Trang chủ / Du lịch / Sự kiện

Rộn ràng Lễ công nhận Điểm du lịch Làng cổ Đường Lâm

Hương Thảo 22-11-2019 21:22
Kinhtedothi - Tối 22/11, tại Đình Mông Phụ, xã Đường Lâm, UBND Thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch Làng cổ ở Đường Lâm.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao quyết định công nhận cho lãnh đạo thị xã Sơn Tây

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Phó Trưởng Ban Dân vận TP Hà Nội Bùi Tuấn Ngọc và Giám đốc Sở Du lịch TP Hà Nội Trần Đức Hải; Trưởng ban Văn hóa, Xã hội HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thanh Bình…, cùng lãnh đạo các cấp và nhân dân thị xã Sơn Tây, xã Đường Lâm.

Sở hữu hàng trăm ngôi nhà cổ có giá trị, những giá trị văn hóa tiêu biểu sống động được người dân Đường Lâm bao đời nâng niu , gìn giữ đến ngày nay. Những giá trị đó đã được Nhà nước, cũng như UBND TP Hà Nội ghi nhận. Ngày 28/11/2005, Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch) đã ra Quyết định số 77/2005/QĐ-BVHTT công nhận Làng cổ ở Đường Lâm là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia. Ngày 6/9 năm nay, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4851/QĐ-UBND công nhận điểm du lịch Làng cổ ở Đường Lâm là Điểm du lịch cấp TP.

Ông Ngô Văn Quý phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện tối 22/11, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý nhấn mạnh sự ghi nhận của Nhà nước và TP đối với nhân dân Sơn Tây trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, gắn với phát triển du lịch của địa phương. Điều này cũng thể hiện quan điểm của Nhà nước và TP trong công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa có giá trị của thị xã Sơn Tây nói chung và xã Đường Lâm nói riêng.

Đường Lâm là một di sản quý, không chỉ của thị xã Sơn Tây mà còn của Thủ đô Hà Nội. Vì vậy phát triển điểm đến Làng cổ Đường Lâm sẽ góp phần nâng cao chất lượng các điểm đến của du lịch Thủ đô. Theo ông Nguyễn Huy Khánh - Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây - quyết định công nhận điểm du lịch Làng cổ Đường Lâm vừa là vinh dự và là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sơn Tây trong công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa có giá trị, của thị xã Sơn Tây nói chung và xã Đường Lâm nói riêng trong thời gian tới.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý 4 nhiệm vụ quan trọng đối với UBND thị xã Sơn Tây trong thời gian tới. Thứ nhất, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về giá trị di tích lịch sử, văn hóa; chương trình, kế hoạch của TP, thị xã về phát triển du lịch - dịch vụ để cán bộ, đảng viên và nhân dân thống nhất nhận thức đồng tình hưởng ứng thực hiện.

Thứ hai là bảo tồn và phát huy có chọn lọc các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc sắc của di tích - điểm đến du lịch Làng cổ ở Đường Lâm nói riêng và của thị xã Sơn Tây nói chung; coi trọng việc giữ gìn những yếu tố riêng biệt, độc đáo của địa phương, loại bỏ các yếu tố lạc hậu, không còn phù hợp trong thời đại hiện nay.

Lãnh đạo cùng bấm nút khai trương Cổng thông tin điện tử Sơn Tây (dulichsontay.com)

Thứ ba, cần tiếp tục tập trung xây dựng điểm đến Làng cổ ở Đường Lâm thành điểm đến đạt tiêu chuẩn cấp Quốc gia, khi xây dựng môi trường du lịch an toàn - thân thiện - mến khách và tích cự bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan tại các điểm du lịch. Và cuối cùng, UBND thị xã cần chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ đề nghị điều chỉnh quy hoạch Làng cổ Đường Lâm nói riêng và quy hoạch thị xã nói chung, hướng đến rà soát và quản lý quỹ đất để thực hiện việc thu hút đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển du lịch, dịch vụ của thị xã.

Chương trình đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch tại Đường Lâm diễn ra từ ngày 22 - 23/11, với nhiều hoạt động nổi bật: Trưng bày một số trang phục truyền thống Đường Lâm; Giới thiệu sản phẩm ẩm thực của Làng cổ; Tổ chức ngày hội các trò chơi dân gian; và Hội thảo về các giải pháp phát triển du lịch Làng cổ ở Đường Lâm.

