Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Quyền sở hữu cho Condotel: Vẫn nhiều khúc mắc

Doãn Thành 27-02-2020 15:27
Kinhtedothi - Bộ TN&MT đã ban hành Văn bản số 703/2020/BTNMT-TCQLĐĐ hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Xung quanh vấn đề này, nhiều ý kiến nhìn nhận động thái này sẽ “cởi trói” cho condotel, nhưng không ít ý kiến cho rằng vẫn còn nhiều khúc mắc cần làm rõ.

Đây chính là nội dung được các chuyên gia, DN và nhà quản lý quan tâm, bàn luận tại buổi Tọa đàm “Tháo gỡ khó khăn cho thị trường condotel” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại Hà Nội ngày 27/2.

Những điểm cần làm rõ

Theo GS. TSKH Đặng Hùng Võ, vấn đề khúc mắc lớn nhất liên quan đến việc Bộ TN&MT ban hành Văn bản số 703/2020/BTNMT-TCQLĐĐ, đó chính là câu chuyện nằm ở nhà đầu tư thứ cấp, khi bỏ tiền đầu tư đều mong muốn có được quyền sử dụng đất nhưng condotel hiện chỉ được xét là cấp quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Câu chuyện này tạo ra mâu thuẫn lợi ích nhất định và các nhà đầu tư thứ cấp đang lo ngại sẽ thiệt thòi khi chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất chứ không có quyền sử dụng đất.

“Rất nhiều dự án khi giao cho chủ đầu tư theo hình thức đất ở và các chủ đầu tư này cũng đã xây dựng các chung cư, căn hộ du lịch (condotel) trên mảnh đất đó, thì việc quy định cấp giấy chứng nhận 50 – 70 năm có phù hợp không, hay phải như thế nào? Vấn đề này chưa được giải quyết rõ ràng, điểm quan trọng nhất để cho condotel phát triển là phải giúp các nhà đầu tư thứ cấp cảm thấy yên tâm và được bảo vệ” – ông Võ nhìn nhận.

Các chuyên gia và khách mời tham dự Tọa đàm.

Đồng quan điểm, Vụ trưởng Vụ khách sạn (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch – VHTT&DL) Vũ Văn Thanh cho biết, việc quy định đây là căn hộ được cấp quyền sử dụng sẽ dẫn đến nảy sinh những vấn đề liên quan đến quản lý, sử dụng diện tích chung trong các khu phức hợp. Có nhiều khu, nhiều người không phải chủ đầu tư, nhưng thuê lại để kinh doanh đã nảy sinh nhiều vấn đề... vì vậy, muốn giải quyết khi xảy ra tranh chấp phải có căn cứ rõ ràng.

Advertisement

“Chúng ta phải căn cứ để xử lý tranh chấp, để quản lý làm sao đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh an toàn. Tốt nhất, đây nên là một cam kết dân sự, xử lý các tranh chấp theo bộ Luật Dân sự. Khuyến khích các bên thống nhất chọn ra nhà vận hành chuyên nghiệp để có thể quản lý hiệu quả hơn” – ông Thanh nhìn nhận.

Condotel chỉ để kinh doanh

Luật sư Nguyễn Danh Huế - Công ty Luật Hừng Đông cho biết, các văn bản pháp luật hiện nay đều thừa nhận condotel là căn phòng khách sạn được xây dựng theo dạng căn hộ để kinh doanh du lịch, vì vậy đất xây phải là đất thương mại dịch vụ. Trên thực tế, nhiều địa phương cấp giấy chứng nhận cho các dự án condotel là đất ở, không hình thành đơn vị ở, nhưng trong luật lại không có khái nhiệm này.

“Condotel dù có sổ đỏ hay không có sổ đỏ cũng là căn hộ để kinh doanh, chứ không phải để ở. Nhưng việc cấp sổ đỏ theo Văn bản số 703 sẽ làm nhiều nhà đầu tư chộp giật, có nguy cơ “vỡ trận” khi bán căn hộ condotel” – ông Huế nhận định.

Những vấn đề về pháp lý cho Condotel vẫn nhiều vướng mắc (Ảnh: Doãn Thành).

Cũng theo Luật sư Nguyễn Danh Huế, Văn bản số 703 theo quan điểm của giới luật sư là không có gì mới, chỉ là văn bản mang tính hướng dẫn nội bộ cho các Sở TN&MT, tính pháp lý của văn bản đều dựa trên luật hiện hành, như: Luật Đất đai, Luật nhà ở, Luật Du lịch, Luật Kinh doanh BĐS, không phải là văn bản quy phạm pháp luật. Việc cấp chứng nhận quyền sở hữu tài sản cho chủ đầu tư thì nhà đầu tư thứ cấp sẽ gặp rủi ro và ngược lại quyền sử dụng đất cấp cho DN nhưng quyền sở hữu tài sản lại cấp cho nhà đầu tư thứ cấp thì chủ đầu tư lại gặp rủi ro. 

“Vấn đề này cả Bộ TN&MT và Bộ VHTT&DL chưa giải quyết được. Theo tôi, chúng ta đang có quy chế quản lý nhà chung cư, có thể ban hành quy chế riêng cho condotel, chủ đầu tư có thể tự thành lập đơn vị quản lý hay nhà đầu tư thứ cấp tự vận hành và trả chi phí quản lý” – ông Huế cho biết thêm.

TAG: bất động sản condotel vướng mắc
 
Tin khác
Sapphire Parkville - 'tâm điểm xanh, sống an lành' tại “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City
Sapphire Parkville - "tâm điểm xanh, sống an lành" tại “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City
Kinhtedothi - Sau những guồng quay bận rộn của cuộc sống hiện đại, con người có xu hướng tìm về với thiên nhiên để cân bằng cuộc sống, tái tạo năng lượng cho ngày mới. Vậy nên lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình trẻ hiện nay là căn hộ phải sở hữu không gian sống xanh thư thái, tầm nhìn thoáng đãng, như tại Sapphire Parkville - viên ngọc xanh của đại đô thị Vinhomes Smart City.
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Kinhtedothi - Vị trí gần trung tâm, không gian sống trong lành, uy tín chủ đầu tư, chính sách cho vay tốt… là những tiêu chí mà người mua thường đặt ra khi cân nhắc xuống tiền sở hữu một bất động sản.
Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn
Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn
Kinhtedothi - Trong vài năm trở lại đây, thị trường chung cư tại Việt Nam ghi nhận sự quay lại của những căn hộ diện tích lớn sau một thời gian dài gần như biến mất khỏi thị trường. Sự trở lại mạnh mẽ của những căn hộ diện tích lớn phản ánh chất lượng cuộc sống của cư dân ngày càng tăng khi họ không chỉ lựa chọn một nơi an cư mà còn lựa chọn cả không gian sống thoáng đãng, đầy đủ công năng.
Bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm mạnh vì Covid-19
Bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm mạnh vì Covid-19
Kinhtedothi - Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 đã gây ra những thiệt hại cho nhiều ngành kinh tế, trong đó du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Chủ đầu tư bất động sản chia sẻ lợi nhuận mùa dịch Covid-19
Chủ đầu tư bất động sản chia sẻ lợi nhuận mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ứng phó với dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư bất động sản đã bắt đầu hành động quyết liệt bằng nhiều giải pháp để hỗ trợ khách hàng, đối tác, khơi thông dòng vốn, cùng nhau nỗ lực đồng hành vượt qua mùa dịch.
Những kênh đầu tư bất động sản tăng nhiệt trong năm 2020
Những kênh đầu tư bất động sản tăng nhiệt trong năm 2020
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế, trong đó có lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, đây cũng chính là thời điểm “vàng” để các nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn kênh đầu tư hiệu quả trong thời gian tới, đó là nhắm đến các loại hình bất động sản đa chức năng để khai thác tiêu dùng, bao gồm nhà phố thương mại, văn phòng chia sẻ và bất động sản công nghiệp.
Đất Xanh Miền Bắc là Đơn vị tư vấn chiến lược The Matrix One do MIKGroup phát triển
Đất Xanh Miền Bắc là Đơn vị tư vấn chiến lược The Matrix One do MIKGroup phát triển
Kinhtedothi - Là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường bất động sản trong lĩnh vực tư vấn chiến lược và phân phối bất động sản tại Việt Nam, Đất Xanh Miền Bắc đã và đang trở thành lựa chọn hàng đầu, đáng tin cậy của hầu hết các chủ đầu tư uy tín. Mới đây, Đất Xanh Miền Bắc đã được MIKGroup lựa chọn là đơn vị tư vấn chiến lược và quản lý bán hàng cho “Siêu phẩm” The Matrix One – Khu căn hộ hạng A tại trung tâm Mỹ Đình.
Thiết kế góc làm việc tại nhà hiệu quả mùa dịch Covid-19
Thiết kế góc làm việc tại nhà hiệu quả mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Trong giai đoạn này, khi dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng, nhiều cơ quan, đơn vị đã cho nhân viên làm việc tại nhà. Để nâng cao hiệu quả làm việc, bạn nên bỏ chút thời gian chỉnh chu lại chỗ làm việc của mình sao cho gọn gàng, sạch sẽ và thoải mái nhất.
Hà Nội: “Cò đất” thổi giá bất động sản tại khu Hòa Lạc
Hà Nội: “Cò đất” thổi giá bất động sản tại khu Hòa Lạc
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, giá đất nền khu vực Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) liên tục được chào bán tăng mạnh do thông tin có dự án mới sắp được triển khai. Nhưng thực tế, đây chỉ là chiêu trò thổi giá của “cò đất” tại khu vực này.
Giới nhà giàu 'sốt nóng' với kênh đầu tư bất động sản mới
Giới nhà giàu "sốt nóng" với kênh đầu tư bất động sản mới
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến việc đầu tư BĐS theo kiểu truyền thống gặp nhiều khó khăn thì tính năng đầu tư căn hộ chỉ từ 100 triệu đồng trên siêu ứng dụng Sunshine App đang trở nên hấp dẫn bậc nhất thị trường.
Có được đơn phương chấm dứt  hợp đồng thuê mặt bằng?
Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng?
Kinhtedoth - "Tôi có thuê một bằng để hoạt động kinh doanh lưu trú tại khu vực phố cổ Hà Nội nhưng do dịch Covid-19 bùng phát, kinh doanh bị thua lỗ vì không có khách. Tôi muốn trả lại mặt bằng để không phải chịu tiền thuê, nhờ quý Báo tư vấn giúp bên thuê có được đơn phương chấm dứt hợp đồng hay không?" - Vũ Minh Toàn – Hội Khách sạn phố cổ Hà Nội