Trang chủ / Quốc tế / Kinh tế tài chính toàn cầu

Rủi ro địa chính trị có thể khiến giá dầu nhảy vọt lên hơn 80 USD/thùng

Nguyễn Thu (Theo CNBC) 14-04-2019 12:02
Kinhtedothi - Ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets dự báo giá dầu sẽ ở mức 75 USD/thùng trong năm 2019, thậm chí có khả năng vượt ngưỡng 80 USD vào mùa hè này.

Ngân hàng RBC Capital Markets cảnh báo giá dầu có thể vượt ngưỡng 80 USD/thùng.

Ngân hàng RBC Capital Markets đã điều chỉnh dự báo giá dầu cao hơn do chịu ảnh hưởng từ một loại các yếu tố, gồm: Việc cắt giảm nguồn cung của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ và những rủi ro địa chính trị, như tình trạng hỗn loạn ở Libya và căng thẳng đang diễn ra ở Venezuela.

Theo phân tích của RBC Capital Markets, giá dầu thô Brent và WTI sẽ lần lượt đạt trung bình 75 USD và 67 USD/thùng trong những tháng còn lại của năm 2019. Trước đó, ngân hàng này dự báo giá dầu Brent ở mức 69,50 USD/thùng và dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ đạt ngưỡng 61,30 USD/thùng trong năm nay.

“Chúng tôi nhận thấy những ảnh hưởng từ căng thẳng địa chính trị có thể đẩy giá dầu tăng mạnh, thậm chí nhiều khả năng vượt ngưỡng 80 USD/thùng trong một số thời điểm vào mùa hè này”, các nhà phân tích chiến lược Michael Tran, Helima Croft và Christopher Louney của RBC lưu ý.

Bên cạnh đó, xung đột giữa Mỹ và Iran cũng có thể làm tăng giá dầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét mở rộng các lệnh trừng phạt Iran.

Giá dầu Brent và dầu WTI đã tăng lần lượt 32% và 40,5% kể từ đầu năm nhờ việc cắt giảm 1,2 triệu thùng dầu/ngày của OPEC và các đồng minh, lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela, và cuộc xung đột đang leo thang ở Libya.

Chốt phiên giao dịch ngày 12/4, giá dầu Brent đạt mức 71,78 USD và dầu WTI chạm ngưỡng 64,79 USD, chứng kiến mức cao nhất kể từ đầu tháng 11.

Tuy nhiên, RBC cảnh báo sức tiêu thụ dầu mỏ của thế giới phần lớn đang phụ thuộc vào Trung Quốc và Ấn Độ, là 2 nơi hiện chiếm gần 55% sức tăng trưởng của nhu cầu dầu mỏ.

Giá dầu Brent đã tăng 32% kể từ đầu năm đến nay.

Sản xuất dầu mỏ ở Venezuela sụt mạnh khi các lệnh trừng phạt kinh tế góp phần khiến cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị trở nên tồi tệ hơn. Đồng thời, chính phủ Mỹ dự kiến sẽ siết chặt các lệnh trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Iran vào tháng 5.

"Mất điện liên tục khiến hoạt động sản xuất ở Venezuela bị gián đoạn hơn nữa, ghi nhận giảm 290.000 thùng/ngày trong tháng 3 xuống còn 732.000 thùng/ngày. Trong khi đó, sản xuất tại Iran ổn định ở mức 2,7 triệu thùng/ngày, nhưng nước này có thể tiếp tục bị ảnh hưởng nếu Mỹ giới hạn khối lượng xuất khẩu của họ", theo phân tích của ngân hàng Jefferies Bank.

Báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) chỉ ra rằng lượng tồn kho dầu giảm mạnh trong tháng 2, đây có thể là một yếu tố khác góp phần làm tăng giá dầu. Tuy nhiên, RBC cảnh báo sức tiêu thụ dầu mỏ của thế giới phần lớn đang phụ thuộc vào Trung Quốc và Ấn Độ, là 2 nơi hiện chiếm gần 55% sức tăng trưởng của nhu cầu dầu mỏ.

OPEC và các đồng minh sẽ gặp nhau vào tháng 6 để quyết định có nên gia hạn thỏa thuận giảm sản xuất hay không. Nếu vấn đề nguồn cung tiếp tục leo thang, sản xuất có thể tăng từ tháng 7, mặc dù Ả Rập Saudi sẵn sàng duy trì việc cắt giảm sản xuất.

Trong khi đó, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt của Mỹ giảm 8 giàn trong tuần kết thúc ngày 10/4 xuống còn 1.090, theo S&P Global Platts Analytics. Cụ thể, giàn khoan dầu giảm 10 giàn xuống còn 867, trong khi các giàn khoan hướng khí đốt tăng từ thêm 1 lên 220.

RBC Capital Markets hy vọng, 14 nước thành viên OPEC sẽ gia hạn thỏa  thuận cắt giảm sản lượng tại cuộc họp chính sách vào tháng 6 tới nhằm tránh kịch bản giá dầu chạm ngưỡng 80 USD/thùng.

TAG: Rủi ro địa chính trị giá dầu nhảy vọt 80 USD/thùng OPEC giảm sản lượng
 
Tin khác
Chia rẽ nơi diễn đàn tìm kiếm 50 tỷ USD của con rể ông Trump
Chia rẽ nơi diễn đàn tìm kiếm 50 tỷ USD của con rể ông Trump
Kinhtedothi - Cố vấn cấp cao Nhà Trắng, đồng thời là con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jared Kushner, đã mở một cuộc họp quốc tế tại Bahrain từ tối 25/6, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ cho một kế hoạch kinh tế mà Washington khẳng định là nền tảng cho hòa bình giữa Israel và Palestine.
  Iran tiếp tục gia tăng sức ép đối với thỏa thuận hạt nhân
Iran tiếp tục gia tăng sức ép đối với thỏa thuận hạt nhân
Kinhtedothi - Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani cho biết, Teheran sẽ bắt đầu giai đoạn thứ 2 của việc đình chỉ các cam kết trong Thỏa thuận Hạt nhân từ ngày 7/7 tới.
'Mỹ và Trung Quốc đã đạt 90% một thỏa thuận thương mại'
"Mỹ và Trung Quốc đã đạt 90% một thỏa thuận thương mại"
Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Mỹ tin tưởng cuộc gặp Trump-Tập bên lề Hội nghị G20 sẽ đạt được một kết quả khả quan.
Mỹ, Triều Tiên đàm phán kín cho thượng đỉnh Trump-Kim lần 3
Mỹ, Triều Tiên đàm phán kín cho thượng đỉnh Trump-Kim lần 3
Kinhtedothi - Tổng thống Hàn Quốc cho rằng, những đàm phán này lấy nền tảng từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội tháng 2 vừa qua.
20 triệu việc làm 'về tay' robot vào năm 2030: Lợi - hại ra sao?
20 triệu việc làm "về tay" robot vào năm 2030: Lợi - hại ra sao?
Kinhtedothi - Trí tuệ nhân tạo đang hoạt động ngày một tốt hơn trong các công việc của con người - điều có thể tốt cho nền kinh tế nhưng cũng kéo theo hậu quả nghiêm trọng.
EC mời Nga quay lại Hội đồng Nghị viện châu Âu
EC mời Nga quay lại Hội đồng Nghị viện châu Âu
Kinhtedothi - Hội đồng châu Âu (EC) đã mời Nga tham gia phiên họp mùa hè của Hội đồng Nghị viện (PACE), sau khi phán quyết rằng tất cả các thành viên đều có quyền bầu cử.
Chứng khoán châu Á giảm mạnh do FED chưa chắc chắn về đợt hạ lãi suất mới
Chứng khoán châu Á giảm mạnh do FED chưa chắc chắn về đợt hạ lãi suất mới
Kinhtedothi - Cổ phiếu châu Á giảm điểm trong phiên 26/6 sau khi phát biểu của các quan chức FED làm dấy lên một số nghi ngờ về khả năng hạ lãi suất trong tháng 7 tới.
Mỹ hé lộ điều quyết không nhượng bộ trước thềm cuộc gặp Trump - Tập tại G20
Mỹ hé lộ điều quyết không nhượng bộ trước thềm cuộc gặp Trump - Tập tại G20
Kinhtedothi - 2 bên có thể đồng ý không áp dụng thuế quan mới như một cử chỉ thiện chí để đàm phán thương mại có thể tiếp diễn sau G20, nhưng Mỹ không sẵn sàng đến cuộc họp với những nhượng bộ.
Giữa căng thẳng vùng Vịnh, Nga nhấn mạnh Iran 'mãi là đồng minh'
Giữa căng thẳng vùng Vịnh, Nga nhấn mạnh Iran "mãi là đồng minh"
Kinhtedothi - Chính quyền Moscow hôm 25/6 đã liên tiếp bênh vực Iran, đồng thời chỉ trích Mỹ vì gia tăng áp lực với Tehran thông qua các lệnh trừng phạt trong khi vẫn cam kết duy trì đối thoại.
Hanbok, Áo dài cùng 'đua sắc' tại đêm hội Passion Show in Hanoi
Hanbok, Áo dài cùng "đua sắc" tại đêm hội Passion Show in Hanoi
Kinhtedothi - Sự kiện trình diễn trang phục truyền thống - “Passion Show in Hanoi” đã góp phần quảng bá văn hóa Hàn Quốc và Việt Nam.
Lo ngại triển vọng nhu cầu suy yếu khiến giá dầu Brent giảm nhẹ
Lo ngại triển vọng nhu cầu suy yếu khiến giá dầu Brent giảm nhẹ
Kinhtedothi - Thị trường dầu trái chiều trong phiên 25/6 do lo ngại nhu cầu năng lượng lấn át rủi ro đối với nguồn cung toàn cầu sau lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Iran.