Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Quy định lao động vị thành niên: Nhiều ý kiến trái chiều

Thủy Trúc 21-10-2019 11:08
Kinhtedothi - Trẻ em từ đủ 13 đến dưới 15 tuổi được làm những công việc phù hợp nhưng không ảnh hưởng đến học hành. Chủ sử dụng lao động chưa đủ 15 tuổi phải có giấy khám sức khỏe và cho phép của Sở LĐTB&XH đối với công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao... là những quy định trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Người lao động tại một cơ sở thêu tay huyện Thường Tín. Ảnh: Hải Linh

Chỉ được làm công việc phù hợp

Dự thảo Bộ luật Lao động (BLLĐ) sửa đổi sẽ được trình các đại biểu Quốc hội thông qua trong Kỳ họp Quốc hội, Khóa 8 này. Ông Ngô Hoàng - Vụ Pháp chế, Bộ LĐTB&XH cho biết, dự thảo BLLĐ sửa đổi quy định rõ, lao động chưa thành niên (LĐCTN) là người lao động chưa đủ 18 tuổi. Đồng thời dự thảo bổ sung nguyên tắc LĐCTN chỉ được làm những công việc phù hợp với sức khỏe để đảm bảo sự phát triển về thể lực, trí lực, nhân cách. Khi sử dụng LĐCTN, chủ sử dụng phải có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ; phải tạo cơ hội để người LĐCTN được học văn hóa, giáo dục nghề nghiệp, bồi dưỡng đào tạo nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Đối với lao động chưa đủ 15 tuổi, dự thảo BLLĐ sửa đổi nêu rõ, người sử dụng lao động phải tuân theo một số quy định: Phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe phù hợp với công việc; kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng một lần. Người sử dụng lao động chỉ được tuyển và sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi vào làm các công việc nhẹ theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH quy định. Không được tuyển và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi, trừ các công việc nghệ thuật thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển của trẻ và phải được sự đồng ý của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh...

Trẻ vị thành niên không được làm thêm buổi tối

Chuyên gia Pháp lý - Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc Shelley Casey đề nghị có chế tài xử phạt mạnh hơn đối với những đối tượng vi phạm, đặc biệt là các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất. Trong dự thảo BLLĐ quy định, người đủ từ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề và công việc theo quy định của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH.

Tuy nhiên, UNICEF khuyến nghị cấm người chưa thành niên làm thêm giờ và làm đêm. Và, cấm người chưa thành niên làm việc trong khoảng thời gian từ 20 giờ đến 6 giờ sáng. Nêu ý kiến về nội dung này, một thành viên của Tòa án Nhân dân tối cao cho rằng, Luật Trẻ em Việt Nam quy định trẻ em có độ tuổi từ đủ 16 trở xuống, quốc tế từ 18 tuổi trở xuống. Luật Trẻ em đã quy định rõ các quyền của trẻ em trong đó được nghỉ ngơi; vì thế, các đối tượng 15 - 18 tuổi cũng không được làm thêm vào ban đêm để có thời gian học, nghỉ ngơi, phát triển trí lực.

