Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Quảng Ngãi: San lấp mặt bằng dự án bất chấp quy định?

Nghiêm Hà 11-08-2019 20:22
Kinhtedothi - Mặc dù dự án chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý cũng như thỏa thuận đền bù với các hộ dân, nhưng chủ đầu tư đã tiến hành san lấp mặt bằng tạo nên tâm lý bức xúc cho người dân.

San lấp mặt bằng gây bức xúc

Theo phản ánh của người dân thôn An Hội Nam 1, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, Công ty Cổ phần phát triển Bất động sản Gia An (trụ sở tại TP Quảng Ngãi) đã triển khai san lấp mặt bằng trong khi hàng chục hộ dân vẫn chưa chấp thuận giá đền bù. Bà Đặng Thị Xuân bức xúc: “Trong khi gia đình tôi chưa thống nhất đơn giá đền bù, chủ đầu tư đã tiến hành san lấp” .

Dự án Khu dân cư nông thôn mới Gia An san lấp mặt bằng đã lấp luôn kênh dẫn, thoát nước phục vụ việc trồng lúa.

Không chỉ có bà Xuân, nhiều hộ dân khác vẫn chưa thống nhất giá đền bù do chủ đầu tư đưa ra bởi cho rằng dự án khu dân cư là doanh nghiệp lấy đất lúa để làm khu dân cư bán, với đơn giá hiện nay là không phù hợp. Đồng thời, đề nghị chủ đầu tư phải có đơn giá đền bù hợp lý, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho nông dân ổn định cuộc sống sau này.

Người dân cũng phản ánh, hiện chủ đầu tư đã đổ đất tại ruộng của những hộ đồng ý nhận đền bù, tuy nhiên, quá trình san lấp đã làm lấp luôn kênh dẫn, thoát nước của những hộ chưa nhận đền bù, nhiều diện tích trồng lúa bị ảnh hưởng. “Lúa đang giai đoạn làm đòng, trổ bông, cần được cung cấp nước, nhưng kênh đã bị lấp, như vậy chúng tôi phải làm sao”, bà Võ Thị Phố bày tỏ.

Qua tìm hiểu được biết, Dự án Khu dân cư nông thôn mới Gia An, tại xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, với tổng diện tích 9,388ha được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký quyết định đầu tư vào ngày 30/1/2019. Đến ngày 14/6/2019, UBND huyện Tư Nghĩa ra thông báo thu hồi đất số phần diện tích này để thực hiện công trình Khu dân cư nông thôn mới Gia An.

Cũng trên địa bàn huyện Tư Nghĩa, tình trạng tương tự đang xảy ra tại Dự án Khu dân cư suối nước khoáng Nghĩa Thuận (xã Nghĩa Thuận).

Dự án Khu dân cư suối nước khoáng Nghĩa Thuận cũng tiến hành san lấp khoảng 60%.

Tuy công tác đền bù hiện vẫn chưa hoàn thành, nhưng chủ đầu tư đã thực hiện san lấp mặt bằng được khoảng 60%, đồng thời xây dựng kênh thoát nước. Trong khi đó, vẫn còn 16 hộ dân chưa đồng ý nhận bồi thường.

Được biết, Dự án Khu dân cư du lịch suối nước khoáng Nghĩa Thuận được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 22/5/2018. Dự án do Công ty Cổ phần Thương mại du lịch Hà - Mỹ Á (Quảng Ngãi) làm chủ đầu tư, có diện tích khoảng 7,19ha. Đến ngày 18/6/2019, UBND tỉnh có Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án này. Hiện dự án đã được UBND huyện Tư Nghĩa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 2 đợt cho các hộ dân, tổ chức có đất bị ảnh hưởng.

Các thủ tục chưa hoàn tất?

Ông Nguyễn Hồng Hà - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Kỳ cho hay, dự án Khu dân cư nông thôn mới Gia An có khoảng 87 hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện vẫn còn 30 hộ dân chưa đồng ý phương án bồi thường. Theo ông Hà, việc thống nhất giá bồi thường là do chủ đầu tư và người dân tự thỏa thuận, chính quyền địa phương chỉ giải thích cho người dân hiểu mức giá bồi thường do tỉnh đưa ra cũng như việc đảm bảo quá trình tổ chức thi công, an toàn giao thông vùng dự án.

“UBND tỉnh đã cho chủ trương đầu tư, huyện ra thông báo thu hồi đất, nhiều hộ dân đồng thuận nhận tiền bồi thường thì doanh nghiệp họ mới mạnh dạn tiến hành san lấp mặt bằng, còn nếu khoảng 80% hộ dân không đồng thuận nhận tiền đền bù thì chính quyền sẵn sàng can thiệp”, ông Hà cho hay.

Ông Võ Hữu Tĩnh - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại du lịch Hà - Mỹ Á (đơn vị chủ đầu tư dự án khu dân cư Nghĩa Thuận) cho biết: “Sở Xây dựng tỉnh và Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh yêu cầu chủ đầu tư làm trước để giao đất tái định cư cho những hộ dân bị ảnh hưởng khi tỉnh mở tuyến đường đấu nối ĐT623B vào dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn Suối nước nóng Nghĩa Thuận.

Theo cơ quan chức năng, các dự án trên đều chưa được cấp giấy phép thu hồi đất, giao đất ( Trong ảnh: Dự án khu dân cư nông thôn mới Gia An).

Cũng theo đơn vị chủ đầu tư, công tác đền bù đã thực hiện được khoảng 70%, đồng thời dự án đã có Quyết định chủ trương đầu tư, quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường, phê duyệt quy hoạch 1/1500, quyết định thu hồi đất nhưng hiện chưa được cấp quyết định giao đất.

“Cùng với DA KDC Nghĩa Thuận, vừa rồi một số dự án khác đã được tỉnh đặc cách cho cơ chế này (san lấp mặt bằng khi chưa có quyết định giao đất). Khi nào hoàn thành việc san lấp mặt bằng 100%, cấp thẩm quyền tỉnh sẽ giao quyết định giao đất sau", ông Tĩnh nói.

Còn theo ông Huỳnh Ngọc Quận - Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, cả 2 dự án trên (Dự án Khu dân cư nông thôn mới Gia An và Khu dân cư du lịch suối nước khoáng Nghĩa Thuận) đều chưa được cấp giấy phép thu hồi đất, giao đất.

“Việc chưa hoàn thành công tác đền bù cũng như thủ tục pháp lý mà chủ đầu tư đã san lấp mặt bằng là sai. Nguyên tắc chủ đầu tư muốn thi công dự án thì phải được cơ quan chức năng cấp giấy phép thu hồi đất, giấy phép xây dựng”, ông Quận nói.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cũng cho hay, riêng đối với Dự án Khu dân cư nông thôn mới Gia An, tại xã Nghĩa Kỳ tiến hành san lấp mặt bằng khi đang lập phương án bồi thường, huyện đã nắm được thông tin và đang chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra.

Ông Đỗ Minh Hải - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, xác nhận: Cả 2 dự án trên đều chưa được cấp giấy phép thu hồi đất.

TAG: dự án khu dân cư Nông thôn mới Gia An khu dân cư suối nước nóng Nghĩa Thuận khu dân cư suối nước nóng Nghĩa thuận Tư Nghĩa Quảng Ngãi
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Kinhtedothi - Những “lỗ hổng” liên quan đến công tác quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân vẫn đang là vấn đề được dự luận đặc biệt quan tâm. Đây cũng chính là nội dung được bàn luận tại Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư tại Hà Nội” diễn ra ngày 12/12 tại TP Hà Nội.
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Kinhtedothi – Ngày 11/12 vừa qua, sở GTVT Hà Nội có Thông báo số 11965/TB-SGTVT về việc tổ chức phân luồng giao thông trên một phần Tỉnh lộ 419 thuộc địa phận huyện Chương Mỹ và Quốc Oai.
Hà Nội: Lập tổ chuyên gia nghiên cứu cải tạo chung cư cũ
Hà Nội: Lập tổ chuyên gia nghiên cứu cải tạo chung cư cũ
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 7020/QĐ-UBND, giao Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội làm Tổ trưởng Tổ chuyên gia để nghiên cứu, cải tạo chung cư cũ.
Hà Nội triển khai cắm điểm đón, trả khách bằng ô tô theo tuyến cố định
Hà Nội triển khai cắm điểm đón, trả khách bằng ô tô theo tuyến cố định
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Công văn số 5383/UBND-ĐT về việc Triển khai cắm điểm đón, trả khách cho phương tiện vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định trên địa bàn.
Nhiệt độ miền Bắc đang tăng trở lại, cảm giác rét buốt sẽ chấm dứt
Nhiệt độ miền Bắc đang tăng trở lại, cảm giác rét buốt sẽ chấm dứt
Kinhtedothi - Các chuyên gia nhận định, trong vòng 30 ngày tới các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 5 - 7 đợt không khí lạnh. Trong khoảng 10 ngày đầu tháng 1/2020 có thể xuất hiện 1 đợt rét đậm nhưng không kéo dài.
Huyện Sóc Sơn đang điều tra vụ đổ trộm chất thải tại xã Bắc Sơn
Huyện Sóc Sơn đang điều tra vụ đổ trộm chất thải tại xã Bắc Sơn
Kinhtedothi - Sau khi nhận được phản ánh của một số hộ dân thôn Lai Sơn (xã Bắc Sơn) về tình trạng đổ trộm chất thải “lạ” tại khu vực núi Sú, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung vào cuộc xử lý.
Thạch Thất chậm dẹp lò than củi “hun” người dân
Thạch Thất chậm dẹp lò than củi “hun” người dân
Kinhtedothi - Liên tiếp những ngày vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Bình Phú, huyện Thạch Thất về việc hai lò đốt than củi của bà Nguyễn Thị Quế và ông Phùng Văn Dũng hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp và nhả khói gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thôn Bình Xá.
[Điểm nóng giao thông] Khu vực bến Mỹ Đình: Liên tục tái diễn xe khách dừng đỗ sai quy định
[Điểm nóng giao thông] Khu vực bến Mỹ Đình: Liên tục tái diễn xe khách dừng đỗ sai quy định
Kinhtedothi - Đã nhiều lần các cơ quan chức năng tổ chức ra quân xử lý tình trạng xe khách dừng, đỗ bắt khách sai quy định tại khu vực Vành đai 3, Bến xe Mỹ Đình, nhưng cứ xử phạt xong, các nhà xe tiếp tục tái diễn vi phạm.
Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần những biện pháp dài hơi
Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần những biện pháp dài hơi
Kinhtedothi - Hàng loạt biện pháp để hồi sinh sông Tô Lịch đã và đang được các đơn vị có liên quan đề xuất triển khai thực hiện.
Hàng không trước áp lực tăng trưởng nóng
Hàng không trước áp lực tăng trưởng nóng
Kinhtedothi - Việc tăng trưởng nóng khiến ngành hàng không phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Làm thế nào để tháo gỡ những khó khăn này trong khi vẫn bảo đảm tốc độ tăng trưởng ấn tượng như hiện nay là bài toán không dễ tìm ra lời giải.