Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Sản phẩm làng nghề chật vật xuất ngoại

Phương Nga 02-12-2019 09:23
Kinhtedothi - Công nghệ lạc hậu, sản xuất manh mún, thiết kế mẫu mã sản phẩm không đa dạng… là những rào cản khiến sản phẩm thủ công mỹ nghệ (TCMN) của các làng nghề Hà Nội kém hấp dẫn trên thị trường quốc tế.

Công nhân làm việc tại Công ty Mây tre đan xuất khẩu ở Chương Mỹ. Ảnh: Phương Nga

Vẫn quanh quẩn “ao làng”

Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề và làng có nghề. Trong đó, các nhóm sản phẩm có khả năng xuất khẩu gồm sơn mài, khảm trai; sản phẩm mây tre đan; sản phẩm điêu khắc; thêu, ren; nhóm sản phẩm dệt may; gốm sứ. Tuy nhiên, chỉ một số ít sản phẩm thủ công nổi tiếng tìm được thị trường xuất khẩu, còn lại hầu hết vẫn tiêu thụ trong nước, chịu sự cạnh tranh của sản phẩm nhập khẩu giá rẻ.

Kiểu dáng, chất lượng, giá cả sản phẩm… luôn là những yếu tố tác động trực tiếp đến xuất khẩu. Tuy nhiên, do hạn chế về công nghệ và trình độ nhân lực nên DN vẫn đang bị động trong tìm kiếm, sáng tạo, thiết kế mẫu mã sản phẩm. Do đó, có thời điểm DN có đơn hàng nhưng phải bỏ vì không đáp ứng được.

Ông Nguyễn Anh Hiếu - đại diện Công ty Mây tre đan xuất khẩu Chúc Sơn (Chương Mỹ)

Chủ tịch Hội Da giày Phú Yên (huyện Phú Xuyên) Nguyễn Lương Đức cho biết: Sản phẩm giày da của làng nghề chủ yếu tiêu thụ theo kiểu truyền thống, thông qua các đại lý phân phối nên hiệu quả chưa cao. “Để xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài đòi hỏi các yêu cầu tiêu chuẩn khắt khe, trong khi đó, đa số các sơ sở sản xuất tại địa phương vẫn làm ăn mang tính nhỏ lẻ, sản xuất “hàng cỏ” nhiều. Mẫu mã sản phẩm phần lớn phụ thuộc vào đối tác đặt hàng... Đây là nguyên nhân khiến cho làng nghề có tuổi đời hàng trăm năm như da giày Phú Yên mà sản phẩm vẫn quanh quẩn “ao làng”” – ông Đức trăn trở.

Chia sẻ về vấn đề này, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội Vương Đăng Hoa thừa nhận, ngành TCMN phục vụ xuất khẩu của Hà Nội chưa tương xứng với tiềm năng, chưa tạo được sức cạnh tranh so với một số nước trong khu vực. Các sản phẩm TCMN xuất khẩu trực tiếp còn gặp nhiều khó khăn do chất lượng chưa cao, mẫu mã chưa phong phú. Hầu hết sản phẩm chưa gây dựng được thương hiệu riêng nên chủ yếu phải xuất khẩu qua ủy thác, làm giảm lợi nhuận của các DN.

Công nghệ là chìa khóa

Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Lưu Duy Dần cho biết: Thời gian qua, việc đẩy nhanh quá trình hội nhập cũng như nhiều nỗ lực trong xúc tiến thương mại của Việt Nam đã mở ra triển vọng rất khả quan trong xuất khẩu các mặt hàng TCMN. Tiềm năng thị trường thế giới về hàng TCMN còn rất lớn. Thực tế, thị trường xuất khẩu các mặt hàng TCMN của nước ta đã mở rộng ra trên 100 nước. Các mặt hàng xuất khẩu đang thiên về sản xuất các mặt hàng giá rẻ với số lượng lớn, cung cấp chủ yếu cho một số nhà bán lẻ lớn như Thụy Điển, Mỹ, Nhật Bản… Nhưng trong thời gian tới, mặt hàng này sẽ tiếp tục chịu sức cạnh tranh rất lớn từ các nước trong khu vực. Hơn nữa, kỳ vọng của người tiêu dùng ngày càng muốn sử dụng các sản phẩm chất lượng cao, có tính thẩm mỹ, song giá thành lại rẻ… cũng tạo nên sức ép để đào thải một số mặt hàng không có tính cạnh tranh thực sự.

Do đó, để đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao năng suất, chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, yêu cầu bắt buộc các cơ sở sản xuất kinh doanh phải đổi mới trang thiết bị, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất. “Ứng dụng khoa học kỹ thuật là chìa khóa giải quyết các vấn đề về năng suất lao động, chất lượng và giá thành, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm” – ông Dần khẳng định.

