Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Quyết liệt hơn trong cải cách hành chính, tinh giản biên chế

Linh Chi 07-05-2019 16:44
Kinhtedothi- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP đề nghị huyện Phúc Thọ nhìn nhận đúng những hạn chế hiện nay để sớm khắc phục và tới đây, trước hết cần tăng cường quán triệt, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, rà soát lại tổ chức bộ máy để thực hiện tốt chủ đề năm nay của TP.

Thực hiện giám sát kết quả thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” gắn với thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế (TGBC), cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) và các chỉ đạo của Chính phủ, TP về công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn TP, chiều nay (7/5), đoàn giám sát do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Huyện ủy Phúc Thọ và các đơn vị trực thuộc.

 Quang cảnh buổi làm việc của đoàn giám sát tại huyện Phúc Thọ.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Việt Liên, việc thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” gắn với thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW và các chỉ đạo của Chính phủ, TP về công tác CCHC tại huyện thời gian gần đây đã góp phần quan trọng nâng cao ý thức trách nhiệm của CBCCVC và người lao động (NLĐ) trong giải quyết công việc. Chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ CBCCVC được nâng cao, thể hiện tính chuyên nghiệp, từ đó sự hài lòng của người dân khi đến giao dịch tại cơ quan hành chính ngày càng tăng. CBCCVC, NLĐ chủ động học tập tự nâng cao trình độ chuyên môn bản thân để thích nghi với môi trường công tác, tạo cơ sở để xây dựng một nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại.

Cụ thể đến nay, bộ phận “một cửa” các xã, thị trấn hướng dẫn tổ chức, cá nhân đến giải quyết TTHC đảm bảo đúng quy định, không gây phiền hà hay trễ hẹn, nâng tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng và trước hạn đạt 95%. Đáng chú ý, nhằm giảm chi phí, thời gian đi lại của người dân, Công an huyện đã cử cán bộ đến tận xã, thị trấn hướng dẫn người dân làm các thủ tục đăng ký, sang tên, đổi chủ xe máy tạo đột phá trong cải cách TTHC trên địa bàn, được người dân đồng tình. Thực hiện TGBC từ tháng 8 đến hết tháng 12/2018, huyện đã tinh giản sau khi có quyết định của TP cho 24 CBCCVC, NLĐ trong các cơ quan, đơn vị cấp huyện, cấp xã và khối trường học.

Để làm tốt hơn công tác này thời gian tới, lãnh đạo huyện kiến nghị TP tăng cường mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho CBCC bộ phận “một cửa” cấp huyện, xã để nâng cao tính chuyên nghiệp trong tiếp nhận hồ sơ giải quyết TTHC; đồng thời đề nghị có quy định cho Phòng Nội vụ cấp huyện được biên chế riêng 1 công chức làm công tác CCHC.

 Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc với huyện Phúc Thọ.

Lắng nghe các ý kiến từ huyện và các thành viên đoàn tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, huyện đã cơ bản làm tốt công tác TGBC, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, quản lý biên chế được giao; giải quyết TTHC cho người dân đạt tỷ lệ đúng và trước hạn khá cao…

Đồng chí đề nghị huyện nhìn nhận đúng những hạn chế hiện nay để sớm khắc phục và tới đây, trước hết cần tăng cường quán triệt, thực hiện tốt công tác CCHC, rà soát lại tổ chức bộ máy để thực hiện tốt chủ đề năm nay của TP. TP cũng đã xây dựng Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị, tới đây sẽ bàn cách thức triển khai, nên huyện cũng cần tăng cường thực hiện tốt Nghị quyết 39, Nghị quyết T.Ư 6.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP cũng khẳng định, lộ trình TGBC 10% đến năm 2021 là không thể không làm, cùng với những cơ chế chính sách, quyết định mới ban hành về công tác này, nên huyện cần quyết tâm cao hơn. Trong đó, đội ngũ cán bộ bán chuyên trách ở cơ sở không thể không kiêm nhiệm nhiều hơn; triển khai đánh giá CBCC hàng tháng cần có cách thức để thực chất hơn, song song với đào tạo cán bộ để có trình độ đáp ứng hoàn cảnh mới là người ít đi mà công việc ngày càng nhiều hơn. Huyện cũng cần tập trung kiểm tra việc thực hiện CCHC đến tận các xã, rõ trách nhiệm người đứng đầu.

TAG: Huyện Phúc Thọ
 
Tin khác
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 2: Lan tỏa những cách làm hay
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 2: Lan tỏa những cách làm hay
Kinhtedothi - Qua thời gian ngắn thực hiện, tổ dân phố văn hóa “5 không” ở quận Thanh Xuân đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay và hiệu quả được nhân rộng trên địa bàn.
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi
Kinhtedothi - Chiều ngày 22/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Nosiviwe Noluthando Mapisa-Nqakula, Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu Chiến binh Nam Phi.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Kinhtedothi - Chiều 22/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội Đảng XIII.
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy
Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy
Kinhtedothi – Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bị kỷ luật cảnh cáo do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác.
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Cán bộ, công chức, viên chức vi phạm quy định về văn hóa công vụ phải chịu hình thức kỷ luật
Kinhtedothi-Để thực hiện tốt kế hoạch của Bộ Nội vụ thực hiện Quyết định 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 về phê duyệt Đề án “Văn hóa công vụ", lãnh đạo Bộ Nội vụ đề nghị Thanh tra Bộ tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức cán bộ, việc thực hiện nhiệm vụ của công chức, viên chức, người lao động trong đó có văn hóa công sở, đạo đức công vụ theo chương trình, kế hoạch hàng năm của của Bộ Nội vụ. Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy định về văn hóa công vụ tùy tính chất, mức độ vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật theo quy định pháp luật.
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường giao lưu, chia sẻ để cùng phát triển
Kinhtedothi - Chiều 22/8, đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương chủ trì hội nghị.
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Tập huấn kỹ năng “Phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em” đã được triển khai rộng khắc ở các liên đội
Kinhtedothi - Ngày 22/8, Thành đoàn Hà Nội đã tổng kết công tác Đội và phong trào Thiếu nhi Thủ đô năm học 2018 - 2019 và triển khai công tác Đội, phong trào thiếu nhi Thủ đô năm học 2019 - 2020.
Rút ngắn quy trình thủ tục, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần
Rút ngắn quy trình thủ tục, không để người dân, doanh nghiệp đi lại nhiều lần
Kinhtedothi - “Rút ngắn quy trình thủ tục, áp dụng công nghệ thông tin, dành thời gian hướng dẫn qua mạng, tránh để doanh nghiệp đi lại nhiều lần, giúp giảm chi phí xã hội, giảm sự phiền hà cho người dân, doanh nghiệp”, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Khi cấp ủy cùng vào cuộc  giải quyết khiếu nại, tố cáo
Khi cấp ủy cùng vào cuộc giải quyết khiếu nại, tố cáo
Kinhtedothi - Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ TP đến cơ sở, trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC), nhiều vụ việc được giải quyết dứt điểm từ cơ sở, giúp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân.
[Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
Kinhtedothi - Phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ không dễ dàng. Để thu hút, lôi cuốn quần chúng đến với Đảng thì cán bộ, đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
Kinhtedothi - Từ điển hình ở phường Khương Mai, mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không": Không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo đã được triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân, mang lại những hiệu quả bất ngờ.