Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Quảng Ngãi: Những con tàu tiền tỷ bỏ không

Nghiêm Hà 11-09-2019 13:59
Kinhtedothi - Hàng chục con tàu suốt 2 năm qua không một lần xuất bến. Những cánh cửa đóng kín, những thân tàu cũ kỹ như nốt lặng của nghề biển. Phần lớn chủ của những con tàu ấy buộc phải rời biển để tìm kế mưu sinh khác.

Ông Phạm Tổng chỉ vào đôi tàu giã cào đang nằm im lìm trong cảng neo đậu tàu thuyền Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi) nói: “Đã 28 tháng nay nó (đôi tàu) nằm yên ở đây rồi, mỗi ngày tiền trông coi là 100.000 đồng. Không thấy chủ ở đâu, người ta mướn mình trông coi giúp mà giờ thành… không công. Mà bỏ thì không đành, chiếc nào cũng vài tỷ chứ ít đâu. Chỉ mong cho người ta làm ăn được, người ta trả tiền cho mình”.

Một trong những con tàu đã bị chủ bỏ không trong thời gian dài.
Theo lời ông Tổng, đôi tàu này chỉ là một trong số hàng chục chiếc tàu bị bỏ lại trong cảng. Tại cảng neo đậu tàu thuyền Tịnh Hòa, có khoảng 4, 5 nhóm (mỗi nhóm 5 - 7 người) làm nghề trông coi như ông Tổng. Công việc của họ hàng ngày là thường xuyên hút nước và làm sạch khoang tàu. Ngoài việc tốn chi phí điện nước, mua bạt che để tránh cho tàu khỏi hư hỏng, còn phải tốn công sức túc trực trông coi. Những người làm nghề trông coi tàu thuyền tại đây bỗng rơi vào thế khó xử, khi vừa tốn chi phí duy trì, chăm sóc, vừa phải tốn công túc trực, trông coi hàng ngày, trong khi chủ tàu đi biệt tăm không liên lạc được.

Các ngư dân đang neo tàu tại cảng cho hay, chuyện tàu bỏ không ở đây đã không còn xa lạ. Ngoài tàu trong tỉnh thì còn có tàu ở các tỉnh khác cũng “chôn chân” tại cảng trong thời gian dài mà không thấy chủ đâu.

“Hầu hết các chủ tàu này do đánh bắt không hiệu quả hoặc không tìm được bạn thuyền, thiếu kinh phí nâng cấp, cải hoán, nợ nần chồng chất nên đành bỏ tàu lại bãi neo đậu rồi chuyển qua nghề khác. Giờ mấy tàu này bán cũng không ai mua”, ông Nguyễn Lợi (xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi) cho hay.

Cảng neo đậu tàu thuyền Tịnh Hòa đang có khoảng 20 chiếc tàu đang bị bỏ không từ 2 năm trở lên.

Ông Bùi Văn Khôi - cán bộ Ban quản lý Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa cho biết: Cảng đang có khoảng 20 tàu bị chủ bỏ lại từ 2 năm trở lên. Phần lớn là tàu thuyền của ngư dân xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi). Ngoài ra, còn có một số tàu do làm ăn thất bát, ngưng hoạt động nhưng đã được ngư dân lai dắt đi neo đậu nơi khác, gần nhà để dễ quản lý.

"Số tiền đầu tư cho mỗi con tàu tính bằng tiền tỷ, nhưng kiếm bạn thuyền khó, rồi lại không có chi phí để vận hành… trong khi đó nghề biển ngày càng khó khăn, nợ chồng nợ. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều tàu neo bờ, ngưng hoạt động, không ít người “bỏ rơi” con tàu của mình để tìm kế sinh nhai khác”, ông Khôi nói.

Theo ông Khôi, việc nhiều con tàu không chủ bị bỏ lại thời gian dài gây ảnh hưởng tới việc khai thác công trình cảng, đặc biệt là vào mùa khai thác hải sản, nhiều tàu đánh bắt khu vực gần đó không có chỗ neo đậu. Tuy nhiên, đa số các chủ tàu lai dắt tàu và neo đậu tại cảng không báo cáo với ban quản lý cảng nên không thể nắm bắt được hết số lượng cũng như thông tin chủ tàu để có biện pháp xử lý kịp thời.

