Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Quốc Oai quyết liệt xử lý vi phạm đất đai

Công Tâm 20-12-2018 10:16
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị đã có nhiều bài viết phản ánh tình trạng vi phạm đất đai, xây dựng trên đất nông nghiệp (NN), đất công tại huyện Quốc Oai.

Qua đó, từ đầu năm 2017 đến nay, UBND huyện đã triển khai nhiều biện pháp xử lý vi phạm tồn tại trên địa bàn, trong đó tập trung ở các xã Đồng Quang, Cộng Hòa, Ngọc Mỹ…

Công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đồng Quang bị lực lượng chức năng tháo dỡ theo quy định. Ảnh: Công Tâm

Tính đến cuối năm 2018, toàn huyện Quốc Oai có khoảng 1.850 trường hợp vi phạm, với tổng diện tích hơn 268.000m2. Trong đó, vi phạm trên đất NN thuộc vùng quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng 720 trường hợp; vi phạm trên đất NN ngoài vùng quy hoạch chuyển đổi 423 trường hợp; vi phạm trên đất công, hành lang giao thông, thủy lợi, đê điều, lưới điện không phù hợp quy hoạch 538 trường hợp. Ngoài ra, còn có gần 200 trường hợp vi phạm bắt nguồn từ việc UBND xã, thị trấn cho thuê đất không đúng thẩm quyền, đối tượng, sử dụng đất sai mục đích, tập trung ở các xã Đồng Quang, Ngọc Mỹ, Nghĩa Hương, Cộng Hòa…
Thời gian qua, huyện Quốc Oai đã phải kỷ luật một số cán bộ do buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng nên đã để xảy ra vi phạm. Tuy công tác xử lý vi phạm của huyện Quốc Oai thời gian qua đã quyết liệt nhưng vẫn còn chậm do cán bộ có tư tưởng ngại va chạm, nể nang...
Chủ tịch UBND xã Đồng Quang Vũ Hồng Toàn thừa nhận: “Do những năm về trước, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý nên mới để xảy ra tình trạng vi phạm lấn chiếm đất công, đất NN xây dựng công trình. Trong tổng số hơn 430 trường hợp vi phạm (tập trung từ năm 2004 - 2014), đến nay đã giải quyết được gần 200 trường hợp nằm trong vùng quy hoạch trồng cây ăn quả, chăn nuôi. Cùng với đó, đã xử lý tháo dỡ dứt điểm được 28/53 trường hợp có công trình lấn chiếm đất công làm nhà tạm ở gần khu dân cư thôn Dương Cốc và thôn Yên Nội. Ngoài ra, UBND xã còn tháo dỡ 4 công trình xây dựng 2 - 4 tầng ở vùng bãi thôn Yên Nội. Hiện, UBND xã đang xây dựng kế hoạch xử lý 12 công trình vi phạm còn lại trong quý I/2019”.
Để giải quyết được các trường hợp vi phạm tồn tại trên địa bàn, đầu năm 2017, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn đã rà soát, phân loại vi phạm, xây dựng kế hoạch và đồng loạt ra quân xử lý từ ngày 15/7/2017 đến nay. Bên cạnh đó, UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo và tổ công tác xử lý vi phạm để hướng dẫn các địa phương thực hiện đúng quy trình xử lý với quan điểm “xử lý ngay từ khi vi phạm bắt đầu phát sinh”. Cùng với việc thống kê, rà soát vi phạm, 21 xã, thị trấn trên địa bàn tập trung hoàn thiện hồ sơ, xử lý theo lộ trình. Nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện trong công tác tuyên truyền đã giúp người dân hiểu, thay đổi nhận thức, tự giác tháo dỡ hàng chục công trình vi phạm. Sau gần 2 năm vào cuộc đã có khoảng 500 trường hợp bị tháo dỡ, cưỡng chế công trình xây dựng trên đất công, đất NN.
Về vấn đề xử lý vi phạm trên địa bàn, Trưởng phòng TN&MT huyện Quốc Oai Nguyễn Doãn Tâm cho biết: Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thiết lập đầy đủ hồ sơ vi phạm, lập kế hoạch tổ chức thực hiện, trong đó làm rõ mục tiêu, lộ trình đến giữa năm 2019 phải hoàn thành việc xử lý các trường hợp vi phạm còn lại. Nếu địa phương nào thực hiện chậm hoặc để phát sinh vi phạm mới mà không giải quyết kịp thời ngay từ ban đầu thì Chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm.