TAG: lao động vị thành niên Sở LĐTB&XH trẻ em\r\n
 
Tin khác
Chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an hai dự án sai phạm đất đai ở Sơn Trà
Chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an hai dự án sai phạm đất đai ở Sơn Trà
Kinhtedothi - Hai dự án sai phạm đất đai trên bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) là Ghềnh Bàn-Bãi Đa và Lô biệt thự L09 đã được chuyển Cơ quan điều tra Bộ Công an để tiếp tục điều tra theo kết luận Thanh tra Chính phủ.
Đà Nẵng: Bắt hai đối tượng thực hiện 3 vụ trộm điện thoại
Đà Nẵng: Bắt hai đối tượng thực hiện 3 vụ trộm điện thoại
Kinhtedothi- Tại cơ quan công an, hai đối tượng Hoàng Thị Hòa và Nguyễn Văn Nghĩa khai đã thực hiện 3 vụ trộm điện thoại trên địa bàn phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).
Hoạt động chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ 11 đến 15/11/2019
Hoạt động chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ 11 đến 15/11/2019
Kinhtedothi – UBND TP Hà Nội thông tin về một số hoạt động chỉ đạo - điều hành nổi bật từ ngày 11-15/11/2019.
Ngày 16/12 sẽ xét xử hai nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT
Ngày 16/12 sẽ xét xử hai nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT
Kinhtedothi - Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, vào ngày 16/12, đơn vị này sẽ mở phiên xét xử với 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 16 ngày (từ 16 - 31/12) bao gồm cả ngày thứ bảy và chủ nhật.
UBND huyện Thạch Thất xử lý thông tin Báo Kinh tế & Đô thị nêu
UBND huyện Thạch Thất xử lý thông tin Báo Kinh tế & Đô thị nêu
Kinhtedothi - Ngày 22/10, báo Kinh tế & Đô thị điện tử đăng tải thông tin “Biến sân trụ sở UBND xã Chàng Sơn thành nơi phơi thóc”, phản ánh việc thời gian gần đây rất nhiều hộ dân ở huyện Thạch Thất ngang nhiên phơi thóc bừa bãi tại những tuyến đường trên địa bàn gây cản trở giao thông và mất mỹ quan. Đặc biệt, một số hộ dân còn phơi thóc ngay tại sân trụ sở UBND xã Chàng Sơn.
Công an Hà Tĩnh khởi tố đối tượng tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài
Công an Hà Tĩnh khởi tố đối tượng tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài
Kinhtedothi - Theo kết quả điều tra ban đầu, cách thức của các đối tượng là lợi dụng visa du lịch sau đó nhập cảnh vào Azerbaizan, từ đó làm thủ tục xuất cảnh sang một nước châu Âu rồi vào Đức. Nếu đưa sang Đức trót lọt, Cầm sẽ được hưởng lợi 1.000USD/1 người.
Bổ sung về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo
Bổ sung về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 33/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2).
Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ gian lận điểm thi Sơn La
Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ gian lận điểm thi Sơn La
Kinhtedothi - Cơ quan An ninh điều tra (CQANĐT) - Công an tỉnh Sơn La đã chuyển toàn bộ hồ sơ, vật chứng của vụ án đến Viện KSND tỉnh Sơn La để tiếp tục đề nghị truy tố các bị can trong vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Đưa hối lộ, Nhận hối lộ” xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La.
Giáng cấp, cho xuất ngũ thượng úy công an ném xúc xích, tát nhân viên trạm dừng nghỉ
Giáng cấp, cho xuất ngũ thượng úy công an ném xúc xích, tát nhân viên trạm dừng nghỉ
Kinhtedothi - Công an tỉnh Thái Nguyên kết luận, hành vi của Thượng úy Nguyễn Xô Việt đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm mất uy tín của bản thân, gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ chiến sĩ và nhân dân.
Vụ 'ô tô điên' kéo lê người ở Ô Chợ Dừa: Lái xe lĩnh án 17 năm tù
Vụ "ô tô điên" kéo lê người ở Ô Chợ Dừa: Lái xe lĩnh án 17 năm tù
Kinhtedothi - Ngày 18/11, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Hoàng Dương (SN 1974, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội). Dương là người điều khiển chiếc xe bán tải gây tai nạn, kéo lê nạn nhân cùng xe máy hàng trăm mét tại ngã 6 Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa vào hồi tháng 4/2018.
Những thủ đoạn lừa đảo người dùng Facebook phổ biến hiện nay
Những thủ đoạn lừa đảo người dùng Facebook phổ biến hiện nay
Kinhtedothi - Các đối tượng thường gửi tin nhắn thông báo chủ tài khoản đã có gia đình là có vợ, chồng đi ngoại tình và bị các đối tượng chụp ảnh, ghi hình lại. Chủ tài khoản Facebook muốn lấy hình ảnh và biết cụ thể thì đăng nhập vào tài khoản Facebook để xem hình ảnh, video được tải lên internet...