Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Sách giáo khoa mới lớp 1: Đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục

Lưu Ly 16-09-2019 10:31
Kinhtedothi - Dự kiến đầu tháng 10, bộ sách giáo khoa (SGK) của lớp 1 được công bố và một năm nữa chương trình SGK giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ được triển khai.

Phụ huynh tham khảo sách lớp 1 tại một nhà sách ở Hà Nội. Ảnh: Duy Anh
Đội ngũ biên soạn, thẩm định uy tín

Thời điểm này, Hội đồng quốc gia đang tập trung thẩm định để chọn bộ SGK lớp 1 đáp ứng yêu cầu, tiêu chí đặt ra. Quyền Vụ trưởng Vụ Tiểu học, Bộ GD&ĐT, TS Thái Văn Tài cho biết: Theo Thông tư 33/2017/TT-BGDĐT, thành viên Hội đồng Quốc gia thẩm định SGK đều có trình độ từ đại học trở lên, am hiểu về khoa học giáo dục, có chuyên môn phù hợp với SGK được thẩm định. Những người này từng tham gia xây dựng và thẩm định chương trình GDPT, tham gia các hoạt động chuyên môn liên quan khác hoặc có ít nhất 3 năm trực tiếp dạy ở cấp học có SGK được thẩm định. Cùng với yêu cầu về chuyên môn, trình độ, Bộ GD&ĐT chú trọng chọn ra những cá nhân có phẩm chất đạo đức, tư tưởng chính trị tốt, có trách nhiệm để tham gia Hội đồng quốc gia thẩm định SGK.

Đơn vị đề nghị thẩm định SGK là nhà xuất bản (NXB), được thành lập theo quy định của pháp luật, trong đó việc tổ chức xuất bản SGK phải được ghi trong giấy phép thành lập NXB. Ít nhất 1/3 tổng số thành viên trong mỗi Hội đồng là giáo viên (GV) đang giảng dạy môn học, hoạt động giáo dục tương ứng ở cấp Tiểu học. Về quy trình thẩm định SGK, chậm nhất 15 ngày trước phiên họp đầu tiên của Hội đồng, bản mẫu SGK được đơn vị tổ chức thẩm định gửi cho các thành viên Hội đồng. Lúc này, thành viên Hội đồng đọc, nghiên cứu và viết nhận xét, đánh giá bản mẫu SGK. Sau đó, Hội đồng thảo luận về bản mẫu SGK theo quy định rồi đánh giá và xếp loại vào một trong 3 loại: “Đạt”, “Đạt nhưng cần sửa chữa”, “Không đạt”.

Sau khi Bộ GD&ĐT ban hành Chương trình GDPT tổng thể và chương trình môn học, các nhà khoa học tâm huyết và các NXB có đủ năng lực đã tham gia tích cực vào việc biên soạn sách. Bộ GD&ĐT cũng đã nhận được 5 bộ sách lớp 1 của 3 NXB, không dùng đến ngân sách Nhà nước gồm NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm Hà Nội và NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh. Đây là điều rất đáng mừng khi tinh thần xã hội hóa SGK, một chương trình nhiều bộ sách theo Nghị quyết 29 của T.Ư Đảng và Nghị quyết 88 của Quốc hội đã bước đầu thành hiện thực. Trong 5 bộ sách lớp 1 đang được thẩm định, đa số đầy đủ các môn, được các tác giả biên soạn tâm huyết và bám sát chương trình, các NXB nghiêm túc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo Thông tư 33 của GD&ĐT.

Bám sát chương trình mới

Quyền Vụ trưởng Vụ Tiểu học Thái Văn Tài cho rằng, việc sản xuất, biên soạn SGK với các tác giả là một việc nghiêm túc, tốn kém. Sản phẩm này lại được thông qua một NXB để trình thẩm định. “Tôi tin tưởng sẽ có nhiều bộ sách để phục vụ học sinh” - TS Thái Văn Tài cho hay. Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, hết tháng 9/2019, Hội đồng thẩm định phải hoàn tất quy trình để công bố chương trình mới. Với sản phẩm được hàng triệu người dùng, các bên phải làm hết trách nhiệm của mình vì mục đích cao nhất là đưa bộ sách tốt đến với người học. Theo đánh giá sơ bộ của Hội đồng Quốc gia thẩm định, SGK thể hiện đa dạng theo tinh thần mở và bám sát các yêu cầu của Chương trình GDPT năm 2018, từ đó địa phương có phương án lựa chọn phù hợp với thực tế theo đúng thẩm quyền, chức năng của mình.

“SGK đã được Hội đồng thẩm định là phù hợp với toàn quốc, đảm bảo thực tế trong dạy học của các trường và đáp ứng yêu cầu đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục. SGK là tài liệu dạy học quan trọng, chương trình thống nhất chung toàn quốc là pháp lệnh cao nhất và tất cả hoạt động chuyên môn trong các cơ sở GDPT phải dựa vào yêu cầu của chương trình. Nếu bộ sách không đạt, tác giả và NXB có thể tiếp thu điều chỉnh theo góp ý của Hội đồng và đề nghị thẩm định lại, đặc biệt Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng sẽ xem xét và bố trí thẩm định lại” - TS Thái Văn Tài nói.

