Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Quảng Trị sẵn sàng khởi động lại nền kinh tế

Tiến Nhất 16-05-2020 15:31
Kinhtedothi - Quảng Trị sẵn sàng khởi động lại hoạt động kinh tế với tinh thần khó khăn gấp đôi thì phải cố gắng gấp ba để phục hồi lại hoạt động kinh tế - xã hội (KT-XH) sau dịch Covid-19.

Từ đây đến cuối năm 2020, Quảng Trị đề ra nhiệm vụ trọng tâm là phải tập trung thực hiện các giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công…

 Dịch Covid-19 đã khiến một số chỉ tiêu KT-XH quan trọng của Quảng Trị trong 4 tháng đầu năm đạt thấp so với kế hoạch.

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị, trong 4 tháng đầu năm, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt và nỗ lực của tất cả các ngành, các địa phương nên tình hình KT-XH của tỉnh vẫn đạt được những kết quả tích cực. Sản lượng lương thực đạt 16,7 vạn tấn, cao hơn 3.000 tấn so với năm trước.

Sản lượng thủy sản đạt 12.000 tấn, tăng 21%. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,67%. Thu ngân sách nhà nước đến 30/4 là 992 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Vốn đầu tư toàn xã hội tăng 21% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 cùng với một số khó khăn về thời tiết, dịch bệnh khác nên một số lĩnh vực sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề như chăn nuôi gia súc, gia cầm, trong đó đàn lợn giảm trên 29%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 2,6%. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng 5,12%.

Dự báo thu ngân sách năm nay giảm khoảng 800 tỷ đồng. Đây là những thách thức rất lớn, nếu không có giải pháp đồng bộ, quyết liệt sẽ khó đạt các chỉ tiêu trong 6 tháng cũng như của cả năm 2020.

Đối với 30 dự án khởi công chào mừng kỷ niệm 30 năm lập lại tỉnh, đến nay còn 7 dự án chưa khởi công. Một số dự án đã khởi công nhưng chưa triển khai xây dựng hoặc tiến độ rất chậm, chủ yếu nằm trong Khu Kinh tế Đông Nam. Nguyên nhân là do công tác đền bù giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn, vướng mắc như chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trồng rừng thay thế. Bên cạnh đó, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm chỉ mới đạt 14,2%.

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng: Những giải pháp mà tỉnh đã khiển khai trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đã mang lại hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, dự báo tình hình KT-XH những tháng tiếp theo sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi một số chỉ tiêu quan trọng trong 4 tháng đầu năm đạt thấp so với kế hoạch. Nếu không có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của các DN sẽ khó đạt mục tiêu đề ra.

  Quảng Trị hiện đang tập trung các giải pháp cấp bách thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, địa phương tăng cường cải cách hành chính, chống các hiện tượng vòi vĩnh, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và thu hút các dự án FDI, bởi với sự ổn định cơ bản, Quảng Trị là điểm đến tốt của các nhà đầu tư nước ngoài, phải biết tranh thủ nguồn lực, biến thách thức thành lợi thế...

Dự báo sau khi Lào và Thái Lan dở bỏ lệnh cách ly sẽ có một làn sóng người Việt Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế La Lay và Lao Bảo, tỉnh yêu cầu ngành Y tế và các sở, ban ngành liên quan sẵn sàng  phương án để đảm bảo an toàn, không để dịch Covid -19 bùng phát trên địa bàn.

“Tinh thần, quyết tâm của tỉnh là hoàn thành kế hoạch KT-XH năm 2020, góp phần hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI”, ông Hà Sỹ Đồng nói.

TAG: Quảng Trị kinh tế COVID-19
 
Tin khác
HDBank trao “Thẻ Xanh cho gia đình Việt” cho khách hàng đầu tiên
HDBank trao “Thẻ Xanh cho gia đình Việt” cho khách hàng đầu tiên
Kinhtedothi - Tiếp tục tài trợ các gói tín dụng xanh trị giá hàng nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp; đồng thời phát hành thẻ tín dụng cho các khách hàng là cá nhân và hộ gia đình lắp điện mặt trời áp mái với nhiều lợi ích, ưu đãi lớn, HDBank vừa tổ chức trao “Thẻ Xanh cho gia đình Việt” đến khách hàng đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh.
Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn
Chi tiêu không dùng tiền mặt tiện lợi và an toàn
Kinhtedothi - Những năm gần đây, làn sóng thanh toán qua thẻ với xu hướng “không tiền mặt” đang bùng nổ ở Việt Nam. Thẻ tín dụng trở thành lựa chọn phổ biến với người tiêu dùng ưu tiên sự tiện lợi và có nhu cầu tài chính cấp bách.
Hàng Việt chiếm trên 80% tại các hệ thống phân phối lớn
Hàng Việt chiếm trên 80% tại các hệ thống phân phối lớn
Kinhtedothi - Ngày 12/8, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tổng kết Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam giai đoạn 2014 - 2020.
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 12/8: Ít biến động, các ngoại tệ mạnh diễn biến trái chiều nhau
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 12/8: Ít biến động, các ngoại tệ mạnh diễn biến trái chiều nhau
Kinhtedothi – Sáng nay (12/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD đi ngang. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại và thị trường tự do ít biến động.
Giá vàng hôm nay (12/8): Thế giới lao dốc kỷ lục mất trên 100 USD/oz, SJC mất trên 6 triệu đồng/lượng
Giá vàng hôm nay (12/8): Thế giới lao dốc kỷ lục mất trên 100 USD/oz, SJC mất trên 6 triệu đồng/lượng
Kinhtedothi - Sáng nay (12/8), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á tăng. Nhưng trước đó, giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ lùi sâu. Vàng SJC cũng lao dốc theo xu hướng thế giới, mất trên 5 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 phiên.
Nhãn được mùa, mất giá
Nhãn được mùa, mất giá
Kinhtedothi - Thời điểm này các vựa nhãn ở khu vực phía Bắc đã bước vào vụ thu hoạch chính. Vụ nhãn năm nay được đánh giá là được mùa song giá lại đang thấp kỷ lục, khiến người nông dân không khỏi lo lắng.
Gấp rút đẩy vốn ra nền kinh tế
Gấp rút đẩy vốn ra nền kinh tế
Kinhtedothi - Mới đây, ngày 6/8/2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bất ngờ thông báo về việc giảm một loạt lãi suất điều hành. Trong bối cảnh hệ thống ngân hàng thừa tiền, việc giảm lãi suất tiền gửi sẽ khuyến khích các nhà băng cung tiền ra thị trường.
Đề xuất biểu giá bán điện mới: Chưa có được phương án tối ưu
Đề xuất biểu giá bán điện mới: Chưa có được phương án tối ưu
Kinhtedothi - Bộ Công Thương mới đây đã chính thức đưa ra dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để sửa đổi Quyết định 28/2014. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, cần cân nhắc, tính toán kỹ trước khi áp dụng.
Mỹ Đức thiếu vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn
Mỹ Đức thiếu vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn
Kinhtedothi - Trong khi nhiều địa phương trên địa bàn TP đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các xã, đến nay, huyện Mỹ Đức vẫn còn nhiều xã thiếu vốn đầu tư xây dựng công trình hạ tầng cơ sở.
Biến phế phẩm thành thức ăn chăn nuôi
Biến phế phẩm thành thức ăn chăn nuôi
Kinhtedothi - Nhờ nhanh nhạy đầu tư máy cuốn rơm rạ bỏ không ngoài đồng, anh Vũ Kim Tuyền, thôn 6, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì đã tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng mỗi năm và chủ động được nguồn thức ăn trong chăn nuôi bò thịt.
Sản phẩm OCOP vẫn bí đầu ra
Sản phẩm OCOP vẫn bí đầu ra
Kinhtedothi - Thị trường hiện nay đang diễn ra một nghịch lý, trong khi người tiêu dùng mong muốn được sử dụng sản phẩm an toàn, chất lượng, thì các sản phẩm được chứng nhận 4, 5 sao khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) lại đang loay hoay tìm nơi tiêu thụ.