Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Quảng Ngãi: Nhiều sai phạm tại nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ

Nghiêm Hà 15-02-2019 15:52
Kinhtedothi - Liên quan đến phản ánh của người dân về việc dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ đưa vào hoạt động gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong dư luận, sáng 15/2, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức công khai kết luận thanh tra dự án này. Có đến 3/5 nội dung người dân phản ánh về dự án là đúng.

Người dân xã Phổ Thạnh tham gia phát biểu ý kiến tại buổi công bố kết luận thanh tra.

Kết luận thanh tra do Đại tá Võ Văn Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi công bố nêu rõ kết quả các nội dung được thanh tra. Theo kết luận này, dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở huyện Đức Phổ vi phạm khoảng cách an toàn về môi trường từ bãi chôn lấp đến khu dân cư. Quá trình tham mưu của các cơ quan, đơn vị liên quan về vị trí đặt nhà máy chưa rõ ràng, dẫn đến nhà máy đầu tư chưa đúng quy hoạch. Việc chấp hành pháp luật về đầu tư, môi trường, đất đai của dự án cũng có một số vi phạm.

Đặc biệt, về các nội dung người dân địa phương phản ánh, kiến nghị, qua thanh tra có đến 3/5 nội dung là đúng, gồm: Vị trí đặt nhà máy vi phạm khoảng cách an toàn đến khu dân cư; quá trình thực hiện dự án không tham vấn cộng đồng dân cư chịu tác động trực tiếp bởi dự án; theo quy hoạch thì bãi chôn lấp chỉ xử lý rác sinh hoạt của người dân các xã: Phổ Thạnh, Phổ Châu, Phổ Khánh (huyện Đức Phổ) nhưng thực tế lại xử lý rác thải của cả huyện Đức Phổ kể từ ngày 25/12/2011.

Còn về nội dung phản ánh nhà máy tiếp nhận, xử lý rác thải đưa từ TP Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa đưa vào là không đúng vì các đơn vị này có phương án xử lý rác theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

Kết luận cũng nêu, việc nhà máy hoạt động gây ô nhiễm môi trường (mùi hôi, khí thải, nước rỉ rác thấm vào mạch nước ngầm) là có hiện tượng, nhưng chưa đủ cơ sở kết luận vì từ ngày 29/7/2018 đến nay nhà máy đã ngưng hoạt động, không có cơ sở để quan trắc độc lập, khách quan nhằm đánh giá mức độ ô nhiễm về mùi hôi, khí thải.

Advertisement

Phần lớn người dân xã Phổ Thạnh (nơi thực hiện dự án) tham dự buổi công bố kết luận cho rằng: Kết luận thanh tra đã làm rõ những nội dung người dân phản ánh, đồng thời thể hiện được sự khách quan trong thanh tra.

Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở xã Phổ Thạnh.

Tuy nhiên, người dân không đồng tình với các biện pháp xử lý nêu trong kết luận và cho rằng nếu dự án đã có sai phạm thì phải sửa sai, không cho phép nhà máy tiếp tục hoạt động, vì sẽ gây ô nhiễm môi trường. Người dân cũng cho rằng nên di dời nhà máy xử lý rác và xây dựng ở một vị trí khác thích hợp hơn, đồng thời có hình thức xử lý kỷ luật đối với những cá nhân, tập thể sai phạm.

Người dân xã Phổ Thạnh kiến nghị trong thời gian này, rác của xã nào thì xã đó tự xử lý. Cho đến khi nào có địa điểm thích hợp thì mới thực hiện dự án.

Ông Cao Đình Hòa - Phó chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, việc công bố kết luận thanh tra là để cung cấp cho người dân thông tin của cơ quan chức năng về những vấn đề đã kiến nghị. Qua đó tiếp nhận những phản hồi của người dân có liên quan đến các nội dung được kết luận.

“Trong kết luận thanh tra cũng đã nêu rõ, cán bộ thuộc diện quản lý cấp nào thì sau khi công bố kết luận sẽ có hội đồng xử lý từng cấp sẽ họp kiểm điểm, xử lý cụ thể”, ông Hòa thông tin.

Dự kiến sau khi công bố kết luận, lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân xã Phổ Thạnh để lắng nghe ý kiến của bà con.

