Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Quốc hội thông qua dự toán ngân sách năm 2018: Siết chặt kỷ luật tài chính

Nguyễn Vũ 14-11-2017 09:09
Kinhtedothi - Ngày 13/11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết dự toán ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2018.

* Điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2018

Trong đó, Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2018, tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế và tiết kiệm để cải cách lương.
Điều hành thận trọng chính sách tài khóa
Cùng với đó, Nghị quyết cũng đưa ra những con số phấn đấu như tổng số thu NSNN năm 2018 là 1.319.200 tỷ đồng; tổng số chi NSNN là 1.523.200 tỷ đồng; mức bội chi NSNN là 204.000 tỷ đồng, tương đương 3,7% tổng sản phẩm trong nước (GDP). Trong đó, bội chi ngân sách T.Ư là 195.000 tỷ đồng, tương đương 3,54% GDP, bội chi ngân sách địa phương là 9.000 tỷ đồng, tương đương 0,16% GDP. Tổng mức vay của NSNN, bao gồm vay để bù đắp bội chi và vay để trả nợ gốc của NSNN là 363.284 tỷ đồng.
Nghị quyết cũng nhấn mạnh yêu cầu thực hiện thu, chi theo đúng dự toán, siết chặt kỷ luật tài chính, tiết kiệm chi thường xuyên như khoán xe công, giảm hội họp, đi công tác nước ngoài... Cùng với việc điều chỉnh mức lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hàng tháng cho đối tượng do NSNN bảo đảm và trợ cấp ưu đãi người có công cũng được điều chỉnh tăng bằng mức tăng lương cơ sở.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN

Trong Nghị quyết, Quốc hội yêu cầu Chính phủ giao các bộ, cơ quan T.Ư và các địa phương tiếp tục thực hiện các chính sách tạo nguồn cải cách tiền lương kết hợp triệt để tiết kiệm chi gắn với sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, bảo đảm tự cân đối nhu cầu tăng chi do điều chỉnh mức tiền lương cơ sở trong phạm vi dự toán ngân sách được giao. Đồng thời, Chính phủ cần điều hành thận trọng chính sách tài khóa, phối hợp chặt chẽ với chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, siết chặt kỷ luật tài chính - ngân sách, chấp hành dự toán NSNN đúng quy định của pháp luật. Nghị quyết cũng nhấn mạnh: Chính phủ tổ chức thực hiện tốt các luật thuế, phí và lệ phí; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số chính sách pháp luật về thuế theo hướng cơ cấu lại nguồn thu, bảo đảm tính trung lập của thuế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về thuế, phấn đấu giảm tỷ lệ nợ đọng thuế xuống dưới 5% tổng thu NSNN...; tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ DN phát triển…
Đề nghị xúc tiến quy hoạch ngay một TP sân bay Long Thành
Ngày 13/11, thảo luận về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, bên cạnh vấn đề tiền để làm dự án, nhiều ĐB còn băn khoăn khi vẫn thiếu các dữ liệu chi tiết, chắc chắn về quy mô đất cần thu hồi, tổng mức bồi thường, phương án tái định cư...
Theo ĐB Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội), báo cáo tiền khả thi chưa đưa ra đầy đủ đánh giá tác động của dự án. Do đó, cần tính toán kỹ giữa cái được và mất khi quy hoạch 2 khu tái định cư. Theo ĐB phân tích: Kinh nghiệm trên thế giới cho thấy khi hình thành một sân bay quốc tế từ 25 - 50 triệu khách sẽ hình thành TP sân bay với sự phát triển của các trung tâm thương mại, logistics... Sân bay Long Thành được quy hoạch với lưu lượng đến 100 triệu hành khách, nằm ở trung tâm vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ chắc chắn sẽ hình thành phát triển khu đô thị mới theo hướng dịch vụ và các trung tâm phát triển thành TP sân bay hàng nghìn héc ta. Tuy nhiên, việc hình thành khu tái định cư ở Bình Sơn với diện tích 289,79ha sẽ phá vỡ quy hoạch để hình thành TP sân bay hiện đại trong tương lai.
Do đó, theo ĐB Hoàng Văn Cường, chỉ nên quy hoạch một khu tái định cư, điều chỉnh lại quy mô các lô đất quy hoạch tái định cư. Đồng thời, Chính phủ cần sớm xúc tiến quy hoạch ngay TP sân bay Long Thành song song với quy hoạch xây dựng sân bay Long Thành. Việc làm này không chỉ mang lại nguồn thu hàng trăm nghìn tỷ đồng mà còn giúp hình thành trung tâm hiện đại ở khu vực Đông Nam Bộ.
Các ĐB cũng băn khoăn với việc làm thế nào để chống tái lấn chiếm đất sau khi GPMB dự án; liệu có phát sinh thêm nguồn vốn... Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, dự án sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia nên khi thực hiện sẽ rất thận trọng. Sau khi Quốc hội cho ý kiến, Chính phủ phê duyệt thì Bộ sẽ cùng với các bộ, ngành phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai rà soát từng phần việc để tổ chức thực hiện công khai, minh bạch.
Chiều 13/11, các đại biểu thảo luận tại tổ về 2 dự án Luật: Luật An ninh mạng và Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước. Đa số các đại biểu đều đồng tình với sự cần thiết sớm cho ra đời 2 dự án luật này, nhất là trong thời điểm thế giới bước vào giai đoạn hội nhập, thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

