Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Quốc hội thảo luận Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi): Tranh luận về làm thêm giờ, tăng tuổi nghỉ hưu

Nguyễn Vũ 13-06-2019 07:39
Kinhtedothi - Chiều 12/6, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi). 76 đại biểu (ĐB) đăng ký phát biểu và nhiều ý kiến tranh luận cho thấy sự quan tâm đặc biệt của ĐB đến Dự thảo Bộ Luật này.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang Hà Thị Lan phát biểu ý kiến. Ảnh: TTXVN

Làm thêm giờ, cần lũy tiến tiền lương
Một trong những nội dung được quan tâm của Dự thảo Bộ Luật là đề xuất mức mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt từ tối đa 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm. Theo ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP Hồ Chí Minh), tăng giờ làm thêm phải xem xét ở góc độ đảm bảo hài hòa quyền của người lao động và người sử dụng lao động. Đây là vấn đề khó, cần xét trên bản chất vấn đề và tiến bộ xã hội. Theo ĐB, Quốc hội phải đưa ra chính sách để công nhân làm ít giờ nhưng thu nhập tăng lên, để người lao động có điều kiện tái tạo sức lao động, năng suất lao động tăng lên sẽ ưu việt, thỏa đáng hơn.
Trong khi đó, ĐB Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Hà Nội) cho rằng, trong Dự thảo, người lao động hoàn toàn có thể tự nguyện làm thêm giờ, không bắt buộc. Đồng thời, cũng cần đưa ra những quy định rõ ràng về những ngành nghề nguy hiểm như lái xe, lái máy bay… không được làm thêm giờ, vì phải đảm bảo sức khỏe. ĐB cũng nêu lên một thực trạng hiện nay, nhiều đối tượng không muốn nhưng vẫn phải làm thêm giờ, điển hình là cán bộ y tế. Từ phân tích thực tế, ĐB đưa ra con số trong ngành y tế có người làm thêm 1.000 giờ/năm, nhưng tiền trực vẫn quá thấp. Đây cũng là vấn đề cần quan tâm.
Từ thực tế địa phương có nhiều khu công nghiệp, ĐB Dương Thị Bích Hạnh (đoàn Bình Dương) cho biết: Nếu luật không tăng khung, DN vẫn yêu cầu người lao động làm thêm giờ, nhưng lương lại không lũy tiến, dẫn đến thiệt thòi vẫn là người lao động. Cùng với đó, ĐB cũng đề nghị quy định thời gian làm việc chính thức tối đa không quá 44 giờ/tuần với người lao động trong khu vực DN (hiện là 48 giờ/tuần), tránh tạo khoảng cách lớn với khu vực Nhà nước (hiện là 40 giờ/tuần). Về tiền lương làm thêm giờ, nếu quy định như Dự thảo Bộ Luật là không khả thi. Nên quy định luôn là tăng lũy tiến tiền lương, để đảm bảo DN sẽ bố trí phù hợp, người lao động có thêm thu nhập.
Một số ý kiến đề xuất, cách tính lương có lũy tiến làm thêm giờ nên rõ ràng, như ngày nghỉ ít nhất là 300%, lễ, tết là 400%.
Tăng tuổi nghỉ hưu thế nào là phù hợp?
Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu vẫn là nội dung có nhiều quan điểm khác nhau được đưa ra. Đồng tình với đề xuất của Dự thảo Bộ Luật, ĐB Nguyễn Thị Thu Hà (Bắc Giang) cho rằng, tuổi nghỉ hưu hiện tại đã được quy định khoảng 60 năm, trong khi hiện tuổi thọ đã tăng, điều kiện đất nước phát triển, tỷ lệ lao động trẻ cũng giảm, nên đây là thời điểm chín muồi để tăng tuổi hưu. Theo ĐB, việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ tạo thêm cơ hội cho phụ nữ trong quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm và tăng mức lương hưu khi thời gian đóng BHXH tăng.
ĐB cũng đề xuất xem xét quy định quyền nghỉ hưu sớm với một số nhóm lao động đặc thù và nên giao Chính phủ tiếp tục rà soát để điều chỉnh được toàn diện các nhóm ngành cần nghỉ hưu sớm. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cũng cần thực hiện đồng bộ với các chính sách khác về lao động, an sinh… ĐB Trương Phi Hùng (đoàn Long An) cũng cho rằng, tuổi hưu nên xem xét đối tượng của từng ngành nghề đặc thù và có lộ trình phù hợp để tránh gây sốc và ảnh hưởng đến thị trường lao động. Theo ĐB, tăng tuổi nghỉ hưu nên chia ra các nhóm lao động trong Nhà nước, ngoài Nhà nước… để tránh tác động đến lao động trẻ.
Ở một góc nhìn khác, ĐB Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, chỉ nên tăng tuổi hưu của nữ lên 58, nam đến 62 là đủ. Đồng thời, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải có tầm nhìn dài hạn và có lộ trình, tính toán kỹ trên nhiều yếu tố, đặc biệt tính đến nhu cầu việc làm của giới trẻ. Chính phủ cần đánh giá rõ tác động tích cực và tiêu cực, phân rõ các nhóm lao động, giúp đưa ra lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp… Theo ĐB, những đối tượng đến tuổi nghỉ hưu như luật hiện hành mà công việc năng suất không cao, Dự thảo Bộ Luật cần quy định để tổ chức, cá nhân có thẩm quyền cho nghỉ hưu để ưu tiên việc làm cho người trẻ có năng lực.
Do Dự thảo Bộ Luật tác động đến đối tượng lớn, nên nhiều ĐB cho rằng, cần tiếp tục lấy ý kiến rộng hơn và đánh giá kỹ các chính sách mới. Đồng thời, đề nghị Bộ Luật nên thông qua theo quy định 3 kỳ họp, để đảm bảo Quốc hội có thời gian thảo luận phù hợp.

