Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Rốt ráo đòi nợ bảo hiểm xã hội

Thu Ngân 19-07-2019 09:10
Kinhtedothi - 6 tháng đầu năm, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn TP Hà Nội lên đến 2.467 tỷ đồng, chiếm 5,69% kế hoạch thu. Dù ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp đòi nợ, nhưng hiệu quả chưa như mong đợi. Trong thời gian tới, liên ngành thanh tra về công tác BHXH Hà Nội sẽ tiếp tục cuộc chiến này với kỳ vọng, giảm nợ đọng BHXH, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa Bảo hiểm xã hội Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Nợ khủng

Theo BHXH Hà Nội, 5 đơn vị có tỷ lệ nợ cao nhất TP bao gồm Mê Linh, Hà Đông, Thanh Trì, Đông Anh, Nam Từ Liêm. Trong thời gian qua, đoàn liên ngành TP về công tác BHXH đã thanh tra 2.119 đơn vị sử dụng lao động với số tiền nợ 397 tỷ đồng, thu hồi được hơn 218 tỷ đồng. Đoàn liên ngành cũng xử phạt 11 đơn vị chậm đóng BHXH với số tiền phạt hơn 1 tỷ đồng.
Tại hội nghị mới đây về giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN do UBND TP Hà Nội tổ chức, đại diện nhiều DN nợ tiền bảo hiểm đưa ra đủ nguyên nhân như: Bị nợ đọng từ các công trình, dự án nên kéo theo nợ bảo hiểm; gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh; tình trạng công nhân chuyển việc, nghỉ việc nên chưa thể chốt sổ BHXH… Đại diện các DN đề nghị cơ quan BHXH tạo điều kiện, ưu tiên tách đóng, chốt sổ BHXH cho NLĐ chấm dứt hợp đồng, chuyển công tác; đồng thời, có biện pháp khoanh nợ, giảm lãi suất nợ...
Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho rằng, BHXH TP xác định, thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN là nhiệm vụ trọng tâm, cơ sở để giải quyết các chế độ cho NLĐ. Về lãi suất nợ bảo hiểm, từ năm 2016, cách tính lãi đã được thay đổi theo hướng giảm nhẹ cho DN. Việc tính lãi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN đã có quy định cụ thể tại Điều 5, Thông tư số 20/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính được thực hiện với công thức chung trên cả nước. Vì vậy, cơ quan BHXH TP không có thẩm quyền thay đổi. Cũng theo ông Hòa: “Cơ quan BHXH TP sẽ tiếp tục phối hợp tìm giải pháp để cùng DN xử lý vấn đề nợ đọng bảo hiểm. Tuy nhiên, các DN cần đặt quyền lợi NLĐ lên hàng đầu, cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan BHXH theo đúng quy định của pháp luật”.
Khó đòi
Đề cập đến những khó khăn trong công tác thu hồi nợ BHXH, đại diện Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa cho rằng, sự phối hợp giữa các ngành chức năng của huyện chưa được thường xuyên, chặt chẽ. Việc kiểm tra phát hiện vi phạm còn ít, chưa đưa ra chế tài xử phạt nên thiếu tính răn đe. Đặc biệt, một số DN, đơn vị sử dụng lao động vẫn xem nhẹ công tác BHXH, BHYT nên còn tình trạng trốn đóng bảo hiểm, hoặc nợ đọng, chây ỳ, mượn vốn làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.
Đại diện phòng LĐTB&XH quận Nam Từ Liêm cũng cho rằng, ngoài những nguyên nhân trên, còn do người lao động hiểu biết chính sách BHXH chưa đầy đủ, ít có đấu tranh khi chủ sử dụng lao động vi phạm pháp luật về BHXH. Thậm chí một bộ phận người lao động chỉ quan tâm đến nguồn thu nhập hiện tại được hưởng, sợ bị trích mất một phần lương để tham gia BHXH nên sẵn sàng thỏa hiệp với chủ sử dụng lao động, trốn đóng BHXH, BHYT.
Theo Phó Giám đốc BHXH TP Đàm Thị Hòa, việc đòi nợ BHXH thực sự khó khăn, nguyên nhân do nhiều DN kinh doanh khó khăn, hoạt động cầm chừng. Số DN giải thể, ngừng hoạt động có chiều hướng tăng, trong khi đó việc xử lý nợ BHXH, BHYT đối với các DN giải thể, ngừng hoạt động chưa có quy định, hướng dẫn giải quyết của pháp lý. Ngoài ra, việc chấp hành quy định về BHXH, BHYT của nhiều chủ sử dụng lao động không nghiêm túc, chưa có trách nhiệm chăm lo cho người lao động mà tìm cách trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN dẫn đến quyền lợi người lao động không được đảm bảo. Công tác đôn đốc, thanh, kiểm tra các đơn vị, DN nợ BHXH của một số nơi chưa sâu sát, quyết liệt.
Đề nghị xử lý hình sự
Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động về các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, các ngành chức năng của Hà Nội đã thống nhất phối hợp thực hiện các biện pháp thu nợ.
Trung tá Đỗ Anh Ngọc - Đội phó đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an quận Long Biên cho biết, trong 6 tháng đầu năm, công an quận đã phối hợp với BHXH quận kiểm tra 45 DN nợ BHXH 3,93 tỷ đồng, và thu hồi được 3,27 tỷ đồng. Trong thời gian tới, công an quận sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra các DN có dấu hiệu vi phạm điều 216 Bộ luật Hình sự để có biện pháp xử lý. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Lê Đình Hùng cho rằng, để giảm tỷ lệ nợ BHXH xuống dưới 2% không chỉ là trách nhiệm của BHXH mà trách nhiệm của các ngành liên quan. Về phía Liên đoàn Lao động TP sẽ chú trọng tăng cường hơn việc tuyên truyền để DN, người lao động trách nhiệm hơn trong việc tham gia BHXH.
Nhằm rốt ráo đòi nợ, Giám đốc BHXH TP Nguyễn Đức Hòa đề nghị Công an TP và Công an các quận, huyện, thị xã tiếp nhận hồ sơ các đơn vị, DN nợ, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN do cơ quan BHXH chuyển để điều tra, xác minh hành vi vi phạm pháp luật. Đề nghị Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội xem xét, xử lý hình sự đối với những đơn vị, DN vi phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015. Liên đoàn Lao động chỉ đạo Công đoàn cơ sở khởi kiện các DN nợ đóng BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Ngoài ra, ông Hòa cũng đề nghị Cục Thuế Hà Nội khi thực hiện thanh, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế, kiểm tra các DN khai báo đã đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động để đưa vào chi phí hợp lý giảm trừ thuế nhưng thực tế chưa đóng BHXH, BHYT, BHTN.

