Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Rút ngắn quy trình cấp phép dự án nhà ở thương mại

Mai Vân (thực hiện) 05-05-2020 09:18
Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, chuyên gia Trần Quốc Việt - Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng các bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu rút ngắn quy trình cấp đối với các dự án nhà ở thương mại.

 Chuyên gia Trần Quốc Việt - Hiệp hội BĐS Việt Nam
Các dự án xây dựng nói chung và dự án nhà ở thương mại nói riêng đang chịu chi phối của khoảng 12 luật và gần 20.000 quy chuẩn, tiêu chuẩn. Ông có đánh giá thế nào về vấn đề này?

- Các DN đang cảm thấy “bội thực” bởi các luật và quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến việc xây dựng một dự án. Tất cả các khâu đều phải áp dụng rất nhiều quy trình theo luật, từ khâu xác định chủ trương đầu tư, nhu cầu vốn, chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng và kết thúc đầu tư xây dựng đưa dự án vào vận hành khai thác… Đối với một dự án nhà ở thương mại thông thường phải mất từ 5 – 7 năm để thực hiện các quy trình này mới có thể được đưa vào triển khai thực hiện. Điều này làm tăng chi phí đầu tư, khiến giá các sản phẩm BĐS chỉ tăng chứ không giảm. Hậu quả cuối cùng vẫn là những người có nhu cầu mua nhà.

Advertisement

Nhiều địa phương thực hiện quy trình thủ tục cấp phép dự án làm 5 bước. Ông có nhìn nhận thế nào về các bước cấp phép đang được thực hiện?

- Hiện nay, nhiều tỉnh, TP trực thuộc T.Ư đang thực hiện thủ tục quyết định chủ trương đầu tư gồm 5 bước: Thực hiện thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; Thực hiện thủ tục giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; Thực hiện thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất; Thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, cấp giấy phép xây dựng; Triển khai đầu tư xây dựng. Việc nộp tiền sử dụng đất trước khi làm các thủ tục còn lại, tôi thấy có một bất cập lớn, đó là DN sẽ bị “chôn vốn” trong thời gian khá dài trong khi vẫn phải chịu lãi suất ngân hàng. Đây chính là điểm nghẽn khiến cho giá thành sản phẩm sẽ bị đẩy lên khi DN đưa ra thị trường.

Vậy để giải quyết khó khăn trên cần phải chỉnh sửa quy trình thế nào, thưa ông?

- Theo tôi, nếu vẫn thực hiện quy trình quyết định chủ trương đầu tư với các dự án nhà ở thương mại như hiện nay nên chuyển quy trình nộp tiền sử dụng đất khi đã đầy đủ các hồ sơ và khi nộp tiền sử dụng đất có nghĩa là DN đã được phép để triển khai dự án ngay. Ngoài ra, nên rút ngắn quy trình này xuống còn 4 bước, gồm: Chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư; Lập thủ tục trình duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc thỏa thuận quy hoạch tổng mặt bằng dự án; Thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, cấp Giấy phép xây dựng, triển khai đầu tư xây dựng; Xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có), cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án.

Xin cảm ơn ông!

TAG: nhà ở thương mại bất động sản Việt Nam đầu tư xây dựng quy trình cấp phép Hiệp hội BĐS Việt Nam bất động sản
 
Tin khác
Nguy cơ thừa căn hộ trung và cao cấp
Nguy cơ thừa căn hộ trung và cao cấp
Kinhtedothi - Nhu cầu về sản phẩm căn hộ bình dân, vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất nhưng thực tế căn hộ trung, cao cấp lại luôn chiếm tới 70 – 80% tổng nguồn cung. Do vậy, các chuyên gia cảnh báo, sau giai đoạn dịch Covid-19, dòng sản phẩm căn hộ trung và cao cấp có nguy cơ khủng hoảng thừa.
Tung nhiều chính sách khuyến mại phân khúc khách sạn du lịch vẫn ế ẩm
Tung nhiều chính sách khuyến mại phân khúc khách sạn du lịch vẫn ế ẩm
Kinhtedothi - Khoảng 80% số lượng khách sạn, cơ sở lưu trú đã mở cửa đón khách trở lại, kèm theo đó là chương trình giảm giá sâu. Nhưng tình trạng ế ẩm, vắng khách, kinh doanh thua lỗ vẫn tiếp tục đeo đuổi.
Những thách thức trên thị trường nghỉ dưỡng
Những thách thức trên thị trường nghỉ dưỡng
Kinhtedothi - Việt Nam được ví như thiên đường du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng là mỏ vàng cho các chủ đầu tư nhưng cũng đòi hỏi nhiều thách thức.
Sức bật từ hạ tầng giúp bất động sản phía Tây Nam thủ đô luôn duy trì sức hút
Sức bật từ hạ tầng giúp bất động sản phía Tây Nam thủ đô luôn duy trì sức hút
Kinhtedothi - Quy hoạch và phát triển đồng bộ hạ tầng là yếu tố quan trọng giúp thị trường bất động sản phía Tây Nam Hà Nội luôn giữ được sức hút bền bỉ trong nhiều năm qua.
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh chỉ rõ 10 vướng mắc của thị trường bất động sản
Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh chỉ rõ 10 vướng mắc của thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Theo HoREA, chỉ cần sớm tháo gỡ 10 vướng mắc về chính sách, thị trường bất động sản (BĐS) sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại.
Quản lý lỏng lẻo khiến thị trường bất động sản rơi vào bất ổn
Quản lý lỏng lẻo khiến thị trường bất động sản rơi vào bất ổn
Kinhtedothi - Bất chấp những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 phân khúc đất nền vẫn được phần đông người dân quan tâm, kéo theo đó là không ít đối tượng lợi dụng môi giới kiếm lời đã gây ra những hình ảnh “báo nháo” khó kiểm soát.
Dư nợ bất động sản lại… tăng
Dư nợ bất động sản lại… tăng
Kinhtedothi - Tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS) trong quý I/2020 tăng 1,23% so với cuối năm 2019, chiếm 19,31% tổng dư nợ tín dụng.
Nhiều đối tác uy tín hàng đầu tham gia phân phối các sản phẩm bất động sản do Novaland phát triển
Nhiều đối tác uy tín hàng đầu tham gia phân phối các sản phẩm bất động sản do Novaland phát triển
Kinhtedothi - Nằm trong kế hoạch phát triển kênh đại lý phân phối, nhiều đơn vị uy tín chuyên nghiệp đã tham gia cùng phân phối các sản phẩm BĐS do Tập đoàn Novaland phát triển nhằm phục vụ tối ưu nhu cầu tìm hiểu thông tin, sở hữu và đầu tư ngày càng tăng cao của khách hàng trên cả nước.
Đừng để các nhà đầu tư 'tháo chạy' khỏi những ràng buộc trong xây nhà ở xã hội
Đừng để các nhà đầu tư "tháo chạy" khỏi những ràng buộc trong xây nhà ở xã hội
Kinhtedothi - Quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội (NƠXH) đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục để thúc đẩy phát triển, giải quyết tốt hơn nhu cầu cải thiện nhà ở của các đối tượng chính sách trong giai đoạn tới.
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Kinhtedothi - Vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại, hệ thống tiện ích phong phú… đã giúp các dự án tại phía Tây Hà Nội nói chung và khu vực Mỹ Đình nói riêng ngày càng trở nên có sức hút.
Khan hiếm quỹ đất nội đô, dự án nào là tâm điểm săn đón?
Khan hiếm quỹ đất nội đô, dự án nào là tâm điểm săn đón?
Kinhtedothi - Quỹ đất thuộc khu vực trung tâm Hà Nội đang dần cạn kiệt, khiến nguồn cung bất động sản (BĐS) cao cấp ngày càng trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu sở hữu nhà ở phân khúc này vẫn không hề giảm nhiệt. Đó chính là lý do khiến các dự án cao cấp tại các khu vực trung tâm Thủ đô trở thành tâm điểm săn đón của khách hàng.