Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Sắc phong và cội nguồn văn hóa Việt

Minh Nhật 16-07-2019 08:43
Kinhtedothi - Đạo sắc phong (sắc phong) là di sản văn hóa tinh thần của người Việt. Đối với mỗi làng, xã, đây là tư liệu linh thiêng vì là văn bản của nhà vua, phong chức tước cho những người có công lao đóng góp cho địa phương.

Cuối tuần qua, Sở Nội vụ Hà Nội vừa tổ chức công bố và trao quyết định cho 554 đạo sắc phong tại 63 cơ sở thờ tự đủ điều kiện, tiêu chuẩn đã được UBND TP công nhận là tài liệu lưu trữ quý, hiếm, đây là bước góp phần bảo tồn giá trị di sản văn hóa của Thủ đô.

Nguy cơ thất thoát vì... trộm

Gần giống những tấm bằng công nhận di tích ngày nay, sắc phong xưa do triều đình ban, chứng nhận một vị thần, thánh (có một loại sắc phong nữa dùng phong quan) để Nhân dân thờ phụng.

 Sở Nội vụ Hà Nội công bố và trao quyết định công nhận tài liệu lưu trữ quý, hiếm. Ảnh: Ngọc Tú

Để làm ra những tờ giấy sắc là cả một kỳ công, chỉ có làng Nghè (tên Nôm của làng Nghĩa Đô, Hà Nội) giữ bí quyết làm giấy này. Giấy sắc được làm từ loại giấy dó đặc biệt có độ bền hàng trăm năm. Mực vẽ được làm từ keo da trâu trộn vàng, bạc, khiến nét vẽ ánh lên màu vàng son. Viết sắc để vua phong thần, phong thánh cũng là những bậc đại bút. Vì thế, sắc phong là một di sản quý và tư liệu quý hiếm.

Tuy nhiên, theo Chi cục trưởng Chi cục Văn thư - Lưu trữ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Xác định tài liệu lưu trữ quý hiếm Vũ Đức Tuyên: “Có một thực tế là vì nhiều nguyên nhân, nguồn tài liệu quý giá này hiện vẫn chưa được quan tâm bảo vệ, nghiên cứu đầy đủ, xứng đáng với tầm quan trọng của nó”.

Thời gian qua, không ít sắc phong tại đình, đền, di tích đã mất trộm. Điển hình, cuối tháng 7/2018, di tích văn hóa cấp quốc gia đền Hậu (xã Đông Kết, Khoái Châu, Hưng Yên) bị trộm đột nhập lấy đi 5 đạo sắc phong từ thời Nguyễn.

Năm 2017, tại đình Thượng Trung, xã Liên Am (Vĩnh Bảo, Thái Bình) mất một sắc phong, trong đó có 4 đạo sắc. Đình Trần Xá làng Trần Xá (xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) có 38 đạo sắc phong nhưng bị kẻ gian lấy đi 16 sắc phong. Tháng 3/2013, tại đền Bồng Châu (Kim Động, Hưng Yên) kẻ gian phá két lấy đi 69 đạo sắc phong cổ.

Trước tình trạng đó, ý tưởng tìm sắc phong trả lại làng quê Việt được nhóm Nhân sĩ Hà Đông thực hiện từ năm 2015 sau khi thu thập được hơn 200 đạo sắc phong. Các thành viên trong nhóm Nhân sĩ Hà Đông đã tìm, sưu tập, gìn giữ và sau đó dịch và trao trả lại cho các địa phương.

“Khi trao trả cho người dân, chúng tôi thấy một sự tôn kính, thiêng liêng đặc biệt. Người dân địa phương khi nhận bản sắc phong cảm thấy một sự an bình, một niềm hứng khởi, cho học hành, có thể là điều gì khó lý giải nhưng thiêng liêng, truyền thống nguồn cội quan trọng như thế nào” - nhà văn Nguyễn Quang Thiều - thành viên nhóm Nhân sĩ Hà Đông chia sẻ.

Bảo tồn tư liệu quý

Theo những người nghiên cứu lịch sử, tư liệu cổ, thư thể trên sắc phong là một nguồn tư liệu có ý nghĩa đặc biệt đối với việc nghiên cứu về lịch sử chữ viết Hán Nôm ở Việt Nam. “Những nhà nghiên cứu về thư thể, thư pháp không thể không để ý đến những con chữ cụ thể trên sắc phong.

Chính hệ thống sắc phong đã cung cấp một khối lượng thông tin khổng lồ về thư thể với chữ viết có niên đại tuyệt đối. Hơn nữa, sắc phong ưu điểm hơn các thể loại văn chữ Hán Nôm trên lĩnh vực nghiên cứu thư thể vì đây là loại chữ được viết trực tiếp bằng bút lông trên giấy” - ông Vũ Đức Tuyên cho biết.

Thời gian qua, TP Hà Nội đã trao quyết định công nhận nhiều sắc phong là tài liệu lưu trữ quý hiếm. Ngày 12/7, Sở Nội vụ Hà Nội đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định cho 554 đạo sắc phong tại 63 cơ sở thờ tự (thuộc các quận, huyện Long Biên, Đông Anh, Gia Lâm, Phú Xuyên, Hoài Đức) đủ điều kiện, tiêu chuẩn đã được UBND TP công nhận là tài liệu lưu trữ quý, hiếm.

Sau khi đạo sắc phong đã được UBND TP Hà Nội công nhận là tài liệu quý hiếm, đại diện các cơ sở thờ tự bày tỏ trân trọng sự quan tâm của lãnh đạo TP, đồng thời khẳng định sẽ nâng cao trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo quản tài liệu. Trước đó, Sở Nội vụ đã tổ chức hai đợt công bố và trao quyết định công nhận đạo sắc phong của các cơ sở thờ tự trên địa bàn TP là tài liệu lưu trữ quý, hiếm vào tháng 3 và tháng 9/2018.

