Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Quảng Ngãi: Hoa lay ơn nở sớm, nông dân ướp đá… “câu giờ”

Nghiêm Hà 16-01-2020 19:57
Kinhtedothi- Nhiều hộ trồng hoa lay ơn tại xã Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi) đang phải cắt hoa bán sớm, trong khi đó một số khác ướp đá cho hoa chậm nở.

Cắt sớm, bán tháo

Những ngày này, người dân ở thủ phủ hoa lay ơn – xã Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đang rất lo lắng bởi thay vì gần tuần nữa mới nở, những vườn hoa lay ơn lại đang vội khoe sắc. Loài hoa hứa hẹn mang đến cái Tết ấm cúng “nở sớm” đang khiến người trồng hoa nơi đây có nguy cơ phải chịu thua lỗ.  

 Hoa nở sớm hơn dự kiến do thời tiết nắng ấm.

Theo các chủ vườn ở xã Nghĩa Hà, thời tiết cuối năm ấm lên khiến hoa lay ơn bung nở sớm hơn. Nhiều vườn có đến hơn 50% diện tích lay ơn đã nở.

Ông Phạm Xông (thôn Hổ Tiếu) lo lắng: “Nhà tôi trồng hơn 4 sào lay ơn, nhưng thời tiết nắng ấm, ít mưa đã khiến hoa nở sớm hơn mọi năm. Năm nay, tầm 14 tháng Chạp âm lịch hoa đã nở, phải nhổ bán. Liên tiếp từ đó cho đến nay, gia đình liên tục thu hoạch… Mà giá có lúc rẻ lắm, dưới 10.000 đồng/ 10 cành. Giờ giá tuy có nhỉnh hơn, nhưng nếu với tình hình hoa nở sớm như hiện nay, chỉ mong huề vốn”.

Theo ông Xông, vào những năm trước, hoa nở đúng độ, gia đình có thể thu lợi hàng trăm triệu đồng.

 Nhiều hộ gia đình nhổ hoa bán sớm.

May mắn hơn ông Xông, ông Nguyễn Văn Thung (thôn Sung Túc) trồng hơn 5 sào lay ơn, so với các hộ khác, hoa ông xuống giống chậm vài ngày, vì vậy mà hiện giờ hoa nở lác đác.

“Cây nào nở thì nhổ đem bán, nhà tôi là hoa ít nở đấy, chứ quanh đây có nhà nhổ hoa bán gần hết. Hoa nở sớm quá!”, ông Thung nói.

Ướp đá để... câu giờ

Bên cạnh những chủ vườn “bấm bụng” bán hoa sớm với giá rẻ, những chủ vườn hoa đang hối hả tìm cách “hãm” hoa chậm nở.

 Hoa đã nở thì buộc phải bán, không thể ướp đá.

“Mọi năm hoa đúng dịp tết thì chỉ cần nhổ lên là có tiểu thương mua. Nhưng giờ còn tầm 1 tuần nữa thì đành ủ đá. Phương pháp này sẽ giúp kéo dài thêm thời gian, đợi sát tết mang ra bán; còn hoa nào đã nở, lộ ra màu thì phải bán”, một chủ vườn ở thôn Bình Đông cho hay.

 Những cây lay ơn chưa nở được mang ướp đá.

Theo những người trồng hoa, phương pháp ủ đá này được thực hiện bằng cách xếp hoa thành từng bó từ 50- 100 cây, dùng bao nilon buộc chặt phần nụ hoa, sau đó xếp chồng các bó lại và đổ đá lên trên, kéo bạt phủ, trùm kín để giữ hoa trong nhiệt độ thấp. Làm cách này tuy giúp “câu giờ” hoa nở nhưng lại tốn thêm chi phí. Đồng thời hoa lay ơn ướp lạnh thường không tươi lâu và dễ bị hỏng nên người mua cũng không chuộng như hoa tươi. 

 Hoa lay ơn được ướp lạnh để chậm nở.

“Ở các thành phố lớn như Đà Lạt, Hà Nội, thời điểm này người ta cũng cắt hoa cho vào xe đông lạnh và phòng trữ đông. Còn mình ở đây, không có đủ phương tiện thì đành làm thủ công như thế này”, chủ vườn trên tiết lộ.

 Hoa sau khi phủ đá lạnh sẽ được tủ bạt che kín.

Theo người trồng hoa lay ơn, chỉ riêng phí đầu tư đã gần 10 triệu đồng/sào, chưa kể công sức bỏ ra mấy tháng ròng đầu tư, chăm sóc… Với tình trạng này, nhiều chủ vườn tại “thủ phủ lay ơn” Nghĩa Hà buộc phải cắt những diện tích hoa lay ơn đã nở đem bán nhằm vớt vát phần nào công sức chăm sóc.

