Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Sản xuất, kinh doanh bài bản: Doanh nghiệp không lo thiếu vốn

Khắc Kiên 09-07-2018 08:19
Kinhtedothi - Tài chính, hay nguồn vốn luôn là vấn đề cốt lõi gắn liền với sự hình thành và phát triển của các DN, đặc biệt, DN nhỏ và vừa (DNNVV), siêu nhỏ lại càng cần hơn trong bối cảnh hội nhập.

Tuy nhiên, dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ, nhưng hiện không ít DNNVV vẫn gặp những khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn.

Không vì khó mà bỏ qua DN
Xuất phát từ chính đặc thù chung của DNNVV trong nước, Chính phủ và các cơ quan chức năng cũng như các tổ chức tín dụng thời gian qua đã có nhiều chương trình để tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn cho các DNNVV. Phó Cục trưởng Cục Phát triển DN (Bộ KH&ĐT) Nguyễn Hoa Cương cho biết, từ khi Luật Hỗ trợ DNNVV có hiệu lực đến nay, việc hỗ trợ tài chính và các mạng lưới hỗ trợ nguồn vốn cho DN có ý nghĩa quan trọng để thực thi hiệu quả. Vì thế, công tác này cần tới sự giúp đỡ, vào cuộc của các hiệp hội ngành nghề, tổ chức nước ngoài cũng như cộng đồng DN.

 Hầu hết doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Ảnh:  Thanh Hải

Đơn cử, Hà Nội đã xây dựng triển khai chương trình kết nối ngân hàng - DN, yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn TP thực hiện giảm lãi suất cho vay theo lộ trình... Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DN NVV (Sở KH&ĐT TP Hà Nội) Ngô Minh Toàn cho biết, tiếp tục thực hiện chủ trương hỗ trợ DNNVV tiếp cận nguồn vốn tín dụng, UBND TP Hà Nội đã giao các sở, ban, ngành nghiên cứu, đề xuất nhiều giải pháp hỗ trợ cụ thể cho các DN, như triển khai chương trình kết nối ngân hàng – DN, yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn giảm lãi suất cho vay theo lộ trình… đã thu được nhiều kết quả khả quan.
Tiếp cận theo hướng minh bạch
Theo các chuyên gia, việc thành lập những quỹ hỗ trợ phát triển DN là điều cần thiết, để tăng hiệu quả cũng như tốc độ đưa nguồn vốn tới DN. Đơn cử là Quỹ Phát triển DNNVV (Bộ KH&ĐT) sau 2 năm hoạt động đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Theo đó, năm 2017, Quỹ được giao tổng hạn mức tài chính hỗ trợ là 650 tỷ đồng. Các DN đủ điều kiện có thể được hưởng ưu đãi từ Quỹ như: Lãi suất thấp hơn (5,5%/năm đối với khoản vay ngắn hạn, 7%/năm với khoản vay trung và dài hạn); lãi suất cố định được điều chỉnh giảm nếu lãi suất của Quỹ giảm; tài sản thế chấp không quá 100% tổng giá trị khoản vay, ưu tiên sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay; thời gian trả nợ tối đa lên tới 7 năm… Vì thế, trong năm 2017 đã có 33 hồ sơ DN được xét duyệt vay vốn tại Quỹ Phát triển DNNVV, với tổng nhu cầu vay là 378 tỷ đồng; Quỹ cũng chấp thuận ủy thác ngân hàng cho vay 15 dự án của DNNVV với tổng vốn gần 150 tỷ đồng…
Tuy nhiên, để tăng hiệu quả tiếp cận vốn cũng như sử dụng tốt nguồn vốn được vay, Trưởng phòng Kế hoạch chính sách, Quỹ Phát triển DNNVV Bùi Hoàng Tùng cho rằng, DN cần minh bạch hóa thông tin để các quỹ cũng như ngân hàng dễ dàng chấp nhận cho vay và giải ngân vốn. Mặt khác, để tăng thêm giải pháp cung ứng tài chính cho DN, ông Tùng kiến nghị cần phát triển thị trường tín dụng dành cho DNNVV như đưa ra các gói tín dụng phù hợp với từng loại hình DN; phát triển hoạt động cho vay khép kín từ khâu vay thu mua, sản xuất đến chế biến và xuất khẩu cho các nhóm DN theo chuỗi giá trị. Ngoài ra, cần tăng cường liên kết, hình thành mạng lưới nhà đầu tư, quỹ đầu tư để cung cấp vốn cho DN, tạo kênh huy động vốn (đặc biệt là vốn trung và dài hạn) cho DNNVV trên thị trường chứng khoán, đẩy mạnh việc cơ cấu lại các công ty cho thuê tài chính…

