Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Quảng Ngãi: Hồ chứa Thới Lới đang ở mực nước chết

Hà Phương 10-03-2020 17:18
Kinhtedothi - Dù chưa bước vào mùa khô nhưng mực nước ở hồ chứa Thới Lới (huyện Lý Sơn) đang ở mực nước chết, thấp nhất trong lịch sử, báo động nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng trong mùa khô năm nay.

Chưa vào mùa khô, hồ chứa nước Thới Lới đang ở mực nước chết, thấp nhất trong lịch sử.

Anh Nguyễn Thanh Cang - Thành viên Ban quản lý hồ chứa nước Thới Lới (xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: “Mọi năm, cứ vào sau Tết, mực nước ở hồ là 118,3m, phải xả nước. Còn mực nước hiện nay đạt 116,2m, tức là mực nước chết. Những năm trước mưa lớn chứ năm nay cứ mưa vài trận lại hết nên hồ ít nước. Tình hình này vài tháng nữa, nước bốc hơi, thẩm thấu thì sẽ còn thấp hơn nữa”.

Được biết, lượng nước mưa dự trữ trên hồ chứa nước Thới Lới hằng năm là để phục vụ phần lớn diện tích nông nghiệp ở xã An Hải. Từ năm 2018, nguồn nước trên hồ ngày càng cạn kiệt, điều đó đồng nghĩa với khoảng 60ha diện tích cây trồng ở xã này bị đe dọa do hạn nặng. Trong khi đó, tình trạng xâm nhập mặn của địa phương ngày càng nghiêm trọng, có khu vực nguồn nước đã bị nhiễm mặn hoàn toàn.

 Từ năm 2018, hồ chứa nước Thới Lới bắt đầu cạn kiệt dần.

Hiện tại, mực nước ở hồ chứa nước Thới Lới đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng trong mùa khô năm nay ở huyện đảo đang đến rất gần.

Ông Nguyễn Mỹ - Phó Chủ tịch UBND xã An Hải lo lắng: “Với tình trạng này thì không những không đủ nước sản xuất, mà sinh hoạt cũng không có vì hiện nay vùng thôn Đông, xã An Hải đã nhiễm mặn hoàn toàn. Hiện nay đã tuyên truyền vận động bà con nhân dân tưới tiêu sản xuất tiết kiệm nước, tận dụng nguồn nước mưa”.

Mùa khô chưa bắt đầu, nhưng trạng mực nước chết ở hồ chứa nước Thới Lới là dấu hiệu rõ nhất cho việc huyện Lý Sơn phải đối mặt với tình trạng thiếu nước ngọt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

Advertisement

 Việc thiếu nước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng việc sản xuất của người dân trên đảo Lý Sơn.

Theo chính quyền địa phương, hiện tại huyện đang xây dựng hệ thống trữ nước sinh hoạt, kết hợp với tưới tiết kiệm cho nông nghiệp huyện đảo Lý Sơn tại xã An Vĩnh, với vốn đầu tư 75 tỷ đồng. Tuy nhiên, về lâu dài, rất cần sự hỗ trợ của các cấp, các ngành để thực hiện các giải pháp căn cơ hơn đối với bài toán nước ngọt cho cư dân trên đảo.

“Huyện cũng đã kiến nghị với tỉnh xây dựng các dự án lọc nước biển thành nước ngọt để phục vụ cho người dân. Bên cạnh đó, khuyến khích các nhà đầu tư tự đảm bảo nguồn nước, không sử dụng nguồn nước địa phương để phục vụ cho hoạt động sản xuất của mình mà tận dụng bằng cách trữ nước mưa.

Đồng thời kiến nghị trung ương với tỉnh, triển khai, nghiên cứu dự án đưa nước ngọt ra đảo bằng dự án đường biển như điện cáp ngầm”, ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn chia sẻ.

 Ông Lê Văn Ninh- Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn.

Được biết, vào năm 2010, để giúp người dân Lý Sơn chủ động nước trong sản xuất, sinh hoạt, tỉnh Quảng Ngãi đầu tư trên 32 tỷ đồng xây dựng công trình hồ chứa nước Thới Lới.

Công trình xây dựng trên đỉnh núi Thới Lới, thôn Đông, xã An Hải. Diện tích lòng hồ gần 10 ha, dung tích trên 270.000m3. Hồ được xây dựng trên cơ sở tận dụng lợi thế của miệng núi lửa hình thành từ hàng triệu năm để tích nước.

Công trình gồm các hạng mục chính: Đập dâng, tràn xả lũ, cống lấy nước. Hồ được thiết kế xây dựng theo hình thức kết cấu bê tông chống thấm để tích nước trong mùa mưa.

