Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Quảng Ngãi: Trường bỏ không hàng năm vì không được nghiệm thu

Nghiêm Hà 16-05-2019 06:57
Kinhtedothi - Chỉ vì một số hạng mục kém chất lượng, trường Mầm non Nam Hà (xã Nghĩa Hà,TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) cứ mãi “dùng dằng”, không được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Trong khi đó, học sinh của 3 thôn: Hiền Lương, Hội An, Khánh Lạc phải học trong những điểm trường cũ kỹ, mục nát, đã xây dựng cách đây hơn 30 năm.

Tường rào trường Mầm non Nam Hà bị nghiêng, nứt.

Ông Tiêu Quang Phi (thôn Khánh Lạc, xã Nghĩa Hà) bức xúc: “Vì cái tường rào nghiêng, nứt, thêm vào đó nghe nói có một số hạng mục nữa chưa hoàn thành và không đảm bảo nên chưa nghiệm thu được. Tôi phản ánh cả năm rồi mà đến nay vẫn không thấy sửa chữa gì. Trường sắp hoàn thành bỏ không, chẳng ai ngó ngàng”.

Ông Phi cũng cho rằng, đơn vị thi công khá “ẩu” nên mới xảy ra tình trạng trên. Nhà ông ở sát bên hàng rào, khi bị nghiêng, đơn vị thi công đã xử lý “chắp vá” bằng cách lấn khoảng 1m đất vườn nhà ông để xây một đoạn công trình khác, theo ông Phi đây là để chống đỡ cho bức tường khá kỳ quặc.

“Lúc trước tôi có phản ánh tường nghiêng thì họ còn lấy tre để chống tường nữa kia, sau này mới xây cái đoạn xi măng này. Tường này mà có mưa gió chắc chắn sẽ đổ về hướng nhà tôi”, ông Phi nói.

Qua tìm hiểu, điểm trường Mầm non Nam Hà đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng. Tuy nhiên, qua kiểm tra đã phát hiện hạng mục tường rào bị nghiêng, nứt và có nguy cơ đổ sập. Không chỉ vậy, tường phòng học xuất hiện nhiều vết nứt, phần nền móng có thể sạt trượt ảnh hưởng đến toàn bộ khối nhà.

 Phần công trình lấn đất nhà dân được cho là có tác dụng “đỡ” nghiêng cho tường rào.

Trường Mầm non Nam Hà được khởi công xây dựng vào năm 2017, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2018. Công trình có tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ đồng do BQL Công trình công cộng TP Quảng Ngãi (thời điểm chưa sáp nhập) làm chủ đầu tư. Sau khi hoàn thành, học sinh tại 3 điểm lẻ của các thôn Hiền Lương, Hội An, Khánh Lạc trên địa bàn xã Nghĩa Hà sẽ được đưa về đây học tập.

Nhiều phụ huynh vui mừng khi trường được khởi công xây dựng. Thế nhưng đến thời điểm này, trường mới vẫn dở dang vì một số hạng mục kém chất lượng không thể nghiệm thu. Trong khi đó, học sinh các thôn trên phải học tại 2 điểm lẻ ở thôn Hiền Lương và thôn Hội An. Đáng chú ý, những điểm lẻ này đã có thời gian sử dụng cách đây hơn 30 năm, hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng. 

Tại thôn Hội An, 30 học sinh phải học trong dãy nhà xập xệ. Mái ngói võng, tường nứt toác, hệ thống xà được chắp vá. Điểm lẻ tại thôn Hiền Lương cũng có khoảng 30 học sinh với tình cảnh không khá gì hơn. Nhiều phụ huynh rất lo lắng khi con em phải học tập trong điều kiện tạm bợ, nguy hiểm.

Bà Nguyễn Thị Dung, một phụ huynh gửi con ở thôn Hiền Lương bày tỏ: “Trường xập xệ, cũ nát cả rồi. Nguy hiểm nhất là khi trời mưa gió, đổ ngã lúc nào không hay. Gửi con mà lo lắng không yên”.   

 Trong khi trường mới ''dùng dằng'' không xong, học sinh phải học trong những điểm trường cũ nát.

Ông Trần Thanh Trạng - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hà cho biết: "Công trình chưa thể nghiệm thu vì hạng mục tường rào bị nghiêng, nứt, sụt lún. Đoàn công tác của thành phố vừa đi kiểm tra để có giải pháp khắc phục đưa công trình đi vào hoạt động phục vụ việc học tập của các cháu”.

