Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Sàn giao dịch bất động sản phải ký quỹ để hoạt động

Doãn Thành thực hiện 30-06-2020 12:20
Kinhtedothi - Việc quản lý các sàn giao dịch và người hoạt động trong lĩnh vực môi giới BĐS còn nhiều lỗ hổng, cần phải có những quy định rõ ràng hơn trong luật. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính.

 
Ông đánh giá thế nào về thực trạng của các mô hình môi giới BĐS hiện nay tại Việt Nam?

- Hiện nay, trên thị trường BĐS tồn tại hai loại sản phẩm chính là sản phẩm đã hình thành, đã có sổ đỏ và sản phẩm chưa hình thành, chưa có sổ đỏ. Đối với sản phẩm đã được hình thành và có sổ đỏ thì khi giao dịch chỉ cần qua phòng công chứng để kiểm tra, xác nhận là có thể giao dịch được với nhau. Khách hàng không có rủi ro phát sinh, Nhà nước không bị thất thu thuế mua bán, dịch vụ.

Tuy nhiên, đối với sản phẩm chưa được hình thành, chưa có sổ đỏ thì được giao dịch bằng hình thức: Chủ đầu tư tự bán và bán qua các sàn BĐS. Nếu là sản phẩm do nhà đầu tư tự bán, khách hàng khó kiểm chứng thông tin. Nhà nước khó quản lý, khó thu thuế. Đồng thời bên mua dễ bị lừa và rơi vào các dự án ma. Ngược lại, nếu qua các sàn BĐS, quy trình mua bán được công khai, khách hàng được tư vấn hỗ trợ, được bảo vệ quyền và lợi ích đúng theo quy định của pháp luật. Nhưng đối với các sàn không uy tín, khách hàng cũng có thể bị lừa.

Theo ông, mô hình sàn giao dịch BĐS nào là phù hợp với thị trường nước ta?

- Để có một mô hình phù hợp với thị trường của Việt Nam, tôi đã đề xuất bổ sung quy định bắt buộc các sản phẩm khi giao dịch đều phải qua các sàn. Riêng đối với các sản phẩm chưa được hình thành, chưa có sổ đỏ thì thông qua sàn giao dịch sẽ tiến hành thẩm tra, thẩm định, tư vấn khách hàng. Tiếp đó là ký hợp đồng ủy quyền với chủ đầu tư để công khai, niêm yết thông tin và có những cam kết với khách hàng về quyền, lợi ích của họ.

Nếu thực hiện được quy trình này, việc mua bán sẽ diễn ra chặt chẽ hơn, tuân thủ các quy định của pháp luật và làm cho hoạt động môi giới đi vào chuyên nghiệp, chống thất thu thuế, ngăn chặn các hành vi lừa đảo. Qua đó giúp Nhà nước quản lý được toàn bộ thông tin giao dịch của thị trường, tiến tới hình thành một mô hình giao dịch BĐS chuẩn.

Vậy điều kiện để xây dựng một mô hình chuẩn của các sàn giao dịch BĐS là gì, thưa ông?

- Theo tôi có 3 nhân tố, gồm: Nhà nước, sàn giao dịch và người hành nghề. Đối với Nhà nước, cần sớm sửa đổi Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 theo hướng mọi loại hình BĐS đều phải qua sàn giao dịch, xây dựng hệ thống thông tin theo công nghệ 4.0. Đối với các sàn BĐS, phải ký quỹ kinh doanh như một ngành nghề có điều kiện, hoạt động theo mô hình sàn giao dịch chứng khoán, văn phòng công chứng và phải có số lượng người hành nghề đáp ứng yêu cầu, đúng quy định pháp luật. Đối với người hành nghề cần được đào tạo kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp và phải có chứng chỉ hành nghề, được cấp mã số nghề nghiệp quốc gia.

Xin cảm ơn ông!

