Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Quy định về hàng hóa Made in Vietnam: Vướng nhiều bề

Thu Hương 08-10-2019 08:11
Kinhtedothi - Trước tình trạng hàng ngoại "đội lốt" hàng Việt để xuất khẩu hoặc tiêu thụ tại thị trường nội địa, dự thảo Thông tư Made in Vietnam do Bộ Công Thương đang xây dựng được DN kỳ vọng sẽ giúp bảo vệ DN và hàng hóa Việt Nam.

Tuy nhiên, quy định về ghi nhãn xuất xứ hàng hóa trong dự thảo lại chưa rõ ràng khiến DN khó xác định tiêu chí thế nào là hàng sản xuất tại Việt Nam.

Băn khoăn hàm lượng giá trị gia tăng 30%

Một trong những quy định quan trọng được các DN đặc biệt quan tâm tại dự thảo Thông tư là quy định hàng hóa có hàm lượng giá trị gia tăng tại Việt Nam từ 30% trở lên sẽ được coi là hàng hóa Việt Nam. Tuy nhiên, khi nói về quy định này, hầu hết các DN, hiệp hội DN đều có chung băn khoăn: Quy định là vậy nhưng với những loại hàng hóa có giá trị gia tăng dưới 30% thì sẽ ghi nhãn thế nào, thể hiện xuất xứ ra sao?

 Khách hàng mua sản phẩm hàng Việt Nam tại một hội chợ ở Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam Trần Quang Trung thắc mắc: "Với mặt hàng sữa, việc xác định hàm lượng giá trị gia tăng tối thiểu 30% để khẳng định là hàng “made in Vietnam” rất khó, bởi sản lượng sữa do Việt Nam sản xuất chưa đáp ứng nhu cầu nên DN phải nhập khẩu nguyên liệu nước ngoài. Mặc dù nguyên liệu phải nhập khẩu nhưng công thức, dây chuyền sản xuất… là do DN Việt Nam thực hiện, vậy có được ghi "made in Vietnam" hay không?

“DN Việt Nam đầu tư trang trại nuôi bò sữa tại Lào, Campuchia, đồng thời hệ thống cán bộ quản lý và công nhân lao động đều là người Việt Nam, vậy sản phẩm sữa tươi đó sẽ được ghi xuất xứ thế nào” - ông Trần Quang Trung nêu ví dụ.

Tương tự, đại diện nhãn hàng thiết bị vệ sinh ToTo băn khoăn việc ghi xuất xứ hàng hóa như thế nào cho một sản phẩm vừa xuất khẩu, vừa lưu thông trên thị trường Việt Nam. Cụ thể, sản phẩm của ToTo xuất khẩu thì đủ cơ sở ghi nhãn mác “made in Vietnam”, nhưng lưu thông trong nước thì lại không đủ cơ sở để ghi sản xuất tại Việt Nam, vậy ToTo sẽ phải thể hiện nhãn hiệu hàng hóa như thế nào?

Không chỉ có vậy, các chuyên gia kinh tế cũng băn khoăn quy định về điều khoản gia công đơn giản trong Thông tư chưa sát với thực tế. Tại hội thảo xin ý kiến về dự thảo Thông tư quy định về cách xác định sản phẩm, hàng hóa là sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam hoặc sản xuất tại Việt Nam do Bộ Công Thương vừa tổ chức, chuyên viên nhãn hàng hóa, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa (Bộ KHCN) Bùi Thùy Dương cho rằng, Khoản 5, điều 10 dự thảo Thông tư nêu: Hàng hóa được coi là không có xuất xứ Việt Nam nếu trải qua quá trình gia công đơn giản cuối cùng, như phối trộn đơn giản các sản phẩm, dù cùng loại hay khác loại.

Tuy nhiên, rất nhiều loại hàng hóa dù chỉ phối trộn với một loại phụ gia cũng có thể khiến thay đổi tính chất, chất lượng hàng hóa và dễ dẫn đến chuyện nhập nhèm khi DN muốn giả mạo xuất xứ hàng hóa.

