Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Sản phẩm OCOP vẫn bí đầu ra

Phương Nga 12-08-2020 08:23
Kinhtedothi - Thị trường hiện nay đang diễn ra một nghịch lý, trong khi người tiêu dùng mong muốn được sử dụng sản phẩm an toàn, chất lượng, thì các sản phẩm được chứng nhận 4, 5 sao khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) lại đang loay hoay tìm nơi tiêu thụ.
Đông đảo khách hàng tới tham dự hội chợ quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với các tỉnh miền núi phía Bắc tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (Tây Hồ). Ảnh: Hoài Nam
Nghịch lý cung – cầu
Đến với hội chợ quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với các tỉnh miền núi phía Bắc tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (Tây Hồ) diễn ra cuối tháng 7, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Phú Gia (Tiên Yên, Quảng Ninh) giới thiệu 3 sản phẩm: Khâu nhục, chả mực, gà Tiên Yên. Những sản phẩm này được người tiêu dùng Thủ đô đón nhận và đánh giá rất cao. Chủ tịch HĐQT HTX Dịch vụ nông nghiệp Phú Gia Lý Văn Thắng chia sẻ: Mặc dù có chất lượng nhưng trước đó sản phẩm của HTX mới chỉ quanh quẩn ở “ao làng” nên sản lượng tiêu thụ không cao. “Chúng tôi đang tìm cách đưa sản phẩm vào các siêu thị nhưng yêu cầu về giấy tờ chứng minh rất khắt khe” – ông Thắng cho hay.
Tương tự, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại và xuất nhập khẩu Dương Kiên, xã Tân Hòa, huyện Quốc Oai Dương Đình Khôi cho biết: "Miến dong của công ty là sản phẩm truyền thống, được người tiêu dùng rất ưa chuộng và đã được chứng nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao. Sản phẩm được phân phối ở một số đại lý bán lẻ và hiện công ty đang muốn đưa vào siêu thị lớn nhưng loay hoay chưa biết làm cách nào?".
Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam Vũ Thị Hậu chia sẻ, bản thân các DN rất quan tâm tới những sản phẩm chất lượng và mong muốn đa dạng hóa mặt hàng bày bán. Tuy nhiên, để vào được siêu thị, các chuỗi cửa hàng thì sản phẩm phải bảo đảm các giấy tờ pháp lý liên quan. Có một thực tế là dù các đơn vị đã được cấp chứng nhận về OCOP nhưng khi được hỏi đến các giấy tờ chứng minh, kiểm nghiệm thì hầu như đều thiếu. Một vấn đề nữa là nhiều trường hợp sau khi ký hợp đồng thì lại không giữ uy tín chất lượng sản phẩm như ban đầu.
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại
Vừa qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới T.Ư tổ chức sự kiện giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Qua sự kiện đã có trên 175 hợp đồng, biên bản ghi nhớ hợp tác đã được ký kết giữa các DN, siêu thị lớn với các chủ thể có sản phẩm OCOP.
Tuy nhiên, theo Giám đốc Công ty CP Xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam Đỗ Hoàng Thạch, thực tế sau các chương trình hội thảo, hội chợ, kết nối giao thương thường bị đứt gãy thông tin. Do đó, để biên bản ghi nhớ không dừng lại trên giấy, cần có một địa điểm trưng bày, giới thiệu cho các chủ thể OCOP. Bởi siêu thị không phải kênh phân phối duy nhất và không phải sản phẩm nào cũng vào được siêu thị.
Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới T.Ư Nguyễn Minh Tiến cho rằng: Cần có sự kết nối giữa chủ thể OCOP với các DN, trong đó có sự giám sát của cơ quan Nhà nước. Các chủ thể OCOP cần chú trọng đầu tư hơn về khoa học kỹ thuật, chuẩn hóa quy trình sản xuất, hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm... “Khi sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được chứng nhận thì chắc chắn sẽ được các siêu thị và người tiêu dùng đón nhận” – ông Tiến khẳng định.
Sau 5 ngày diễn ra hội chợ kết nối giao thương tiêu thụ sản phẩm OCOP các tỉnh miền núi phía Bắc đã thu hút hơn 30.000 lượt khách, chủ yếu là người tiêu dùng đến mua sắm sản phẩm. Từ đó, có thể thấy nhu cầu tiêu dùng sản phẩm chất lượng cao của người dân Hà Nội là rất lớn.
Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Văn Chí
TAG: sản phẩm OCOP đầu ra Chương trình mỗi xã một sản phẩm Hà Nội
 
Tin khác
 Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ: 25 năm ghi dấu ấn với các thông tin khoa học, uy tín, chuyên ngành tài chính - ngân hàng
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ: 25 năm ghi dấu ấn với các thông tin khoa học, uy tín, chuyên ngành tài chính - ngân hàng
Kinhtedothi - 25 năm qua, với hàng nghìn bài viết, công trình nghiên cứu hàm lượng khoa học cao, Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ đã mang tới nhiều bài học kinh nghiệm, gợi ý và đề xuất hữu ích để áp dụng cho các ngân hàng Việt Nam…
Tỷ giá USD hôm nay 25/9: Ngân hàng tăng, thị trường tự do đảo chiều giảm
Tỷ giá USD hôm nay 25/9: Ngân hàng tăng, thị trường tự do đảo chiều giảm
Kinhtedothi - Sáng nay (25/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục tăng 5 đồng. Các ngân hàng thương mại hôm nay tăng mạnh giá trao đổi USD, nhưng thị trường tự do quay đầu giảm.
Nâng chất lượng giống vật nuôi
Nâng chất lượng giống vật nuôi
Kinhtedothi - Những năm gần đây, cùng với tích cực đưa giống mới vào sản xuất, Hà Nội tiếp tục đầu tư khoa học, công nghệ để nâng cao chất lượng giống vật nuôi.
Hà Nội đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm từ biển
Hà Nội đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm từ biển
Kinhtedothi - Việc đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm từ biển giúp người dân Thủ đô được tiếp cận với nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và bảo đảm an toàn.
Giá vàng hôm nay 25/9: Đảo chiều bật tăng mạnh, vàng trong nước theo chiều thế giới
Giá vàng hôm nay 25/9: Đảo chiều bật tăng mạnh, vàng trong nước theo chiều thế giới
Kinhtedothi - Sáng nay (25/9), giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh. Nguyên nhân được cho là Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn giữ nguyên quan điểm chính sách lãi suất hiện tại và dự kiến sẽ duy trì cho tới khi lạm phát chạm mức mục tiêu là 2%.
Giá lợn hơi hôm nay 25/9: Biến động nhẹ, cao nhất đạt 82.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 25/9: Biến động nhẹ, cao nhất đạt 82.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Theo ghi nhận, giá lợn hơi hôm nay 25/9 biến động nhẹ 1.000 - 3.000 đồng/kg, hiện được thu mua trong khoảng từ 74.000 - 82.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 25/9: Tiếp đà tăng nhẹ, cà phê Robusta phổ biến hơn nhờ Covid-19
Giá cà phê hôm nay 25/9: Tiếp đà tăng nhẹ, cà phê Robusta phổ biến hơn nhờ Covid-19
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 25/9 dao động trong khoảng 31.800 - 32.300. Thị trường thế giới ghi nhận tín hiệu tích cực, khi giá cà phê Arabica tại New York có phiên đảo chiều tăng sau 8 phiên giảm liên tiếp.
Giá tiêu hôm nay 25/9: Tiếp đà tăng nhẹ, thêm nhiều thuận lợi cho hồ tiêu Việt Nam
Giá tiêu hôm nay 25/9: Tiếp đà tăng nhẹ, thêm nhiều thuận lợi cho hồ tiêu Việt Nam
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 25/9/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam có xu hướng tăng nhẹ tại Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước và Bà Rịa - Vũng Tàu.
Hà Nội thúc đẩy sản xuất vụ Đông
Hà Nội thúc đẩy sản xuất vụ Đông
Kinhtedothi - Để bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm cũng như mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành NN&PTNT Hà Nội phấn đấu gieo trồng 45.000ha cây vụ Đông 2020, tăng gần 13.000ha so với kế hoạch ban đầu.
Phát huy vai trò hợp tác xã nông nghiệp
Phát huy vai trò hợp tác xã nông nghiệp
Kinhtedothi - Với việc đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, đưa giống cây, con chất lượng cao vào sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp (HTXNN) đang phát huy vai trò, góp phần tích cực vào tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới (NTM) Thủ đô.
Tỷ giá USD hôm nay 24/9: Tỷ giá trên thị trường tự do vọt tăng
Tỷ giá USD hôm nay 24/9: Tỷ giá trên thị trường tự do vọt tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (24/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục tăng 5 đồng. Các ngân hàng thương mại vẫn điều chỉnh trong biên độ hẹp, nhưng thị trường tự do vọt tăng.