Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Rốt ráo triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

Nhật Nguyên 01-08-2019 08:40
Kinhtedothi - Hà Nội đã triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tại tất cả 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn.

Việc thí điểm và mở rộng thanh tra chuyên ngành ATTP sẽ góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP của chính quyền địa phương.

Đồng loạt triển khai

Từ năm 2016, Đông Anh là địa phương được TP Hà Nội chọn triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP ở xã Kim Chung và xã Uy Nỗ. Bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh chia sẻ, khi mới triển khai, địa phương còn gặp nhiều khó khăn, cán bộ chuyên trách về ATTP thiếu, trong khi các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nhỏ lẻ, không có địa điểm cố định, thường xuyên biến động gây khó khăn cho việc phát hiện, điều tra.

Hơn nữa, cán bộ ở cấp xã còn tâm lý “tình làng, nghĩa xóm”, khi kiểm tra, chủ yếu là nhắc nhở, chứ không xử phạt. Nhưng đến nay, Đông Anh đã khắc phục những bất cập, công tác quản lý ATTP trên địa bàn trở nên bài bản và chuyên nghiệp.

 Lực lượng liên ngành kiểm tra ATTP một cửa hàng tại Hà Nội.  Ảnh:  Khánh Thịnh

Tại quận Đống Đa, việc tổ chức thanh tra chuyên ngành ATTP cấp quận và phường là vấn đề mới, ban đầu triển khai cũng không tránh khỏi lúng túng. Ông Phan Hồng Việt - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, thời gian qua, quận đã hỗ trợ các phường đào tạo thanh tra viên, đào tạo cán bộ lấy mẫu xét nghiệm thực phẩm. Trong thời gian tới, quận sẽ kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thí điểm tại tất cả các phường để kịp thời khắc phục những hạn chế.

Quận Hai Bà Trưng cũng đã ban hành kế hoạch thanh tra chuyên ngành ATTP đến hết năm 2019. Quận đặt chỉ tiêu số cơ sở được thanh tra hàng năm đạt 25% tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do quận quản lý và đạt 50% tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do phường quản lý.

Theo ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thành viên Ban Chỉ đạo công tác ATTP TP, qua 3 năm triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại10 quận, huyện và 20 xã, phường trên địa bàn, mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Từ đầu năm 2019 đến nay, TP rốt ráo chuẩn bị mọi điều kiện để triển khai mô hình này tại tất cả 30 quận, huyện và 584 xã, phường. Hiện 100% các quận, huyện, xã, phường, thị trấn đã có đủ công chức, viên chức để thành lập 1 - 2 đoàn thanh tra với trên 3.000 người. Tất cả các tuyến đã ban hành kế hoạch thanh tra chuyên ngành ATTP từ 10/7 - 31/12/2019.

Xử nghiêm vi phạm, không nể nang

Là năm đầu tiên quận Tây Hồ triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn, ông Phạm Xuân Tài - Phó Chủ tịch UBND quận cho biết, địa bàn quận có tới 1.869 cơ sở thực phẩm, ý thức tuân thủ các quy định về ATTP của các cơ sở nhỏ lẻ chưa cao. Thực hiện mô hình này, quận sẽ tăng tần suất kiểm tra, đặc biệt tập trung các cơ sở có nguy cơ cao và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định.

Đại diện các quận, huyện khác như Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Thị xã Sơn Tây, Hoài Đức… cũng cho biết, trong thời gian tới sẽ hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá hoạt động thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các xã, phường trên địa bàn.

Để việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP đạt kết quả tốt, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Công tác ATTP Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các quận, huyện, xã, phường phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc tiến độ thực hiện thanh tra chuyên ngành ATTP của các đơn vị.

Theo ông Hiền, tuyến quận, huyện phải kiểm tra được ít nhất 25%; tuyến xã, phường 50% số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo kế hoạch. “Việc thanh, kiểm tra phải thực chất, cơ sở nào vi phạm cần xử lý nghiêm, đảm bảo tính răn đe” - ông Hiền nhấn mạnh.

Về phía Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cũng lưu ý, khi mở rộng thanh tra chuyên ngành ATTP trên toàn TP, cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa thanh tra cấp trên với cấp cơ sở để tránh chồng chéo. Tới đây, Thanh tra Sở Y tế và Chi cục ATVSTP Hà Nội sẽ giám sát và kiểm tra hoạt động thanh tra, kiểm tra của lực lượng cấp cơ sở để đánh giá chất lượng và có sự điều chỉnh kịp thời.

TAG: An toàn thực phẩm kiểm tra thanh tra Hà Nội
 
Tin khác
Khắc phục kịp thời sự cố gây cháy tại khu liên hợp Hòa Phát - Dung Quất
Khắc phục kịp thời sự cố gây cháy tại khu liên hợp Hòa Phát - Dung Quất
Kinhtedothi - Vụ cháy xảy ra lúc 6 giờ 30 phút sáng 11/7 không có thiệt hại về người. Các khu vực sản xuất khác không bị ảnh hưởng.
Bình Định: Tai nạn giao thông ở điểm giao Quốc lộ 19 mới, một người tử vong
Bình Định: Tai nạn giao thông ở điểm giao Quốc lộ 19 mới, một người tử vong
Kinhtedothi - Cú va chạm mạnh đã khiến ông Bùi Thanh C. tử vong tại chỗ. Tại hiện trường, 2 xe bị hư hỏng nghiêm trọng.
Bộ GD&ĐT phản hồi thời gian tựu trường học sinh trường tư
Bộ GD&ĐT phản hồi thời gian tựu trường học sinh trường tư
Kinhtedothi - Năm học 2020 - 2021, các trường tư thục được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần/năm.
Thỏa thuận đầu tiên về phân phối thuốc theo mô hình mới
Thỏa thuận đầu tiên về phân phối thuốc theo mô hình mới
Kinhtedothi - Ngày 11/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chứng kiến Lễ ký kết hợp đồng phân phối giữa Công ty CP Dược liệu T.Ư 2 và Công ty TNHH Astrazeneca Việt Nam.
Hành trình 115 ngày đáng nhớ của phi công người Anh và y bác sĩ Việt Nam
Hành trình 115 ngày đáng nhớ của phi công người Anh và y bác sĩ Việt Nam
Kinhtedothi - Với bệnh nhân 91 (BN91) - phí công người anh, có những lúc tưởng chừng như sự sống không còn và nếu “buông” thì BN sẽ ra đi. Nhưng đến ngày hôm nay, trải qua 115 ngày điều trị Covid-19 tại Việt Nam, phi công Anh đã bước qua “cửa tử”, với sự nỗ lực của các y bác sĩ.
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
Kinhtedothi - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.
Phi công người Anh ra viện, cám ơn bác sĩ Việt Nam từ tận đáy lòng
Phi công người Anh ra viện, cám ơn bác sĩ Việt Nam từ tận đáy lòng
Kinhtedothi - Ngày 11/7, bệnh nhân 91 (BN90)-phi công Anh được tổ chức tiễn ra viện để trở về Anh trên chuyến bay thương mại.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 11/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 11/7
Kinhtedothi - Tính đến 15 giờ 15 ngày 11/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 12,6 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Chủ tịch nước ký quyết định tặng quà cho người có công dịp 27/7
Chủ tịch nước ký quyết định tặng quà cho người có công dịp 27/7
Kinhtedothi - Hai mức quà 400.000 đồng và 200.000 đồng sẽ được tặng cho các đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ
Thông tin chi tiết về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên điều trị ở Quảng Ngãi
Thông tin chi tiết về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên điều trị ở Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Ca nhiễm Covid-19 thứ 370 của Việt Nam đã được cách ly ngay khi xuống sân bay Đà Nẵng và đưa thẳng vào Khu cách ly Khách sạn Harmonia Dung Quất.
Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt gần 90% dân số
Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt gần 90% dân số
Kinhtedothi - Hiện tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) ở nước ta đã đạt gần 90% dân số. Số người tham gia BHYT tăng nhanh qua các năm, bình quân mỗi năm tăng 48%.