Dễ nhầm lẫn các khái niệm 

Tại dự thảo Thông tư Made in Vietnam, Bộ Công Thương cũng nói rằng tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn và chỉ sử dụng một trong các cụm từ: Sản phẩm của Việt Nam hoặc sản phẩm Việt Nam; hàng hóa của Việt Nam hoặc hàng hóa Việt Nam hoặc hàng Việt Nam; sản xuất tại Việt Nam hoặc Việt Nam sản xuất; chế tạo tại Việt Nam hoặc Việt Nam chế tạo; chế tác tại Việt Nam hoặc Việt Nam chế tác... để thể hiện sản phẩm là hàng hóa của Việt Nam.

Tuy nhiên, việc Bộ Công Thương quy định quá rộng như vậy khiến nhiều DN lo ngại không rõ dùng cụm từ nào để ghi lên sản phẩm của mình, nhất là khi cũng chưa có hướng dẫn thế nào là hàng hóa chế tạo tại Việt Nam, chế tác tại Việt Nam.

Đồng tình với ý kiến của DN, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, hiện dự thảo đang gộp các khái niệm xuất xứ tại Việt Nam với sản xuất, chế tạo tại Việt Nam nên rất dễ dẫn tới nhầm lẫn về khái niệm hàng Việt Nam với hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, những khái niệm đưa ra trong Thông tư mới chỉ quy định với hàng hoá xuất khẩu chứ không bao gồm hàng hoá lưu thông trong lãnh thổ Việt Nam... “Chính vì vậy, Bộ Công Thương cần phải bóc tách rõ ràng các khái niệm này và cần xác định như thế nào là hàng hóa của Việt Nam” - Trưởng phòng Pháp chế VCCI Nguyễn Hữu Nam kiến nghị.

Ý kiến của DN và chuyên gia kinh tế cho thấy, Bộ Công Thương trong quá trình hoàn thiện Thông tư Made in Vietnam cần xây dựng tiêu chí xuất xứ hàng hóa theo hướng có những quy định cụ thể cho từng ngành hàng nhất định, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, nhất là ngành nông nghiệp.

Ngoài ra, những quy định trong thông tư, nội dung nào khó hiểu thì cần có những ví dụ cụ thể để DN hiểu chính xác, đối với hàng hóa gia công ở giai đoạn cuối ở Việt Nam, nhưng không đủ điều kiện để ghi xuất xứ Việt Nam thì thông tư cần có quy định cách ghi để xác định xuất xứ, nguồn gốc.

"Các DN kinh doanh vàng bạc phải mua nguyên liệu từ nước ngoài về chế tác thành vàng miếng, đóng logo thương hiệu, liệu có được xem là hàng Việt Nam? Hay việc sản xuất, chế tác vàng nhập khẩu bởi người chế tác Việt Nam thì được quy định ra sao nếu thông tư này được áp dụng vào thực tế?" - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu Vũ Minh Châu