TAG: doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn kinh doanh
 
Tin khác
Covid-19 tác động thế nào đến tình hình đăng ký doanh nghiệp ở Đà Nẵng?
Covid-19 tác động thế nào đến tình hình đăng ký doanh nghiệp ở Đà Nẵng?
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2020 đến nay, Đà Nẵng có 526 doanh nghiệp (DN), đơn vị trực thuộc giải thể; 1.511 DN, chi nhánh và văn phòng đại diện tạm ngừng hoạt động.
Trung Tâm Cấp cứu 115 tiếp nhận 2 xe cấp cứu trị giá 5 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid 19
Trung Tâm Cấp cứu 115 tiếp nhận 2 xe cấp cứu trị giá 5 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid 19
Kinhtedothi - Tập đoàn Novaland đã trao tặng 2 xe cấp cứu trị giá 5 tỷ đồng, chuyên dụng cho công tác phòng chống dịch đến Trung tâm Cấp cứu 115 TP Hồ Chí Minh, thông qua UB MTTQ VN.
Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ III nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam
Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ III nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam
Kinhtedothi - Ngày 10-11/8, tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia (Hà Nội), Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ đơn vị lần thứ III nhiệm kỳ 2020-2025.
Sơn Hà bắt tay Bosch phát triển công nghệ sản xuất xe máy điện
Sơn Hà bắt tay Bosch phát triển công nghệ sản xuất xe máy điện
Kinhtedothi - Tập đoàn Sơn Hà và Tập đoàn Bosch (CHLB Đức) ngày 11/8 tổ chức lễ ký kết hợp tác ứng dụng công nghệ, sản phẩm của Tập đoàn Bosch trong sản xuất xe máy điện mang thương hiệu Evgo.
Sun Group xác định 'sống chung với lũ'
Sun Group xác định "sống chung với lũ"
Kinhtedothi - Liên tiếp gánh chịu thiệt hại do hai đợt tấn công của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam, Tập đoàn Sun Group vẫn dành một khoản kinh phí không nhỏ để thi công Bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng). Bà Bùi Thị Thanh Hương - Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Sun Group đã chia sẻ lý do của quyết định này.
Doanh nghiệp tận dụng mọi cơ hội giải bài toán đầu ra
Doanh nghiệp tận dụng mọi cơ hội giải bài toán đầu ra
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 quay trở lại và diễn biến phức tạp, với tinh thần chủ động, các DN đang tập trung vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Đảng bộ BIDV tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Đảng bộ BIDV tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (10 - 11/8/2020) tại Hà Nội, Đảng bộ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2020 - 2025) với sự tham gia của 247 đại biểu đại diện cho 4.304 đảng viên.
CEO Apple thành tỷ phú USD
CEO Apple thành tỷ phú USD
Kinhtedothi - Theo tính toán của Bloomberg, cổ phiếu Apple tiếp tục tăng mạnh khiến tài sản của Tim Cook CEO Apple vượt 1 tỷ USD.
Vietcombank có giá trị thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng
Vietcombank có giá trị thương hiệu lớn nhất ngành ngân hàng
Kinhtedothi - Vừa qua, Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam năm 2020, đây là danh sách thường niên được Forbes Việt Nam thực hiện và công bố lần thứ năm.
Doanh thu dịch vụ viễn thông giảm nhẹ
Doanh thu dịch vụ viễn thông giảm nhẹ
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), doanh thu dịch vụ viễn thông của tháng 6/2020 đạt 10,26 nghìn tỷ đồng, giảm nhẹ so với tháng trước (10,27 nghìn tỷ đồng) cũng như cùng kỳ 2019 (10,32 nghìn tỷ đồng).
Vietnam Airlines có Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới
Vietnam Airlines có Chủ tịch Hội đồng Quản trị mới
Kinhtedothi - Hội đồng Quản trị của Vietnam Airlines vừa quyết định ông Đặng Ngọc Hòa sẽ là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty mẹ.