Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Quy chuẩn trong quản lý đầu tư xây dựng: Quy định phải sát thực tế

Mai Vân thực hiện 08-05-2020 09:38
Kinhtedothi - Việc có quá nhiều quy chuẩn đã tạo thành rào cản đối với người dân và DN khi xây dựng công trình. Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với KTS Trần Tuấn Anh – chuyên gia về quy hoạch đô thị để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 KTS Trần Tuấn Anh
Ông đánh giá thế nào về các bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật trong xây dựng hiện nay?
- Nhìn chung, sau thời gian triển khai thực tế, các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật có vai trò quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm xây dựng an toàn, phục vụ lợi ích của cộng đồng. Đây cũng là cơ sở để giải quyết những tranh chấp thương mại, khuyến khích DN nâng cao chất lượng và tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội. Tuy nhiên, với khoảng 20.000 quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật trong xây dựng đã tạo ra rất nhiều khó khăn, cản trở sự phát triển của DN. Đáng chú ý, trong đó có rất nhiều quy chuẩn, tiêu chuẩn bị chồng chéo nhau và lặp lại trong các văn bản luật.
Những nội dung được cho là hạn chế lớn nhất trong các quy chuẩn, tiêu chuẩn này là gì, thưa ông?
- Tôi cho rằng, bất cập lớn nhất liên quan đến khâu soạn thảo, như lộ trình xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn không được triển khai liên tục. Nguyên nhân thì có nhiều, song chủ yếu do thiếu đội ngũ chuyên gia, thiếu nguồn kinh phí… dẫn đến sự thiếu hụt, không đồng bộ và không kịp thời thay đổi trước sự phát triển của xã hội.
Công tác xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn chủ yếu tập trung ở cấp bộ và cơ quan ngang bộ, thêm vào đó là một số ban chuyên môn được chỉ định của Chính phủ, chưa được có chủ trương xây dựng tại địa phương. Điều đó dễ dẫn tới quá trình xây dựng quy chuẩn không sát với tình hình thực tế, xảy ra sự chồng chéo, trùng lặp giữa các cơ quan, thời gian tổ chức thực hiện kéo dài gây lãng phí…
Vậy theo ông, làm thế nào để giải quyết được những tồn tại trên?
- Theo tôi, trước hết cần phải xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn sát với thực tế, thông qua việc tăng cường tương tác với các địa phương, người dân và cộng đồng DN. Thời gian qua nói là lấy ý kiến hoàn thiện các dự thảo luật, song việc này vẫn còn hạn chế, thiếu sự tham gia đóng góp trực tiếp của DN và các địa phương, dẫn đến tình trạng khi ban hành xảy ra vướng mắc khi áp dụng. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần sớm nghiên cứu để giảm tải, rút ngắn bớt các quy chuẩn, tiêu chuẩn không cần thiết hoặc chồng chéo, trùng lặp, đề cao vai trò, trách nhiệm và lấy cộng đồng DN làm trọng tâm. Một vấn đề quan trọng cần lưu tâm là việc đổi mới các quy chuẩn, tiêu chuẩn phải phù hợp với thông lệ quốc tế, thúc đẩy các thành phần kinh tế và xã hội hóa các hoạt động xây dựng.
Xin cảm ơn ông!

TAG: quy chuẩn quản lý đầu tư xây dựng sát thực tế
 
Tin khác
Quảng Ngãi thu hồi 3 dự án với tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng
Quảng Ngãi thu hồi 3 dự án với tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng
Kinhtedothi - 3 dự án bị thu hồi gồm: Trung tâm Y tế Quân dân y kết hợp huyện Lý Sơn; Hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung củaTP Quảng Ngãi và Nhà A3 Tỉnh ủy có tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng.
Thanh Trì tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong
Thanh Trì tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong
Kinhtedothi - Ngày 25/9, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn) tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/9: Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/9: Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (25/9): Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong; Khởi tố tài xế gây tai nạn làm 3 cô gái tử vong ở Phú Thọ;…
Hà Nội: Tổ chức giao thông đoạn cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long
Hà Nội: Tổ chức giao thông đoạn cầu cạn Mai Dịch - Nam Thăng Long
Kinhtedothi - Ban QLDA Thăng Long (thuộc Bộ GTVT) đã lập và đề xuất các phương án tổ chức giao thông và kết nối giao thông Dự án đầu tư xây dựng cầu cạn đoạn Mai Dịch - Nam Thăng Long (đường Vành đai 3 Hà Nội).
Hà Tĩnh: Xế hộp bốc cháy lúc rạng sáng, ba người may mắn thoát chết
Hà Tĩnh: Xế hộp bốc cháy lúc rạng sáng, ba người may mắn thoát chết
Kinhtedothi - Do chập điện trong quá trình sạc xe máy điện, khiến chiếc ô tô hiệu Kia ở gần đó bị cháy chỉ còn trơ khung.
Bảng khung giá đất: Phải ngang bằng giá thị trường
Bảng khung giá đất: Phải ngang bằng giá thị trường
Kinhtedothi - LTS: Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét bỏ quy định về khung giá đất tối thiểu, tối đa ban hành kèm theo Nghị định 96/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Do khung giá đất hiện nay là cơ sở để thực hiện xây dựng bảng giá đất nhưng khung giá này lại đang thấp hơn giá thị trường rất nhiều. Tại một số khu vực nội đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, giá đất thực tế cao gấp từ 7 – 10 lần so với quy định. Vì vậy, nội dung này đang được dư luận quan tâm. Trong khi đó nhiều chuyên gia bày tỏ sự đồng thuận với kiến nghị của UBND TP Hồ Chí Minh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với GS. TSKH Đặng Hùng Võ.
Phát động thi viết 'Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020': Lan tỏa hành động vì môi trường
Phát động thi viết "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020": Lan tỏa hành động vì môi trường
Kinhtedothi - Thực hiện Kế hoạch 148/KH-UBND của TP Hà Nội, hôm nay (25/9), báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở TN&MT tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết về "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020". Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và lan tỏa tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, DN trong công tác bảo vệ môi trường TP.
Giảm ngập úng cho đô thị từ vật liệu bê tông: Kiểm nghiệm kỹ trước khi nhân rộng
Giảm ngập úng cho đô thị từ vật liệu bê tông: Kiểm nghiệm kỹ trước khi nhân rộng
Kinhtedothi - Mới đây, Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) đã công bố kết quả thí nghiệm khả năng thoát nước của vật liệu bê tông rỗng, có thể ứng dụng góp phần giảm ngập úng cho các công trình hạ tầng và giao thông đô thị. Song các chuyên gia cho rằng, để đưa vào thực tế cần phải có kiểm nghiệm kỹ càng.
Thời tiết hôm nay 25/9: Bắc Bộ và Hà Nội mưa dông vài nơi
Thời tiết hôm nay 25/9: Bắc Bộ và Hà Nội mưa dông vài nơi
Kinhtedothi - Hôm nay (25/9), khu vực Bắc Bộ và Hà Nội mưa dông vài nơi; vùng núi có nơi mưa vừa đến mưa to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.
Thành lập Khu kinh tế ven biển tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh
Thành lập Khu kinh tế ven biển tại thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh
Kinhtedothi - Ngày 24/9, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 29/2020/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.
Vĩnh Phúc đầu tư nút IC2, IC5 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai
Vĩnh Phúc đầu tư nút IC2, IC5 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc và các Bộ liên quan để phân giao nhiệm vụ đầu tư IC2 và IC5 thuộc Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc để UBND tỉnh Vĩnh Phúc sử dụng vốn ngân sách của địa phương thực hiện đầu tư theo đúng quy định pháp luật.