Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Quyết liệt bảo đảm đủ nước gieo cấy vụ Xuân 2020

Lâm Nguyễn 11-12-2019 16:49
Kinhtedothi - Ngày 11/12, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng, chống hạn vụ Xuân 2020.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, để bảo đảm đủ nước sản xuất vụ xuân 2020, ngành nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng phương án chi tiết ứng phó với mực nước sông Hồng hạ thấp; trong đó, chú trọng giải pháp xây dựng các trạm bơm lấy nước ở cột nước thấp, lắp đặt trạm bơm dã chiến…

Đoàn công tác Bộ NN&PTNT kiểm tra Trạm bơm Thanh Điềm 

Trước mắt, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện điều tiết hồ thủy điện cấp nước sản xuất vụ Xuân đúng kế hoạch, bảo đảm mực nước sông Hồng tại Trạm bơm Phù Sa (thị xã Sơn Tây) đạt 2,5m.

Về lâu dài, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị Bộ NN&PTNT đầu tư xây dựng các trạm bơm: Phù Sa, Liên Mạc, Ấp Bắc lấy nước sông Hồng ở mực nước thấp không phụ thuộc nguồn nước điều tiết các hồ thủy điện...

Liên quan tới khó khăn trong công tác điều tiết nguồn nước các hồ chứa, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam thông tin, dung tích trữ tại các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng đang thiếu hụt 7,5 tỷ mét khối so với thiết kế. Riêng 3 hồ trực tiếp cấp bổ sung cho dòng chảy sông Hồng: Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà đang thiếu hụt 4,5 tỷ mét khối.

Ngoài phục vụ sản xuất nông nghiệp, các hồ thủy điện này phải duy trì dòng chảy để cấp cho nhà máy sản xuất nước sạch sông Đà. Nếu thực hiện đúng kế hoạch điều tiết nguồn nước thì sau 3 đợt xả dung tích các hồ thủy điện nêu trên sẽ trở về mực nước chết...

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị TP Hà Nội chủ động lấy nước sớm, tích trữ trong các ao hồ, kênh mương. Tăng cường tuyên truyền để thay đổi tập quán canh tác, gieo trồng tập trung; chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với vùng thường xuyên gặp khó khăn về nguồn nước; linh hoạt trong điều tiết, sử dụng nguồn nước hiện có trong các hồ thủy lợi… TP cũng cần quyết liệt chỉ đạo bảo đảm đủ nước gieo cấy cho các địa phương...

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã kiểm tra công tác lắp đặt, vận hành Trạm bơm dã chiến Phù Sa (thị xã Sơn Tây) và Trạm bơm Thanh Điềm (huyện Mê Linh).

TAG: Hà Nội vụ Xuân 2020 Bộ NN&PTNT Hà Nội vụ Xuân 2020 Bộ NN&PTNT
 
Tin khác
Thị trường bán lẻ Việt Nam: Doanh nghiệp nội có “lép vế”?
Thị trường bán lẻ Việt Nam: Doanh nghiệp nội có “lép vế”?
Kinhtedothi - Được đánh giá là thị trường có chỉ số phát triển bán lẻ đứng thứ 6 toàn cầu, Việt Nam đang hút vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh hàng loạt vụ mua bán, sáp nhập của các nhà đầu tư “ngoại”, thì sự vươn lên của các nhà đầu tư trong nước cho thấy DN bán lẻ “nội” đang có nhiều cơ hội để bứt phá, chiếm lĩnh thị phần.
VPBank vượt kế hoạch lợi nhuận 2019, đạt mức kỷ lục 10.334 tỷ đồng
VPBank vượt kế hoạch lợi nhuận 2019, đạt mức kỷ lục 10.334 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay công bố lợi nhuận hợp nhất trước thuế trong năm 2019 đạt mức cao nhất trong lịch sử 10.334 tỷ đồng, vượt 9% kế hoạch và tăng 12,3% so với năm 2018.
Xôn xao phố cổ Hà Nội, 'cụ' mai trơ trụi được ra giá bằng cả căn nhà
Xôn xao phố cổ Hà Nội, 'cụ' mai trơ trụi được ra giá bằng cả căn nhà
Tại chợ hoa tết Hàng Lược năm nay có cây hoàng mai nổi bật được định giá lên đến 4 tỷ đồng mặc dù cây vẫn trơ trụi chưa nở hoa.
30% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 của Hà Nội đã có nước
30% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 của Hà Nội đã có nước
Kinhtedothi - Cuối giờ chiều 20/1, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã có báo cáo nhanh công tác lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2029 - 2020 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.
Hà Nội: Nhộn nhịp chợ hoa Xuân Canh Tý 2020
Hà Nội: Nhộn nhịp chợ hoa Xuân Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Năm nay, TP Hà Nội tổ chức 51 điểm chợ hoa xuân phục vụ người dân đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Những ngày cận Tết, các chợ hoa xuân nhộn nhịp người mua, bán.
Phiên 20/1: Nhóm ngân hàng thanh khoản cao và tăng tốt, nhưng VN-Index vẫn hụt hơi
Phiên 20/1: Nhóm ngân hàng thanh khoản cao và tăng tốt, nhưng VN-Index vẫn hụt hơi
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch ảm đạm. Mặc dù, nhóm ngân hàng trụ cột trên sàn HOSE có thanh khoản tốt và tăng giá, nhưng không níu kéo được điểm số.
Giáp Tết, cảnh báo thủ đoạn giả danh ngân hàng để chiếm đoạt tài sản
Giáp Tết, cảnh báo thủ đoạn giả danh ngân hàng để chiếm đoạt tài sản
Kinhtedothi - Thời điểm giáp Tết luôn là cao điểm của các hoạt động gian lận, lừa đảo phức tạp bởi nhu cầu giao dịch tài chính, đặc biệt là các giao dịch trực tuyến (online) của người dân tăng mạnh.
Xúc tiến thương mại: Sợi dây kết nối phát triển bền vững
Xúc tiến thương mại: Sợi dây kết nối phát triển bền vững
Kinhtedothi - Thông qua hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM), kết nối cung cầu, DN Hà Nội và các tỉnh, TP có thêm cơ hội quảng bá, tiêu thụ sản phẩm hàng Việt. Quan trọng hơn cả là qua đây người sản xuất, tiêu dùng, DN và nhà quản lý có được sợi dây kết nối để cùng hướng đến sự phát triển bền vững.
Shop thời trang đồng loạt xả hàng
Shop thời trang đồng loạt xả hàng
Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Canh Tý đã cận kề, thời điểm này các hãng thời trang, shop bán quần áo đồng loạt giảm giá, nhằm xả hết hàng tồn kho, sớm thu hồi vốn chuẩn bị nghỉ Tết.
Buồn vui thị trường chứng khoán Việt
Buồn vui thị trường chứng khoán Việt
Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt năm 2019 chứng kiến không ít buồn vui, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới biến động lớn. Năm 2020, câu chuyện “chờ ngày nắng lên” với hy vọng dòng vốn ngoại đổ vào đã tạo động lực giúp các nhà đầu tư lạc quan hơn. Ngoài ra, những tín hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô, một lượng hàng lớn từ DN Nhà nước cổ phần hóa cũng như các “ông lớn” đang xếp hàng chờ niêm yết và nỗ lực nâng hạng thị trường của cơ quan quản lý cũng khiến việc kiếm lời trên kênh đầu tư này thêm hy vọng.
Nhìn lại để vững vàng bước tới
Nhìn lại để vững vàng bước tới
Kinhtedothi - Bức tranh của nền kinh tế trong năm 2019 đang tạo sức bật để kinh tế 2020 có thể về đích không chỉ Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, mà còn tạo điều kiện để thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% đã đề ra.