Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Sai phạm công trình xây dựng: Xử lý hình sự cả cán bộ bao che

Mai Vân 21-03-2020 08:38
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, tình hình quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội có nhiều chuyển biến tích cực, ngoài việc xử phạt bằng tiền, các cơ quan chức năng của TP còn thực hiện chế tài tháo dỡ. Tuy nhiên theo các chuyên gia, nhằm tăng cường răn đe và ngăn chặn xảy ra vi phạm lớn, cần phải có chế tài hình sự.

Nhức nhối xin - cho

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, mỗi năm, trên địa bàn cả nước có khoảng trên 60.000 giấy phép xây dựng khác nhau được các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cấp cho người dân, DN và các tổ chức xã hội... theo hình thức nhà ở nhỏ lẻ và các dự án nhà ở cao tầng. Trong đó, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là những địa bàn có số lượng giấy phép xây dựng được cấp nhiều nhất.

Tuy nhiên, giai đoạn trước năm 2014, hệ thống văn bản pháp luật điều chỉnh về việc quản lý và cấp phép chưa được hoàn thiện, nên tình trạng vi phạm trật tự xây dựng hoặc không phép hoặc sai phép có xảy ra theo cơ chế xin - cho, nhiều công trình vi phạm khó xử lý.

Nên xử lý hình sự đối với trường hợp cố tình vi phạm trật tự xây dựng. Ảnh: Doãn Thành

"Sau khi đã có cơ sở pháp lý hoàn thiện, việc xử lý vi phạm tại những công trình xây dựng đã có chế tài và phương pháp xử lý rõ ràng, nên số lượng các công trình vi phạm đã giảm đi đáng kể, nhưng vẫn còn xảy ra những vi phạm cả ở công trình nhỏ và các dự án lớn" - Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhìn nhận.

Trao đổi về vấn đề này với phóng viên Kinh tế & Đô thị, KTS Trần Huy Ánh - Hội KTS Hà Nội cho rằng, việc xin - cho trong công tác quy hoạch, xây dựng không chỉ gây nhức nhối cho xã hội từ trước thời điểm điều chỉnh Luật Xây dựng năm 2014, mà hiện vẫn đang tồn tại, dù có giảm hơn so với trước.

“Trong năm 2019, chính quyền cấp quận huyện, phường xã đã ban hành trên 1.100 quyết định xử phạt liên quan đến vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Nếu không sớm chấm dứt tình trạng này, những vi phạm về trật tự xây dựng sẽ còn tiếp diễn” - ông Ánh nhận định.

Sẵn sàng nộp phạt vì lợi nhuận

Theo số liệu thống kê, chỉ tính giai đoạn 2015 - 2016, trên địa bàn TP Hà Nội có 38/40 công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn tồn tại nổi cộm, như: số 8B Lê Trực (Ba Đình); tòa nhà Hòa Bình Green City số 505 Minh Khai (Hai Bà Trưng); dự án nhà ở thấp tầng 108 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân); chung cư Mỹ Sơn Tower 62 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân); chung cư 89 Phùng Hưng (Hà Đông); Tòa 04-HH02 (Nam Từ Liêm)...

Đối với những công trình vi phạm này và công trình vi phạm tương tự, theo KTS Trần Huy Ánh, cần phải có chế tài mạnh, vì thực tế việc xử phạt hành chính bằng tiền không mang lại hiệu quả răn đe, nhất là mức phạt tối đa hiện nay được áp dụng là 1 tỷ đồng. Nếu xây vượt thêm một tầng, chủ đầu tư sẽ bán được thêm vài chục căn hộ, số tiền lợi nhuận có thể thu được lên tới hàng trăm tỷ đồng. Như vậy, chủ đầu tư sẵn sàng chịu phạt để được hợp thức hóa phần sai phạm của mình.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp luật, luật sư Trần Cao Ngãi - Hội luật gia Việt Nam cho rằng, hiện nay có nhiều văn bản pháp quy liên quan đến việc xử lý vi phạm về xây dựng vượt tầng: Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, Luật Xây dựng 2014, Nghị định 139/2017/NĐ-CP... Trong đó có quy định rõ, những cá nhân, tổ chức khi vi phạm sẽ bị lập biên bản xử phạt hành chính và được yêu cầu tự nguyện tháo dỡ phần xây dựng sai phạm, nếu không tự nguyên sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ. Ngoài ra, đối với các dự án trong thời hạn cho phép để khắc phục việc xây dựng sai phép mà không thực hiện sẽ bị rút giấy phép xây dựng...

Tuy nhiên, vị luật sư này cũng cho rằng, những sai phạm lớn như các dự án kể trên không thể nào chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng không hay biết. Ở đây, rõ ràng có sự buông lỏng trách nhiệm và dấu hiệu bao che, tiếp tay của cán bộ và lãnh đạo, do đó cần phải xử lý hình sự đối với những người bao che, tiếp tay.

"Không chỉ xử lý hình sự đối với cán bộ cơ quan quản lý Nhà nước, mà còn đủ căn cứ xử lý hình sự đối với cả những cá nhân, DN, tổ chức vi phạm” - luật sư Ngãi cho hay.

