Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

RCEP "có cửa" hoàn tất nhờ thương chiến Mỹ-Trung dai dẳng?

Tú Anh (Theo Nikkei) 21-06-2019 15:28
Kinhtedothi - Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung được cho là sẽ thúc đẩy các thành viên ASEAN theo đuổi RCEP trong hội nghị thượng đỉnh cuối tuần này tại Bangkok.

Hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ khai mạc tại Bangkok hôm 22/6, tại đây 10 quốc gia thành viên khối dự kiến sẽ tập trung thúc đẩy Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với mục tiêu đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay.

 Ảnh minh họa.

Các nhà lãnh đạo châu Á cũng sẽ tập trung thảo luận về chiến tranh thương mại Mỹ- Trung và tìm các lĩnh vực hợp tác về kỹ thuật số.

"Trong hội nghị thượng đỉnh này, chúng tôi đặt mục tiêu kết luận trên cơ sở lập trường duy nhất của ASEAN rằng sẽ hoàn tất đàm phán RCEP vào cuối năm nay", bà Auramon Supthaweethum, Vụ trưởng Đàm phán thương mại Thái Lan cho biết.

RCEP được hình thành vào năm 2012 bởi ASEAN và 6 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương bao gồm: Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Tuy nhiên, các đàm phán đã bị bế tắc khi một số quốc gia, như Ấn Độ, vẫn thận trọng về việc mở cửa nền kinh tế và cắt giảm thuế nhập khẩu.

Theo bà Auramon, việc hoàn tất các đàm phán sẽ biến RCEP thành hiệp định thương mại đa phương lớn nhất thế giới hiện nay, với tổng sản phẩm quốc nội kết hợp của các thành viên RCEP tương đương 30% giá trị thương mại toàn cầu.

Bất chấp các cuộc đàm phán kéo dài 7 năm qua, các nhà phân tích cho biết họ đã thấy những dấu hiệu tích cực rằng ASEAN có thể đạt được tiến bộ đáng kể trong vòng đàm phán này.

"Trong hội nghị thượng đỉnh này, họ đã thành lập Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN về RCEP đặc biệt, báo hiệu rằng 10 quốc gia thực sự muốn sửa đổi hiệp định này," chuyên gia Piti Srisangnam thuộc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN tại Đại học Chulalongkorn cho biết.

Nhà phân tích này cũng nhận định, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã dẫn đến sự sụt giảm trong xuất khẩu ASEAN, vốn tập trung tư duy của các quốc gia thành viên phụ thuộc vào thương mại để tìm ra cách thúc đẩy hoạt động kinh tế.

Hơn nữa, Ấn Độ - một trong số các nước đang đàm phán RCEP - cũng có thể cần thay đổi phương thức kinh doanh. Theo truyền thống, Ấn Độ áp dụng chính sách bảo hộ, áp thuế nhập khẩu cao đối với các mặt hàng chính để bảo vệ nông dân. Nhưng điều này hiện có thể thay đổi sau khi Mỹ loại Ấn Độ ra khỏi danh sách Hệ thống ưu tiên tổng quát, có nghĩa là nước này phải đối mặt với thuế xuất khẩu cao hơn sang Mỹ, theo chuyên gia Piti.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã loại bỏ Ấn Độ khỏi hệ thống ưu tiên này, điều đó có nghĩa là gần 2.000 sản phẩm từ New Delhi, bao gồm cả linh kiện ô tô và vật liệu dệt, sẽ phải chịu thuế cao hơn khi nhập vào thị trường Mỹ.

TAG: thương mại chiến tranh Mỹ Trung Quốc RCEP Asean
 
Tin khác
Ngược xu hướng, ADB điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam
Ngược xu hướng, ADB điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam
Kinhtedothi - Ngược lại với xu hướng hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực, ADB đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam tăng từ mức 6.8% lên 6.9% cho năm 2019, và từ mức 6.7% lên 6.8% cho năm 2020.
Phe Dân chủ, Cộng hòa chia rẽ sâu sắc về luận tội ông Trump
Phe Dân chủ, Cộng hòa chia rẽ sâu sắc về luận tội ông Trump
Kinhtedothi - Lưỡng đảng Mỹ tiếp tục thể hiện sự chia rẽ sâu sắc khi hai bên bất đồng với nhau về việc luận tội Tổng thống Trump giữa lúc cuộc điều tra đã bước sang giai đoạn mới.
“Không có giải pháp nào thay thế Thỏa thuận Minsk”
“Không có giải pháp nào thay thế Thỏa thuận Minsk”
Kinhtedothi - Tổng thống Nga khẳng định rằng có nhiều cách hiểu khác nhau về Thỏa thuận Minsk, nhưng không có giải pháp thay thế được giải pháp này.
Giá dầu tiếp tục sụt nhẹ do lo ngại kinh tế toàn cầu giảm tốc
Giá dầu tiếp tục sụt nhẹ do lo ngại kinh tế toàn cầu giảm tốc
Kinhtedothi - Giá dầu mỏ giảm nhẹ trong phiên 10/12 khi thị trường bị ám ảnh bởi căng thẳng thương mại tác động tiêu cực lên nhu cầu năng lượng.
Ông Putin nhận định thế nào về kết quả thượng đỉnh Bộ tứ Normandy
Ông Putin nhận định thế nào về kết quả thượng đỉnh Bộ tứ Normandy
Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông hài lòng với kết quả hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy và các cuộc họp tại Paris.
Tổng thống Putin, Zelensky gặp mặt ở Paris để bàn thỏa thuận Minsk
Tổng thống Putin, Zelensky gặp mặt ở Paris để bàn thỏa thuận Minsk
Kinhtedothi - Điện Kremlin cho biết, chương trình nghị sự giữa Tổng thống Nga và người đồng cấp Ukraine bên lề thượng đỉnh Bộ tứ Normandy sẽ bao gồm việc thực hiện thỏa thuận Minsk.
Ngoại trưởng Nga, Mỹ sẽ hội đàm tại Washington vào ngày 10/12
Ngoại trưởng Nga, Mỹ sẽ hội đàm tại Washington vào ngày 10/12
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong tuần này.
Iran bổ sung khoản vay 5 tỷ USD từ Nga để đối phó lệnh trừng phạt Mỹ
Iran bổ sung khoản vay 5 tỷ USD từ Nga để đối phó lệnh trừng phạt Mỹ
Kinhtedothi - Tổng thống Iran khẳng định với dự thảo ngân sách gần 39 tỷ USD trong năm 2020, kinh tế nước này có thể ổn định dù đang bị ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt của Mỹ.
Triều Tiên đáp lại lòng tin của ông Trump bằng 'thử nghiệm quan trọng'?
Triều Tiên đáp lại lòng tin của ông Trump bằng "thử nghiệm quan trọng"?
Kinhtedothi - Triều Tiên hôm 8/12 cho biết đã tiến hành một "thử nghiệm rất quan trọng" tại điểm phóng phía tây nước này.
Cháy nhà máy Ấn Độ, 43 người thiệt mạng
Cháy nhà máy Ấn Độ, 43 người thiệt mạng
Kinhtedothi - Một đám cháy vào rạng sáng nay tại Thủ đô Ấn Độ đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 40 người.
Ông Trump không tin Triều Tiên muốn gây hấn
Ông Trump không tin Triều Tiên muốn gây hấn
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/11 tỏ ra hoài nghi về khả năng Triều Tiên gây ra bất cứ "hành động thù địch" nào, vài giờ sau khi đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp quốc tuyên bố ngừng thảo luận phi hạt nhân hóa với Mỹ.