Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Quảng Ngãi: Sẽ dừng nhà máy xử lý rác nếu để xảy ra ô nhiễm môi trường

Nghiêm Hà 24-05-2019 17:49
Kinhtedothi- Liên quan đến việc đưa vào sử dụng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa (tỉnh Quảng Ngãi) khẳng định: "Khi chính thức đưa vào hoạt động mà nhà máy để xảy ra ô nhiễm môi trường, huyện sẽ cương quyết cho dừng hoạt động”.

Sáng 24/5, UBND huyện Tư Nghĩa tổ chức đối thoại với người dân thôn An Hội Nam 2, xã Nghĩa Kỳ về Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ nhằm tìm sự đồng thuận trước khi chính thức đưa nhà máy này vào hoạt động.

 Quang cảnh buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, đại diện lãnh đạo huyện Tư Nghĩa đã báo cáo việc rà soát, thống kê hiện trạng sử dụng đất của những hộ dân sống xung quanh khu vực bãi rác. Qua đo đạc và đối chiếu với quy định hiện hành, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi sẽ di dời, bố trí tái định cư cho 21 hộ/100 khẩu nằm trong phạm vi bị ảnh hưởng (cách 1.000m tính từ tường của bãi rác trở ra). Trong đó diện tích tái định cư cho 14 hộ có nhà xây trên đất có sổ đỏ mang tên chính mình là 200m2/trường hợp; 7 hộ còn lại (nhà xây trên đất cha mẹ, ông bà cho) là 100m2/ trường hợp.

Đối với nguồn nước sinh hoạt, qua lấy mẫu kiểm tra ở 31 giếng, cơ quan chuyên môn tỉnh xác định số bị ô nhiễm chiếm đến 28 giếng. Để giải quyết vấn đề trên, tỉnh đã chỉ đạo xây dựng hệ thống cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ người dân trong khu vực này...

Tuy đồng tình với các cấp ngành của tỉnh trong việc giải quyết nhiều vấn đề liên quan, nhưng tại buổi đối thoại không ít người dân xã Nghĩa Kỳ vẫn bày tỏ lo lắng, nghi ngờ việc xử lý mùi hôi, khí thải của Dự án nhà máy rác Nghĩa Kỳ không đảm bảo khi chính thức được đưa vào hoạt động.

Đồng thời, những hộ không được tái định cư đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo thì phải chờ đến bao giờ mới có nước sạch để sử dụng; hiện có nhiều hộ của xã Nghĩa Kỳ chỉ sống cách nghĩa địa của thành phố chỉ vài chục mét, những hộ này đang hàng ngày phải đối mặt với ô nhiễm nguồn nước rất nặng, chính quyền xử lý như thế nào.

 Đại diện các sở, ngành trả lời ý kiến của người dân.

Sau khi nghe ý kiến kiến nghị, thắc mắc của người dân, lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan của tỉnh, huyện, Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ đã giải đáp một số vấn đề liên quan. Trong đó, việc Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ đang chạy thử đã xuất hiện khói đen, mùi hôi thối là vì Nhà máy dùng rác cũ để xử lý, nên trong quá trình lấy rác lên có xuất hiện mùi hôi; do đang chạy thử nên chủ đầu tư sẽ khắc phục những vấn đề tồn tại.

Hiện Công ty cấp thoát nước Quảng Ngãi đã khảo sát để xây dựng bể chứa nước sinh hoạt; phải dẫn nguồn nước từ nơi khác đến vì nơi đây không có sẵn nguồn nước, do đó chưa thể khẳng định thời gian cấp nước sạch cho người dân.

Kết luận tại buổi đối thoại, ông Lê Trung Thành, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, khẳng định: "Khi chính thức đưa vào hoạt động mà nhà máy để xảy ra ô nhiễm môi trường, huyện sẽ cương quyết cho dừng hoạt động. Về thắc mắc việc di dời, sau cuộc họp này huyện sẽ chỉ đạo phòng Tài nguyên phối hợp với xã kiểm tra, đo đạc lại và có trả lời chính xác, sớm nhất cho bà con".

Những vấn đề liên quan đến Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ, UBND huyện sẽ ghi nhận và sẽ đề nghị tỉnh kiểm tra thẩm định trước khi Nhà máy chính thức hoạt động. Giao Chủ tịch UBND xã Nghĩa Kỳ khoanh vùng, đóng cửa những khu vực nghĩa địa gần nhà dân; tìm vị trí mới phù hợp để quy hoạch nghĩa địa xã.

 Dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ.

Trước đó, bức xúc việc mùi hôi thối bốc ra nồng nặc từ khu vực bãi xử lý rác thải Nghĩa Kỳ, tối 6/7/2018, người dân sống quanh khu vực đã chặn xe chở rác vào bãi rác. Từ đó đến nay, toàn bộ rác thải của TP Quảng Ngãi tạm thời được tập kết tại bãi rác Đồng Nà (xã Tịnh Khê, tp Quảng Ngãi), còn rác thải của các huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành thì các huyện tự tìm nơi xử lý.