TAG: đòi nợ bảo hiểm xã hội TP Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Quận Đống Đa triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”
Quận Đống Đa triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”
Kinhtedothi - Chiều 23/10, UBND quận Đống Đa phối hợp với Văn phòng điều phối nông thôn mới Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) trên địa bàn TP Hà Nội.
Hà Nội: Năm 2019, sẽ có thêm 133 trường đạt chuẩn quốc gia
Hà Nội: Năm 2019, sẽ có thêm 133 trường đạt chuẩn quốc gia
Kinhtedothi – Hà Nội hiện có 1.458 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 66,8%, tính đến ngày 17/10/2019.
Sữa học đường góp phần cải thiện thể trạng của trẻ em Việt Nam
Sữa học đường góp phần cải thiện thể trạng của trẻ em Việt Nam
Kinhtedothi - Những kết quả ấn tượng ban đầu của Chương trình Sữa học đường (SHĐ) đang nhân lên niềm tin rằng việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao thể chất cho trẻ em Việt Nam sẽ không còn là tương lai xa.
Hà Nội: 86 thủ khoa xuất sắc sẽ được vinh danh
Hà Nội: 86 thủ khoa xuất sắc sẽ được vinh danh
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Thành đoàn Hà Nội, Lễ tuyên dương 86 thủ khoa xuất sắc các trường đại học (ĐH), học viện trên địa bàn TP Hà Nội sẽ được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào tối 28/10 tới đây.
Hồ chứa thủy lợi có thể mang lại 15.000MWp điện mặt trời
Hồ chứa thủy lợi có thể mang lại 15.000MWp điện mặt trời
Kinhtedothi - Sáng 23/10, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội thảo Điện mặt trời tại hồ chứa thủy lợi. Tham dự hội thảo có đại diện nhiều bộ ngành, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực điện mặt trời trong và ngoài nước.
Phú Xuyên nâng tầm thương hiệu làng nghề truyền thống
Phú Xuyên nâng tầm thương hiệu làng nghề truyền thống
Kinhtedothi - Để khẳng định vai trò, vị trí nghề thủ công truyền thống, năm nay, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống may comple xã Vân Từ 2019.
Chương trình Giáo dục phổ thông mới: Lo thiếu phòng học chức năng
Chương trình Giáo dục phổ thông mới: Lo thiếu phòng học chức năng
Kinhtedothi - Trong Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới, yêu cầu phải có các loại phòng học chức năng riêng biệt.
Thi THPT Quốc gia trên máy tính: Học sinh bắt đầu làm quen
Thi THPT Quốc gia trên máy tính: Học sinh bắt đầu làm quen
Kinhtedothi -Nhiều trường học đã bắt đầu cho học sinh (HS) thực hành nhiều trên máy tính để có thể tiếp cận với phương thức thi THPT quốc gia từ năm 2021.
TP Hồ Chí Minh: Lãnh đạo UBND TP cần đối thoại với tiểu thương TTTM An Đông
TP Hồ Chí Minh: Lãnh đạo UBND TP cần đối thoại với tiểu thương TTTM An Đông
Kinhtedothi – Đó là đề nghị của Ban tiếp công dân Trung ương thuộc Thanh tra Chính phủ, về việc lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh cần tổ chức tiếp xúc, đối thoại với tiểu thương đang kinh doanh tại Trung tâm Thương mại - Dịch vụ An Đông (TTTM An Đông - PV).
Hà Nội tổ chức Hội nghị giao thương kết nối cung - cầu hàng hóa vào tháng 11/2019
Hà Nội tổ chức Hội nghị giao thương kết nối cung - cầu hàng hóa vào tháng 11/2019
Kinhtedothi – Dự kiến, ngày 20/11/2019, Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị giao thương kết nối cung - cầu hàng hóa giữa Thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2019.
Huyện Phú Xuyên diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ
Huyện Phú Xuyên diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ
Kinhtedothi - Ngày 22/10, tại Công ty CP giấy Vạn Điểm, thị trấn Phú Minh, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ.