Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Quy hoạch đồng bộ các điểm xã ven đô: Giảm tác động tiêu cực của đô thị hóa

Vũ Lê 04-12-2019 08:17
Kinhtedothi - Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, trong đó khu vực các xã ven đô thực sự là “điểm nóng” về quy hoạch xây dựng. Hơn lúc nào hết, khu vực này cần được đầu tư, quy hoạch, xây dựng tổng thể, đồng bộ trong quá trình phát triển của TP.

 Đông Anh là huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh. Ảnh: Trần Anh

Nhiều vướng mắc

Thời gian qua, UBND các huyện đã bám sát Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, quản lý và thực hiện công tác quy hoạch ở địa phương đã được phê duyệt, điều chỉnh. Tuy nhiên, kết quả giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội về lĩnh vực quy hoạch xây dựng nông thôn trên địa bàn TP giai đoạn 2008 - 2019 tại các huyện mới đây cho thấy, còn nhiều vướng mắc trong quản lý và thực hiện quy hoạch, nhất là ở cấp xã.

Lựa chọn mô hình quy hoạch ngoại thành không thể chỉ dựa vào đơn vị hành chính mà cần theo phân vùng chức năng sản xuất lâu dài, với nội dung đổi mới, tích hợp đa ngành xác định bước đi cho từng giai đoạn để đô thị Hà Nội không chắp vá. Đây là thách thức cần nghiên cứu đề xuất mà trách nhiệm đầu tiên là của người làm quy hoạch.

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết, huyện đang trong quá trình đô thị hóa rất nhanh và tập trung thực hiện Đề án xây dựng huyện Đông Anh thành quận vào giai đoạn 2020 - 2025. Hàng loạt dự án trọng điểm của T.Ư và TP đang triển khai. Nhiều nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án trên địa bàn; một số quy hoạch phân khu đang được nghiên cứu điều chỉnh... Do vậy, các khu vực dân cư hiện có cần phải quan tâm đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị hóa.

Ông Lê Trung Kiên cho biết thêm, hiện tại, có một số xã trên địa bàn huyện có diện tích một phần nằm trong đô thị, một phần nằm ngoài đô thị như xã Dục Tú, xã Xuân Nộn, xã Liên Hà, xã Thụy Lâm nên rất cần TP cho phép nghiên cứu thực hiện điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu vực trên theo hướng đô thị phù hợp với Đề án xây dựng huyện Đông Anh thành quận.
Tương tự, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Trần Đức Nguyên cho biết, chất lượng thực hiện quy hoạch của huyện còn hạn chế. Một trong những vướng mắc là 3 xã Yên Bình, Tiến Xuân, Thạch Hòa có 80% diện tích nằm trong vùng quy hoạch Khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc nên chưa thực hiện rà soát điều chỉnh, bổ sung.

Gây áp lực cho đô thị trung tâm

Theo đánh giá của Sở QH - KT Hà Nội, trong quá trình đô thị hóa, công tác quy hoạch xây dựng tại 18 đơn vị cấp huyện Hà Nội còn dàn trải, chưa có các phân tích, đánh giá tổng hợp và nhận diện đầy đủ các vấn đề mang tính đặc thù. Tại khu vực 5 huyện ven đô (Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Đan Phượng, Hoài Đức) có tốc độ đô thị hoá nhanh, tỷ lệ diện tích và dân số đô thị cao hơn rất nhiều so với các huyện còn lại. Trong khu vực đô thị tại 5 huyện này, quy hoạch chi tiết trung tâm xã và quy hoạch chi tiết khu dân cư hiện có (nằm trong các quy hoạch phân khu đô thị) chưa được triển khai đồng bộ với các dự án phát triển đô thị tiếp giáp xung quanh, dẫn đến những bất cập trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt, quản lý theo quy hoạch trong tương lai gần, khi chuyển tiếp phân cấp quản lý từ huyện thành quận. Nhiều huyện chưa hoàn thành công tác cắm mốc giới, đặc biệt là mốc giới phân ranh giữa khu vực đô thị và nông thôn, gây khó khăn cho công tác quản lý, cấp giấy phép xây dựng tại địa phương.

Hiện hầu hết các huyện, đặc biệt tại 5 huyện với 92 xã ven đô có tốc độ đô thị hóa nhanh chưa có hướng dẫn thiết kế kiến trúc cảnh quan, kiểm soát xây dựng tại khu vực nông thôn. Do vậy, tình trạng xây dựng lộn xộn vẫn sẽ diễn ra, không có khoảng lùi cho công trình nhà ở hoặc chia nhỏ các thửa đất vườn để chuyển nhượng, mua - bán quyền sử dụng... Điều này tiếp tục làm gia tăng các áp lực về dân số, hạ tầng cơ sở và môi trường sinh thái đối với khu vực đô thị trung tâm.

Giám đốc Sở QH - KT Nguyễn Trúc Anh cho biết, ở các nước tiên tiến, thiết kế kiến trúc cảnh quan, kiểm soát xây dựng tại khu vực nông thôn ven đô là một lĩnh vực hoạt động chuyên môn rất được coi trọng và tiến hành song song với quy hoạch chi tiết cũng như thiết kế đô thị. Tuy nhiên, lĩnh vực thiết kế kiến trúc cảnh quan, kiểm soát xây dựng tại khu vực nông thôn trên địa bàn Thủ đô là lĩnh vực còn bỏ ngỏ, chưa được quan tâm đúng mức.