TAG: nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ Tư Nghĩa Quảng Ngãi đối thoại dừng hoạt động ô nhiễm môi trường chặn xe
 
Tin khác
Chật vật qua phố Trần Huy Liệu
Chật vật qua phố Trần Huy Liệu
Kinhtedothi - Dù dư luận đã phản ánh rất nhiều, lực lượng chức năng cũng đã không ít lần nhắc nhở, xử lý, nhưng hàng loạt ô tô vẫn ngang nhiên dừng đỗ trên lòng đường phố Trần Huy Liệu, phường Giảng Võ (Ba Đình) mỗi ngày.
Xe buýt vẫn là phương tiện công cộng chủ đạo
Xe buýt vẫn là phương tiện công cộng chủ đạo
Kinhtedothi - Như mọi đô thị khác, Hà Nội cần một mạng lưới vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) đa dạng, phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng để giải quyết vấn đề UTGT, ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, ít nhất 15 - 20 năm nữa, xe buýt vẫn sẽ là phương tiện VTHKCC chủ đạo của TP, do các loại hình khác chậm phát triển.
Diện mạo mới từ những công trình
Diện mạo mới từ những công trình
Kinhtedothi - Những công trình kiến trúc hiện đại như Tòa nhà Keangnam, Đại lộ Thăng Long, đường Vành đai 3, Trung tâm hội nghị Quốc gia... đã “thổi” một luồng sinh khí mới làm thay đổi diện mạo kiến trúc đô thị Hà Nội trong giai đoạn công nghiệp hóa hiện nay. Không chỉ có tầm vóc lớn về quy mô, những công trình này còn mang lại những giá trị to lớn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Lao ô tô lên vỉa hè, 2 thanh niên bất tỉnh trong xe được đưa vào viện cấp cứu
Lao ô tô lên vỉa hè, 2 thanh niên bất tỉnh trong xe được đưa vào viện cấp cứu
Kinhtedothi - Sau một hồi lay gọi lái xe không được, lực lượng chức năng đã phải gọi cấp cứu 115 đưa 2 thanh niên vào bệnh viện.
Hà Nội với chiến lược phủ xanh đô thị
Hà Nội với chiến lược phủ xanh đô thị
Kinhtedothi - Tiếp nối thành công Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh (hoàn thành vào cuối năm 2018), Hà Nội tiếp tục trồng mới 600.000 cây xanh, phấn đấu hoàn thành vào năm 2020. Nhưng, theo nhiều chuyên gia, để phát triển hệ thống cây xanh đem lại hiệu quả bền vững rất cần có sự vào cuộc của mỗi người dân.
Ô tô 16 chỗ nát bươm sau cú tông xe rác, nguyên nhân nghi do tài xế ngủ gật
Ô tô 16 chỗ nát bươm sau cú tông xe rác, nguyên nhân nghi do tài xế ngủ gật
Kinhtedothi - Theo phản ánh của hành khách trên xe 16 chỗ, tài xế T có dấu hiệu buồn ngủ đã dừng xe nghỉ khoảng 15 phút, sau đó tiếp tục lái thì xảy ra tai nạn.
Nắng nóng tại miền Trung gần đạt mức kỷ lục, từ chiều nay Hà Nội có mưa dông
Nắng nóng tại miền Trung gần đạt mức kỷ lục, từ chiều nay Hà Nội có mưa dông
Kinhtedothi - Nhiệt độ cao nhất ngày 22/6 có nơi tới 43 độ C, như: Nghệ An (Qùy Hợp 43 độ C, Tương Dương 42,8 độ C); Hà Tĩnh (Hương Khê 42,1 độ C; Hương Sơn 40,9 độ C), Hòa Bình (Mai Châu, TP Hòa Bình cùng 41,4 độ C)...
Chính quyền điện tử: Động lực phát triển đô thị thông minh
Chính quyền điện tử: Động lực phát triển đô thị thông minh
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia khẳng định, đô thị thông minh (ĐTTM) là xu hướng phát triển tất yếu của các đô thị trên toàn thế giới. Và chính quyền điện tử là một trong những nguồn động lực mạnh mẽ nhất, quan trọng nhất để hình thành ĐTTM.
 Hà Nội sẽ mưa dông vào đêm 23 rạng sáng 24/6
Hà Nội sẽ mưa dông vào đêm 23 rạng sáng 24/6
Kinhtedothi - Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, khu vực Hà Nội, ngày 23/6 nhiệt độ giảm nhẹ nhưng vẫn đạt ngưỡng nắng nóng 35-37 độ, có nơi nắng nóng gay gắt trên 38 độ. Song, mưa dông có khả năng xảy ra vào đêm và sáng sớm, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.
Hà Nội sẽ xây dựng thêm 6 chợ đầu mối
Hà Nội sẽ xây dựng thêm 6 chợ đầu mối
Kinhtedothi - Hiện nay có khoảng 80% các loại nông sản, thực phẩm tại Hà Nội được giao dịch qua hệ thống chợ truyền thống. Trước sức ép của gia tăng dân số và nhu cầu mua sắm của người dân ngày càng tăng, TP Hà Nội định hướng đến năm 2030 sẽ xây dựng thêm khoảng 6 chợ đầu mối cấp khu vực với diện tích bình quân từ 20 - 30ha/chợ.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường đánh giá cao vai trò của Nhà báo trong bảo vệ môi trường
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường đánh giá cao vai trò của Nhà báo trong bảo vệ môi trường
Kinhtedothi - Sáng 22/6 tại Hà Nội, Báo Tài nguyên & Môi trường phối hợp với Tổng cục Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Diễn đàn Nhà báo với Môi trường và biển đảo – 2019. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã tham dự Diễn đàn.