TAG: tàu bỏ không ngư dân Nghĩa An Quảng Ngãi
 
Tin khác
Bệnh nhân 91 đã phục hồi 50%, không còn chạy thận hỗ trợ, lọc máu
Bệnh nhân 91 đã phục hồi 50%, không còn chạy thận hỗ trợ, lọc máu
Kinhtedothi - Ngày 4/6, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, bệnh nhân 91 hiện không còn phải chạy thận hỗ trợ, lọc máu. Sau khi cai ECMO, tiên lượng khả năng phục hồi của bệnh nhân 91 tăng dần, đến nay khoảng 50%.
Huyện Thạch Thất: Vẫn còn tình trạng vi phạm trong sử dụng đất nông nghiệp công ích
Huyện Thạch Thất: Vẫn còn tình trạng vi phạm trong sử dụng đất nông nghiệp công ích
Kinhtedothi - Các hộ sử dụng đất nông nghiệp công ích vi phạm hợp đồng như tự ý chuyển nhượng, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng trái phép, không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
Quảng Ngãi: Trộm cắp điện với thủ đoạn tinh vi
Quảng Ngãi: Trộm cắp điện với thủ đoạn tinh vi
Kinhtedothi - Qua tính toán, sản lượng điện trộm cắp gần 6.000 kWh, tương ứng số tiền truy thu hơn 19 triệu đồng.
Hà Nội thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng
Hà Nội thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng
Kinhtedothi – Trong những ngày nắng nóng, cấp dự báo cháy rừng ở cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm) nghiêm cấm mọi hành vi sử dụng lửa trong, gần rừng và đốt, xử lý thực bì trồng rừng, đốt nương làm rẫy.
Trường Đại học Hà Nội mở thêm 3 chương trình cử nhân mới
Trường Đại học Hà Nội mở thêm 3 chương trình cử nhân mới
Kinhtedothi - Trường Đại học Hà Nội đã công bố Đề án tuyển sinh đại học (ĐH) chính quy năm 2020. Theo đó, nhà trường mở thêm 3 chương trình cử nhân mới với 150 chỉ tiêu.
Hà Nội: Các trường THCS chú trọng tổ chức ôn luyện cho học sinh lớp 9
Hà Nội: Các trường THCS chú trọng tổ chức ôn luyện cho học sinh lớp 9
Kinhtedothi - Chưa đầy 1,5 tháng nữa, khoảng hơn 90 ngàn học sinh trên địa bàn TP sẽ chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Tại thời điểm này, tiến độ ôn tập đang được các trường THCS đẩy nhanh.
Đưa gần 340 công dân từ Anh về sân bay Tân Sơn Nhất
Đưa gần 340 công dân từ Anh về sân bay Tân Sơn Nhất
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (3 - 4/6/2020), các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh, tổ chức chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn.
3 trường đại học của Việt Nam lọt top 500 trường tốt nhất châu Á
3 trường đại học của Việt Nam lọt top 500 trường tốt nhất châu Á
Kinhtedothi - Tuần san Times Higher Education (THE) vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học (ĐH) tốt nhất châu Á năm 2020. Việt Nam có 3 đại diện đó là ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh và ĐH Bách khoa Hà Nội.
Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
Kinhtedothi - Ngày 4/5, sau 3 ngày làm việc với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương – Trí tuệ - Đổi mới”, Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp.
[Chính sách bảo hiểm] Thời gian đóng BHXH để được hưởng  chế độ thai sản
[Chính sách bảo hiểm] Thời gian đóng BHXH để được hưởng chế độ thai sản
Kinhtedothi - Câu hỏi:Tôi tham gia BHXH từ tháng 3/2019 đến hết tháng 2/2020. Đến cuối tháng 9/2020, tôi sinh em bé thì tôi có đủ điều kiện nhận bảo hiểm thai sản hay không?
Bảo đảm an toàn lao động tại làng nghề
Bảo đảm an toàn lao động tại làng nghề
Kinhtedothi - Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2020 đã kết thúc nhưng việc bảo đảm an toàn cho người lao động (NLĐ) vẫn được các hộ sản xuất ở làng nghề trên địa bàn huyện Đông Anh duy trì, thực hiện nghiêm.