TAG: hồ chứa Thới Lới Lý Sơn Quảng Ngãi thiếu nước mực nước chết
 
Tin khác
Điều khiển xe ngược chiều 3km trên cao tốc, tài xế gặp ngay cảnh sát giao thông
Điều khiển xe ngược chiều 3km trên cao tốc, tài xế gặp ngay cảnh sát giao thông
Kinhtedothi - Với hành vi điều khiển ô tô đi ngược chiều trên cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, lái xe bị xử phạt xử phạt 17 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 6 tháng.
[Điểm nóng giao thông] Biển cấm có như không tại nút giao Chùa Láng - Nguyễn Chí Thanh
[Điểm nóng giao thông] Biển cấm có như không tại nút giao Chùa Láng - Nguyễn Chí Thanh
Kinhtedothi - Mặc dù đã có biển cấm các phương tiện rẽ trái từ phố Chùa Láng sang Nguyễn Chí Thanh, tuy nhiên người dân vẫn bất chấp nguy hiểm, vô tư vi phạm khiến nút giao này luôn “nêm cứng” phương tiện vào mỗi giờ cao điểm.
Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Phú Xuyên: Thực hiện xây dựng công trình đúng quy định
Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Phú Xuyên: Thực hiện xây dựng công trình đúng quy định
Kinhtedothi - Những ngày gần đây do có một số thông tin thiếu chính xác về công tác tổ chức đấu thầu và triển khai dự án (DA) liên quan đến chủ đầu tư và Công ty CP Tia sáng Thế giới, đã gây bức xúc trong dư luận. Để rộng đường công luận, phóng viên đã khảo sát thực tế và làm việc với cơ quan chuyên môn.
Khu tập thể Phương Mai, quận Đống Đa: Vỉa hè, lòng đường thành nơi họp chợ
Khu tập thể Phương Mai, quận Đống Đa: Vỉa hè, lòng đường thành nơi họp chợ
Kinhtedothi - Lòng đường, vỉa hè bị biến thành nơi bày bán hàng hóa, họp chợ… là chuyện diễn ra tại Khu tập thể Phương Mai (phường Phương Mai, quận Đống Đa) trong nhiều năm qua, gây bức xúc trong dư luận. Điều đáng nói, dù những vi phạm đã tồn tại từ lâu, tiềm ẩn nhiều rủi ro với cuộc sống của người dân, nhưng đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp xử lý hữu hiệu.
Xây dựng đô thị xanh: Xu hướng tất yếu
Xây dựng đô thị xanh: Xu hướng tất yếu
Kinhtedothi - Xây dựng đô thị xanh – thông minh ngày càng trở nên cấp thiết, là xu hướng tất yếu của thế giới trong bối cảnh khí hậu đang ngày càng biến đổi khắc nghiệt.
[Điểm nóng giao thông] Đường Vĩnh Hoàng ngập rác
[Điểm nóng giao thông] Đường Vĩnh Hoàng ngập rác
Kinhtedothi - Đường Vĩnh Hoàng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, nằm trong dự án xây dựng đường Vành đai 2,5, nhưng bị bỏ dở do không giải phóng được mặt bằng. Hơn hai năm qua, nơi đây biến thành bãi rác khổng lồ, người dân phải chịu cảnh rác thải ngập đến tận cửa nhà mà chẳng biết kêu ai.
Quá tải hạ tầng giao thông đô thị: Hệ quả từ quy hoạch ngược
Quá tải hạ tầng giao thông đô thị: Hệ quả từ quy hoạch ngược
Kinhtedothi - Ở các quốc gia phát triển, trung tâm đô thị là nơi dành cho người có thu nhập thấp. Nhưng ở các TP lớn của Việt Nam, đặc biệt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cấu trúc này được quy hoạch ngược lại, công tác cải tạo, xây dựng hạ tầng chưa đáp ứng được với sự phát triển.
Dự án Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi: Thay đổi phải có lộ trình
Dự án Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi: Thay đổi phải có lộ trình
Kinhtedothi - Dự án Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi, sẽ được đưa ra nghị trường Quốc hội thảo luận vào tuần tới. Mục tiêu hàng đầu của dự án Luật là nhằm bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Vậy cái gì xuất phát từ dân liệu có được dân ủng hộ hay không, ví như dự thảo quy định phân loại rác tại nguồn, xả rác nhiều thì trả tiền nhiều?
Thời tiết hôm nay ngày 29/5: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông vài nơi
Thời tiết hôm nay ngày 29/5: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông vài nơi
Kinhtedothi - Hôm nay (29/5), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C.
Hà Nội công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Đà tại huyện Ba Vì
Hà Nội công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở bờ sông Đà tại huyện Ba Vì
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở bờ sông Đà trên địa bàn xã Thái Hòa (huyện Ba Vì).
Bình Định công bố thành lập thị xã Hoài Nhơn
Bình Định công bố thành lập thị xã Hoài Nhơn
Kinhtedothi - Thị xã Hoài Nhơn được thành lập trên cơ sở toàn bộ 420,84km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 212.063 người của huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định), gồm 11 phường và 6 xã.