Được biết, đa số các giống lay ơn đều bắt đầu ra hoa sau khi xuống giống khoảng 50-70 ngày, thời gian ra hoa rộ cũng chỉ trong khoảng một tuần. Bởi vậy, nhiều chủ vườn cho rằng thời điểm hoa lay ơn nở để phục vụ cho dịp Tết là khoảng từ 27, 28 Tết. Và việc hãm cho hoa nở theo ý muốn là rất khó. Tất cả đều phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: đặc điểm giống, lịch trồng, chế độ chăm sóc… nhưng quan trọng nhất vẫn là yếu tố thời tiết. Nếu trời tiếp tục nắng ấm, lay ơn sẽ bung nở ồ ạt trong những ngày sắp tới.

 Nghĩa Hà được xem là thủ phủ trồng hoa lay ơn ở Quảng Ngãi.

Theo chính quyền xã Nghĩa Hà, hiện xã có gần 20ha trồng hoa lay ơn phục vụ Tết Nguyên đán 2020. Đây là một trong những hoa chính của địa phương, mang lại mang lại thu nhập cao nhất trong năm. Nhưng tình hình như hiện nay, nông dân trồng hoa chịu thiệt hại nhiều.

 

 

 

TAG: hoa lay ơn nở sớm Nghĩa Hà Quảng Ngãi thiệt hại ướp đá cho hoa câu giờ thủ phủ hoa lay ơn Tết Nguyên đán 2020
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Tăng cường truyền thông phòng chống Covid-19 đúng
TP Hồ Chí Minh: Tăng cường truyền thông phòng chống Covid-19 đúng
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, sáng 25/2, tại Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế và UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin phòng chống virus Covid-19 đúng đủ và hiệu quả.
Chương Mỹ cơ bản cấy xong lúa Xuân
Chương Mỹ cơ bản cấy xong lúa Xuân
Kinhtedothi - Ngay sau Tết, nông dân trong huyện tiếp tục cấy lúa xuân và đến ngày 24/2 toàn huyện đã cơ bản cấy xong hơn 8.900 ha lúa Xuân.
Việt Nam có gần 30 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm Covid-19
Việt Nam có gần 30 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm Covid-19
Kinhtedothi - Hiện nay, đã có khoảng 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm Covid-19 trong thời gian tới.
Việt Nam đã điều trị thành công cho 16/16 trường hợp nhiễm Covid-19
Việt Nam đã điều trị thành công cho 16/16 trường hợp nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 25/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 63 tỉnh/TP T.Ư.
Đà Nẵng đang họp bàn giải quyết vụ 20 du khách Hàn Quốc không chịu cách ly
Đà Nẵng đang họp bàn giải quyết vụ 20 du khách Hàn Quốc không chịu cách ly
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành để tìm phương án giải quyết nhóm 20 du khách Hàn Quốc không chịu cách ly phòng ngừa Covid-19.
Giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
Giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
Kinhtedothi - Cải thiện đời sống cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi là một trong những nhiệm vụ được TP Hà Nội đặc biệt chú trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều cơ chế, chính sách đã đi vào thực tiễn giúp từng bước cụ thể hóa mục tiêu trên.
Đưa kiến thức phòng cháy, chữa cháy đến trường học
Đưa kiến thức phòng cháy, chữa cháy đến trường học
Kinhtedothi - Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn, thời gian gần đây, Công an huyện Thanh Trì đã chủ động phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện tích cực tuyên truyền công tác này cho học sinh.
Nhiều quận, huyện triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người nước ngoài: Đến từng nhà, rà từng hộ
Nhiều quận, huyện triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người nước ngoài: Đến từng nhà, rà từng hộ
Kinhtdothi - Trước việc xuất hiện những tâm điểm dịch khác ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hongkong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Ý, Pháp… Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, các quận, huyện trên địa bàn TP đã nhanh chóng triển khai việc rà soát các khu vực có người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc với phương châm “đến từng nhà, rà từng hộ” để nắm chắc các danh sách người nước ngoài.
Trường mầm non tư thục liêu xiêu vì dịch
Trường mầm non tư thục liêu xiêu vì dịch
Kinhtedothi - Ứng phó với tình hình dịch bệnh SARS-CoV-2, trường học nghỉ dài khiến nhiều trường mầm non tư thục liêu xiêu vì các khoản chi phí khó cắt giảm.
Đừng để nước đến chân mới nhảy!
Đừng để nước đến chân mới nhảy!
Kinhtedothi - Trong khi tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc dường như đang được kiểm soát, số ca mắc và tử vong chững lại thì nỗi hoang mang đang bao trùm nhiều nước bởi dịch bùng phát mạnh bên ngoài Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, cánh cửa ngăn chặn dịch lan rộng ra thế giới đang dần nhỏ hẹp.
Ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2
Ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2
Kinhtedothi - Để tập trung các nỗ lực chống dịch Covid-19, ngành y tế không tổ chức các hoạt động tôn vinh Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.