/7, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Ban Liên lạc đội Thanh niên xung phong N43 tổ chức chương trình Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950-15/7/2020) và gặp mặt truyền thống đơn vị TNXP N43 nhân dịp 55 năm ngày thành lập (7/1965-7/2020).
Quy trình 5 bước lựa chọn nhân sự trước Đại hội XIII: Không bỏ sót người tài đức
Quy trình 5 bước lựa chọn nhân sự trước Đại hội XIII: Không bỏ sót người tài đức
Với quy trình 5 bước, dân chủ được phát huy mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu là chọn lựa được một lớp cán bộ đủ đức, đủ tài đảm đương công việc.