Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Quảng Ngãi: Rầm rộ khai thác cát trái phép ở sông Trà

Nghiêm Hà 06-12-2018 07:29
Kinhtedothi - Việc khai thác cát trái phép diễn ra rầm rộ ở khu vực cuối sông Trà Khúc, tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian qua đã gây bức xúc trong người dân, đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây sạt lở bờ sông.

Khai thác trái phép tràn lan

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, sau ngày 30/9/2018, tất cả các mỏ cát được cấp phép trên dòng sông Trà phải ngưng hoạt động. Nhưng hiện nay, họat động khai thác cát ở cuối sông Trà vẫn hoạt động rầm rộ, bất chấp sự nhắc nhở của chính quyền địa phương. 

 Khai thác cát trên sông Trà

Xã Nghĩa Phú (TP Quảng Ngãi) hiện đang “nóng” với tình trạng khai thác cát trái phép. Tại khu vực gần cầu Cửa Đại, xã Nghĩa Phú đã có 3 điểm khai thác, tập kết cát với quy mô lớn, gồm: 2 điểm ở hai bên cầu Bản bắc qua nhánh sông dẫn vào khu dân cư Cổ Lũy Bắc và 1 điểm ngay tại triền đà hợp tác xã đóng sửa tàu thuyền Cổ Lũy.

Người dân ở những khu vực này cho biết, hoạt động khai thác cát diễn ra rất ngang nhiên, không kể ngày đêm đều có xe chuyên chở cát từ các vị trí khai thác mang bán cho nơi khác. Ông Cao Văn Danh (ở thôn Cổ Lũy Bắc - Vĩnh Thọ, xã Nghĩa Phú) cho biết: “Tình hình khai thác cát như hiện nay đã khiến đời sống của người dân hành nghề sông nước như chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Cát bị hút cạn, nơi sinh sống của các sinh vật không còn. Hơn nữa, từ hoạt động bơm hút cát, lòng sông đầy những hố sâu, chúng tôi rất dễ sa chân”. Cũng theo ông Danh, xã Nghĩa Phú hiện đang có hàng trăm hộ dân mưu sinh nhờ sông nước với các nghề như nhủi ốc, don, hến, thả rập. Bức xúc trước nạn hoành hành của “cát tặc”, người dân đã có đơn gửi các cấp yêu cầu giải quyết.

Chính quyền địa phương bất lực?

Chính quyền xã Nghĩa Phú xác nhận, đúng là hiện nay hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn đang diễn ra và ảnh huởng đến đời sống của người dân hành nghề sông nước cũng như gây nguy cơ sạt lở.

 Bức xúc nạn khai thác cát trái phép, người dân đã có đơn gửi các cấp yêu cầu giải quyết.

Hiện trên địa bàn xã Nghĩa Phú có 3 điểm tập kết cát, hoạt động từ cuối năm 2017 đến nay. Tuy nhiên trước đó, hoạt động nhỏ lẻ, lén lút bằng phương pháp khai thác thủ công. Gần đây, các đối tượng mua máy móc chuyên dụng đưa vào khai thác, đồng thời đứng ra thu mua cát của những người dân hút ngoài khơi chở bằng ghe về điểm tập kết. Hoạt động rầm rộ, công khai. Hàng ngày, xe ô tô ra vào tấp nập chở cát đi cung cấp cho các công trình đang thi công và bán ra các vùng lân cận phục vụ nhu cầu xây dựng nhà ở trong dân.

Vào cuối tháng 9 vừa qua, UBND xã Nghĩa Phú đã thành lập đoàn công tác xuống hiện trường kiểm tra các điểm tập kết cát. Qua kiểm tra đã lập biên bản xử phạt, tịch thu phương tiện khai thác do vi phạm các quy định về khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, sau đó, các đối tượng lại tự ý tiếp tục san lấp, đấu nối đường và tiếp tục tổ chức khai thác cát.

Ông Nguyễn Dũng - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phú cho rằng, chính quyền địa phương đã rất kiên quyết xử lý nhưng không thể kiểm soát nổi. “Hiện tại, không chỉ có người dân ở địa phương khai thác cát trái phép mà còn có cả người dân từ địa phương khác như xã Tịnh Long, xã Nghĩa An. Dù địa phương đã nhiều lần tổ chức xử lý, nhưng người dân luôn tìm cách đối phó”, ông Dũng thừa nhận.

Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi - ông Phạm Tấn Hoàng cho biết: “Quan điểm của TP là cương quyết xử lý hành vi khai thác cát trái phép. Hiện TP đã chỉ đạo xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật. Ngoài ra, TP sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ đội biên phòng, Công an, Quân sự phối hợp với chính quyền xã Nghĩa Phú tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm”.

TAG: cát tặc Đà Nẵng sông Trà
 
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 17/2: Hà Nội có mưa rào và có nơi có dông
Dự báo thời tiết ngày 17/2: Hà Nội có mưa rào và có nơi có dông
Kinhtedothi - Ngày 17/2, tại Hà Nội, nhiều mây, có mưa, mưa rào và có nơi có dông, sáng và đêm trời lạnh.
Kiểm tra đột xuất Trạm thu phí Dầu Giây
Kiểm tra đột xuất Trạm thu phí Dầu Giây
Kinhtedothi - Việc kiểm tra được thực hiện do người dân có nhiều ý kiến nghi ngờ về vấn đề thu phí sau vụ cướp 2,2 tỷ đồng tại trạm thu phí này ngày mùng 3 Tết. Sau khi có kết quả kiểm tra, Tổng cục Đường bộ sẽ công bố công khai cho dư luận.
Tỷ lệ đô thị hóa năm 2019 sẽ đạt 40%
Tỷ lệ đô thị hóa năm 2019 sẽ đạt 40%
Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, tỷ lệ đô thị hóa trên cả nước vào năm 2018 đạt 38% tăng 0,9% so với năm 2017, đạt xấp xỉ cận dưới của các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.
Đấu giá quyền sử dụng đất tại huyện Phú Xuyên
Đấu giá quyền sử dụng đất tại huyện Phú Xuyên
Kinhtedothi - Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thành phố Hà Nội đã có văn bản thông báo bán đấu giá tài sản do Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Xuyên ủy quyền.
Ứng dụng công nghệ trong quản lý đô thị: Xu hướng tất yếu
Ứng dụng công nghệ trong quản lý đô thị: Xu hướng tất yếu
Kinhtedothi - Trong quá trình đô thị hóa tại Việt Nam, Hà Nội là đô thị có tốc độ phát triển nóng nhất hiện nay cùng với TP Hồ Chí Minh.
Lấy ngày 15 – 22/5 là Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai
Lấy ngày 15 – 22/5 là Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc hàng năm lấy tuần lễ từ ngày 15 - 22/5 làm Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai.
Thông tin mới nhất vụ xe khách lật ở Khánh Hòa khiến 37 người bị thương
Thông tin mới nhất vụ xe khách lật ở Khánh Hòa khiến 37 người bị thương
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ xe khách lật trên QL1, thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa vào ngày 14/2, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa công bố kết quả giám định chiếc xe gặp nạn.
Xế hộp tiền tỷ “điên” đâm liên hoàn khiến 3 người thương vong
Xế hộp tiền tỷ “điên” đâm liên hoàn khiến 3 người thương vong
Kinhtedothi - Một chiếc ô tô 7 chỗ bất ngờ mất lái đâm liên tiếp nhiều phương tiện trên đường khiến một người chết và hai người bị thương.
Xem xét hoàn vốn cho Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Xem xét hoàn vốn cho Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp về việc nhận tiền sử dụng đất của Dự án Khu đô thị Gia Lâm, để hoàn vốn cho Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.
Bao nhiêu phương tiện bị VEC từ chối phục vụ trong dịp Tết Kỷ Hợi?
Bao nhiêu phương tiện bị VEC từ chối phục vụ trong dịp Tết Kỷ Hợi?
Kinhtedothi - Theo thông tin do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019, đơn vị này đã từ chối phục vụ 227 phương tiện.
Sau hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng, siết chặt công tác đào tạo, sát hạch lái xe
Sau hàng loạt vụ TNGT nghiêm trọng, siết chặt công tác đào tạo, sát hạch lái xe
Kinhtedothi - Đó là thông điệp vừa được Tổng cục Đường bộ Việt Nam gửi tới Sở Giao thông Vận tải (GTVT) các địa phương sau hàng loạt các vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng thời gian gần đây.