Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Rộn ràng Lễ công nhận Điểm du lịch Làng cổ Đường Lâm

Hương Thảo 22-11-2019 21:22
Kinhtedothi - Tối 22/11, tại Đình Mông Phụ, xã Đường Lâm, UBND Thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch Làng cổ ở Đường Lâm.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao quyết định công nhận cho lãnh đạo thị xã Sơn Tây

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Phó Trưởng Ban Dân vận TP Hà Nội Bùi Tuấn Ngọc và Giám đốc Sở Du lịch TP Hà Nội Trần Đức Hải; Trưởng ban Văn hóa, Xã hội HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thanh Bình…, cùng lãnh đạo các cấp và nhân dân thị xã Sơn Tây, xã Đường Lâm.

Sở hữu hàng trăm ngôi nhà cổ có giá trị, những giá trị văn hóa tiêu biểu sống động được người dân Đường Lâm bao đời nâng niu , gìn giữ đến ngày nay. Những giá trị đó đã được Nhà nước, cũng như UBND TP Hà Nội ghi nhận. Ngày 28/11/2005, Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch) đã ra Quyết định số 77/2005/QĐ-BVHTT công nhận Làng cổ ở Đường Lâm là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia. Ngày 6/9 năm nay, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4851/QĐ-UBND công nhận điểm du lịch Làng cổ ở Đường Lâm là Điểm du lịch cấp TP.

Ông Ngô Văn Quý phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện tối 22/11, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhấn mạnh sự ghi nhận của Nhà nước và TP đối với nhân dân Sơn Tây trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, gắn với phát triển du lịch của địa phương. Điều này cũng thể hiện quan điểm của Nhà nước và TP trong công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa có giá trị của thị xã Sơn Tây nói chung và xã Đường Lâm nói riêng.

Đường Lâm là một di sản quý, không chỉ của thị xã Sơn Tây mà còn của Thủ đô Hà Nội. Vì vậy phát triển điểm đến Làng cổ Đường Lâm sẽ góp phần nâng cao chất lượng các điểm đến của du lịch Thủ đô. Theo ông Nguyễn Huy Khánh - Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây - quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ Đường Lâm vừa là vinh dự và là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sơn Tây trong công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa có giá trị, của thị xã Sơn Tây nói chung và xã Đường Lâm nói riêng trong thời gian tới.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý 4 nhiệm vụ quan trọng đối với UBND thị xã Sơn Tây trong thời gian tới. Thứ nhất, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về giá trị di tích lịch sử, văn hóa; chương trình, kế hoạch của TP, thị xã về phát triển du lịch - dịch vụ để cán bộ, đảng viên và nhân dân thống nhất nhận thức đồng tình hưởng ứng thực hiện.

Thứ hai là bảo tồn và phát huy có chọn lọc các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của di tích - điểm đến du lịch Làng cổ ở Đường Lâm nói riêng và của thị xã Sơn Tây nói chung; coi trọng việc giữ gìn những yếu tố riêng biệt, độc đáo của địa phương, loại bỏ các yếu tố lạc hậu, không còn phù hợp trong thời đại hiện nay.

Lãnh đạo cùng bấm nút khai trương Cổng thông tin điện tử Sơn Tây (dulichsontay.com)

Thứ ba, cần tiếp tục tập trung xây dựng điểm đến Làng cổ ở Đường Lâm thành điểm đến đạt tiêu chuẩn cấp Quốc gia, khi xây dựng môi trường du lịch an toàn - thân thiện - mến khách và tích cự bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan tại các điểm du lịch. Và cuối cùng, UBND thị xã cần chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ đề nghị điều chỉnh quy hoạch Làng cổ Đường Lâm nói riêng và quy hoạch thị xã nói chung, hướng đến rà soát và quản lý quỹ đất để thực hiện việc thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển du lịch, dịch vụ của thị xã.

Chương trình đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch tại Đường Lâm diễn ra từ ngày 22 - 23/11, với nhiều hoạt động nổi bật: Trưng bày một số trang phục truyền thống Đường Lâm; Giới thiệu sản phẩm ẩm thực của Làng cổ; Tổ chức ngày hội các trò chơi dân gian; và Hội thảo về các giải pháp phát triển du lịch Làng cổ ở Đường Lâm.

TAG: Làng cổ Đường Lâm điểm du lịch lễ công nhận
 
Tin khác
Gần 4 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam
Gần 4 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam
Kinhtedothi - Khách quốc tế đến nước ta trong tháng 7 đạt 13,9 nghìn lượt người, tăng 58,7% so với tháng trước, chủ yếu là khách quốc tế nhập cảnh bằng đường bộ nhưng vẫn giảm 98,9% so với cùng kỳ năm 2019 do Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế.
[Video] Trải nghiệm thích thú của vlogger Mỹ khi du lịch tại Hạ Long
[Video] Trải nghiệm thích thú của vlogger Mỹ khi du lịch tại Hạ Long
Kinhtedothi - Vlogger Drew Binsky đã từng đến Hạ Long vào năm 2014 và anh thấy thích khi cùng gia đình quay trờ lại Hạ Long. Anh đã có một trải nghiệm thích thú và điều anh cảm thấy thích nhất là hang Sửng Sốt và những măng đá tại nơi đây.
Du lịch Hà Nội đón 1,2 triệu lượt du khách trong tháng 7
Du lịch Hà Nội đón 1,2 triệu lượt du khách trong tháng 7
Kinhtedothi - Ngày 27/7, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, mặc dù dịch Covid-19 gây khó khăn cho ngành du lịch nhưng trong tháng 7/2020, đã có 1,2 triệu lượt khách đến Hà Nội, tăng 51,2% so với tháng 6/2020.
Hoãn tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020
Hoãn tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020
Kinhtedothi - Sáng 27/7, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình đã ký văn bản quyết định hoãn tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi đưa hết du khách từ Lý Sơn về đất liền trước 15 giờ hôm nay
Quảng Ngãi đưa hết du khách từ Lý Sơn về đất liền trước 15 giờ hôm nay
Kinhtedothi - Từ sáng 27/7, Quảng Ngãi tạm dừng cho phép du khách trong nước và quốc tế ra đảo Lý Sơn. Trường hợp những du khách đã ở địa phương này phải khẩn trương trở về đất liền.
Tặng ngay buffet trưa khi mua vé cáp treo Fansipan
Tặng ngay buffet trưa khi mua vé cáp treo Fansipan
Kinhtedothi - Với combo YÊU VIỆT NAM của khu du lịch Sun World Fansipan Legend, du khách mua vé cáp treo lên đỉnh Fansipan các ngày trong tuần sẽ được tặng vé buffet trưa trị giá 200.000 đồng.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng gửi thư mong du khách chia sẻ vì dịch bệnh Covid-19
Lãnh đạo TP Đà Nẵng gửi thư mong du khách chia sẻ vì dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa gửi thư đến du khách mong nhận được sự cảm thông, sẻ chia trước những bất tiện vì dịch bệnh gây ra.
Doanh nghiệp du lịch đồng loạt báo hủy, hoãn tour đi Đà Nẵng
Doanh nghiệp du lịch đồng loạt báo hủy, hoãn tour đi Đà Nẵng
Kinhtedothi - Sau khi Đà Nẵng có công văn yêu cầu giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19 (áp dụng từ ngày 26/7), các doanh nghiệp du lịch đồng loạt hoãn, hủy tour đi Đà Nẵng.
[Xu hướng] Du lịch một mình -  đi để sống trọn vẹn hơn
[Xu hướng] Du lịch một mình - đi để sống trọn vẹn hơn
Kinhtedothi - Năm 2006, cuốn hồi ký của Elizabeth Gilbert “Eat, Pray, Love” (Ăn, cầu nguyện và yêu) đã được xuất bản và năm 2010, bộ phim chuyển thể ra mắt, với sự tham gia của Julia Roberts. Bộ phim và câu chuyện đã trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới thông qua hình ảnh một người phụ nữ đột ngột bỏ lại cuộc sống bận rộn thường ngày và… du lịch một mình.
Hải Phòng: Lượng khách đến Cát Bà chỉ đạt 49,1% kế hoạch năm
Hải Phòng: Lượng khách đến Cát Bà chỉ đạt 49,1% kế hoạch năm
Kinhtedothi - Thông tin từ Phòng Văn hóa - Thông tin - Thể thao & Du lịch huyện Cát Hải, Hải Phòng, tổng lượng khách du lịch ước đạt 1.329.970 lượt đạt 49,1% kế hoạch năm. Tổng doanh thu từ dịch vụ lưu trú và ăn uống 7 tháng năm 2020 đạt 947,8 tỷ đồng, bằng 79,4% so với cùng kỳ, đạt 45,1% kế hoạch năm.
'Tiểu Bali' xuất hiện giữa lòng Sa Pa
"Tiểu Bali" xuất hiện giữa lòng Sa Pa
Kinhtedothi - Mới mở cửa nhưng "tiểu Bali" ở Sapa đã khiến dân tình phát cuồng với góc chụp thần thánh như bàn tay khổng lồ, hồ vô cực, nấc thang lên thiên đường,...