TAG: chất thải rắn ô nhiễm môi trường thanh tra Quảng Ngãi
 
Tin khác
[Ảnh] Chống dịch Covid-19: Hà Nội ngày đầu tiên vắng bóng xe buýt
[Ảnh] Chống dịch Covid-19: Hà Nội ngày đầu tiên vắng bóng xe buýt
Kinhtedothi - Chỉ sau 1 ngày giảm 80% công suất hoạt động của xe buýt, TP Hà Nội tiếp tục ra chỉ thị dừng hoạt động tất cả các tuyến xe buýt trên địa bàn thành phố.
[Xu hướng] Ecobrick - giải pháp xanh cho môi trường
[Xu hướng] Ecobrick - giải pháp xanh cho môi trường
Kinhtedothi - Đại dương đang “ngạt thở” vì rác thải nhựa, môi trường sống của các loài thực động vật nơi đây đang bị xâm chiếm bởi rác thải nhựa. Để bảo vệ hệ sinh thái biển, bảo vệ môi trường sống của con người, với sứ mệnh giảm thiểu lượng rác thải nhựa, ý tưởng làm gạch sinh thái - Ecobricks được ra đời.
Tuabin gió lớn nhất châu Á sẽ được sử dụng tại Việt Nam
Tuabin gió lớn nhất châu Á sẽ được sử dụng tại Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 27/3, tại Hà Nội, Công ty The Blue Circle và đối tác AC Energy, doanh nghiệp chuyên về mảng phát triển năng lượng của tập đoàn Ayala tại Philippines, đã ký thông báo trao thầu đầu tiên của châu Á cho GE Renewable Energy về việc cung cấp Tuabin gió Cypress mới của GE cho dự án điện gió tại Mũi Né, Việt Nam.
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ xây dựng tuyến đường Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm
Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ xây dựng tuyến đường Vành đai 3 đi thấp qua hồ Linh Đàm
Kinhtedothi - Từ 27/3 - 30/7, các phiến dầm của cầu vượt hồ Linh Đàm sẽ được vận chuyển từ nơi sản xuất về công trường để lao lắp.
Hà Nội: Tai nạn giao thông giảm mạnh trong quý I/2020
Hà Nội: Tai nạn giao thông giảm mạnh trong quý I/2020
Kinhtedothi - 3 tháng đầu năm 2020, tai nạn giao thông trên địa bàn TP Hà Nội giảm mạnh cả 3 tiêu chí: Số vụ, số người chết, và số người bị thương.
Lưu lượng giao thông giảm, chất lượng không khí Hà Nội dần tốt lên
Lưu lượng giao thông giảm, chất lượng không khí Hà Nội dần tốt lên
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, chất lượng không khí (CLKK) Hà Nội có những chuyển biến tích cực. Bên cạnh nguyên nhân do tác động của thời tiết thì lưu lượng tham gia giao thông, trên địa bàn TP, giảm đáng kế đã góp phần cải thiện CLKK.
Hà Nội dừng toàn bộ các tuyến xe buýt đến ngày 15/4 để phòng dịch Covid-19
Hà Nội dừng toàn bộ các tuyến xe buýt đến ngày 15/4 để phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Chiều 27/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định tạm dừng toàn bộ hoạt động xe buýt đến ngày 15/4; đồng thời, yêu cầu xe taxi hạ kính cửa, bắt buộc lái xe và hành khách đeo khẩu trang, khử khuẩn trước và sau khi đón trả khách.
Lập quy hoạch TP Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn năm 2045
Lập quy hoạch TP Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn năm 2045
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 63/KH-UBND triển khai công tác chuẩn bị lập Quy hoạch TP Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ban Bí thư chỉ đạo gắn trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống thiên tai
Ban Bí thư chỉ đạo gắn trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống thiên tai
Kinhtedothi - Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.
Hà Nội chuẩn bị xây hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3
Hà Nội chuẩn bị xây hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3
Kinhtedothi - Dự kiến từ quý II/2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội sẽ tổ chức lựa chọn nhà thầu thực hiện 3 gói thầu xây lắp chính của Dự án Xây dựng hầm chui Lê Văn Lương - Vành đai 3.
Từ đêm nay (27/3): Hà Nội mưa rào, nền nhiệt chỉ còn 20 độ C
Từ đêm nay (27/3): Hà Nội mưa rào, nền nhiệt chỉ còn 20 độ C
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa thông tin, hiện nay (27/3), bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.