Đi cùng với đó, cần tiếp tục cải tạo và phát triển cơ sở hạ tầng cho các làng nghề. Bởi sự yếu kém của cơ sở hạ tầng làm hạn chế khả năng mở rộng thị trường cũng như sự phát triển sản xuất, làm giảm động lực đổi mới công nghệ của các cơ sở sản xuất. Việc cải tạo và xây dựng tốt cơ sở hạ tầng là một trong những biện pháp tạo thuận lợi cho sự đổi mới công nghệ của các làng nghề TCMN.

TAG: Sản phẩm làng nghề công nghệ lạc hậu sản xuất manh mún xuất ngoại
 
Tin khác
Hội nhập để “hóa rồng”
Hội nhập để “hóa rồng”
Kinhtedothi - Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu nhiều thách thức và chịu ảnh hưởng tiêu cực của chiến tranh thương mại, Việt Nam nằm trong số ít quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, ở mức 6,5 -7%/năm.
10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan 2019
10 sự kiện nổi bật của Tổng cục Hải quan 2019
Tổng số thu thuế của toàn ngành trong năm 2019 đạt 342.443 tỷ đồng, bằng 114% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh (300.500 tỷ đồng) và đạt 108,5% chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao (315.500 tỷ đồng).
Quảng Ninh bốc rót những tấn than đầu tiên
Quảng Ninh bốc rót những tấn than đầu tiên
Kinhtedothi - Hôm nay (mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), Công ty Kho vận & Cảng Cẩm Phả, Quảng Ninh đã tổ chức bốc rót 45.000 tấn than cám 6a.1 lên tàu Viet Thuan Sky chở đi cung cấp cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân.
Mưa đá khiến 5.298 nhà dân bị hư hại dịp Tết Canh Tý 2020
Mưa đá khiến 5.298 nhà dân bị hư hại dịp Tết Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Sáng 25/1 (tức mùng 1 Tết Canh Tý 2020), Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo TW về Phòng, chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn để nắm bắt tình hình và bàn giải pháp khắc phục thiệt hại do mưa đá xảy ra trên địa bàn tỉnh.
Hà Nội: Hoa tươi tăng giá đột biến chiều 30 Tết
Hà Nội: Hoa tươi tăng giá đột biến chiều 30 Tết
Kinhtedothi - Phiên chợ chiều nay (24/1 - tức 30 Tết), mặc dù trời mưa mau hạt, nhưng lượng người đi chợ mua hoa cây cảnh vẫn khá đông. Giá hoa tươi đã tăng đột biến so với phiên sáng nay.
Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán: Nguồn hàng dồi dào, không tăng giá đột biến
Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán: Nguồn hàng dồi dào, không tăng giá đột biến
Kinhtedothi - Ngày 24/1 (tức 30 Tết Nguyên đán), tại hệ thống chợ truyền thống đã diễn ra phiên chợ cuối cùng của năm Kỷ Hợi trước khi bước sang năm mới Canh Tý. Đặc biệt, giá cả các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nhất là thịt lợn không xảy ra tình trạng khan hàng tăng giá đột biến.
Xả hơn 1,1 tỷ mét khối nước phục vụ sản xuất vụ Xuân 2020
Xả hơn 1,1 tỷ mét khối nước phục vụ sản xuất vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Trưa 24/1 (tức ngày 30 Tết Nguyên đán), Bộ NN&PTNT có báo cáo đánh giá đợt 1 lấy nước gieo cấy vụ Xuân 2020 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.
Hà Nội: Phiên chợ sáng 30 Tết, nhiều mặt hàng vẫn tăng giá
Hà Nội: Phiên chợ sáng 30 Tết, nhiều mặt hàng vẫn tăng giá
Kinhtedothi - Sáng nay (24/1 - 30 Tết Nguyên đán), phiên chợ sáng cuối cùng của năm Kỷ Hợi, tại Hà Nội lượng người đi chợ vẫn đông, một số mặt hàng tiếp tục tăng giá.
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Khơi thông nguồn lực từ kiều hối
Kinhtedothi - Năm 2019 cũng là năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam nằm trong nhóm 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới, với lượng kiều hối ước đạt 16,7 tỷ USD (chiếm 6,4% GDP), tăng gần 120 lần so với 0,14 tỷ USD năm 1993. Đây là nguồn lực không nhỏ nếu biết tận dụng cho đầu tư, phát triển.
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kết thúc đợt xả đầu tiên, trên 54% diện tích canh tác vụ Xuân 2020 đã có nước
Kinhtedothi - Sau khi mở cửa xả từ ngày 18/1 để bổ sung nguồn nước phục vụ gieo cấy vụ Xuân 2020, hồi 24h ngày 23/1, các hồ chứa thuỷ điện đã đóng cửa xả, kết thúc đợt vận hành cấp nước sản xuất đầu tiên.
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
(ẢNH) Cuối năm về Thanh Trí thăm chợ Tam Quan
Kinhtedothi - Dịp cuối năm, người già, trẻ nhỏ, thanh niên nam nữ xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) và các địa phương lân cận lại tề tựu về vui chơi, mua sắm tại chợ Tam Quan (hay còn gọi là chợ Nồi Niêu). Nét văn hoá truyền thống đã được người dân nơi đây lưu giữ qua nhiều thế hệ.