Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Quyết liệt hơn trong cải cách hành chính, tinh giản biên chế

Linh Chi 07-05-2019 16:44
Kinhtedothi- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP đề nghị huyện Phúc Thọ nhìn nhận đúng những hạn chế hiện nay để sớm khắc phục và tới đây, trước hết cần tăng cường quán triệt, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, rà soát lại tổ chức bộ máy để thực hiện tốt chủ đề năm nay của TP.

Thực hiện giám sát kết quả thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” gắn với thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế (TGBC), cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) và các chỉ đạo của Chính phủ, TP về công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn TP, chiều nay (7/5), đoàn giám sát do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Huyện ủy Phúc Thọ và các đơn vị trực thuộc.

 Quang cảnh buổi làm việc của đoàn giám sát tại huyện Phúc Thọ.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Việt Liên, việc thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” gắn với thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW và các chỉ đạo của Chính phủ, TP về công tác CCHC tại huyện thời gian gần đây đã góp phần quan trọng nâng cao ý thức trách nhiệm của CBCCVC và người lao động (NLĐ) trong giải quyết công việc. Chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ CBCCVC được nâng cao, thể hiện tính chuyên nghiệp, từ đó sự hài lòng của người dân khi đến giao dịch tại cơ quan hành chính ngày càng tăng. CBCCVC, NLĐ chủ động học tập tự nâng cao trình độ chuyên môn bản thân để thích nghi với môi trường công tác, tạo cơ sở để xây dựng một nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại.

Cụ thể đến nay, bộ phận “một cửa” các xã, thị trấn hướng dẫn tổ chức, cá nhân đến giải quyết TTHC đảm bảo đúng quy định, không gây phiền hà hay trễ hẹn, nâng tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng và trước hạn đạt 95%. Đáng chú ý, nhằm giảm chi phí, thời gian đi lại của người dân, Công an huyện đã cử cán bộ đến tận xã, thị trấn hướng dẫn người dân làm các thủ tục đăng ký, sang tên, đổi chủ xe máy tạo đột phá trong cải cách TTHC trên địa bàn, được người dân đồng tình. Thực hiện TGBC từ tháng 8 đến hết tháng 12/2018, huyện đã tinh giản sau khi có quyết định của TP cho 24 CBCCVC, NLĐ trong các cơ quan, đơn vị cấp huyện, cấp xã và khối trường học.

Để làm tốt hơn công tác này thời gian tới, lãnh đạo huyện kiến nghị TP tăng cường mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho CBCC bộ phận “một cửa” cấp huyện, xã để nâng cao tính chuyên nghiệp trong tiếp nhận hồ sơ giải quyết TTHC; đồng thời đề nghị có quy định cho Phòng Nội vụ cấp huyện được biên chế riêng 1 công chức làm công tác CCHC.

 Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc với huyện Phúc Thọ.

Lắng nghe các ý kiến từ huyện và các thành viên đoàn tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, huyện đã cơ bản làm tốt công tác TGBC, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, quản lý biên chế được giao; giải quyết TTHC cho người dân đạt tỷ lệ đúng và trước hạn khá cao…

Đồng chí đề nghị huyện nhìn nhận đúng những hạn chế hiện nay để sớm khắc phục và tới đây, trước hết cần tăng cường quán triệt, thực hiện tốt công tác CCHC, rà soát lại tổ chức bộ máy để thực hiện tốt chủ đề năm nay của TP. TP cũng đã xây dựng Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị, tới đây sẽ bàn cách thức triển khai, nên huyện cũng cần tăng cường thực hiện tốt Nghị quyết 39, Nghị quyết T.Ư 6.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP cũng khẳng định, lộ trình TGBC 10% đến năm 2021 là không thể không làm, cùng với những cơ chế chính sách, quyết định mới ban hành về công tác này, nên huyện cần quyết tâm cao hơn. Trong đó, đội ngũ cán bộ bán chuyên trách ở cơ sở không thể không kiêm nhiệm nhiều hơn; triển khai đánh giá CBCC hàng tháng cần có cách thức để thực chất hơn, song song với đào tạo cán bộ để có trình độ đáp ứng hoàn cảnh mới là người ít đi mà công việc ngày càng nhiều hơn. Huyện cũng cần tập trung kiểm tra việc thực hiện CCHC đến tận các xã, rõ trách nhiệm người đứng đầu.