TAG: Đạo sắc phong Hà Nội tài liệu Di tích
 
Tin khác
Giá trị nào giúp hát Then vừa chính thức được ghi danh di sản thế giới?
Giá trị nào giúp hát Then vừa chính thức được ghi danh di sản thế giới?
Kinhtedothi - Theo trang thông tin riêng của ông Phạm Cao Quý - thành viên đoàn Việt Nam tham dự Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 14 của UNESCO diễn ra tại Bogotá, thủ đô nước Cộng hòa Colombia, thực hành di sản hát Then chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
HLV Klopp gia hạn hợp đồng Liverpool đến 2024
HLV Klopp gia hạn hợp đồng Liverpool đến 2024
Kinhtedothi - Quỷ đỏ vùng Merseyside có thứ Sáu ngày 13 cực kỳ hạnh phúc, với cam kết dài hạn của Jurgen Klopp, đặt bút ký gia hạn đến hè 2024, tức thêm 2 năm so với hợp đồng cũ.
U22 Việt Nam có 4 ngôi sao trong đội hình tiêu biểu SEA Games 30
U22 Việt Nam có 4 ngôi sao trong đội hình tiêu biểu SEA Games 30
Kinhtedothi - FOX Sports Asia vừa đưa kết quả bình chọn đội hình tiêu biểu SEA Games 30, với sự áp đảo của U22 Việt Nam.
[Video] Đâu là chìa khóa giúp Điền kinh Việt Nam vượt Thái Lan tại SEA Games 30?
[Video] Đâu là chìa khóa giúp Điền kinh Việt Nam vượt Thái Lan tại SEA Games 30?
Kinhtedothi - Theo Trưởng bộ môn Điền kinh Việt Nam Dương Đức Thủy, tại SEA Games 30 Điền kinh Việt Nam có huy chương ở nội dung đơn và cũng lần đầu tiên giành huy chương ở nội dung 4x400m nam. Đó là những nét đặc biệt của đội tuyển Điền kinh quốc gia trong năm 2019.
Trào lưu phản cảm
Trào lưu phản cảm
Kinhtedothi - Mấy ngày qua, hình ảnh những người mặc đồ đen, bôi đen kín mặt mũi, tay cầm xúc xích, đầu gà và chiếc đĩa xin tiền trông rất kỳ dị, đáng sợ phủ sóng trên nhiều trang báo, trang mạng xã hội với không ít hồ nghi, lo âu trong dư luận.
Di tích quốc gia đặc biệt gò Đống Đa: Xác định chiến lược bảo tồn
Di tích quốc gia đặc biệt gò Đống Đa: Xác định chiến lược bảo tồn
Kinhtedothi - Nhằm phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt gò Đống Đa, UBND quận Đống Đa phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã tổ chức hội thảo với sự tham gia của các nhà khoa học, nghiên cứu lịch sử tìm giải pháp nhằm gắn bảo tồn với đời sống xã hội và phát triển du lịch.
Kết quả bóng đá Europa League: M.U thắng, Arsenal hòa kịch tính
Kết quả bóng đá Europa League: M.U thắng, Arsenal hòa kịch tính
Kinhtedothi - MU đã chơi một Hiệp 2 ác mộng với 4 đòn trời giáng. Một diễn biến khác rất gay cấn đã diễn ra tại Bỉ khiến bảng F trở nên kịch tính.
Hải Phòng: Chi 1,5 tỷ cho HLV, VĐV đạt thành tích cao tại SEA Games 30
Hải Phòng: Chi 1,5 tỷ cho HLV, VĐV đạt thành tích cao tại SEA Games 30
KInhtedothi - Hôm nay (12/12) UBND thành phố Hải Phòng đã tổ chức vinh danh Đoàn thể thao Hải Phòng và chi thưởng cho Đoàn lên tới 1,5 tỷ đồng
Hoa hồng trên ngực trái tập 38: Bí mật đằng sau nụ hôn Bảo dành cho Khuê
Hoa hồng trên ngực trái tập 38: Bí mật đằng sau nụ hôn Bảo dành cho Khuê
Kinhtedothi - Trong lúc diễn cảnh hôn nhau, Khuê đã tát Bảo nhiều lần nhưng có vẻ anh chàng tuần lộc vẫn muốn bị đánh nhiều hơn nữa.
“Mẹ chồng” – NSND Lan Hương hóa hiền khi đóng vai với NSƯT Nhật Thuận
“Mẹ chồng” – NSND Lan Hương hóa hiền khi đóng vai với NSƯT Nhật Thuận
Kinhtedothi – Không còn là bà mẹ chồng ghê gớm như trong “Sống chung với mẹ chồng”, NSND Lan Hương đã hóa thân là người mẹ thôn quê, tiễn con gái duy nhất ra chiến trường. Cảnh diễn cùng với giai điệu lắng đọng của âm nhạc đã khiến MV “Chiếc khăn của mẹ” của NSƯT Nhật Thuận thành MV đáng nhớ hướng về 22/12.
Đoàn Văn Hậu – Cầu thủ sáng nhất SEA Games 30
Đoàn Văn Hậu – Cầu thủ sáng nhất SEA Games 30
Kinhtedothi - Văn Hậu chính là 1 trong 4 cầu thủ còn sót lại từ SEA Games 2017 dưới thời HLV Hữu Thắng còn dẫn dắt, nhưng chỉ đến khi vào tay của HLV Park Hang Seo, cầu thủ 20 tuổi này mới tỏa sáng ở đội tuyển U22 Việt Nam cũng như đội tuyển quốc gia Việt Nam.