TAG: Làng cổ Đường Lâm điểm du lịch lễ công nhận
 
Tin khác
Chính thức vận hành hệ thống cáp treo mới tại Khu du lịch Quốc gia Núi Bà Đen
Chính thức vận hành hệ thống cáp treo mới tại Khu du lịch Quốc gia Núi Bà Đen
Kinhtedothi - Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống cáp treo mới hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen, sau 1,5 năm thi công xây dựng.
Sơn Đoòng - kỳ quan mới của thế giới
Sơn Đoòng - kỳ quan mới của thế giới
Kinhtedothi - Nếu không có điều kiện đến Vịnh Mosquito ở Puerto Rico - "Hòn đảo diệu kỳ", nằm ở phía đông bắc vùng biển Caribbean hãy đến với hang Sơn Đoòng (Quảng Bình). Đây chính là 2 địa điểm đẹp nhất trong 7 kỳ quan thế giới năm 2020 do tạp chí Conde Nast Traveler bầu chọn.
Tour hay cuối tuần
Tour hay cuối tuần
Kinhtedothi - Cuối tuần này, báo Kinh tế & Đô thị giới thiệu tới độc giả 3 tour trong nước hấp dẫn do Công ty Lữ hành Hanoitourist tổ chức.
Du Xuân sớm ở Sa Pa
Du Xuân sớm ở Sa Pa
Kinhtedothi - Gác lại sự ồn ã, gấp gáp của những ngày áp Tết, đến Sa Pa, đắm mình trong những vườn đào phai e ấp sắc hồng tươi, những vạt mận bung nở trắng xóa, thấy mùa Xuân tràn đầy sức sống đang rạo rực ùa về.
4 nhiệm vụ của du lịch Thủ đô cho mục tiêu năm 2020
4 nhiệm vụ của du lịch Thủ đô cho mục tiêu năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 15/1, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển du lịch năm 2020. Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị, năm 2020, Sở Du lịch Hà Nội cần tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm để tạo đột phá, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Tập đoàn BRG động thổ và công bố Dự án Khu du lịch quốc tế đa chức năng cao cấp tại Hà Nam
Tập đoàn BRG động thổ và công bố Dự án Khu du lịch quốc tế đa chức năng cao cấp tại Hà Nam
Kinhtedothi - Hà Nam, ngày 11 tháng 1 năm 2020 – Hướng tới mục tiêu phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại tỉnh Hà Nam, Tập đoàn BRG đã chính thức động thổ và công bố dự án Khu du lịch Quốc tế đa chức năng BRG Garden City tại xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Với hệ thống đa dạng các sản phẩm và dịch vụ du lịch được đầu tư đồng bộ, dự án sẽ giúp tối đa hóa tiềm năng phát triển du lịch, đồng thời tạo động lực phát triển ý nghĩa cho kinh tế - xã hội của Hà Nam.
Độc đáo lan hồ điệp trồng trên gỗ lũa giá gần trăm triệu đồng
Độc đáo lan hồ điệp trồng trên gỗ lũa giá gần trăm triệu đồng
Kinhtedothi - Hoa lan ngày càng thịnh hành trong dịp Tết. Hàng năm các nghệ nhân trồng cây cảnh lại sáng tạo ra những nghệ thuật trồng hoa lan độc đáo thu hút khách và mang lại giá trị cao. Nghệ thuật hoa lan trồng trên gỗ lũa không chỉ đẹp độc đáo mà có giá bán đến gần 1 trăm triệu đồng/chậu.
Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội góp phần thu hút du khách quốc tế
Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội góp phần thu hút du khách quốc tế
Kinhtedothi - Tối 11/1, Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội (HUTC) đã tổ chức lễ công bố Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2024 qua đó tiếp tục phát huy những kết quả đạt được từ đó xây dựng HUTC ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển chung của du lịch Việt Nam.
Đầu năm đến đền ông Hoàng Mười
Đầu năm đến đền ông Hoàng Mười
Kinhtedothi - Đã bao đời nay, người xứ Nghệ truyền lại câu ca “Bao giờ Hồng Lĩnh hết cây/ Sông Lam hết nước/ Đền ông đây mới hết lộc tài”. Đền ông Hoàng Mười đã trở thành điểm du lịch tâm linh quen thuộc của người dân quanh vùng.
Vượt Marseille, Tokyo, Đà Nẵng dẫn đầu Top 10 thành phố có lượng tìm kiếm khách sạn nhiều nhất
Vượt Marseille, Tokyo, Đà Nẵng dẫn đầu Top 10 thành phố có lượng tìm kiếm khách sạn nhiều nhất
Kinhtedothi - Theo công bố mới nhất của Google, Đà Nẵng đã vượt qua những TP du lịch nổi tiếng như Marseille (Pháp) hay Tokyo (Nhật Bản) để dẫn đầu trong nhóm Top 10 có lượng tìm kiếm khách sạn nhiều nhất thế giới 2020.
[Infographic] Hà Nội - Thành phố có chi phí du lịch ít tốn kém nhất ở châu Á
[Infographic] Hà Nội - Thành phố có chi phí du lịch ít tốn kém nhất ở châu Á
Kinhtedothi - Phân tích, nghiên cứu số liệu dựa trên chi tiêu trung bình của khách du lịch đến các thành phố trên khắp châu Á, hãng bảo hiểm du lịch Alpha Travel Insurance đã công bố, Thủ đô Hà Nội của Việt Nam là thành phố có chi phí du lịch ít tốn kém nhất ở châu Á, với mức chi tiêu trung bình của mỗi khách du lịch ước tính khoảng 18,30 USD/ngày.