Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Ra mắt tổ hợp thơ - ca khúc "Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc"

Chính Văn 14-08-2019 16:32
Kinhtedothi - Tổ hợp 12 ca khúc mang chủ đề Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc được Trần Ngọc phổ nhạc từ thơ của Ngọc Lê Ninh, là tổ hợp các tác phẩm đặc sắc nói lên vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, đất nước Việt Nam cùng với đó là nói lên những tiếng nói của thời đại.

2 tác giả Lê Ngọc Ninh và Trần Ngọc (lần lượt thứ 3, 4 từ trái sang phải) tại lễ ra mắt.

Ngày 12/8, tại nhà Thái học trong khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra chương trình giới thiệu thơ - nhạc mang chủ đề "Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc".

Những tác phẩm thơ ca về tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương đất nước của Trần Ngọc và Lê Ngọc Ninh (hay Ngọc Lê Ninh) luôn được giới chuyên môn đánh giá tốt và được công chúng đón nhận một cách tự nhiên. Trần Ngọc nổi tiếng với những ca khúc để đời như: Em như chim câu trắng; Tình em xứ Quảng...; còn Ngọc Lê Ninh với Hai chiều Tổ quốc, Thơ mở cửa, Thơ mất ngủ...

Tổ hợp 12 ca khúc mang chủ đề Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc được Trần Ngọc phổ nhạc từ thơ của Ngọc Lê Ninh, là tổ hợp các tác phẩm đặc sắc nói lên vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, đất nước Việt Nam cùng với đó là nói lên những tiếng nói của thời đại.

Lần đầu tiên các ca khúc đặc sắc đánh dấu sự kết hợp giữa 2 nghệ sĩ sẽ được giới thiệu đến công chúng như: Gió và núi, Lá thu, Nóng ran mùa thay lá, Đèn tình, Chiếc lá hình trái tim, Cây bàng thương nhớ, Con đê và dòng sông, Khi tình yêu vùng dậy, Miếu tình, Khóc dọc thời gian, Xuân Núi, Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của Lương Hải Yến (Quán quân dòng nhạc Thính phòng Sao mai 2019), Phương Thủy (Quán quân Sao mai Điểm hẹn 2014), Xuân Hảo (Quán quân Sao mai Điểm hẹn 2009)...

Ngoài việc được trình diễn trực tiếp, các tác phẩm còn được phát hành dưới dạng album, với mong muốn lan tỏa tới đông đảo khán giả.

"Thơ và nhạc là đôi tình nhân sắt son không chia cắt được. Tôi rất rung cảm khi đọc thơ Ngọc Ninh. Tôi yêu thơ Ngọc Lê Ninh bởi lẽ ý tứ của thơ Ngọc Lê Ninh tìm tòi, sáng tạo, táo bạo, đổi mới và chính vì thế dòng giai điệu trong tôi dạt dào chảy quyện vào thơ Ngọc Ninh - dòng nhạc của tôi như làn gió xuân ôm ấp thơ Ngọc Ninh cùng bay lên khoảng trời xanh thắm tình yêu. Cảm ơn Ngọc Lê Ninh. Mong rằng Ngọc Lê Ninh sẽ cho chào đời nhiều đứa con thơ xuân sắc nữa" - nhạc sĩ Trần Ngọc chia sẻ.

Tác giả Lê Ngọc Ninh (bên trái) và Trần Ngọc (bên phải).
Phát biểu tại buổi lễ, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến - Phó Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội cho biết: "Ngọc Lê Ninh tên thật là Lê Ngọc Ninh, sinh năm 1969, quê ở huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, tiến sĩ mỏ - địa chất đã in 3 tập thơ tại NXB Hội nhà văn. Anh làm thơ từ thời đi học và cách đây hơn 20 năm đã tham gia một số Câu lạc bộ thơ sinh viên tại Hà Nội. Các tập thơ đã in cho thấy Ngọc Lê Ninh là một hồn thơ trong trẻo, dung dị và đằm thắm, thiết tha với cuộc đời này. Thơ Ngọc Lê Ninh là tiếng lòng nhiều xao động và trăn trở với tình yêu, tình người và tình đời.

Advertisement

Và hôm nay, các bài thơ mang âm hưởng trữ tình của Ngọc Lê Ninh đã được nhạc sĩ Trần Ngọc phổ nhạc trong chương trình ra mắt rất trang trọng này. Tôi chợt nhớ cũng trong những ngày thơ Việt Nam rằm tháng giêng tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ngọc Lê Ninh có mấy lần được mời tham gia sân thơ trẻ và là một trong mười gương mặt thơ mới được giới thiệu trong ngày Hội thơ.