TAG: Quốc Oai Vi phạm đất đai nông nghiệp Hà Nội
 
Tin khác
Ngày hội Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất
Ngày hội Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất
Kinhtedothi - Ngày 20/3, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy), Thành đoàn, Hội đồng Đội TP Hà Nội phối hợp với Tổng công ty Điện lực Hà Nội tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi Thủ đô tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất” hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất năm 2019; phát động phong trào hộ gia đình tiết kiệm điện năm 2019.
TP Nha Trang (Khánh Hòa): Công an tiếp tay cho Công ty Long Giang tẩu tán tài sản
TP Nha Trang (Khánh Hòa): Công an tiếp tay cho Công ty Long Giang tẩu tán tài sản
Kinhtedothi - Mặc dù UBND phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ban hành thông báo yêu cầu giữ nguyên hiện trạng trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
Giá trị “mờ” của đường sắt đô thị
Giá trị “mờ” của đường sắt đô thị
Kinhtedothi - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội Vũ Hồng Trường khẳng định, giá trị lớn nhất của đường sắt đô thị (ĐSĐT) là giá trị “mờ”. Đó là hiệu quả, tác động tích cực của ĐSĐT đối với giao thông, và sự phát triển xã hội của mỗi đô thị, có ý nghĩa quyết định và cũng là mục tiêu của việc xây dựng, phát triển ĐSĐT.
Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông: Thuốc đắng chưa dã được tật
Sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông: Thuốc đắng chưa dã được tật
Kinhtedothi - Mặc dù đã có quy định rõ ràng với mức phạt cụ thể, song đến nay, tình trạng người sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện giao thông diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông.
Diễn biến bất thường của chất lượng không khí Hà Nội
Diễn biến bất thường của chất lượng không khí Hà Nội
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, thông tin về chất lượng không khí (CLKK) Hà Nội thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận. Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội Lê Tuấn Định, cảm quan ban đầu, một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới CLKK thời gian này là do điều kiện khí tượng bất lợi.
Mâu thuẫn tại dự án tòa nhà Tecos Building, phường Láng Thượng: Chưa tìm được tiếng nói chung
Mâu thuẫn tại dự án tòa nhà Tecos Building, phường Láng Thượng: Chưa tìm được tiếng nói chung
Kinhtedothi - Trong khi người dân một mực cho rằng chủ đầu tư đã lấn chiếm ngõ đi chung, thì phía chủ đầu tư lại khẳng định đã thực hiện theo đúng mốc giới, sổ đỏ và sẵn sàng ra tòa để xác định đúng sai… Đó là thực trạng đã, đang diễn ra tại dự án Tòa nhà Văn phòng và Dịch vụ Tecos Building (tổ 60, phường Láng Thượng, quận Đống Đa).
Quy định cần phù hợp thực tiễn
Quy định cần phù hợp thực tiễn
Kinhtedothi - Bộ GTVT vừa chính thức phúc đáp đề xuất của UBND TP Hà Nội về việc tiếp tục trông giữ xe dưới gầm cầu. Câu trả lời mà Bộ này đưa ra có lẽ không ít người dự đoán được từ trước, đó là “bác” đề xuất của UBND TP Hà Nội với lý do “không có cơ sở pháp lý”.
Hà Nội: Kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông
Hà Nội: Kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông
Knhtedothi - Trong nội dung Công văn số 1069/UBND-ĐT, ban hành ngày 18/3, UBND TP yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả việc chấp hành các quy định về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.
Ngành nước Việt Nam hấp dẫn đầu tư nước ngoài
Ngành nước Việt Nam hấp dẫn đầu tư nước ngoài
Kinhtedothi - Đây chính là khẳng định của TS Fank Pogade - Trưởng Văn phòng đại diện Việt Nam của Tilia GmbH tại Diễn đàn ngành nước Đức - Việt ngày 19/3.
#3500 mạng sống - thông điệp “Đi để trở về”
#3500 mạng sống - thông điệp “Đi để trở về”
Kinhtedothi - Mỗi ngày trên toàn thế giới, có 3500 người ra khỏi nhà và vĩnh viễn không thể trở về. Tai nạn giao thông đã lấy đi triệu triệu giấc mơ. Cách duy nhất để giảm thiểu con số đau thương trên là thay đổi nhận thức của cộng đồng.
Hà Nội: Hạn chế xe máy mới đang ở bước nghiên cứu
Hà Nội: Hạn chế xe máy mới đang ở bước nghiên cứu
Kinhtedothi - Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện khẳng định, Đề án hạn chế hoạt động xe máy mới đang ở giai đoạn nghiên cứu, và sẽ có lộ trình cụ thể, phù hợp, đảm bảo lợi ích cho người dân.