Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Rút ngắn tối đa thời gian giải quyết thủ tục cho các dự án trọng điểm

Linh Chi 11-10-2018 16:19
Kinhtedothi - Hôm nay (11/10), đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP làm việc tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội để giám sát công tác triển khai, thực hiện các dự án, công trình trọng điểm của TP giai đoạn 2016 - 2020.

 Quang cảnh buổi làm việc

Theo Giám đốc Ban QLDA ĐTXD Nguyễn Văn Hùng, Ban đang triển khai 4 công trình trọng điểm của TP, gồm: 3 dự án đã được khởi công (hệ thống xử lý nước thải Yên Xá TP Hà Nội; xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn II tại huyện Sóc Sơn; xây dựng khu công viên, hồ điều hòa CV1 - khu đô thị mới Cầu Giấy theo hình thức hợp đồng BT), và 1 dự án đang chuẩn bị đầu tư (mở rộng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn theo quy hoạch 609/QĐ-TTg).

Trong đó, dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có khối lượng bùn thải lớn, cần sẵn sàng các bãi đổ, trong khi các bãi theo quy hoạch chưa được thực hiện đúng tiến độ. Khó khăn này cần được giải quyết trước khi thi công 4 gói thầu xây lắp chính của dự án (dự kiến tháng 12/2018). Ban đề xuất HĐND TP cần đề nghị UBND TP, Sở KH&ĐT chấp thuận cho đổ bùn thải của dự án vào các bãi đổ thải hiện có của TP, trong khi chờ xây các bãi theo quy hoạch 609 đã duyệt. Về khả năng hoàn thành dự án theo Nghị quyết 15 ngày 4/7/2017 của HĐND TP, đơn vị thừa nhận bị chậm do phải đấu thầu lại gói 3, công tác thiết kế kỹ thuật-dự toán và đấu thầu có điều chỉnh.
Với dự án xây Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn II, GPMB đang vướng mắc do nhiều hộ không nhận tiền bồi thường theo phương án đã duyệt, cản trở thi công, làm kéo dài thời gian bàn giao mặt bằng. Theo Nghị quyết 15, dự án phải được thực hiện từ 2012 - 2018, song do GPMB chưa xong và thủ tục điều chỉnh dự án, bổ sung hạng mục kè suối Lai Sơn, Ban đã gửi UBND TP văn bản xin gia hạn đến 2020.
Lắng nghe các ý kiến, đoàn cho rằng tiến độ cả 4 dự án đều chậm so với yêu cầu của UBND TP, và nhiều nguy cơ chậm so với thời gian HĐND TP đã quyết nghị. Như trong dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, UBND TP đã chỉ đạo quý I/2017 hoàn thành phê duyệt thiết kế kỹ thuật-dự toán nhưng đến quý I/2018 mới phê duyệt cho 4 gói thầu chính, yêu cầu khởi công trong quý II/2017 nhưng Ban dự kiến tháng 12/2018 mới khởi công gói đầu tiên…
Ghi nhận chủ đầu tư, sở, ngành, quận, huyện có nhiều cố gắng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Phạm Thị Thanh Mai cũng băn khoăn về sự đồng bộ, cơ chế phối hợp trong quản lý nhà nước với các dự án. Nếu Sở Xây dựng không phối hợp sát sao với CĐT và các đơn vị, tiến độ các dự án về cấp, thoát nước, môi trường rất đáng lo ngại. Quận Nam Từ Liêm, huyện Sóc Sơn trong GPMB cần rất chặt chẽ về pháp lý, nhất là thủ tục về đất đai. Huyện Sóc Sơn cần lưu ý làm tốt về cơ chế, chính sách, công trình hạ tầng dân sinh thiết yếu của vùng ảnh hưởng, khi công tác GPMB tại huyện còn nhiều hạn chế.
Đặc biệt, “Sở Xây dựng và mọi sở, ngành liên quan cần rút ngắn tối đa công đoạn giải quyết thủ tục hành chính cho các hồ sơ, bởi toàn TP đang phải đẩy nhanh tiến độ bù lại khoảng thời gian đã bị chậm trong các dự án trọng điểm. Có dự án kéo dài 2 nhiệm kỳ và có thể sang nhiệm kỳ nữa, mà càng dài càng bị tác động bởi thay đổi cơ chế chính sách, quy định đầu tư xây dựng... Chủ đầu tư sớm báo cáo rõ từng công việc phải triển khai với từng dự án, đơn vị chịu trách nhiệm, thời gian hoàn thành, kiến nghị giải pháp. Sở KH&ĐT tổng hợp đủ kiến nghị về cơ chế chính sách thuộc thẩm quyền TP, báo cáo HĐND TP tại kỳ họp cuối năm”, bà Mai nhấn mạnh.


TAG: Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP công trình trọng điểm
 
Tin khác
Chợ đêm trên phố Chùa Bộc
Chợ đêm trên phố Chùa Bộc
Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được nhiều phản ánh của một số người dân sống dọc phố Chùa Bộc (quận Đống Đa, Hà Nội) về tình trạng hàng quán đua nhau lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị và an ninh trật tự trong khu vực.
Nguy cơ ùn tắc giao thông cuối năm: Không quyết liệt, khó thông đường
Nguy cơ ùn tắc giao thông cuối năm: Không quyết liệt, khó thông đường
Kinhtedothi - Hà Nội sắp bước vào dịp cao điểm cuối năm, ùn tắc giao thông (UTGT) có nguy cơ xảy ra trên nhiều tuyến đường, đặc biệt là quanh các bến xe lớn.
Nhiệt điện than: Chưa thể bỏ
Nhiệt điện than: Chưa thể bỏ
Kinhtedothi - Rất nhiều ý kiến lo ngại về ô nhiễm môi trường khi Việt Nam triển khai nhiệt điện than, thậm chí, một số địa phương có xu hướng “tẩy chay” nguồn phát điện này.
Trận chung kết AFF Cup ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí Hà Nội
Trận chung kết AFF Cup ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 16/12, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố chỉ số AQI trong ngày trên địa bàn Thủ đô. Theo đó 4/10 khu vực có chất lượng không khí ở mức kém.
Nhiều tai nạn giao thông đáng tiếc trong ngày bóng đá Việt Nam vô địch AFF Cup
Nhiều tai nạn giao thông đáng tiếc trong ngày bóng đá Việt Nam vô địch AFF Cup
Kinhtedothi - Chiều 16/12, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) thông tin, trong ngày hôm qua (15/12), trên địa bàn cả nước đã xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông đường bộ khiến 14 người tử vong, 10 người bị thương.
Mưa rét giúp chất lượng không khí Hà Nội đang ở mức tốt nhất
Mưa rét giúp chất lượng không khí Hà Nội đang ở mức tốt nhất
Kinhtedothi - Trong tuần này, 40/70 chỉ số AQI đo tại các trạm đều đạt mức tốt (chiếm 57,1%). Tân Mai là khu vực có chất lượng không khí tốt nhất (6/7 ngày).
Miền Bắc tiếp tục rét, miền Trung lại mưa lớn trên diện rộng
Miền Bắc tiếp tục rét, miền Trung lại mưa lớn trên diện rộng
Kinhtedothi - Ngày 16/12, tại các tỉnh miền Bắc, trời tiếp tục rét, ở vùng núi cao rét đậm xảy ra cục bộ. Trong khi đó, tại miền Trung tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.
Tai nạn liên hoàn, đốt xe máy trong đêm 'đi bão' mừng chiến thắng AFF Cup 2018
Tai nạn liên hoàn, đốt xe máy trong đêm "đi bão" mừng chiến thắng AFF Cup 2018
Kinhtedothi - Ngay sau chiến thắng của đội tuyển Việt Nam tối 15/12, hàng vạn người hâm mộ trên khắp cả nước lại được dịp ăn mừng. Đã có những tai nạn đáng tiếc, những hành động quá khích diễn ra trên đường phố.
Quy hoạch cây xanh nội đô: Gắn với vườn hoa, sân chơi
Quy hoạch cây xanh nội đô: Gắn với vườn hoa, sân chơi
Kinhtedothi - Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh đã khiến quỹ đất dành cho các công trình công cộng, trong đó có đất làm vườn hoa, sân chơi ngày càng thu hẹp, đặc biệt tại khu vực nội đô.
“Siêu đô thị” 60 vạn dân: Phù hợp với lộ trình  phát triển của Thủ đô
“Siêu đô thị” 60 vạn dân: Phù hợp với lộ trình phát triển của Thủ đô
Kinhtedothi - Mới đây, UBND TP Hà Nội đã gửi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt quy hoạch chung “siêu đô thị” Hòa Lạc đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000, là cơ sở để cụ thể hóa đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Một hiện tượng cần xử lý dứt điểm
Một hiện tượng cần xử lý dứt điểm
Kinhtedothi - Năm 2018 sắp qua. Cũng chỉ hơn tháng nữa là đến Tết Kỷ Hợi. Như thường lệ, mỗi đơn vị, DN và cả mỗi gia đình đều cố gắng hoàn thành những mục tiêu, công việc đề ra trong năm để bước vào năm mới một cách phấn khởi, hào hứng.