Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Quỳnh Lưu - Nghệ An: Chính quyền cần kiên quyết vào cuộc bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp

Hồ Văn 24-11-2019 17:43
Kinhtedothi - Đã được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định cho thuê đất để thực hiện dự án kinh doanh, dịch vụ hậu cần nghề cá từ năm 2018. Song, cho đến nay Công ty Tấn Sang vẫn chưa thể tiếp nhận được mặt bằng để thực hiện đầu tư, chỉ bởi một lý do hết sức “lãng xẹt” đó là một hộ gia đình kề bên, vì “xin mấy mét đất” trong quy hoạch dự án mà không được nên quấy rối, khiến DN dài cổ trông chờ các cơ quan chức năng.

Doanh nghiệp “ngóng” mặt bằng

Theo phản ánh, sau nhiều năm làm quy trình, thủ tục xin thuê đất để đầu tư dự án kinh doanh dịch vụ hậu cần nghề cá, ngày 07/12/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định 914/QĐ-UBND, cho phép Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại tổng hợp Tấn Sang (Công ty Tấn Sang) thuê 265,5m2 đất tại xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu để thực hiện. Song, từ đó đến nay các cơ quan chức năng tại địa phương này vẫn chưa thể bàn giao mặt bằng cho danh nghiệp nhằm triển khai đầu tư như đã cam kết.

Khu đất của Công ty Tấn Sang thuê là đất bãi bồi, được hình thành sau khi xây dựng tuyến kè ven sông

Đại diện Công ty Tấn Sang cho biết: Từ năm 2017, chúng tôi đã làm thủ tục, hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền xin được thuê thửa đất số 1374, tờ bản đồ số 5 tại thôn Đức Xuân và đã được UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định cho phép thực hiện đầu tư. Nhưng, từ đó đến nay công ty vẫn chưa có mặt bằng thực địa để triển khai xây dựng. Chỉ vì một lý do hết sức vô lý là việc xác định vị trí ranh giới thửa đất mà UBND tỉnh đã cho doanh nghiệp thuê đã rõ ràng, nhưng hộ ông Hồ Hải có nhà liền kề thửa đất được công ty thuê, lại đòi xin một phần đất đã được quy hoạch trong dự án để sử dụng. Và khi không được lai quay ra gây rối, chống đối và cản trở các cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ.

Để “mục sở thị” khu đất này, trung tuần tháng 11/2019, chúng tôi đã có mặt tại thôn Đức Xuân, xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu). Theo quan sát, khu đất quy hoạch bàn giao cho Công ty Tấn Sang được bồi lắng, hình thành khi xây dựng kè sông, không có bất kỳ một tài sản cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh nào nằm trên đất ở khu vực này. Từ ranh giới đất được quy hoạch đến phần đất được cấp QSĐ cho hộ gia đình ông Hồ Hải, đang còn một khu đất trống hàng trăm m2, thuộc quyền quản lý của nhà nước. Đường vào hộ gia đình ông Hồ Hải cũng đã được chính quyền địa phương cho mở đi qua khu đất với chiều rộng 3m và được cứng hóa bằng bê tông.

Như vậy, việc chính quyền cho Công ty Tấn Sang thuê khu đất này để đầu tư kinh doanh phù hợp với thực tế khu vực, ngành nghề đã được quy hoạch, nhằm phát triển kinh tế địa phương cũng như nâng cao thu nhập cho người dân là hoàn toàn chính đáng.

Advertisement

Chính quyền cần kiên quyết

Trước tình trạng cản trở, quấy rối này, chính quyền xã Tiến Thủy cũng như huyện Quỳnh Lưu đã rất nhiều lần tổ chức đối thoại, phân tích và có những đặc cách rất “thấu tình, đạt lý” cho hộ gia đình ông Hồ Hải, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Điều đáng nói là việc chống đối, gây cản trở của gia đình ông Hồ Hải, để “xin” phần đất đã được quy hoạch cho Công ty Tấn Sang lại không có bất kỳ một giấy tờ, hồ sơ pháp lý nào theo quy định của Luật Đất đai cũng như các quy định liên quan để khiếu nại, tranh chấp quyền sử dụng đến khu đất này. Những lý do cũng như cơ sở pháp lý này đã được chính quyền xã ra thông báo cho các bên liên quan tại nhiều cuộc họp nhưng gia đình ông Hồ Hải vẫn cố tình không chấp nhận.

 Mốc ranh giới của khu đất được giao cho Công ty Tấn Sang còn cách đất được cấp QSDĐ của hộ gia đình ông Hồ Hải hàng trăm m2, đang thuộc quyền quản lý của UBND xã Tiến Thủy

Để khẳng định việc này, UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã có báo cáo số 1057/UBND – TNMT, gửi Sở TN&MT tỉnh Nghệ An nêu rõ việc gia đình ông Hồ Hải tranh chấp đối với khu đất đã được UBND tỉnh cấp cho Công ty Tấn Sang thuê tại xã Tiến Thủy là hoàn toàn không có cơ sở. Song, khi các cơ quan chức năng tiến hành bàn giao mặt bằng thực địa cho Công ty Tấn Sang triển khai xây dựng dự án, lại vẫn để xẩy ra tình trạng cản trở, chống đối của chính gia đình ông Hồ Hải trong suốt thời gian qua.

 “Chúng tôi thuê khu vực đất trống, do nhà nước quản lý, với đầy đủ các thủ tục pháp lý và đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong khi đó hộ ông Hồ Hải không có bất cứ một cơ sở pháp lý nào để đòi xin phần đất có diện tích rộng 4m - dài 6m, thuộc quy hoạch của công ty để sử dụng vào mục đích riêng, không được lại quấy rối, cản trở.Vậy mà, chính quyền cũng như các cấp, ngành của địa phương vẫn không vào cuộc dứt điểm, gây ra không ít khó khăn cho DN”, Giám đốc Công ty Tấn Sang cho biết.

Mới đây, vào ngày 22/11, đại diện chính quyền huyện Quỳnh Lưu phối hợp cùng xã Tiến Thủy tiếp tục tổ chức đối thoại với gia đình ông Hồ Hải, nhưng gia đình này vẫn không đồng thuận, chỉ với một lý do hết sức “trẻ con” là “gia đình tôi cũng nộp đơn xin thuê mà sao không được, lại cho Công ty Tấn Sang thuê, bây giờ xin vài mét đất để làm ăn mà vẫn không cho”.

Với những kết luận hết sức rỏ ràng của chính quyền các cấp về khu đất đã được UBND tỉnh Nghệ An cho Công ty Tấn Sang thuê. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của địa phương cần gấp rút vào cuộc, có những biện pháp kiên quyết để bàn giao mặt bằng, đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, tránh để sự việc thành tiền lệ xấu ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư của địa phương.

TAG: Quỳnh Lưu Nghệ An chính quyền cần kiên quyết vào cuộc bàn giao mặt bằng doanh nghiệp.
 
Tin khác
Agribank và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ký kết quy chế hợp tác toàn diện
Agribank và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ký kết quy chế hợp tác toàn diện
Kinhtedothi- Ngày 28/5/2020, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp về thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh.
Tăng kết nối cung - cầu: Doanh nghiệp bắt tay cùng vượt khó
Tăng kết nối cung - cầu: Doanh nghiệp bắt tay cùng vượt khó
Kinhtedothi - Kết nối giao thương để tiêu thụ hàng Việt tại thị trường nội địa; cùng với đó là định hướng sản xuất, giới thiệu thị trường để giúp DN Việt Nam xuất khẩu (XK) hàng hóa... là những giải pháp được nhiều DN đưa ra tại “Hội nghị kết nối cung cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2020” sau dịch Covid-19 tổ chức ngày 28/5.
Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Những bước đi mạnh mẽ  thúc đẩy nhanh chuyển đổi số
Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Những bước đi mạnh mẽ thúc đẩy nhanh chuyển đổi số
Kinhtedothi - Chưa kịp khắc phục xong hậu quả nặng nề từ vụ cháy lớn tại nhà máy hồi tháng 8/2019 thì lại đối mặt ngay cuộc khủng hoảng toàn cầu mang tên Covid-19, khó khăn chồng chất khó khăn nhưng không làm Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) chùn bước.
Con sâu lại bỏ rầu nồi canh
Con sâu lại bỏ rầu nồi canh
Kinhtedothi - Sau khi "chối đây đẩy" trước nghi vấn liên quan nhận hối lộ hơn 5 tỷ đồng, nhiều cán bộ, công chức thuế, hải quan Bắc Ninh đã tạm bị đình chỉ để phục vụ công tác điều tra.
Công ty Thoát nước Hà Nội: Phấn đấu trở thành thương hiệu hàng đầu xử lý ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam
Công ty Thoát nước Hà Nội: Phấn đấu trở thành thương hiệu hàng đầu xử lý ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam
Kinhtedothi - Đó là một trong những mục tiêu đặt ra của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội trong giai đoạn 2020 - 2025. Cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng quản lý, Công ty tiếp tục phát triển các sản phẩm dịch vụ mới, mở rộng thị trường.
Agribank tích cực hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Agribank tích cực hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Kinhtedothi - Trong những tháng đầu năm 2020, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank) đã ban hành nhiều cơ chế chính sách quan trọng liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19.
Đảng bộ Agribank Thanh Trì thí điểm bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội
Đảng bộ Agribank Thanh Trì thí điểm bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội
Kinhtedothi - Vừa qua, tại huyện Thanh Trì, Đảng bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Trì (Đảng bộ Agribank Thanh trì) tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với 42 đảng viên. Đây là đại hội được Ban Thường vụ Đảng ủy Agribank lựa chọn thí điểm bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội.
Hiến kế cải cách giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh
Hiến kế cải cách giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh
Kinhtedothi - Chiều 26/5, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VinaSME), cùng Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức hội nghị trực tuyến “Hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch Covid-19”.
Điểm mặt 6 doanh nhân Việt Nam trong danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes
Điểm mặt 6 doanh nhân Việt Nam trong danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes
Kinhtedothi - Theo bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới Forbes cập nhật, Việt Nam đã có 6 tỷ phú USD lần lượt theo thứ tự: ông Phạm Nhật Vượng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Trần Bá Dương, ông Nguyễn Đăng Quang, ông Hồ Hùng Anh, ông Nguyễn Đăng Quang, ông Trần Đình Long.
Phát động Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững
Phát động Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững
Kinhtedothi - Sáng 26/5 tại Hà Nội, Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2020 được phát động, đánh dấu 5 năm triển khai chương trình.
600 cửa hàng đóng cửa vì Covid-19, Thế giới di động giảm 45% lợi nhuận
600 cửa hàng đóng cửa vì Covid-19, Thế giới di động giảm 45% lợi nhuận
Kinhtedothi - Chỉ riêng tháng 4, Công ty CP đầu tư Thế giới di động phải tạm đóng hơn 600 cửa hàng để phòng dịch Covid-19, khiến lợi nhuận sau thuế sụt giảm 174 tỉ đồng, tương đương 45%.