Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Quy trình tố tụng các vụ án xâm hại trẻ em: Vẫn còn những lúng túng

Nguyễn Vũ 14-01-2020 09:00
Kinhtedothi - Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án xâm hại trẻ em, nếu không được đối xử một cách khéo léo thì chính hoạt động tố tụng có thể gây thêm tổn thương cho trẻ. Do đó, cần tiếp tục hoàn thiện quy trình tố tụng hình sự đối với các vụ án này.

Không biết trình báo sự việc ở đâu

Một thực trạng đã được chỉ ra, mặc dù việc xử lý, giải quyết các vụ án liên quan đến tội phạm xâm hại trẻ em luôn được các ngành, các cấp quan tâm và chỉ đạo sát sao nhưng tình hình tội phạm xâm hại trẻ em vẫn có những diễn biến phức tạp. Số vụ án hình sự xâm hại trẻ em do tòa án xét xử và số trẻ em bị xâm hại có xu hướng gia tăng, với nhiều hình thức, thủ đoạn mới và mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng.

Theo thống kê của Bộ Công an, chỉ tính riêng năm 2019, có 2.023 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, với 1.728 đối tượng, 1.729 em bị xâm hại. Trong đó, số vụ án xâm hại tình dục trẻ em là 1.701 vụ, chiếm 84,1% tổng số vụ xâm hại trẻ em.

 Phiên tòa xét xử vụ dâm ô trẻ em tại tỉnh Vũng Tàu.

Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Mai Thị Phương Hoa, hiện nay, pháp luật đã quy định khá đầy đủ các trình tự, thủ tục trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án xâm hại trẻ em.

Advertisement

Tuy nhiên, thực tế có không ít trường hợp nạn nhân hoặc gia đình nạn nhân khi xảy ra sự việc thì không biết đến đâu để trình báo và cơ quan nào tiếp nhận thông tin trình báo. Vấn đề này đã được pháp luật quy định rất rõ ràng là nạn nhân, gia đình nạn nhân có thể đến bất cứ đồn công an nào để trình báo, nếu đến được văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra hoặc văn phòng cơ quan cảnh sát hình sự để trình báo thì tốt nhất.

Ở những cơ quan này luôn có người ứng trực 24/24 giờ, có trách nhiệm tiếp nhận mọi thông tin tố giác tội phạm... Mặc dù vậy, văn bản này được ban hành dưới dạng quyết định của Bộ Công an và là văn bản mật. Theo các đại biểu, Bộ Công an cần sớm giải mật văn bản này và công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật liên quan đến công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án xâm hại trẻ em cần phải được làm tốt hơn để người dân hiểu được khi xảy ra trường hợp con em mình bị xâm hại thì cần đến đâu để trình báo và cần phải làm những gì.

Hoàn thiện quy trình tố tụng phù hợp

Qua thực tế cho thấy, tội phạm xâm hại trẻ em thường xảy ra bí mật, không có người làm chứng và rất ít chứng cứ. Hơn nữa, những tác động của tội phạm đối với trẻ em thường trầm trọng hơn vì tuổi đời của các em còn nhỏ, dễ bị tổn thương. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, nếu không được đối xử một cách khéo léo thì chính hoạt động tố tụng có thể gây thêm tổn thương cho trẻ…

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa cho rằng, hiện nay các văn bản hướng dẫn việc áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự liên quan đến quá trình tố tụng, xét xử vụ án xâm hại trẻ em chủ yếu mới chỉ quy định trách nhiệm của các ngành hoặc quy định chung về việc xử lý thủ tục tố tụng đối với người dưới 18 tuổi.

Những vấn đề liên quan đến trẻ em chỉ là một phần nhỏ trong đó. Chính vì vậy, cần có văn bản hướng dẫn quy định điều tra đặc biệt, giám định đặc biệt đối với các vụ án xâm hại trẻ em. Nếu không có văn bản hướng dẫn chung thống nhất thì mỗi ngành, mỗi cơ quan sẽ làm theo phần trách nhiệm của mình mà không có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan nhằm giải quyết tốt những vấn đề liên quan đến xâm hại trẻ em.

