Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Quy hoạch đô thị từ tĩnh sang động

Doãn Thành 11-02-2019 08:37
Kinhtedothi - Hệ thống quản trị bằng công nghệ là một yêu cầu quan trọng trong việc đổi mới phương pháp lập quy hoạch đô thị và giảm thiểu việc tra cứu hồ sơ quy hoạch theo phương pháp truyền thống. Theo KTS Nguyễn Trọng Huấn - Hội Kiến trúc sư Việt Nam, việc ứng dụng công nghệ số sẽ giúp công tác quy hoạch và quản lý đô thị thông minh và bền vững.

Một góc đô thị Hà Nội với những mảng xanh. Ảnh: Công Hùng

Quy hoạch chưa phù hợp với thực tiễn

Theo Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính, công tác quy hoạch đô thị tổng hợp nhiều vấn đề như đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học kỹ thuật, nghệ thuật và cấu tạo môi trường sống... Vì vậy, quy hoạch được coi là định hình để phát triển của một đô thị.
Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, diện tích Hà Nội ổn định với 3.358km2, dân số khoảng 8 triệu người (tăng gấp 1,2 lần so với năm 2008), trở thành một trong những “siêu Thủ đô” của thế giới. Bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Hà Nội với vị thế là một trong hai đô thị đầu tàu của cả nước về phát triển kinh tế - xã hội, có sự gia tăng nhanh về quy mô dân số. Trước những thách thức của thời đại, yêu cầu Thủ đô phải có sự ứng dụng công nghệ số vào công tác quản lý nói chung, trong đó có công tác quy hoạch và xây dựng đô thị.
Tất cả các đồ án quy hoạch của TP đã được tổ chức rà soát lại, phân loại và chọn lọc các đồ án phù hợp với quy hoạch mở rộng, để kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục triển khai. Trong số 624 đồ án được rà soát, chỉ còn lại 329 đồ án được tiếp tục kiến nghị cho phép tiếp tục triển khai thực hiện.
Nhìn nhận thực tế, Giám đốc Sở QH - KT Hà Nội Lê Vinh cho biết, công tác quy hoạch nói chung và quy hoạch xây dựng nói riêng trên địa bàn Thủ đô vẫn còn nhiều hạn chế như chất lượng một số đồ án chưa cao, chưa phù hợp với thực tiễn, dẫn đến phải điều chỉnh trong quá trình lập dự án đầu tư. Tiến độ thực hiện các đồ án còn chậm, đặc biệt là các đồ án quy hoạch, còn nhiều đồ án tồn tại từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. “Bên cạnh đó, nhiều trường hợp vi phạm xây dựng, sai thiết kế vẫn xảy ra do công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chủ đầu tư bộc lộ những hạn chế” - ông Vinh nói.
Nhiều chuyên gia cho rằng, công tác quy hoạch của Thủ đô vẫn còn thụ động, chủ yếu dựa vào nguyên tắc thiết kế tĩnh. Các khu nhà cao tầng được mọc lên nhiều trong vùng nội đô, khiến cho các phương tiện giao thông các nhân ngày càng nhiều gây áp lực giao thông. Các khu đô thị mới được xây dựng chủ yếu phục vụ cho tầng lớp thượng lưu và trung lưu, tạo ra sự cô lập giữa các cộng đồng dân cư.
PGS.TS Đinh Quốc Thông - Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho biết, hiện nay, khi thế giới đang bước vào thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, đô thị Hà Nội cần phải có sự cải cách trong công tác lập quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch xây dựng phải chuyển từ hướng tĩnh sang động, với cách tiếp cận đa ngành. “Phải có sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa với các thiết kế đô thị, phù hợp với điều kiện tự nhiên và phong tục của cư dân của đô thị đó. Thế giới đã chứng kiến rất nhiều sự giống nhau về diện mạo và lối sống đô thị, đó là hệ quả của việc copy - paste mô hình trong quá trình toàn cầu hóa” - PGS. TS Đinh Quốc Thông chia sẻ.
Phát triển bền vững
Quá trình phát triển đô thị tại Hà Nội đang đặt ra rất nhiều thách thức cho nhà quản lý. Đó là việc quá tải về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, ô nhiễm môi trường, chất lượng cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng... Vì vậy, vấn đề đặt ra là phải có một công cụ để có thể quản lý một cách hiệu quả các nhiệm vụ quy hoạch đô thị.
Ứng dụng công nghệ số trong công tác quản lý quy hoạch đã được các nước phát triển thực hiện từ lâu. Từ những năm 90 của thế kỷ XX, các đô thị lớn như London, Paris, Chicago, Tokyo, Singapore, Seoul... đã triển khai đồng bộ công nghệ số trong công tác quy hoạch và vẫn đang phát triển hiệu quả.
Thời gian qua, Hà Nội đã thu được nhiều kết quả tích cực từ việc ứng dụng của công nghệ số trong quản lý giao thông thông minh. Nhưng các chuyên gia cho rằng, cần phải mở rộng ra nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, như hệ thống quy hoạch, quản lý thông tin đất đai, quản lý thông tin quy hoạch, quản lý nhân lực, quản lý điều hành hệ thống công ích, quản lý hộ khẩu, y tế, văn hóa, giáo dục, thể dục thể thao...
Theo KTS Nguyễn Trọng Huấn - Hội KTS Việt Nam, trong các công đoạn quy hoạch và hoạt động quản lý đô thị đều cần phải dựa trên cơ sở phân tích thông tin. Cơ sở dữ liệu càng đầy đủ, chi tiết và chính xác, công tác quy hoạch và quản lý đô thị thông minh càng hiệu quả. “Hệ thống quản trị bằng công nghệ sẽ hỗ phương pháp phân tích khoa học đa tiêu chí, phân tích, đánh giá tổng hợp dựa trên 3 phương diện phát triển bền vững gồm kinh tế, xã hội và môi trường” - KTS Nguyễn Trọng Huấn cho biết.

TAG: Quy hoạch đô thị Hội Kiến trúc sư Việt Nam ứng dụng công nghệ số công tác quy hoạch đô thị thông minh
 
Tin khác
Kiểm tra lái xe, doanh nghiệp kinh doanh vận tải: Duy trì để tạo nền nếp
Kiểm tra lái xe, doanh nghiệp kinh doanh vận tải: Duy trì để tạo nền nếp
Kinhtedothi - Ba tháng qua, liên ngành Thanh tra Sở GTVT - CSGT - Sở Y tế Hà Nội đã duy trì công tác kiểm tra, kiểm soát đối với lái xe và DN kinh doanh vận tải bằng ô tô trên địa bàn TP. Qua đó, nhiều trường hợp vi phạm đã bị phát hiện, xử lý nghiêm khắc.
Cảng Vĩnh Tân đón tàu quốc tế trọng tải 10.000 tấn
Cảng Vĩnh Tân đón tàu quốc tế trọng tải 10.000 tấn
Kinhtedothi - Sự kiện trên diễn ra vào sáng 17/7 đánh dấu bước phát triển mới trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư của tỉnh Bình Thuận, các địa phương trong khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Xả nước hồ Tây không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm của chuyên gia Nhật Bản
Xả nước hồ Tây không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm của chuyên gia Nhật Bản
Kinhtedothi - Việc xả nước hồ Tây đã được báo trước và chính Công ty Cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) khẳng định là không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.
Cử tri quận Hai Bà Trưng: Nhiều tuyến phố bị đào lên nhưng không được lấp lại
Cử tri quận Hai Bà Trưng: Nhiều tuyến phố bị đào lên nhưng không được lấp lại
Kinhtedothi - Cử tri quận Hai Bà Trưng phản ánh, một số tuyến phố trên địa bàn bị đào bới nhưng không được lấp trả lại mặt đường, vỉa hè, để lại các rãnh gây bụi lúc nắng, trơn trượt khi mưa, còn ảnh hưởng đến đường nước của người dân và gây mất an toàn cho người tham gia giao thông...
Đà Nẵng đầu tư hơn 189 tỷ đồng cải tạo trục đường “tử thần”
Đà Nẵng đầu tư hơn 189 tỷ đồng cải tạo trục đường “tử thần”
Kinhtedothi - UBND TP Đà Nẵng vừa phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo đường Ngô Quyền và đường Ngũ Hành Sơn, với tổng vốn đầu tư 189,4 tỷ đồng.
Xe khách đấu đầu xe tải khiến hai tài xế chết thảm
Xe khách đấu đầu xe tải khiến hai tài xế chết thảm
Kinhtedothi - Vụ va chạm kinh hoàng khiến hai tài xế điều khiển hai phương tiện tử vong, ngoài ra còn có 9 người khác bị thương phải nhập viện cấp cứu.
Hải Phòng: Đầu tư 25 tỷ đồng mở bến xe khách mới
Hải Phòng: Đầu tư 25 tỷ đồng mở bến xe khách mới
Kinhtedothi - UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản đồng ý chủ trương mở thêm bến xe khách tại xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, với tổng vốn khoảng 25 tỷ đồng.
TP Hồ Chí Minh: Nổ bình gas gây cháy ở quận Tân Bình
TP Hồ Chí Minh: Nổ bình gas gây cháy ở quận Tân Bình
Kinhtedothi - Cảnh sát PCCC Công an quận Tân Bình đã điều 5 xe chuyên dụng và hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để chữa cháy và giải cứu các nạn nhân.
Quản lý chặt chẽ tàu thuyền hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão Danas
Quản lý chặt chẽ tàu thuyền hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão Danas
Kinhtedothi - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai vừa phát đi Thông báo số 315/TWPCTT-VP gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi, các bộ ngành liên quan về việc ứng phó bão Danas.
Nhắc nhau “xả rác ít thôi!”
Nhắc nhau “xả rác ít thôi!”
Kinhtedothi - Trong vòng 3 tuần, nhóm sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã thu gom, phân loại, xử lý 500kg rác thải từ túi nilon, vỏ sữa, chai nhựa… để thực hiện sản phẩm sắp đặt “cơn sóng rác” – điểm nhấn trong triển lãm “Xả rác ít thôi”. Chương trình do Văn phòng hợp tác giữa UBND TP Hà Nội và vùng Île-de-France, PRX-Vietnam và Cơ quan phát triển Pháp – AFD phối hợp tổ chức.
Xóa những “điểm đen” về môi trường
Xóa những “điểm đen” về môi trường
Kinhtedothi - Tăng cường tuyên truyền, tập trung xóa các “điểm đen” về tập kết rác được các đơn vị thu gom rác nhận định là một trong những biện pháp hữu hiệu góp phần xây dựng Thủ đô xanh, sạch, đẹp.