Những bài thơ lãng mạn trữ tình của Ngọc Lê Ninh dường như tìm thấy "đất diễn" của thơ mình, nơi cảm xúc thơ được gieo trồng một cách tự nhiên với những hình ảnh thơ giầu chất thơ sinh viên, thơ tuổi học trò cứ tuôn trào như một sự hối thúc của vần điệu. Cái dí dỏm, nghịch ngợm đáng yêu ấy của tuổi trẻ có khi lại đậm chất đồng dao. Thơ tình của anh mang một sắc thái lạ bởi những cảm hứng nồng nàn trước vẻ đẹp duy mỹ của con người và thiên nhiên.

Còn những bài thơ mang tính thế sự của Ngọc Lê Ninh lại cho thấy nỗi trăn trở của thi ca trước cuộc đời, trước số phận con người và sự gắn bó của nhà thơ với non sông đất nước như cái tựa đề Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc đang diễn ra tại đây".

Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến cũng nhận định: "Thơ Ngọc Lê Ninh có 2 mảng thơ chính: Thơ tình yêu và Thơ thế sự. Thơ tình yêu của anh thì lãng mạn bay bổng trên nhiều cung bậc của cảm xúc tự sự. Còn Thơ Thế sự của anh có nhiều nỗi đời, nỗi người với những trường liên tưởng khá sâu sắc về thời đại về đất nước như trong bài "Thơ mở cửa" viết cách đây hơn 20 năm vào thời điểm đất nước bước vào thời đổi mới, hội nhập với những câu thơ như được gạn chắt ra từ trong máu thịt đời sống của tác giả.

Các ca sĩ thể hiện tổ hợp ''Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc''.
Hơn 20 năm sau, với bài "Thơ mất ngủ", Ngọc Lê Ninh lại cho thấy sự cháy sáng của dòng thơ thế sự nơi thi ca anh khi chia sẻ sự rung động với những cảnh báo đỏ cấp bách trước thảm nạn suy thoái môi trường sống ở nhiều nơi trên đất nước ta.

Nhà thơ Ngọc Lê Ninh cho biết: "CD "Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc" gồm 12 bài thơ viết từ năm 1987 cho tới nay. Đây là những bài nhạc sĩ Trần Ngọc chọn lọc từ ba tập thơ đã xuất bản và hai bài của tập thứ tư sắp ra đời "Đôi mắt thời @ 4.0. Biển xanh". Các tác phẩm này đều là những bài thơ được nhiều độc giả yêu thích, mến mộ, thuộc lòng trong những năm qua.

Chủ đề xuyên suốt của CD là tình yêu quê hương đất nước với bài chủ đạo là "Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc". Tên này do nhạc sĩ Trần Ngọc lựa chọn dựa trên nội dung của tác phẩm viết về tình mẹ con lồng trong tình đất nước".

Ngọc Lê Ninh là sinh viên trường Đại học Mỏ- Địa chất. Trước đó, khi học trường chuyên Tĩnh Gia 1 (Thanh Hóa) anh đã là học sinh giỏi nhiều môn, các cô giáo rất muốn tôi đi thi Văn nhưng anh lại thích tự nhiên và chọn gắn bó với nghề mỏ - địa chất từ đó đến nay.

Dù vậy, chất văn chương thi ca vẫn chảy dạt dào trong người anh. Ngay từ khi còn nhỏ, chưa đi học lớp 1 anh đã đọc thơ ca dân gian cho cả nhà nghe. Vào đại học anh may mắn hay được theo các đàn anh Hoàng Nhuận Cầm, Nguyễn Việt Chiến đi đọc thơ tại các trường đại học. Chính từ đó niềm đam mê thơ phú trỗi dậy để anh làm ra những bài thơ của riêng mình và được nhiều người yêu thích.

Ngoài 3 tập thơ "Vỡ cùng hi vọng", "Chưa thể đặt tên", "Hạt mưa thầm", một "đứa con tinh thần" mới cũng sắp được anh trình làng mang tên "Đôi mắt thời @4.0. Biển xanh".

Ngọc Lê Ninh có 10 bài thơ dịch ra tiếng Anh, Nga, Pháp, Tây Ban Nha và được đăng trên các báo và tạp chí của các nước. Mới đây anh đã đoạt giải thơ của Hội nhà văn Quốc tế năm 2019 - IWA BOGDANI.