TAG: hàng tiêu dùng Việt Nam Made in Vietnam thị tường doanh nghiệp
 
Tin khác
Thị trường chứng khoán đang ở thời điểm khó khăn nhưng cũng chính là cơ hội
Thị trường chứng khoán đang ở thời điểm khó khăn nhưng cũng chính là cơ hội
Kinhtedothi - Trải qua gần 20 năm thăng trầm cùng thị trường chứng khoán, đại diện Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI - HOSE) nhận định, đây là thời điểm khó khăn nhưng cũng chính là cơ hội. Công ty kiên định với chiến lược phát triển bền vững, đẩy mạnh đầu tư cả nhân lực và hạ tầng đáp ứng đòi hỏi của thời kỳ công nghệ.
Agribank chung tay vì người nghèo năm 2019
Agribank chung tay vì người nghèo năm 2019
Kinhtedothi - Với vai trò của một doanh nghiệp lớn sẵn sàng chung tay vì cộng đồng, hàng năm, Agribank luôn dành hàng trăm tỷ đồng cho các hoạt động xã hội, từ thiện trong lĩnh vực giáo dục, y tế, xây nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, trạm y tế, đường giao thông nông thôn...
Chương trình OCOP: Hàng nghìn sản phẩm lên sàn thương mại điện tử
Chương trình OCOP: Hàng nghìn sản phẩm lên sàn thương mại điện tử
Kinhtedothi - Tại Triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới do Ban Chỉ đạo T.Ư các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức từ ngày 18 - 19/10 tại Nam Định, Bưu điện Việt Nam đã chính thức giới thiệu sàn thương mại điện tử OCOP.POSTMART.VN tới đông đảo người tiêu dùng. Đây là sàn giao dịch thương mại điện tử có quy mô quốc gia giành riêng cho những sản phẩm nằm trong chương trình quốc gia "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP).
Mobile money: Chủ trương có, vẫn khó triển khai
Mobile money: Chủ trương có, vẫn khó triển khai
Kinhtedothi - Thanh toán điện tử hiện nay tại Việt Nam mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu thanh toán bán lẻ của người dân khu vực thành thị, trong khi khu vực nông thôn còn nhiều hạn chế. Nhưng với Mobile money (sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán qua điện thoại di động) có thể tiếp cận đến 70% dân số khi những khách hàng này quen với việc sử dụng điện thoại. Dù đã có chủ trương của Chính phủ nhưng đến nay chưa được triển khai chính thức tại Việt Nam.
Đưa nông sản phía Bắc về Thủ đô
Đưa nông sản phía Bắc về Thủ đô
Kinhtedothi - Nhằm cung ứng những nông sản an toàn, chất lượng từ các tỉnh, TP khu vực phía Bắc đến với người tiêu dùng Thủ đô, từ năm 2016 đến nay, Liên minh HTX TP Hà Nội đã ký kết thực hiện Chương trình liên kết hợp tác hoạt động số 68/CTPH với Liên minh HTX 8 tỉnh, TP gồm: Hải Phòng, Lào Cai, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn và Bắc Kạn.
Xúc tiến thương mại: Động lực thúc đẩy các hợp tác xã phát triển
Xúc tiến thương mại: Động lực thúc đẩy các hợp tác xã phát triển
Kinhtedothi - Để hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) tiêu thụ sản phẩm, những năm qua, Liên minh HTX TP Hà Nội đã tổ chức triển khai nhiều chương trình kết nối giao thương, xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Qua đó, tạo động lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho các HTX.
Đề xuất 20 tỷ đồng nâng cấp mặt đê hữu Đà
Đề xuất 20 tỷ đồng nâng cấp mặt đê hữu Đà
Kinhtedothi - Liên quan tới sự xuống cấp mặt đê hữu Đà đoạn qua huyện Ba Vì mà báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin ngày 18/10 trong bài viết “Cấp thiết tu bổ mặt đê hữu Đà”, đại diện Sở NN&PTNT cho biết, đã có có công văn đề nghị sở, ngành liên quan báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét, chỉ đạo khắc phục kịp thời các vị trí hư hỏng.
10 người thương vong do thiên tai chỉ trong 1 tuần qua
10 người thương vong do thiên tai chỉ trong 1 tuần qua
Kinhtedothi - Sáng 21/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo tình hình thiên tai tuần từ ngày 14 – 20/10/2019.
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD đi ngang
Tỷ giá trung tâm giảm, giá trao đổi USD đi ngang
Kinhtedothi – Sáng nay (21/10), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm 1 đồng/USD. Giá trao đổi USD trên thị trường tự và trong các Ngân hàng thương mại đi ngang giá so với phiên trước.
Giá vàng đảo chiều giảm, Thủ tướng Anh khẳng định Brexit sẽ diễn ra đúng thời hạn
Giá vàng đảo chiều giảm, Thủ tướng Anh khẳng định Brexit sẽ diễn ra đúng thời hạn
Kinhtedothi – Sáng nay (21/10), giá vàng thế giới và trong nước giảm nhẹ. Mặc dù Thủ tướng Anh đệ đơn lên Liên minh châu Âu xin gia hạn Brexit, tuy nhiên ông Boris Johnson khẳng định Anh sẽ rời EU đúng hạn định vào ngày 31/10.
Giải tỏa ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh
Giải tỏa ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh
Kinhtedothi - Trước tình trạng ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh, gần đây, Bộ NN&PTNT đã cử đoàn công tác do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu để làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn tìm giải pháp lâu dài cho vấn đề này.