Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Quy định cộng điểm ưu tiên, khuyến khích xét tốt nghiệp THPT

Lưu Ly 08-07-2019 13:29
Kinhtedothi - Điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2019 bao gồm cả điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Thí sinh (TS) nào được cộng điểm ưu tiên, khuyến khích và được cộng với mức điểm bao nhiêu?

Quy định cộng điểm ưu tiên xét tốt nghiệp THPT:

Điểm ưu tiên giúp TS có cơ hội cao hơn trong việc xét tốt nghiệp THPT. Các diện xét tốt nghiệp dưới đây sẽ được cộng điểm ưu điểm với mức điểm khác nhau.
Cụ thể:
Diện 1: Là diện xét tốt nghiệp bình thường không được cộng điểm ưu tiên.
Diện 2: Cộng 0,25 điểm đối với những đối tượng sau:
Thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh mất sức lao động dưới 81% (chỉ với GDTX); Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động. Ký hiệu: D2-TB2
Con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động, con bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ký hiệu: D2-CAH

 Cách cộng điểm ưu tiên, khuyến khích xét tốt nghiệp THPT.
Người dân tộc thiểu số. Ký hiệu: D2-TS2
Người kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tổ chức kỳ thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; ở xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2 phần 3 thời gian học cấp THPT. Ký hiệu: D2-VS2
Người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học. Ký hiệu: D2-CHH
Có tuổi đời từ 35 tuổi trở lên, tính đến ngày thi. Ký hiệu: D2-T35
Diện 3: Cộng 0,5 điểm đối với những đối tượng sau:
Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; ở xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương. Ký hiệu: D3-TS3
Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX). Ký hiệu: D3-TB3
Con của liệt sỹ, con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Ký hiệu: D3-CLS
TS có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên thì chỉ hưởng theo tiêu chuẩn cao nhất.

 Công thức tính điểm xét tốt nghiệp đối với TS giáo dục phổ thông.

 Công thức tính điểm xét tốt nghiệp đối với TS giáo dục thường xuyên.
Quy định cộng điểm khuyến khích xét tốt nghiệp THPT:
Điểm khuyến khích là điểm mà TS tham gia các cuộc thi và hoạt động dưới đây được cộng khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT. Cụ thể:
- TS đạt giải cá nhân kỳ thi học sinh giỏi bộ môn văn hoá lớp 12:
Giải nhất, nhì, ba cấp Quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh: 2,0 điểm.
Giải khuyến khích cấp Quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh: 1,5 điểm.
Giải ba cấp tỉnh: 1,0 điểm.
- TS đạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT:
Giải nhất, nhì, ba Quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc huy chương Vàng: 2,0 điểm.
Giải khuyến khích Quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc huy chương Bạc: 1,5 điểm.
Giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương Đồng: 1,0 điểm.
Giải đồng đội chỉ tính cho giải Quốc gia, mức điểm cộng thêm giống như giải cá nhân.
- TS đạt nhiều giải khác nhau sẽ chỉ được hưởng mức cộng điểm của giải cao nhất.
TS THPT, học viên GDTX có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở GD&ĐT, các trường dạy nghề cấp trong thời gian học THPT thì được cộng điểm: Loại giỏi với Giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp: 2 điểm; Loại khá với Giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá với bằng trung cấp: 1,5 điểm; Loại trung bình với Giấy chứng nhận nghề; loại trung bình với bằng trung cấp: 1,0 điểm.
- TS GDTX có chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc Tin học A trở lên (kể cả kỹ thuật viên): được cộng thêm 1,0 điểm cho mỗi loại chứng chỉ.

TAG: điểm ưu tiên xét tốt nghiệp THPT điểm khuyến khích
 
Tin khác
Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19
Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 5/8, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Bình Định hỗ trợ nhân lực y tế giúp Đà Nẵng chống dịch Covid-19
Bình Định hỗ trợ nhân lực y tế giúp Đà Nẵng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày mai (6/8), đoàn công tác gồm 25 y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bình Định sẽ lên đường đi Đà Nẵng tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19.
HĐND quận Cầu Giấy triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
HĐND quận Cầu Giấy triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
Kinhtedothi - Ngày 5/8, HĐND quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động HĐND các cấp quận Cầu Giấy 6 tháng đầu năm, và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020.
Hải Phòng: Ca nghi mắc Covid-19 ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế có kết quả âm tính
Hải Phòng: Ca nghi mắc Covid-19 ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế có kết quả âm tính
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, ca bệnh nghi mắc Covid-19 là bảo vệ ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng sau khi tiến hành xét nghiệm đã cho kết quả âm tính.
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Đừng để có một bệnh nhân mà phải phong tỏa cả bệnh viện
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Đừng để có một bệnh nhân mà phải phong tỏa cả bệnh viện
Kinhtedothi - Với dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, Việt Nam phải khẩn trương, quyết liệt, cương quyết tất cả biện pháp phòng dịch, giúp hạn chế những ảnh hưởng tới phát triển kinh tế xã hội.
Văn hóa thăm bệnh - Từ nét đẹp thành nỗi lo
Văn hóa thăm bệnh - Từ nét đẹp thành nỗi lo
Kinhtedothi - Thăm bệnh và chăm bệnh là nhu cầu chính đáng của mỗi người khi có người thân nằm viện. Nhưng, cách thăm bệnh thế nào để vừa thể hiện được tình cảm với người bệnh, vừa đảm bảo yên tĩnh cho người bệnh, an toàn cho bệnh viện (BV) và cộng đồng không phải ai cũng thực hiện được.
Hải Phòng gặp mặt, động viên đội ngũ y bác sĩ chi viện cho Đà Nẵng
Hải Phòng gặp mặt, động viên đội ngũ y bác sĩ chi viện cho Đà Nẵng
Kinhtedothi - Ngày 5/8, TP Hải Phòng tổ chức gặp mặt 33 nhân viên, y bác sĩ của các bệnh viện trên địa bàn đã xung phong, tình nguyện lên đường chi viện cho TP Đà Nẵng chống dịch Covid-19.
Đại hội Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II diễn ra từ ngày 10/8 đến 11/8/2020
Đại hội Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II diễn ra từ ngày 10/8 đến 11/8/2020
Kinhtedothi - Thông tin từ Quận ủy Nam Từ Liêm, Đại hội đại biểu lần thứ II, Đảng bộ quận Nam Từ Liêm (nhiệm kỳ 2020 - 2025) sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 10/8 đến 11/8/2020.
Hoàng Mai gắn biển 2 công trình trường tiểu học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
Hoàng Mai gắn biển 2 công trình trường tiểu học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
Kinhtedothi - Ngày 5/8, Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàng Mai tổ chức lễ gắn biển công trình 2 trường tiểu học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Huyện Thạch Thất: 100% hồ sơ được giải quyết bằng công nghệ thông tin
Huyện Thạch Thất: 100% hồ sơ được giải quyết bằng công nghệ thông tin
Kinnhtedothi - Bí thư Huyện ủy Thạch Thất Phạm Quí Tiên cho biết, trong giai đoạn 2015 - 2020, 100% hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả qua phần mềm một cửa điện tử dùng chung 3 cấp của TP.
Hải Phòng: Một ca nghi mắc Covid-19 là bảo vệ của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế
Hải Phòng: Một ca nghi mắc Covid-19 là bảo vệ của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế
Kinhtedothi - Ngày 5/8, các lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa trước cổng Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng do có một ca nghi mắc Covid-19.