Điều 343, Bộ Luật hình sự 2015 về Tội vi phạm các quy định về quản lý nhà ở quy định: Người nào chiếm dụng chỗ ở, xây dựng nhà trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nhà ở, công trình xây dựng trái phép có thể bị dỡ bỏ, trưng mua hoặc tịch thu.


"Nếu phương án tháo dỡ khó khả thi thì Nhà nước có thể tịch thu toàn bộ phần xây sai phạm của DN để sử dụng cho mục đích công cộng. DN phải có trách nhiệm hoàn trả toàn bộ số tiền đã thu của người mua và phải bồi thường thiệt hại, nếu như người mua khởi kiện ra tòa." - KTS Trần Huy Ánh

TAG: sai phạm Công trình xây dựng cán bộ hình sự
 
Tin khác
Quy hoạch tỉnh Phú Thọ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững
Quy hoạch tỉnh Phú Thọ hướng đến mục tiêu phát triển bền vững
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 490/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phạm vi quy hoạch là phần lãnh thổ tỉnh Phú Thọ với tổng diện tích tự nhiên là 3.534,6km2.
Sớm hoàn thiện pháp lý căn hộ condotel, officetel
Sớm hoàn thiện pháp lý căn hộ condotel, officetel
Kinhtedothi - Câu chuyện về tính pháp lý cho một số sản phẩm như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn... đã được đưa ra bàn luận từ nhiều năm nay. Đến hiện tại, tính pháp lý của những sản phẩm này chưa được rõ ràng. Do vậy, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam (VNREA) lại vừa tiếp tục có văn bản gửi Quốc hội đề nghị sớm hoàn thiện pháp lý cho những sản phẩm nêu trên.
Trông giữ xe dưới gầm cầu: Chỉ là giải pháp tình thế
Trông giữ xe dưới gầm cầu: Chỉ là giải pháp tình thế
Kinhtedothi - Liên quan đến việc cho phép tổ chức trông giữ xe dưới gầm cầu, gầm đường trên cao tại các đô thị lớn, trong đó có Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là giải pháp hữu hiệu nhưng chỉ mang tính chất tạm thời khi quỹ đất dành cho giao thông tĩnh quá ít.
Để giảm tiêu cực trong đấu thầu xây dựng: Cần phân cấp mạnh hơn
Để giảm tiêu cực trong đấu thầu xây dựng: Cần phân cấp mạnh hơn
Kinhtedothi - Đấu thầu là một trong những công đoạn quan trọng quyết định chất lượng, hiệu quả của các công trình xây dựng, đã được pháp luật quy định khá chặt chẽ. Tuy vậy, theo đánh giá, hoạt động đấu thầu xây dựng đang phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến tiêu cực hay thủ tục rườm rà, gây khó khăn, tốn kém cho DN.
Cao tốc Bắc - Nam và “điểm nghẽn” trong công tác giải phóng mặt bằng
Cao tốc Bắc - Nam và “điểm nghẽn” trong công tác giải phóng mặt bằng
Kinhtedothi - Đây là thực trạng đang diễn ra tại nhiều dự án thành phần thuộc “siêu dự án” cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Bộ Xây dựng lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến
Bộ Xây dựng lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến
Kinhtedothi - Ngày 9/4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc họp triển khai chỉ đạo của Chính phủ về phương án xây dựng bệnh viện dã chiến cho tình huống khẩn cấp dịch Covid-19.
Thót tim với đàn trâu ngược chiều trên đường Võ Nguyên Giáp
Thót tim với đàn trâu ngược chiều trên đường Võ Nguyên Giáp
Kinhtedothi - Khoảng 18 giờ chiều nay (9/4), nhiều phương tiện lưu thông qua cầu Nhật Tân theo hướng về sân bay Nội Bài không khỏi giật mình khi bắt gặp một đàn trâu ung dung đi ngược chiều rất nguy hiểm.
Đồng bằng Sông Cửu Long: Xâm nhập mặn đang tăng trở lại
Đồng bằng Sông Cửu Long: Xâm nhập mặn đang tăng trở lại
Kinhtedothi- Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, xâm nhập mặn khu vực ĐBSCL đang tăng trở lại. Đợt xâm nhập mặn này kéo dài từ nay đến khoảng ngày 15/4, đỉnh điểm sẽ vào các ngày 9-13/4.
TP Hồ Chí Minh kiến nghị hướng xử lý đất của doanh nghiệp đã cổ phần hóa
TP Hồ Chí Minh kiến nghị hướng xử lý đất của doanh nghiệp đã cổ phần hóa
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh mới đây đã có Văn bản số 1225/UBND-ĐT gửi Thủ tướng Chính phủ để xuất việc giải quyết khó khăn và vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở trên địa bàn TP. Trong đó có kiến nghị giải pháp xử lý đối với đất của các DN sau khi cổ phần hóa và dự án có sử dụng đất có nguồn gốc do Nhà nước thuê ngắn hạn.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 9/4] Vẫn ở mức xấu và kém
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 9/4] Vẫn ở mức xấu và kém
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đều ở mức xấu và kém.
Từ ngày 9/4, Bắc Giang siết chặt tối đa người về từ Hà Nội
Từ ngày 9/4, Bắc Giang siết chặt tối đa người về từ Hà Nội
Kinhtedothi - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp quản lý nguồn lây nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn. Theo đó, những người từ vùng dịch (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) về tỉnh sẽ bị siết chặt ở mức tối đa.