Đề xuất "phí chia tay" khi công dân ra nước ngoài 
Cùng ngày, Quốc hội đã thảo luận về Dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Liên quan đến quản lý sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, theo các ĐB, trong toàn bộ Dự Luật, các quy định liên quan trình tự, thủ tục… khá đầy đủ, tuy nhiên, có một số quy định không được luật hóa trong Dự thảo. ĐB đề nghị Ban soạn thảo thêm các quy định liên quan đến quản lý và sử dụng những loại hộ chiếu trên. 
Nêu hiện tượng công dân Việt Nam khi ra nước ngoài vi phạm luật pháp, vi phạm phong tục, tập quán của nước sở tại, ĐB Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) cho rằng, cần mở rộng phạm vi điều chỉnh của Dự Luật, chấn chỉnh công tác quản lý, điều hành và trách nhiệm của công dân Việt Nam khi đi ra nước ngoài. ĐB cũng đề xuất, nên chăng Việt Nam cũng giống một số nước, là khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền gọi là “phí chia tay", khoảng 3 - 5 USD/người khi xuất cảnh.

TAG: Quốc hội thảo luận Dự thảo Bộ Luật Lao động làm thêm giờ tăng tuổi nghỉ hưu\r\n
 
Tin khác
70 năm phát triển của Thiếu sinh quân là bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
70 năm phát triển của Thiếu sinh quân là bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
Kinhtedothi - Ngày 22/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cựu học sinh các Trường Thiếu sinh quân Việt Nam nhân kỷ niệm 70 năm thành lập (1949-2019). Cùng dự có lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, hơn 500 thầy và trò các thế hệ Thiếu sinh quân trên toàn quốc.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam coi trọng phát triển toàn diện với Trung Quốc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam coi trọng phát triển toàn diện với Trung Quốc
Kinhtedothi - Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính diễn ra mới đây.
Kết nối kiều bào xa quê hướng về xây dựng đất nước phát triển
Kết nối kiều bào xa quê hướng về xây dựng đất nước phát triển
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài cần kết nối đồng bào trong nước và 4,5 triệu kiều bào ở nước ngoài, chung sức xây dựng đất nước.
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 'di sản tinh thần vô giá'
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là 'di sản tinh thần vô giá'
Ông Võ Văn Thưởng khẳng định, Bản Di chúc của Bác Hồ thể hiện khát vọng cháy bỏng của Người về “xây dựng một nước Việt Nam, hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh.
Hà Nội: Công bố lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện năm 2019
Hà Nội: Công bố lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện năm 2019
Kinhtedothi-Theo lịch thi tuyển, xét tuyển viên chức giáo dục thuộc UBND cấp huyện do Sở Nội vụ công bố, từ 15/10-10/11, tại Trung tâm Đào tao CNTT và Truyền thông (số 1 Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân) sẽ tổ chức thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ và Kiến thức chung trên máy vi tính (có lịch cụ thể với từng quận, huyện), giải quyết các thắc mắc ngay khi thí sinh thi xong mỗi ca...
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Hà Nội luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của cả nước trong xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Thủ tướng mong muốn Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển toàn diện mọi mặt, là hình mẫu của cả nước trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, nông thôn Hà Nội cũng phải phấn đấu trở thành hình mẫu, là niềm tự hào của Thủ đô nghìn năm văn hiến.
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Hà Nội đạt nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm xây dựng nông thôn mới
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Thành uỷ - HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội giai đoạn 2011 – 2015 và 2016 – 2020.
Đạo làm công bộc của dân
Đạo làm công bộc của dân
Kinhtedothi - Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời từng nhấn mạnh: “Đảng không phải là một tổ chức để làm quan, phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”. Và để làm tròn nhiệm vụ đó, người cán bộ, đảng viên phải luôn rèn luyện đạo đức cách mạng.
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Khi người cán bộ quên “dưỡng liêm”
Kinhtedothi - Quan chức các cấp, thậm chí là cao cấp vi phạm kỷ luật, bị xử lý, thậm chí vướng vòng lao lý đã không còn là câu chuyện “hiếm hoi và bất thường” nữa.
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
“Có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”
Kinhtedothi-Liên quan đến công tác giao biên chế công chức, viên chức năm 2020, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ chiều nay (20/2), ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ này khẳng định: Bộ đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát cụ thể số biên chế giáo dục, y tế của các địa phương để bảo đảm nguyên tắc “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế” để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng: “Tăng phân cấp cho địa phương trong sắp xếp cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện”
Kinhtedothi-“Để đảm bảo tính thống nhất trong quản lý hành chính trên phạm vi cả nước, Bộ sẽ xem lại các tiêu chí thành lập các tổ chức cơ quan chuyên môn đặc thù; tổ chức cơ cấu bên trong sở (phòng, chi cục); số cấp phó tối đa ở sở, phòng, chi cục…. Trên cơ sở đẩy mạnh phân cấp cho chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ xem xét việc này cho phù hợp đặc thù các địa phương", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết.