Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Quy trình tố tụng các vụ án xâm hại trẻ em: Vẫn còn những lúng túng

Nguyễn Vũ 14-01-2020 09:00
Kinhtedothi - Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án xâm hại trẻ em, nếu không được đối xử một cách khéo léo thì chính hoạt động tố tụng có thể gây thêm tổn thương cho trẻ. Do đó, cần tiếp tục hoàn thiện quy trình tố tụng hình sự đối với các vụ án này.

Không biết trình báo sự việc ở đâu

Một thực trạng đã được chỉ ra, mặc dù việc xử lý, giải quyết các vụ án liên quan đến tội phạm xâm hại trẻ em luôn được các ngành, các cấp quan tâm và chỉ đạo sát sao nhưng tình hình tội phạm xâm hại trẻ em vẫn có những diễn biến phức tạp. Số vụ án hình sự xâm hại trẻ em do tòa án xét xử và số trẻ em bị xâm hại có xu hướng gia tăng, với nhiều hình thức, thủ đoạn mới và mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng.

Theo thống kê của Bộ Công an, chỉ tính riêng năm 2019, có 2.023 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, với 1.728 đối tượng, 1.729 em bị xâm hại. Trong đó, số vụ án xâm hại tình dục trẻ em là 1.701 vụ, chiếm 84,1% tổng số vụ xâm hại trẻ em.

 Phiên tòa xét xử vụ dâm ô trẻ em tại tỉnh Vũng Tàu.

Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Mai Thị Phương Hoa, hiện nay, pháp luật đã quy định khá đầy đủ các trình tự, thủ tục trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án xâm hại trẻ em.

Tuy nhiên, thực tế có không ít trường hợp nạn nhân hoặc gia đình nạn nhân khi xảy ra sự việc thì không biết đến đâu để trình báo và cơ quan nào tiếp nhận thông tin trình báo. Vấn đề này đã được pháp luật quy định rất rõ ràng là nạn nhân, gia đình nạn nhân có thể đến bất cứ đồn công an nào để trình báo, nếu đến được văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra hoặc văn phòng cơ quan cảnh sát hình sự để trình báo thì tốt nhất.

Ở những cơ quan này luôn có người ứng trực 24/24 giờ, có trách nhiệm tiếp nhận mọi thông tin tố giác tội phạm... Mặc dù vậy, văn bản này được ban hành dưới dạng quyết định của Bộ Công an và là văn bản mật. Theo các đại biểu, Bộ Công an cần sớm giải mật văn bản này và công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật liên quan đến công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án xâm hại trẻ em cần phải được làm tốt hơn để người dân hiểu được khi xảy ra trường hợp con em mình bị xâm hại thì cần đến đâu để trình báo và cần phải làm những gì.

Hoàn thiện quy trình tố tụng phù hợp

Qua thực tế cho thấy, tội phạm xâm hại trẻ em thường xảy ra bí mật, không có người làm chứng và rất ít chứng cứ. Hơn nữa, những tác động của tội phạm đối với trẻ em thường trầm trọng hơn vì tuổi đời của các em còn nhỏ, dễ bị tổn thương. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, nếu không được đối xử một cách khéo léo thì chính hoạt động tố tụng có thể gây thêm tổn thương cho trẻ…

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa cho rằng, hiện nay các văn bản hướng dẫn việc áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự liên quan đến quá trình tố tụng, xét xử vụ án xâm hại trẻ em chủ yếu mới chỉ quy định trách nhiệm của các ngành hoặc quy định chung về việc xử lý thủ tục tố tụng đối với người dưới 18 tuổi.

Những vấn đề liên quan đến trẻ em chỉ là một phần nhỏ trong đó. Chính vì vậy, cần có văn bản hướng dẫn quy định điều tra đặc biệt, giám định đặc biệt đối với các vụ án xâm hại trẻ em. Nếu không có văn bản hướng dẫn chung thống nhất thì mỗi ngành, mỗi cơ quan sẽ làm theo phần trách nhiệm của mình mà không có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan nhằm giải quyết tốt những vấn đề liên quan đến xâm hại trẻ em.

Do đó, các đại biểu cho rằng, cần tiếp tục hoàn thiện quy trình tố tụng hình sự đối với các vụ án xâm hại trẻ em theo hướng thân thiện; có quy định về quy trình giám định đặc biệt nhằm bảo đảm mọi hành vi xâm hại sớm được phát hiện và xử lý kịp thời. Trong quá trình giải quyết các vụ án xâm hại trẻ em cần bảo đảm các quyền của trẻ em, người chưa thành niên theo nguyên tắc bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi…