Liên quan đến công trình này, ông Đỗ Tâm Hiển - Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi (đơn vị tiếp nhận dự án sau khi sáp nhập các cơ quan) cho biết, qua khảo sát hiện trạng cho thấy 11 nhịp của tường rào bị sụt lún có nguy cơ ngã đổ. Ngoài ra, độ cao san nền sân trường chênh lệch với phần đồng ruộng phía sau quá lớn. Tuy nhiên mái taluy không được gia cố bằng bêtông có thể dẫn đến sạt trượt nền đất, ảnh hưởng trực tiếp đến nền móng dãy nhà chính. 

 Trường mầm non Nam Hà chưa được nghiệm thu vì nhiều hạng mục kém chất lượng.

Nguyên nhân gây sụt lún do các đơn vị liên quan chưa xử lý tốt những vị trí nền đất yếu, chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm để khắc phục sự cố trong quá trình thi công.

"Chúng tôi đã tham mưu UBND thành phố yêu cầu tháo dỡ, xây dựng lại 11 nhịp tường rào bị nghiêng. Đồng thời đề xuất cho gia cố lại phần bờ kè, mái taluy để bảo vệ công trình. Còn về xử lý trách nhiệm những cá nhân liên quan thuộc thẩm quyền của UBND thành phố", ông Hiển cho biết.

TAG: Nghĩa Hà TRường Mầm Non Quảng Ngãi tường rào
 
Tin khác
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Vụ học sinh tử vong trường Gateway: Người đón trẻ tiết lộ tình tiết mới
Kinhtedothi - Sáng 22/8, bà Nguyễn Bích Quy - người đưa đón học sinh (HS) tại trường Gateway đã có buổi làm việc cùng văn phòng luật sư Thanh Sơn và cộng sự về vụ cháu bé tử vong được phát hiện trên xe đưa đón học sinh của trường vào ngày 6/8 vừa qua.
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Kinhtedothi-Theo Hội đồng Thi đua-Khen thưởng quận Hai Bà Trưng, từ gần 300 bài dự thi "Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt", Ban Tổ chức đã đề nghị UBND quận khen thưởng 21 cá nhân gương điển hình được phát hiện qua cuộc thi, 17 cá nhân tích cực tham gia cuộc thi và 487 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019. Ngoài ra, trong 22 bài dự thi gửi Thành phố, có 13 gương điển hình được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp TP, 1 cá nhân đang thực hiện quy trình xét công nhận “Công dân Thủ đô ưu tú”.
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Kinhtedothi -Sáng nay (22/8), Hội khuyến học Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương những tuyên truyền viên giỏi khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT). Theo đó, có 23 cá nhân xuất sắc nhất được vinh danh.
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Kinhtedothi – Hà Đông có 2.155 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Những tháng đầu năm quận đã phát động phong trào thi đua bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các địa phương, áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như xử phạt cơ sở vi phạm.
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Kinhtedothi - Trang facebook Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội) - cơ sở có cô giáo nhốt trẻ vào tủ vì không nghe lời, vừa phát đi thông báo về việc nhà trường sẽ dừng hoạt động sau ngày 30/8/2019. Mọi khoản đóng góp đã thu sẽ được hoàn trả.
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Kinhtedothi – Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hà Đông vừa tổ chức lớp tập huấn cho trên 300 hội viên Hội Phụ nữ với Chương trình khởi nghiệp và Chương trình phụ nữ với công nghệ 4.0.
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Ngày 22/8, quận Bắc Từ Liêm tổ chức chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019.
Đông Anh xử lý dứt điểm vi phạm trật tự đô thị trong tháng 8/2019
Đông Anh xử lý dứt điểm vi phạm trật tự đô thị trong tháng 8/2019
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo theo Kế hoạch tổ chức đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị vào dịp Lễ Quốc khánh 2/9 và Ngày giải phóng Thủ đô 10/10, vừa được UBND huyện Đông Anh ban hành.
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết ở ngoại thành
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết ở ngoại thành
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết (SXH) với 2.399 bệnh nhân mắc trên địa bàn, lãnh đạo Sở Y tế tiếp tục đi kiểm tra các điểm nóng về dịch bệnh.
Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Quận Cầu Giấy là một trong những địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao, nhiều ô đất trống chưa triển khai cộng với đông đúc các khu trọ,… nên công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) là một trong những nhiệm vụ hết sức khó khăn.
Hà Nội chủ động khống chế, loại trừ bệnh Dại
Hà Nội chủ động khống chế, loại trừ bệnh Dại
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả thực hiện Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại trên địa bàn TP.