Do đó, các đại biểu cho rằng, cần tiếp tục hoàn thiện quy trình tố tụng hình sự đối với các vụ án xâm hại trẻ em theo hướng thân thiện; có quy định về quy trình giám định đặc biệt nhằm bảo đảm mọi hành vi xâm hại sớm được phát hiện và xử lý kịp thời. Trong quá trình giải quyết các vụ án xâm hại trẻ em cần bảo đảm các quyền của trẻ em, người chưa thành niên theo nguyên tắc bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi…

TAG: xâm hại trẻ em vụ án hình sự Bộ Công an xâm hại tình dục
 
Tin khác
Lập facebook giả, dùng clip “nóng” cưỡng đoạt các cô gái trẻ
Lập facebook giả, dùng clip “nóng” cưỡng đoạt các cô gái trẻ
Kinhtedothi - Đối tượng Nguyễn Thanh Nhàn lập facebook giả, dụ các cô gái trẻ gửi hình ảnh, clip “nóng” rồi ép họ quan hệ tình dục.
Mở công ty bất động sản nhưng hoạt động cho vay nặng lãi
Mở công ty bất động sản nhưng hoạt động cho vay nặng lãi
Kinhtedothi - Mở công ty kinh doanh bất động sản nhưng thực chất hoạt động cho vay nặng lãi. Hàng trăm người đã vướng vào vòng vây của nhóm cho vay lãi suất “cắt cổ” này.
Cay cú vì bị đấm vào mặt, người đàn ông dùng dao đâm chết người ở Chương Mỹ
Cay cú vì bị đấm vào mặt, người đàn ông dùng dao đâm chết người ở Chương Mỹ
Kinhtedothi - Một nhóm đang ngồi trong quán cà phê ở xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) thì có 1 người mặc áo trắng đi vào rồi bất ngờ rút dao đâm thấu ngực người đàn ông đang ngồi. Nạn nhân ngã gục và tử vong. 
Tuyên án tử kẻ chủ mưu vụ giết người, đổ bê tông phi tang xác tại Bình Dương
Tuyên án tử kẻ chủ mưu vụ giết người, đổ bê tông phi tang xác tại Bình Dương
Kinhtedothi - HĐXX nhận định hành vi của kẻ chủ mưu là đặc biệt nghiêm trọng, giết 2 mạng người nên cần thiết loại bỏ bị cáo ra khỏi xã hội vĩnh viễn.
Hà Nội: Khởi tố nam thanh niên trồng “nấm ma túy” mang đi bán
Hà Nội: Khởi tố nam thanh niên trồng “nấm ma túy” mang đi bán
Kinhtedothi - Ngày 2/7, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết đã khởi tố Nguyễn Trần Tuấn Phương (SN 2001), trú tại quận Đống Đa, cựu sinh viên một trường Đại học tại Hà Nội về các tội sản xuất, mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy.
Dùng dao đâm chết người sau va chạm giao thông
Dùng dao đâm chết người sau va chạm giao thông
Kinhtedothi - Từ va chạm giao thông nhỏ trên đường, đối tượng hung hãn cầm dao đâm chết 1 người, làm bị thương 1 nạn nhân khác.
Ban hành nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với TP Hà Nội
Ban hành nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với TP Hà Nội
Kinhtedothi - Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 115/2020/QH14 về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với TP Hà Nội, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2020 và được thực hiện trong 5 năm.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi đơn tố giác về việc xâm hại thương hiệu cà phê Trung Nguyên
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi đơn tố giác về việc xâm hại thương hiệu cà phê Trung Nguyên
Kinhtedothi - Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa gửi đơn tới Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm để tố cáo hành vi thao túng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; sử dụng tài liệu, giấy tờ giả mạo để nhằm lừa đảo cơ quan chức năng và cưỡng đoạt quyền lợi hợp pháp của người quản lý, điều hành doanh nghiệp; Xâm hại thương hiệu cà phê Trung Nguyên.
Từ 1/7, người dân ngồi nhà nộp phạt giao thông, cấp đổi giấy phép lái xe
Từ 1/7, người dân ngồi nhà nộp phạt giao thông, cấp đổi giấy phép lái xe
Kinhtedothi - Từ hôm nay (1/7), người dân có thể ngồi nhà Cấp đổi giấy phép lái xe mức độ 4; nộp phạt trực tuyến nếu vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông, đóng tiếp BHXH tự nguyện và dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính...
Cảnh báo tội phạm hoạt động ở chung cư
Cảnh báo tội phạm hoạt động ở chung cư
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, nhiều đối tượng tội phạm đã lựa chọn các căn hộ chung cư để ẩn náu, hoạt động. Là địa bàn có nhiều tòa chung cư, Công an quận Thanh Xuân đã phá nhiều vụ án, đồng thời, đang triển khai thực hiện chuyên đề đấu tranh, phòng chống trộm cắp tài sản, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật tiềm ẩn tại các khu vực này.
Hàng loạt quy định mới, có hiệu lực từ tháng 7/2020
Hàng loạt quy định mới, có hiệu lực từ tháng 7/2020
Kinhtedothi - Theo thông lệ, tháng 7 hàng năm luôn là thời điểm có hiệu lực thi hành của nhiều chính sách. Năm nay, quy định về chính thức bỏ chế độ biên chế suốt đời với viên chức; tăng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân; nâng chuẩn trình độ đối với giáo viên… là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 7/2020.