Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Rốt ráo đòi nợ bảo hiểm xã hội

Thu Ngân 19-07-2019 09:10
Kinhtedothi - 6 tháng đầu năm, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn TP Hà Nội lên đến 2.467 tỷ đồng, chiếm 5,69% kế hoạch thu. Dù ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp đòi nợ, nhưng hiệu quả chưa như mong đợi. Trong thời gian tới, liên ngành thanh tra về công tác BHXH Hà Nội sẽ tiếp tục cuộc chiến này với kỳ vọng, giảm nợ đọng BHXH, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa Bảo hiểm xã hội Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Nợ khủng

Theo BHXH Hà Nội, 5 đơn vị có tỷ lệ nợ cao nhất TP bao gồm Mê Linh, Hà Đông, Thanh Trì, Đông Anh, Nam Từ Liêm. Trong thời gian qua, đoàn liên ngành TP về công tác BHXH đã thanh tra 2.119 đơn vị sử dụng lao động với số tiền nợ 397 tỷ đồng, thu hồi được hơn 218 tỷ đồng. Đoàn liên ngành cũng xử phạt 11 đơn vị chậm đóng BHXH với số tiền phạt hơn 1 tỷ đồng.
Tại hội nghị mới đây về giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN do UBND TP Hà Nội tổ chức, đại diện nhiều DN nợ tiền bảo hiểm đưa ra đủ nguyên nhân như: Bị nợ đọng từ các công trình, dự án nên kéo theo nợ bảo hiểm; gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh; tình trạng công nhân chuyển việc, nghỉ việc nên chưa thể chốt sổ BHXH… Đại diện các DN đề nghị cơ quan BHXH tạo điều kiện, ưu tiên tách đóng, chốt sổ BHXH cho NLĐ chấm dứt hợp đồng, chuyển công tác; đồng thời, có biện pháp khoanh nợ, giảm lãi suất nợ...
Giám đốc BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho rằng, BHXH TP xác định, thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN là nhiệm vụ trọng tâm, cơ sở để giải quyết các chế độ cho NLĐ. Về lãi suất nợ bảo hiểm, từ năm 2016, cách tính lãi đã được thay đổi theo hướng giảm nhẹ cho DN. Việc tính lãi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN đã có quy định cụ thể tại Điều 5, Thông tư số 20/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính được thực hiện với công thức chung trên cả nước. Vì vậy, cơ quan BHXH TP không có thẩm quyền thay đổi. Cũng theo ông Hòa: “Cơ quan BHXH TP sẽ tiếp tục phối hợp tìm giải pháp để cùng DN xử lý vấn đề nợ đọng bảo hiểm. Tuy nhiên, các DN cần đặt quyền lợi NLĐ lên hàng đầu, cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan BHXH theo đúng quy định của pháp luật”.
Khó đòi
Đề cập đến những khó khăn trong công tác thu hồi nợ BHXH, đại diện Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa cho rằng, sự phối hợp giữa các ngành chức năng của huyện chưa được thường xuyên, chặt chẽ. Việc kiểm tra phát hiện vi phạm còn ít, chưa đưa ra chế tài xử phạt nên thiếu tính răn đe. Đặc biệt, một số DN, đơn vị sử dụng lao động vẫn xem nhẹ công tác BHXH, BHYT nên còn tình trạng trốn đóng bảo hiểm, hoặc nợ đọng, chây ỳ, mượn vốn làm ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động.
Đại diện phòng LĐTB&XH quận Nam Từ Liêm cũng cho rằng, ngoài những nguyên nhân trên, còn do người lao động hiểu biết chính sách BHXH chưa đầy đủ, ít có đấu tranh khi chủ sử dụng lao động vi phạm pháp luật về BHXH. Thậm chí một bộ phận người lao động chỉ quan tâm đến nguồn thu nhập hiện tại được hưởng, sợ bị trích mất một phần lương để tham gia BHXH nên sẵn sàng thỏa hiệp với chủ sử dụng lao động, trốn đóng BHXH, BHYT.