TAG: xâm hại trẻ em vụ án hình sự Bộ Công an xâm hại tình dục
 
Tin khác
Bộ Công an thông tin việc phong tỏa tài khoản ngân hàng liên quan đến vụ Đồng Tâm
Bộ Công an thông tin việc phong tỏa tài khoản ngân hàng liên quan đến vụ Đồng Tâm
Kinhtedothi - Tối 17/1, Bộ Công an chính thức thông tin việc phong tỏa một tài khoản ngân hàng liên quan đến vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Hộ khẩu 2 nơi, tòa án nào giải quyết ly hôn?
Hộ khẩu 2 nơi, tòa án nào giải quyết ly hôn?
Kinhtedothi - Vợ chồng tôi đăng ký hộ khẩu thường trú tại 2 quận khác nhau. Sau khi đăng ký kết hôn, tôi vẫn chưa chuyển khẩu về với chồng. Bây giờ chúng tôi muốn ly hôn, vậy tòa án nào sẽ giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của chúng tôi? Nguyễn Thị Minh Ngọc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng: Quan trọng là nâng cao nhận thức
Chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng: Quan trọng là nâng cao nhận thức
Kinhtedothi - Tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp xâm hại trẻ em trên môi trường mạng. Đó là quan điểm được nhiều chuyên gia đưa ra khi Đoàn giám sát của Quốc hội thảo luận về vấn đề này.
Hội Luật gia TP Hà Nội: Tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật
Hội Luật gia TP Hà Nội: Tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật
Kinhtedothi - Thời gian qua, Hội Luật gia TP Hà Nội đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). Trong đó, chú trọng công tác tư­­ vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở.
Khởi tố, bắt tạm giam Phó giám đốc Nhà máy ôtô VEAM
Khởi tố, bắt tạm giam Phó giám đốc Nhà máy ôtô VEAM
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Đức Toàn, Phó giám đốc Nhà máy ôtô VEAM cùng cấp dưới bị khởi tố về tội Tham ô tài sản.
Gỡ vướng mắc trong giám định tư pháp
Gỡ vướng mắc trong giám định tư pháp
Kinhtedothi - Công tác giám định các vụ xâm hại phụ nữ, trẻ em rất phức tạp, không thể thực hiện trong thời gian ngắn nên thời hạn tối đa 7 ngày là phù hợp.
[Bạn đọc viết] Ô nhiễm và mất an toàn vì xe chở đất
[Bạn đọc viết] Ô nhiễm và mất an toàn vì xe chở đất
Kinhtedothi - Tuyến đường liên xã từ Quảng Bị, Thượng Vực đến Văn Võ - ảnh (huyện Chương Mỹ) vốn dĩ đã xuống cấp trầm trọng, gần đây liên tục bị xe chở đất quần thảo khiến mặt đường xuất hiện nhiều ổ trâu, ổ voi.
“Ông trùm” buôn bán hổ xuyên quốc gia lĩnh án
“Ông trùm” buôn bán hổ xuyên quốc gia lĩnh án
Kinhtedothi - Huệ cùng đồng bọn bị bắt giữ khi đang trên đường vận chuyển 7 cá thể hổ đông lạnh đi tiêu thụ. Số hổ này được khai báo có nguồn gốc từ một trang trại bên Lào.
3 bị cáo vụ trường Gateway bị phạt cao nhất 24 tháng tù
3 bị cáo vụ trường Gateway bị phạt cao nhất 24 tháng tù
Kinhtedothi - HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bích Quy 24 tháng tù, bị cáo Doãn Quý Phiến 15 tháng tù cùng về tội Vô ý làm chết người”; bị cáo Nguyễn Thị Thủy 12 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và cấm đảm nhiệm chức vụ giáo viên 12 tháng kể từ ngày tuyên án.
Có được mua bán đất bằng giấy ủy quyền?
Có được mua bán đất bằng giấy ủy quyền?
Kinhtedothi - Tôi vừa thực hiện giao dịch một thửa đất qua 2 chủ. Bên A bán đất cho bên B, bên B bán đất cho bên C kèm theo giấy ủy quyền (bên A ủy quyền cho B, bên B ủy quyền cho C). Tôi là bên C, trong nội dung ủy quyền bên C được quyền thay mặt bên B làm các thủ tục liên quan như xây dựng, hoàn công, đóng phí; khi xây xong được quyền quản lý, sử dụng, chuyển nhượng... Trường hợp khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ, bên nào là người đứng tên? Nếu các thủ tục giấy tờ hoàn tất, tôi có được chuyển nhượng không? Nguyễn Văn Minh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Quảng Ngãi: Phát hiện 6.220 cơ quan, tổ chức, cá nhân có sai phạm
Quảng Ngãi: Phát hiện 6.220 cơ quan, tổ chức, cá nhân có sai phạm
Kinhtedothi - Tỉnh Quảng Ngãi cần sớm giải quyết một số vụ án, vụ việc kéo dài; kịp thời đấu tranh với tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, chức vụ, nhất là trong các dự án trọng điểm về phát triển kinh tế trên địa bàn.