TAG: Quốc hội thông qua dự toán ngân sách Năm 2018 siết chặt kỷ luật tài chính
 
Tin khác
Tất cả vì sức khỏe, an toàn của nhân dân
Tất cả vì sức khỏe, an toàn của nhân dân
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tác động của tình hình dịch viêm phổi cấp do Virus Corona (Covid-19) gây ra, cập nhật kịch bản tăng trưởng và các giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Kinhtedothi - Một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là “đối tượng” phải cách ly.
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội hỗ trợ người dân vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và nhiều đồ phòng hộ
Mặt trận Tổ quốc Hà Nội hỗ trợ người dân vùng dịch tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và nhiều đồ phòng hộ
Kinhtedothi - Ngày 17/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP và công ty TNHH Quốc Tế Laco đã tới thăm và hỗ trợ Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc 100 triệu đồng và một số đồ phòng hộ để chống dịch Covid-19.
Chuẩn bị bài bản và chặt chẽ cho Đại hội Đảng các cấp
Chuẩn bị bài bản và chặt chẽ cho Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Hiện cấp ủy các cấp TP Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị Đại hội Đảng. Trong đó, cùng với việc rút ra những bài học kinh nghiệm quan trọng, đề ra mục tiêu, giải pháp trong giai đoạn tới, yêu cầu về công tác nhân sự đã và đang được thực hiện bài bản, kỹ lưỡng, minh bạch để chuẩn bị.
Quận Hai Bà Trưng: Chuyển biến mạnh trong cải cách hành chính
Quận Hai Bà Trưng: Chuyển biến mạnh trong cải cách hành chính
Kinhtedothi - Thường xuyên rà soát đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tăng cường hiện đại hóa nền hành chính, đã góp phần giúp ngày càng nâng cao sự hài lòng của người dân với sự phục vụ của cơ quan Nhà nước. Đó là một kết quả nổi bật qua gần 4 năm quận Hai Bà Trưng triển khai thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU “Đẩy mạnh CCHC, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ CBCCVC giai đoạn 2016 - 2020”.
Cầu nối bền chặt
Cầu nối bền chặt
Kinhtedothi - Thấm nhuần tư tưởng về tinh thần đại đoàn kết toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xuyên suốt trong các hoạt động của mình, MTTQ Việt Nam nói chung và Ủy ban MTTQ TP Hà Nội nói riêng, đã thể hiện rõ cầu nối quan trọng gắn kết tình đoàn kết ấy.
Minh bạch để kiểm soát
Minh bạch để kiểm soát
Kinhtedothi - “Cán bộ ta không phải là nghèo, nhưng kê khai lại rất nghèo” - đó là nhận định từng được đề cập đến trên nghị trường Quốc hội khi bàn về câu chuyện kê khai, xác minh tài sản của cán bộ, công chức. Có thể nói rằng, kê khai tài sản là vấn đề không mới, nhưng luôn thời sự và lần này lại đặc biệt được dư luận chú ý khi Thanh tra Chính phủ công bố Dự thảo Nghị định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn để lấy ý kiến góp ý.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội: Huy động cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội: Huy động cả hệ thống chính trị phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - “Chính quyền địa phương phải huy động sức dân, cả hệ thống chính trị cùng giám sát, tham gia phòng, chống dịch Covid-19”.
Chống dịch COVID-19 không để ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch
Chống dịch COVID-19 không để ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ra chỉ đạo yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời tránh để ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu hút du lịch.
Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hoa Kỳ
Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Hoa Kỳ
Đại sứ Trần Đức Bình - Trưởng phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, đã tham dự Cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung (JCC) ASEAN-Hoa Kỳ, tổ chức tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta của Indonesia.
Ban Bí thư bổ nhiệm trợ lý Bí thư Thành ủy Hà Nội
Ban Bí thư bổ nhiệm trợ lý Bí thư Thành ủy Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 12/2, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Văn Cường - hàm Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp, Văn phòng Chính phủ, Thư ký Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ giữ chức Trợ lý đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.