Trong năm học 2019 - 2020, nhiệm vụ đặt ra đối với cấp tiểu học là tập trung hoàn thành các điều kiện để triển khai chương trình, SGK GDPT mới áp dụng từ năm học 2020 - 2021. Để nâng cao chất lượng đội ngũ GV và cán bộ quản lý giáo dục, một trong những giải pháp được Bộ GD&ĐT đưa ra là thực hiện bồi dưỡng GV, cán bộ quản lý giáo dục để chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai Chương trình GDPT mới, bồi dưỡng nâng cao năng lực triển khai các nhiệm vụ cho GV đáp ứng yêu cầu của vị trí việc làm.

TAG: sách giáo khoa lớp 1 đổi mới giáo dục\r\n
 
Tin khác
Thêm 1 ca mới, Việt Nam có 370 người mắc Covid-19
Thêm 1 ca mới, Việt Nam có 370 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 11/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam phát hiện thêm 1 trường hợp mắc mới Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in cuối tuần  ngày 11/7
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in cuối tuần ngày 11/7
Kinhtedothi - Kích cầu tiêu dùng để lấy lại đà tăng trưởng; Đô thị thời Covid-19; SCB và dấu ấn thu nhập từ dịch vụ… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị cuối tuần ra ngày 11/7/2020.
Tử vi hôm nay 11/7 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp mắc phải sai lầm, tâm trạng bất ổn
Tử vi hôm nay 11/7 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp mắc phải sai lầm, tâm trạng bất ổn
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Bảy ngày 11/7/2020 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương vì phán đoán thiếu suy nghĩ, căn cứ nên có những hành động xốc nổi. Trong khi đó, hôm nay Bọ Cạp mắc phải những sai lầm, tâm trạng bất ổn.
Sức khỏe lao động Việt Nam bị nhiễm COVID-19 tại Guinea Xích Đạo tạm thời ổn định
Sức khỏe lao động Việt Nam bị nhiễm COVID-19 tại Guinea Xích Đạo tạm thời ổn định
Kinhtedoothi - Lao động Việt Nam bị nhiễm COVID-19 tại Guinea Xích Đạo được đưa đi chữa trị và cách ly theo quy định của cơ quan y tế sở tại. Qua theo dõi và điều trị, đến nay, sức khoẻ một số người lao động đã tạm thời ổn định.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành cùng ngư dân
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành cùng ngư dân
Kinhtedothi - Ngày 10/7, tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020.
Nâng cao chất lượng y tế cơ sở để người dân được tiếp cận các dịch vụ hiện đại
Nâng cao chất lượng y tế cơ sở để người dân được tiếp cận các dịch vụ hiện đại
Kinhtedothi - Ngày 10/7, Đoàn công tác Bộ Y tế cùng Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Giang về triển khai công tác y tế cơ sở và công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho công nhân, viên chức, người lao động (CNVCNLĐ).
Ngày mai (11/7), phi công người Anh xuất viện về nước
Ngày mai (11/7), phi công người Anh xuất viện về nước
Kinhtedothi - Ngày mai, bệnh nhân 91- nam phi công người Anh sẽ được ra viện, trở về Anh trên chuyến bay thương mại.
Hà Nội đảm bảo y tế cho kỳ thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT 2020
Hà Nội đảm bảo y tế cho kỳ thi vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT 2020
Kinhtedothi - Ngành Y tế Hà Nội sẽ đảm bảo tốt phòng chống dịch bệnh, cấp cứu, khám chữa bệnh cho thí sinh, người nhà và các lực lượng khác tham gia kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Anh em sinh đôi giành huy chương vàng tại kỳ thi Olympic quốc tế
Anh em sinh đôi giành huy chương vàng tại kỳ thi Olympic quốc tế
Kinhtedothi - Đó là anh em sinh đôi Vũ Minh Hiếu, Vũ Hoàng Tuấn, học sinh lớp 8A2, Trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân, Hà Nội).
Hà Nội triển khai xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới
Hà Nội triển khai xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới
Kinhtedothi - Các trường hợp nghi ngờ, nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ không có triệu chứng và tiếp xúc gần với ca bệnh xác định Covid-19 trong vòng… là các nhóm đối tượng được xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong tình hình mới.
Chuyên gia giáo dục “bật mí” lấy điểm cao khi thi vào lớp 10
Chuyên gia giáo dục “bật mí” lấy điểm cao khi thi vào lớp 10
Kinhtedothi - Theo nhiều chuyên gia giáo dục, chỉ còn vài ngày là đến kỳ thi, lúc này, các thí sinh có thể tranh thủ “lướt” lại các kiến thức căn bản và giữ gìn sức khỏe, tinh thần thoải mái.