TAG: Ra mắt Tổ hợp Thổ ca khúc Khúc tráng ca hai chiều tổ quốc Lê Ngọc Ninh trần ngọc
 
Tin khác
“Nhà trọ Balanha” tập 32: Lâm và Hân bị đánh đập dã man
“Nhà trọ Balanha” tập 32: Lâm và Hân bị đánh đập dã man
Kinhtedothi - Một nhóm người lạ mặt đã tìm đến nhà trọ Balanha và có hành vi bạo lực với Lâm và Hân.
“Những ngày không quên” tập 38: Dương “xoăn” bắt gặp Bảo cặp kè với gái lạ
“Những ngày không quên” tập 38: Dương “xoăn” bắt gặp Bảo cặp kè với gái lạ
Kinhtevadothi - Ngồi trong quán cà phê nhắn tin cho Bảo, Dương “xoăn” tình cờ phát hiện người đàn ông ẻo ẻo bàn bên cạnh chính là Bảo. Điều đặc biệt là Bảo còn tình tứ với một cô gái lạ.
Hà Nội FC chiêu mộ Tấn Trường, tự tin trước trận đấu với Đồng Tháp
Hà Nội FC chiêu mộ Tấn Trường, tự tin trước trận đấu với Đồng Tháp
Kinhtedothi - Theo HLV trưởng của Hà Nội FC Chu Đình Nghiêm, đội bóng Thủ đô đang chiêu mộ thủ môn Tấn Trường và chuẩn bị tốt cho trận đấu với Đồng Tháp tại Cup Quốc gia.
Lén lút hoạt động, quán karaoke tại Hà Nội phụ thu thêm 600.000 đồng phí dịch vụ mùa dịch của khách
Lén lút hoạt động, quán karaoke tại Hà Nội phụ thu thêm 600.000 đồng phí dịch vụ mùa dịch của khách
Kinhtedothi - Trong vai khách hàng có nhu cầu hát karaoke, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã xác minh một vài cơ sở kinh doanh karaoke của Hà Nội lén lút hoạt động trước yêu cầu cấm mở cửa. Một quán karaoke trên đường Nguyễn Khang (Yên Hòa, quận Cầu Giấy) còn phụ thu thêm phí mùa dịch Covid-19 là 600 nghìn/1 lần hát/phòng hát.
Hà Nội: Đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng
Hà Nội: Đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng
Kinhtedothi - Chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập Đảng bộ, chính quyền quận Hai Bà Trưng (1961 - 2020), sáng nay (28/5), Thành uỷ - HĐND- UBND- Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội và quận Hai Bà Trưng long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng.
“Nhà trọ Balanha” tập 31: Bách tình tứ bên Kim
“Nhà trọ Balanha” tập 31: Bách tình tứ bên Kim
Kinhtedothi - Bách đã tìm đến bên Kim sau khi rời nhà trọ Balanha, hai người có những phút giây gần gũi bên nhau.
“Những ngày không quên” tập 37: Thư lo Dương xoăn ế chồng
“Những ngày không quên” tập 37: Thư lo Dương xoăn ế chồng
Kinhtedothi - Thư có ý định gọi Bảo về Việt Nam để chống ế cho Dương xoăn.
Phát động thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi
Phát động thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi
Kinhtedothi - Ngày 27/5, Bộ VHTT&DL phát động thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2020.
[Lăng kính văn hóa] Nhắc nhau giữa đám đông
[Lăng kính văn hóa] Nhắc nhau giữa đám đông
Kinhtedothi - Khi một nhân viên bước vào phòng họp muộn, thay vì dừng cuộc họp mắng mỏ, một ông sếp vui tính vẫn có cách nhắc nhở nhưng rất đặc trị: “Cậu làm việc hiệu quả đấy nhưng cố gắng đến đúng giờ để mọi người không phải chờ lâu nhé”.
Phê bình cũng cần có văn hóa
Phê bình cũng cần có văn hóa
Kinhtedothi - Câu chuyện bé lớp 1 đứng ở cổng trường giữa trời nắng 40oC vì đến sớm ở trường Tiểu học Quang Trung (TP Hải Phòng) đến nay vẫn chưa dừng tranh luận đúng - sai. Chưa bàn đến tình tiết thực tế của vụ việc, cách người lớn tạo ra những hiệu ứng phê bình phản giáo dục chỉ vì sự nóng vội cũng rất đáng được lưu tâm.
Những ngày không quên tập 36: Bố Sơn căn dặn Huệ về chuyện hôn nhân
Những ngày không quên tập 36: Bố Sơn căn dặn Huệ về chuyện hôn nhân
Kinhtedothi - Ông Sơn cho rằng, giới trẻ hiện nay suy nghĩ đơn giản trong chuyện hôn nhân.