Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Quy hoạch làng nghề để giảm thiểu ô nhiễm

Thùy Anh 22-11-2019 08:31
Kinhtedothi - Hiện các làng nghề nằm xen lẫn khu dân cư đã và đang là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước, không khí, đất tại nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội. Việc đẩy nhanh công tác quy hoạch, xây dựng các khu, cụm công nghiệp làng nghề xa khu dân cư để đồng bộ hệ thống xử lý môi trường tập trung là giải pháp căn cơ cần thực hiện, góp phần giảm tình trạng ô nhiễm đang bức xúc hiện nay.

Rác phế liệu được tập kết cao ngất ngưởng tại nhà xưởng sản xuất của các hộ dân làng nghề Triều Khúc, huyện Thanh Trì. Ảnh: Thùy Anh

Bất an những làng nghề giữa khu dân cư

Những năm qua, người dân làng nghề giày da Giẽ Thượng, xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên luôn phải sống trong tình trạng khói bụi bao phủ. Nguyên nhân là các hộ sản xuất da giày nằm trong khu dân cư tự xử lý rác thải từ da vụn, giả da, keo kếp, đế nhựa… theo hình thức đốt một cách bừa bãi.

Nguyên nhân khiến môi trường làng nghề đang bị ô nhiễm nghiêm trọng là do đa số các làng nghề chỉ tập trung vào việc sản xuất, kinh doanh, với đặc trưng là sản xuất quy mô nhỏ lẻ, với công nghệ lạc hậu và thiết bị đơn giản, thủ công, hiệu quả sử dụng nguyên nhiên liệu thấp, mặt bằng sản xuất hạn chế. Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng các hệ thống bảo vệ môi trường như xử lý, giảm thiểu chất thải (lỏng, rắn và khí) từ các quá trình sản xuất rất ít được quan tâm. Ý thức bảo vệ môi trường sinh thái và bảo vệ sức khỏe cho chính gia đình của người lao động còn rất hạn chế.

Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Tuấn Định

Tương tự, tại các cơ sở tái chế nhựa ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm nằm giữa khu dân cư đông đúc nhưng ngày đêm vô tư nhả khói, xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, đầu độc bầu không khí, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Ngoài nỗi lo ô nhiễm, các cơ sở sản xuất này còn là hiểm họa của tình trạng cháy nổ, cản trở giao thông… do vật liệu sản xuất tập kết tràn lan, kín chật trong các nhà xưởng, vỉa hè lòng đường.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có 304 làng nghề truyền thống được công nhận. Để thực hiện Đề án “Bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030” Sở TN&MT Hà Nội đã khảo sát, lấy mẫu và phân tích môi trường tại 65 làng nghề. Kết quả cho thấy 60/65 làng nghề ô nhiễm môi trường, chỉ có 6/65 làng nghề đạt các tiêu chuẩn an toàn môi trường.

Cụ thể, môi trường nước có 40 làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng; môi trường không khí có 12 làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng; môi trường đất (đánh giá 37/65 làng nghề) có 3 làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng. Theo đánh giá của các chuyên gia, các làng nghề nhìn chung có quy mô nhỏ, trình độ sản xuất thấp, thiết bị cũ và công nghệ lạc hậu. Trên 70% số làng nghề nằm xen kẽ tại các khu dân cư, khiến tình trạng ô nhiễm nước thải tại các làng nghề tiếp tục gia tăng.

Quy hoạch phù hợp từng loại làng nghề

Để đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, đồng thời có điều kiện xử lý chất thải và giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các làng nghề, việc quy hoạch, tạo mặt bằng sản xuất riêng cho các hộ làm nghề, tách rời khỏi khu sinh hoạt là rất cần thiết đối với nhiều loại hình làng nghề tại Hà Nội hiện nay. Theo GS.TS Đặng Thị Kim Chi - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, đối với các loại hình làng nghề khác nhau và các quy mô sản xuất khác nhau cần triển khai các loại quy hoạch khác nhau, để đạt được hiệu quả cao về bảo vệ môi trường. Có hai loại hình quy hoạch chính cần được xem xét là quy hoạch tập trung, theo cụm công nghiệp nhỏ và quy hoạch phân tán tại chỗ.

Việc quy hoạch tập trung sẽ đảm bảo được thực hiện đồng bộ về cả mặt bằng sản xuất, cơ sở hạ tầng như đường giao thông, hệ thống cung cấp điện, nước, hệ thống thông tin… giúp cho việc quản lý được thuận lợi và có hiệu quả hơn. Loại hình quy hoạch này có thể được áp dụng cho các nhóm làng nghề có giá trị kinh tế cao và ô nhiễm lớn như: Chế biến tinh bột sắn; làng nghề làm bún, đậu phụ; cơ kim khí; các làng nghề tái chế nhựa, làm dây thừng...

Còn đối với quy hoạch phân tán sẽ bao gồm việc quy hoạch sản xuất ngay tại hộ gia đình, kết hợp với việc quy hoạch cảnh quan môi trường chung, trong phạm vi một làng nghề mà không phải di dời vị trí sản xuất. Việc quy hoạch này thích hợp với các làng nghề cổ, truyền thống như làng nghề làm mây tre đan, sản phẩm thủ công; làng nghề làm bánh tẻ, chè lam… Các làng nghề này nên được quy hoạch giữ nguyên không gian hiện có, hạn chế tối đa việc thay đổi không gian như cơi nới, xây dựng nhà cao tầng, mở rộng đường… nhằm mục tiêu bảo tồn dạng thức không gian ngõ xóm truyền thống của làng nghề cổ truyền thống. Mặt khác, việc bảo tồn các làng nghề truyền thống còn tạo cơ hội phát triển một hướng đi mới cho làng nghề là du lịch văn hóa.

TAG: quy hoạch Làng nghề giảm thiểu ô nhiễm
 
Tin khác
Thời tiết 10 ngày tới: Nắng nóng gay gắt tiếp diễn tại nhiều nơi
Thời tiết 10 ngày tới: Nắng nóng gay gắt tiếp diễn tại nhiều nơi
Kinhtedothi- Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra dự báo tình hình thời tiết 10 ngày sắp tới, từ đêm 10/7 đến ngày 20/7.
Thông tin mới nhất về vụ xe khách lao xuống vực ở Kon Tum
Thông tin mới nhất về vụ xe khách lao xuống vực ở Kon Tum
Kinhtedothi - Vụ xe khách rơi xuống vực tại Kon Tum có những diễn biến mới khi số người tử vong tiếp tục gia tăng, đúng như tiên lượng của Ủy ban ATGT Quốc gia.
Xe khách lao xuống vực sâu, ít nhất 4 người chết, 28 người bị thương
Xe khách lao xuống vực sâu, ít nhất 4 người chết, 28 người bị thương
Kinhtedothi - Chiếc xe khách giường nằm lao xuống vực trên QL14C khiến ít nhất 4 người chết, 28 người bị thương và 2 người chưa xác định được tình hình.
Nghệ An: Nữ công nhân dọn vệ sinh bị ô tô tông văng hàng chục mét
Nghệ An: Nữ công nhân dọn vệ sinh bị ô tô tông văng hàng chục mét
Kinhtedothi - Một nữ công nhân môi trường đô thị tại TP Vinh (Nghệ An), trong lúc đang dọn vệ sinh trên đường thì bị xe ô tô con tông văng khoảng 30m.
[Infographic] Từ 5/8: Cảnh sát giao thông chỉ được dừng xe trong 4 trường hợp
[Infographic] Từ 5/8: Cảnh sát giao thông chỉ được dừng xe trong 4 trường hợp
Kinhtedothi - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 65/2020/TT-BCA thay thế thông tư 01/2016/TT-BCA, chính thức có hiệu lực từ ngày 05/8/2020. Thông tư mới quy định Cảnh sát giao thông chỉ còn được dừng xe trong 4 trường hợp.
[Tiếng dân] Xin chào cái cổng chào
[Tiếng dân] Xin chào cái cổng chào
Kinhtedothi - Xưa nay, để cho người đi đường biết mình chuẩn bị đi vào lãnh thổ của vùng đất này, người ta thường dựng cái cổng chào hoặc biển hiệu, nhiệm vụ chính là chỉ dẫn.
Đô thị thời Covid-19
Đô thị thời Covid-19
Kinhtedothi - Thế giới hôm nay đã và đang phải đương đầu với đại dịch Covid-19 trong đó có Việt Nam.
Thời tiết hôm nay 11/7: Nắng nóng tại Hà Nội giảm nhẹ, trời tiếp tục oi bức
Thời tiết hôm nay 11/7: Nắng nóng tại Hà Nội giảm nhẹ, trời tiếp tục oi bức
Kinhtedothi - Hôm nay (11/7), Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 10/7: Tông gãy biển báo trên xa lộ, nam sinh viên tử vong
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 10/7: Tông gãy biển báo trên xa lộ, nam sinh viên tử vong
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 10/7/2020: Tông gãy biển báo trên xa lộ, nam sinh viên tử vong trước ngày tốt nghiệp; va chạm tàu cá trên biển khiến 1 người chết, 1 người mất tích...
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 10/7: Đa phần ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 10/7: Đa phần ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 10/7, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 70.
Va chạm giữa 2 tàu trên biển, 1 người chết, 1 người mất tích
Va chạm giữa 2 tàu trên biển, 1 người chết, 1 người mất tích
Kinhtedothi - Khi đang câu mực, tàu của ông Thà bất ngờ bị một tàu cá không rõ biển kiểm soát va chạm. Sau khi xảy ra vụ việc, phương tiện gây tai nạn nhanh chóng rời khỏi hiện trường.