TAG: Quy hoạch đồng bộ xã ven đô tác động tiêu cực đô thị hóa
 
Tin khác
Hải Phòng: Cần sớm thay thế cột điện chiếu sáng hư hỏng nặng
Hải Phòng: Cần sớm thay thế cột điện chiếu sáng hư hỏng nặng
Kinhtedothi - Trên địa bàn TP Hải Phòng hiện có 1.019 cột điện do Công ty CP Điện chiếu sáng quản lý. Tuy nhiên đến nay, đa phần các cột này đã hư hỏng nặng đến mức phải thay thế, nếu không sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân khi tham gia giao thông.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội viếng, thăm hỏi các nạn nhân vụ xe container đè bẹp ô tô con
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội viếng, thăm hỏi các nạn nhân vụ xe container đè bẹp ô tô con
Kinhtedothi - Chiều 4/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã đến viếng, thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn quận Long Biên sáng cùng ngày khiến 3 người chết, 1 người nằm viện cấp cứu.
Mưa lớn do bão số 2 bổ sung nguồn nước sinh hoạt cho gần 65.000 hộ dân
Mưa lớn do bão số 2 bổ sung nguồn nước sinh hoạt cho gần 65.000 hộ dân
Kinhtedothi - Bão số 2 gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, TP ở Bắc Trung Bộ những ngày qua đã bổ sung nguồn nước quan trọng, giúp tình trạng hạn hán, thiếu nước chấm dứt tại khu vực này.
Danh tính nạn nhân vụ xe container đè bẹp xe con khiến 3 thanh niên tử vong
Danh tính nạn nhân vụ xe container đè bẹp xe con khiến 3 thanh niên tử vong
Kinhtedothi - Theo báo cáo nhanh của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn quận Long Biên khiến 4 người thương vong, cơ quan chức năng đã cho xét nghiệm để kiểm tra nồng độ cồn và ma tuý trong máu đối với lái xe gây tai nạn.
Thêm người chết do bão số 2, nhiều địa phương chịu thiệt hại nặng nề
Thêm người chết do bão số 2, nhiều địa phương chịu thiệt hại nặng nề
Kinhtedothi - Sáng 4/8, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo cập nhật tình hình thiệt hại do bão số 2 gây ra.
Khổ vì quán nhậu!
Khổ vì quán nhậu!
Kinhtedothi - Nhằm cải tạo cảnh quan, khắc phục tình trạng lấn chiếm và ô nhiễm môi trường, những năm qua, TP đã đầu tư kinh phí để cải tạo các hồ, ao trong nội đô như hồ Ngọc Khánh, hồ Thiền Quang, hồ Hoàng Cầu, hồ Con rùa… Sau cải tạo, những hồ này đã trở thành nơi vui chơi giải trí, luyện tập thể thao cho người dân. Nhưng gần đây, một số hồ ao của công, đang bị một số hộ dân lấn chiếm thành quán bia, quán giải khát, hàng cà phê…
Xử lý nghiêm hàng quán vỉa hè vi phạm
Xử lý nghiêm hàng quán vỉa hè vi phạm
Kinhtedothi - Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, bắt đầu từ ngày 1/8, Hà Nội tiếp tục yêu cầu các quán bar, karaoke, quán nước, hàng ăn vỉa hè… dừng hoạt động. Đồng thời, các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m… Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, bên cạnh những trường hợp đã chấp hành nghiêm các quy định, vẫn còn không ít trường hợp tranh thủ sự vắng mặt của lực lượng chức năng cố tình vi phạm, thậm chí chấp hành kiểu nửa vời, đặc biệt với hàng quán vỉa hè.
Hà Nội: Ô tô con bị xe container đè lên nóc, 3 người tử vong tại chỗ
Hà Nội: Ô tô con bị xe container đè lên nóc, 3 người tử vong tại chỗ
Kinhtedothi - Chiếc ô tô 4 chỗ màu đỏ lưu thông theo hướng từ Hải Phòng - Hà Nội, đang dừng đèn đỏ tại ngã tư Nguyễn Văn Linh - Sài Đồng (Long Biên), bất ngờ bị xe container đâm vào từ phía sau chồm lên nóc. Vụ tai nạn khiến 3 người trên ô tô con tử vong tại chỗ, 1 người được đưa đi cấp cứu.
Thời tiết hôm nay 4/8: Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng
Thời tiết hôm nay 4/8: Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn trên diện rộng
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nên từ nay đến ngày 5/8 ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong khi đó, thời tiết tại Hà Nội hôm nay nhiều mây, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm giao thông đường bộ
Tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm giao thông đường bộ
Kinhtedothi - Xét báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Quảng Bình ngày 26/7/2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia có ý kiến như sau:
TP Hồ Chí Minh bổ sung 141 tỷ đồng hỗ trợ giá xe buýt
TP Hồ Chí Minh bổ sung 141 tỷ đồng hỗ trợ giá xe buýt
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng, UBND TP Hồ Chí Minh đã đồng ý bổ sung thêm hơn 141 tỷ đồng tiền trợ giá xe buýt để hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn.