Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Quỳnh Lưu - Nghệ An: Chính quyền cần kiên quyết vào cuộc bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp

Hồ Văn 24-11-2019 17:43
Kinhtedothi - Đã được UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định cho thuê đất để thực hiện dự án kinh doanh, dịch vụ hậu cần nghề cá từ năm 2018. Song, cho đến nay Công ty Tấn Sang vẫn chưa thể tiếp nhận được mặt bằng để thực hiện đầu tư, chỉ bởi một lý do hết sức “lãng xẹt” đó là một hộ gia đình kề bên, vì “xin mấy mét đất” trong quy hoạch dự án mà không được nên quấy rối, khiến DN dài cổ trông chờ các cơ quan chức năng.

Doanh nghiệp “ngóng” mặt bằng

Theo phản ánh, sau nhiều năm làm quy trình, thủ tục xin thuê đất để đầu tư dự án kinh doanh dịch vụ hậu cần nghề cá, ngày 07/12/2018, UBND tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định 914/QĐ-UBND, cho phép Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại tổng hợp Tấn Sang (Công ty Tấn Sang) thuê 265,5m2 đất tại xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu để thực hiện. Song, từ đó đến nay các cơ quan chức năng tại địa phương này vẫn chưa thể bàn giao mặt bằng cho danh nghiệp nhằm triển khai đầu tư như đã cam kết.

Khu đất của Công ty Tấn Sang thuê là đất bãi bồi, được hình thành sau khi xây dựng tuyến kè ven sông

Đại diện Công ty Tấn Sang cho biết: Từ năm 2017, chúng tôi đã làm thủ tục, hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền xin được thuê thửa đất số 1374, tờ bản đồ số 5 tại thôn Đức Xuân và đã được UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định cho phép thực hiện đầu tư. Nhưng, từ đó đến nay công ty vẫn chưa có mặt bằng thực địa để triển khai xây dựng. Chỉ vì một lý do hết sức vô lý là việc xác định vị trí ranh giới thửa đất mà UBND tỉnh đã cho doanh nghiệp thuê đã rõ ràng, nhưng hộ ông Hồ Hải có nhà liền kề thửa đất được công ty thuê, lại đòi xin một phần đất đã được quy hoạch trong dự án để sử dụng. Và khi không được lai quay ra gây rối, chống đối và cản trở các cơ quan chức năng thực thi nhiệm vụ.

Để “mục sở thị” khu đất này, trung tuần tháng 11/2019, chúng tôi đã có mặt tại thôn Đức Xuân, xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu). Theo quan sát, khu đất quy hoạch bàn giao cho Công ty Tấn Sang được bồi lắng, hình thành khi xây dựng kè sông, không có bất kỳ một tài sản cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh nào nằm trên đất ở khu vực này. Từ ranh giới đất được quy hoạch đến phần đất được cấp QSĐ cho hộ gia đình ông Hồ Hải, đang còn một khu đất trống hàng trăm m2, thuộc quyền quản lý của nhà nước. Đường vào hộ gia đình ông Hồ Hải cũng đã được chính quyền địa phương cho mở đi qua khu đất với chiều rộng 3m và được cứng hóa bằng bê tông.

Như vậy, việc chính quyền cho Công ty Tấn Sang thuê khu đất này để đầu tư kinh doanh phù hợp với thực tế khu vực, ngành nghề đã được quy hoạch, nhằm phát triển kinh tế địa phương cũng như nâng cao thu nhập cho người dân là hoàn toàn chính đáng.

Chính quyền cần kiên quyết

Trước tình trạng cản trở, quấy rối này, chính quyền xã Tiến Thủy cũng như huyện Quỳnh Lưu đã rất nhiều lần tổ chức đối thoại, phân tích và có những đặc cách rất “thấu tình, đạt lý” cho hộ gia đình ông Hồ Hải, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Điều đáng nói là việc chống đối, gây cản trở của gia đình ông Hồ Hải, để “xin” phần đất đã được quy hoạch cho Công ty Tấn Sang lại không có bất kỳ một giấy tờ, hồ sơ pháp lý nào theo quy định của Luật Đất đai cũng như các quy định liên quan để khiếu nại, tranh chấp quyền sử dụng đến khu đất này. Những lý do cũng như cơ sở pháp lý này đã được chính quyền xã ra thông báo cho các bên liên quan tại nhiều cuộc họp nhưng gia đình ông Hồ Hải vẫn cố tình không chấp nhận.

 Mốc ranh giới của khu đất được giao cho Công ty Tấn Sang còn cách đất được cấp QSDĐ của hộ gia đình ông Hồ Hải hàng trăm m2, đang thuộc quyền quản lý của UBND xã Tiến Thủy

Để khẳng định việc này, UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã có báo cáo số 1057/UBND – TNMT, gửi Sở TN&MT tỉnh Nghệ An nêu rõ việc gia đình ông Hồ Hải tranh chấp đối với khu đất đã được UBND tỉnh cấp cho Công ty Tấn Sang thuê tại xã Tiến Thủy là hoàn toàn không có cơ sở. Song, khi các cơ quan chức năng tiến hành bàn giao mặt bằng thực địa cho Công ty Tấn Sang triển khai xây dựng dự án, lại vẫn để xẩy ra tình trạng cản trở, chống đối của chính gia đình ông Hồ Hải trong suốt thời gian qua.

 “Chúng tôi thuê khu vực đất trống, do nhà nước quản lý, với đầy đủ các thủ tục pháp lý và đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong khi đó hộ ông Hồ Hải không có bất cứ một cơ sở pháp lý nào để đòi xin phần đất có diện tích rộng 4m - dài 6m, thuộc quy hoạch của công ty để sử dụng vào mục đích riêng, không được lại quấy rối, cản trở.Vậy mà, chính quyền cũng như các cấp, ngành của địa phương vẫn không vào cuộc dứt điểm, gây ra không ít khó khăn cho DN”, Giám đốc Công ty Tấn Sang cho biết.

Mới đây, vào ngày 22/11, đại diện chính quyền huyện Quỳnh Lưu phối hợp cùng xã Tiến Thủy tiếp tục tổ chức đối thoại với gia đình ông Hồ Hải, nhưng gia đình này vẫn không đồng thuận, chỉ với một lý do hết sức “trẻ con” là “gia đình tôi cũng nộp đơn xin thuê mà sao không được, lại cho Công ty Tấn Sang thuê, bây giờ xin vài mét đất để làm ăn mà vẫn không cho”.

Với những kết luận hết sức rỏ ràng của chính quyền các cấp về khu đất đã được UBND tỉnh Nghệ An cho Công ty Tấn Sang thuê. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của địa phương cần gấp rút vào cuộc, có những biện pháp kiên quyết để bàn giao mặt bằng, đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, tránh để sự việc thành tiền lệ xấu ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư của địa phương.

TAG: Quỳnh Lưu Nghệ An chính quyền cần kiên quyết vào cuộc bàn giao mặt bằng doanh nghiệp.
 
Tin khác
Tổng giám đốc UDIC Nguyễn Minh Quang: Chuyên nghiệp hóa để phát triển
Tổng giám đốc UDIC Nguyễn Minh Quang: Chuyên nghiệp hóa để phát triển
Kinhtedothi - Vốn được mệnh danh là “ông lớn” của thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội và luôn “cháy hàng” cả khi thị trường đóng băng nhưng năm 2019, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) cũng đã phải thay đổi chiến lược marketing để phù hợp với sự cạnh tranh gắt gao của thị trường nhà ở.
Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO): Dấu mốc mới, chuyển động mới
Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO): Dấu mốc mới, chuyển động mới
Kinhtedothi - Năm 2019 – đánh dấu tròn 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO). CBCVNLĐ HANDICO vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, toàn Tổng công ty tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng, khẳng định nội lực của DN đi đầu trong lĩnh vực bất động sản Thủ đô và mở ra những kỳ vọng, chuyển động mới.
Doanh nhân Đỗ Minh Phú: Người xây Bảo tàng đá quý giữa lòng Thủ đô
Doanh nhân Đỗ Minh Phú: Người xây Bảo tàng đá quý giữa lòng Thủ đô
Kinhtedothi - Nhắc tới Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, DN hàng đầu trong lĩnh vực vàng bạc, năm 2019 là một năm thành công rực rỡ, ghi dấu ấn chặng đường ¼ thế kỷ trong hành trình xây dựng và phát triển. Người sáng lập nên Tập đoàn có doanh thu hàng chục nghìn tỷ đồng này là doanh nhân Đỗ Minh Phú, luôn ấp ủ mong ước được góp sức mình xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp bằng cái Tâm và Tầm của mình.
Masan và khát vọng vươn ra thế giới
Masan và khát vọng vươn ra thế giới
Kinhtedothi - Sau hệ thống trang trại chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn Global GAP đầu tiên của Việt Nam được xây dựng tại Nghệ An, Tập đoàn Masan quyết định mở rộng đầu tư sang lĩnh vực trồng trọt, thông qua việc sáp nhập thêm Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco (thuộc Tập đoàn Vingroup).
Món quà Tết ý nghĩa cho bố mẹ
Món quà Tết ý nghĩa cho bố mẹ
Kinhtedothi - Món quà tết ý nghĩa đôi khi không cần phải là một thứ đắt tiền hay quý giá, mà nó hàm chứa tình cảm và mong muốn của con cái dành cho bố mẹ. Đó có thể là món quà tinh thần bất ngờ hay một lời chúc chân thành. Cùng xem qua những gợi ý sau để có một món quà hoàn hảo cho tết này bên gia đình thêm sung túc, an vui.
VNPOLY và SSFC ký hợp đồng sản xuất sợi DTY
VNPOLY và SSFC ký hợp đồng sản xuất sợi DTY
Kinhtedothi - Ngày 20/1, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đã ký kết Hợp đồng Hợp tác sản xuất sợi DTY với Tổng công ty Shinkong Synthetic Fibers (Đài Loan).
VKBIA được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy tích cực quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc
VKBIA được kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy tích cực quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc
Kinhtedothi - Ngày 19/1, tại trụ sở Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã diễn ra Lễ ra mắt Chi hội miền Bắc Việt Nam của Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và tổng kết hoạt động VKBIA năm 2019.
Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga: Bắt nhịp xu hướng thành phố thông minh
Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga: Bắt nhịp xu hướng thành phố thông minh
Kinhtedothi - Là một người con của Hà Nội, sau bao năm vật lộn giữa thương trường, Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga vẫn luôn đau đáu một tình yêu dành cho mảnh đất ngàn năm văn vật, có cơ hội là làm và đến nay ước nguyện của bà đã bước đầu thành hiện thực khi BRG bắt tay cùng Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) triển khai dự án xây dựng Thành phố thông minh tại huyện Đông Anh. Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với doanh nhân Nguyễn Thị Nga xung quanh dự án này.
Đánh thức tiềm năng dịch vụ
Đánh thức tiềm năng dịch vụ
Kinhtedothi - Sau các thương vụ đầu tư thần tốc trong năm 2019, Shark Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông Intracom (Intracom Group) tiếp tục gây bất ngờ khi công bố đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ giải trí trên biển tại Phú Quốc.
Vốn hóa Alphabet vượt mốc 1.000 tỷ USD
Vốn hóa Alphabet vượt mốc 1.000 tỷ USD
Kinhtedothi - Alphabet - Công ty mẹ của Google hiện đang là công ty Mỹ thứ 4 đạt mức vốn hóa trị trường 1.000 tỷ USD.
Chủ thương hiệu Vodka Hà Nội lỗ nặng
Chủ thương hiệu Vodka Hà Nội lỗ nặng
Kinhtedothi - Những số liệu tài chính cho thấy lợi nhuận doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Nếp mới, Vodka Hà Nội... "lao dốc" và không có sự tiến triển.