TAG: bất động sản môi giới
 
Tin khác
“Dễ dàng hơn” với cơ hội đầu tư second home biến tại Phan Thiết
“Dễ dàng hơn” với cơ hội đầu tư second home biến tại Phan Thiết
Kinhtedothi - NovaWorld Phan Thiet đang giới thiệu chương trình đầu tư Second home biển chỉ từ 620 triệu đồng, thanh toán chỉ 1%/tháng cùng gói nội thất 200 triệu đồng và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác; đem đến cơ hội tốt để sở hữu các loại Nhà phố nghỉ dưỡng, Biệt thự nghỉ dưỡng, … tại Phan Thiết
InterContinental Residences Halong Bay nhưng điểm vượt trội lần đầu xuất hiện
InterContinental Residences Halong Bay nhưng điểm vượt trội lần đầu xuất hiện
Kinhtedothi - InterContinental Residences Halong Bay không chỉ là dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển sang trọng mang thương hiệu quốc tế đầu tiên tại miền Bắc mà còn có nhiều điểm tạo nên sự khác biệt có một không hai tại thị trường đầy tiềm năng là Hạ Long.
Kết nối thiên nhiên rừng và biển để chăm sóc sức khỏe
Kết nối thiên nhiên rừng và biển để chăm sóc sức khỏe
Kinhtedothi - Thiết kế độc đáo, sở hữu những lợi thế hiếm có do thiên nhiên ban tặng; The Tropicana – phân kỳ 1 của NovaWorld Ho Tram mang lại cơ hội hiếm hoi để sở hữu vài “phiên bản giới hạn” biệt thự mặt biển phong cách miền nhiệt đới, hài hòa thiên nhiên.
Nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng được cấp phép trong quý II/2020
Nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng được cấp phép trong quý II/2020
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng vừa công bố thông tin nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) quý II/2020, tổng hợp số liệu từ 54/63 địa phương báo cáo. Theo đó, dù thị trường vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi Covid-19, nhưng phân khúc BĐS du lịch - nghỉ dưỡng vẫn tiếp tục phát triển.
Mua căn hộ 4 phòng ngủ giá hợp lý tại The Terra - An Hưng
Mua căn hộ 4 phòng ngủ giá hợp lý tại The Terra - An Hưng
Kinhtedothi - The Terra - An Hưng là một trong số hiếm những dự án có căn hộ 4 phòng ngủ tại thị trường Hà Nội, giá bán hấp dẫn, chỉ từ 2,2 tỷ đồng mỗi căn.
Những tiện ích ưu tiên nào khi mua nhà đảm bảo sức khỏe lâu dài
Những tiện ích ưu tiên nào khi mua nhà đảm bảo sức khỏe lâu dài
Kinhtedothi - Nhờ đặc điểm đáp ứng nhu cầu thiết thực, những dự án cao cấp đa tiện ích như “cá gặp nước” trong mùa dịch Covid – 19, thậm chí có thể trở thành xu hướng lựa chọn tối ưu cho người thành thị.
PVcomBank tài trợ trọn gói dự án Kỳ Co Gateway tại Quy Nhơn
PVcomBank tài trợ trọn gói dự án Kỳ Co Gateway tại Quy Nhơn
Kinhtedothi - Với định hướng cung cấp các giải pháp tài chính toàn diện cho mọi thành phần trong chuỗi cung ứng để tối ưu dòng tiền, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Bất động sản Danh Khôi tài trợ trọn gói cho Dự án Kỳ Co Gateway – một trong số những dự án lớn được kỳ vọng nhất tại thành phố biển Quy Nhơn trong năm nay.
Kinh nghiệm giao dịch bất động sản: Thẩm định rõ thông tin dự án trước khi ký hợp đồng
Kinh nghiệm giao dịch bất động sản: Thẩm định rõ thông tin dự án trước khi ký hợp đồng
Kinhtedothi - Để tránh rủi ro khi tiến hành các giao dịch BĐS, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Thanh Đức - Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam về những vấn đề liên quan.
Đầu tư kinh doanh bất động sản: Cẩn trọng tính pháp lý
Đầu tư kinh doanh bất động sản: Cẩn trọng tính pháp lý
Kinhtedothi - Dự án chưa đủ thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư vẫn đưa ra chào bán, thu tiền của khách hàng. Rủi ro này không chỉ xảy ra đối với những người trực tiếp bỏ tiền mua sản phẩm, mà ngay cả những sàn giao dịch cũng bị vướng vào lao lý.
3 vị trí đặt ly nước ở trong nhà sẽ hút nhiều tài lộc
3 vị trí đặt ly nước ở trong nhà sẽ hút nhiều tài lộc
Kinhtedothi - Một ly nước cũng là vật "chiêu tài" trong phong thủy. Dưới đây là 3 vị trí đặt ly nước giúp thu hút tài lộc cho gia đình.
Gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông Đồng Nai, BĐS Đông Nam Bộ bứt phá
Gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông Đồng Nai, BĐS Đông Nam Bộ bứt phá
Kinhtedothi - Đồng Nai - “bản lề chiến lược” giữa các tỉnh Đông Nam bộ năng động - đang đứng trước thời khắc lịch sử của những thay đổi lớn, bắt đầu từ hạ tầng giao thông. Theo đó, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng ở Đồng Nai có nhiều cơ hội bứt phá.