TAG: Huyện Phúc Thọ
 
Tin khác
Lĩnh vực giao thông vận tải và cấp xã nhận được hài lòng cao nhất
Lĩnh vực giao thông vận tải và cấp xã nhận được hài lòng cao nhất
Kinhtedothi-Trong số 8 lĩnh vực, lĩnh vực giao thông-vận tải nhận được sự hài lòng cao nhất và lĩnh vực đất đai, môi trường nhận được sự hài lòng thấp nhất. Trong số 3 cấp hành chính ở địa phương, cấp xã nhận được sự hài lòng cao nhất và cấp huyện nhận được sự hài lòng thấp nhất.
Hà Nội tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp
Hà Nội tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp
Kinhtedothi - Hà Nội tiếp tục coi thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW là nhiệm vụ quan trọng, bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu, sẽ tập trung khắc phục những hạn chế còn tồn tại, giải quyết những vụ việc phức tạp, những vấn đề mới phát sinh..
Tạo bứt phá cải cách hành chính
Tạo bứt phá cải cách hành chính
Kinhtedothi - Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm để tạo "bứt phá" trong hoạt động cải cách hành chính.
Ủng hộ 'Quỹ vì biển, đảo Việt Nam năm 2019” đạt hơn 45 tỷ đồng
Ủng hộ "Quỹ vì biển, đảo Việt Nam năm 2019” đạt hơn 45 tỷ đồng
Kinhtedothi - Chiều 24/5, tại Bộ Tư lệnh Thủ đô, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã dự Hội nghị Tổng kết Đoàn công tác Trường Sa năm 2019 (diễn ra từ ngày 10 - 20/4), do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn.
Hai phương án cho hình thức kỷ luật “giáng chức”
Hai phương án cho hình thức kỷ luật “giáng chức”
Kinhtedothi - Xử lý kỷ luật cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu là một nội dung mới nhận được nhiều sự tán thành khi Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức được trình ra Quốc hội, chiều 24/5.
Tưởng niệm 75 năm ngày hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ
Tưởng niệm 75 năm ngày hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ
Kinhtedothi– Ngày 24/5, quận Hoàng Mai đã tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm 75 năm ngày hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ (24/5/1944 – 24/5/2019).
Hà Nội: Thu hút FDI 5 tháng đầu năm đạt 4,75 tỷ USD
Hà Nội: Thu hút FDI 5 tháng đầu năm đạt 4,75 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong bốn tháng đầu năm 2019, Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, chiếm 30,6% tổng vốn đăng ký; năm tháng đầu năm 2019 đạt 4,75 tỷ USD.
Sửa Luật, đề xuất giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện
Sửa Luật, đề xuất giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện
Kinhtedothi - Chiều 24/5, Quốc hội đã nghe tờ trình Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng: Khống chế dịch tả lợn là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng: Khống chế dịch tả lợn là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách
Kinhtedothi - Sáng 24/5, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp, trọng tâm là công tác khống chế dịch tả lợn châu Phi tại huyện Sóc Sơn.
Chia sẻ kinh nghiệm quản lý giao thông thông minh giữa Moscow và Hà Nội
Chia sẻ kinh nghiệm quản lý giao thông thông minh giữa Moscow và Hà Nội
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ các hoạt động bên lề nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gặp và làm việc với Thị trưởng TP Moscow Sergey Sobyanin.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ kinh nghiệm chống dịch tả lợn Châu Phi của Pháp
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ kinh nghiệm chống dịch tả lợn Châu Phi của Pháp
Chia sẻ về kinh nghiệm chống dịch tả lợn châu Phi của Pháp với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Nhà nước ra lệnh quây bán kính 40km xung quanh ổ dịch, điều động quân đội, thợ săn, dùng công nghệ tâm nhiệt để “xử lý” toàn bộ lợn và lợn rừng khu vực đường biên giới. Đồng thời, Chính phủ Pháp cũng chi ngay 20 triệu USD để triển khai các giải pháp phòng, chống dịch.