Theo Phó Giám đốc BHXH TP Đàm Thị Hòa, việc đòi nợ BHXH thực sự khó khăn, nguyên nhân do nhiều DN kinh doanh khó khăn, hoạt động cầm chừng. Số DN giải thể, ngừng hoạt động có chiều hướng tăng, trong khi đó việc xử lý nợ BHXH, BHYT đối với các DN giải thể, ngừng hoạt động chưa có quy định, hướng dẫn giải quyết của pháp lý. Ngoài ra, việc chấp hành quy định về BHXH, BHYT của nhiều chủ sử dụng lao động không nghiêm túc, chưa có trách nhiệm chăm lo cho người lao động mà tìm cách trốn đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN dẫn đến quyền lợi người lao động không được đảm bảo. Công tác đôn đốc, thanh, kiểm tra các đơn vị, DN nợ BHXH của một số nơi chưa sâu sát, quyết liệt.
Đề nghị xử lý hình sự
Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động về các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, các ngành chức năng của Hà Nội đã thống nhất phối hợp thực hiện các biện pháp thu nợ.
Trung tá Đỗ Anh Ngọc - Đội phó đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an quận Long Biên cho biết, trong 6 tháng đầu năm, công an quận đã phối hợp với BHXH quận kiểm tra 45 DN nợ BHXH 3,93 tỷ đồng, và thu hồi được 3,27 tỷ đồng. Trong thời gian tới, công an quận sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra các DN có dấu hiệu vi phạm điều 216 Bộ luật Hình sự để có biện pháp xử lý. Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Lê Đình Hùng cho rằng, để giảm tỷ lệ nợ BHXH xuống dưới 2% không chỉ là trách nhiệm của BHXH mà trách nhiệm của các ngành liên quan. Về phía Liên đoàn Lao động TP sẽ chú trọng tăng cường hơn việc tuyên truyền để DN, người lao động trách nhiệm hơn trong việc tham gia BHXH.
Nhằm rốt ráo đòi nợ, Giám đốc BHXH TP Nguyễn Đức Hòa đề nghị Công an TP và Công an các quận, huyện, thị xã tiếp nhận hồ sơ các đơn vị, DN nợ, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN do cơ quan BHXH chuyển để điều tra, xác minh hành vi vi phạm pháp luật. Đề nghị Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội xem xét, xử lý hình sự đối với những đơn vị, DN vi phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015. Liên đoàn Lao động chỉ đạo Công đoàn cơ sở khởi kiện các DN nợ đóng BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Ngoài ra, ông Hòa cũng đề nghị Cục Thuế Hà Nội khi thực hiện thanh, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế, kiểm tra các DN khai báo đã đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động để đưa vào chi phí hợp lý giảm trừ thuế nhưng thực tế chưa đóng BHXH, BHYT, BHTN.

TAG: đòi nợ bảo hiểm xã hội TP Hà Nội\r\n
 
Tin khác
Hải Phòng: Hơn 2.000 công nhân KaiYang sẽ trở lại làm việc
Hải Phòng: Hơn 2.000 công nhân KaiYang sẽ trở lại làm việc
Kinhtedothi - Thông tin chính thức từ Ban lãnh đạo mới của Công ty TNHH KaiYang (Công ty KaiYang) cho biết, tất cả công nhân (2.350 người) sẽ trở lại làm việc vào ngày mai (20/8/2019).
Bình Phước: Tài xế nhẫn tâm đuổi sản phụ xuống đường khiến thai nhi tử vong
Bình Phước: Tài xế nhẫn tâm đuổi sản phụ xuống đường khiến thai nhi tử vong
Kinhtedothi - Khi thai phụ trở dạ, tài xế đã nhẫn tâm đuổi cô này xuống xe. Khi vừa bị đuổi xuống đường, thai phụ sinh được bé trai. Tuy nhiên do trời lạnh, không có sự hỗ trợ của y tế nên bé trai đã tử vong.
Hà Nội: 3 quận công bố hết dịch tả lợn châu Phi
Hà Nội: 3 quận công bố hết dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội, từ đầu tháng 7/2019 đến nay, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn TP có chiều hướng thuyên giảm nhiều. Đến nay, đã có 238 xã, phường (chiếm 53% tổng số xã phường có dịch) và 3 quận gồm: Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh.
Quận Đống Đa tuyên truyền quy tắc ứng xử khi tham gia giao thông
Quận Đống Đa tuyên truyền quy tắc ứng xử khi tham gia giao thông
Kinhtedothi - Sáng 19/8, UBND quận Đống Đa tổ chức lễ phát động triển khai mô hình tuyên truyền quy tắc ứng xử “cơ quan xanh, nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng” và “đoàn xe tuyên truyền về ứng xử văn hoá, vệ sinh môi trường, chấp hành giao thông”.
Hàng trăm cán bộ, giáo viên được hướng dẫn kỹ năng xử lý cháy, nổ
Hàng trăm cán bộ, giáo viên được hướng dẫn kỹ năng xử lý cháy, nổ
Kinhtedothi - Sáng 19/8, Công an TP Hà Nội phối hợp với Sở GD & ĐT Hà Nội tổ chức khai mạc lớp tuyên truyền tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) cho giáo viên tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Hà Nội: Học sinh được nghỉ lễ Quốc khánh 2-3 ngày
Hà Nội: Học sinh được nghỉ lễ Quốc khánh 2-3 ngày
Kinhtedothi -Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có thông báo về việc nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2019 gửi trưởng phòng GD&ĐT và các đơn vị trực thuộc.
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ: Cuộc đấu giá không thành và số phận hai cây sưa
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ: Cuộc đấu giá không thành và số phận hai cây sưa
Kinhtedothi - Sau khi có văn bản hướng dẫn của các sở, ngành TP, ngày 27/1/2019, các cụ cao tuổi thôn Phụ Chính tiến hành chặt hạ hai cây sưa đỏ rồi xếp vào thùng container để ở sân nhà văn hóa, khóa cửa và quây lưới thép B40. Đồng thời, lắp camera an ninh xung quanh, cử người thay phiên nhau trông giữ khối tài sản…khổng lồ.
Hơn 1,3 triệu học sinh TP Hồ Chí Minh tựu trường
Hơn 1,3 triệu học sinh TP Hồ Chí Minh tựu trường
Kinhtedothi - Theo kế hoạch năm học 2019 - 2020, hôm nay (19/8) tại TP Hồ Chí Minh hơn 1,3 triệu học sinh từ khối Tiểu học đến khối THPT tham gia tựu trường.
Thiếu chất béo, trẻ khó phát triển
Thiếu chất béo, trẻ khó phát triển
Kinhtedothi - Bữa ăn hàng ngày thiếu hụt chất béo sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều cơ quan trong cơ thể trẻ, đặc biệt là não bộ và hệ thần kinh. Hậu quả là trẻ chậm tăng trưởng và thiếu dinh dưỡng.
Biến chứng bàn chân do bệnh tiểu đường
Biến chứng bàn chân do bệnh tiểu đường
Kinhtedothi - Biến chứng bàn chân là biến chứng khá phổ biến của người bị đái tháo đường (ĐTĐ). Đa số bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn muộn, khi vết loét lan rộng, nhiễm trùng nặng làm mất chức năng bàn chân. Nhiều trường hợp buộc phải cắt chi để đảm bảo tính mạng.
Quận Thanh Xuân: Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội
Quận Thanh Xuân: Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội
Kinhtedothi - Thanh Xuân là quận có tốc độ đô thị hóa nhanh. Với các giải pháp đồng bộ, toàn diện, thời gian qua, quận Thanh Xuân đã và đang nổi lên như là một điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội, khẳng định dấu ấn của một quận trẻ trung, năng động và tràn đầy sức sống.