Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

Sản xuất thức ăn chăn nuôi: Doanh nghiệp nội yếu thế

Lâm Nguyễn 04-12-2019 09:07
Kinhtedothi - Thời gian qua, ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN) của Việt Nam đã có những bước tiến rất nhanh, đáp ứng cơ bản nhu cầu phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, những bất cập nảy sinh đang khiến các DN trong nước gặp không ít bất lợi.

 Sản xuất thức ăn chăn nuôi tại một DN thuộc Tập đoàn Masan. Ảnh: Trọng Tùng

Quá nhiều cơ sở sản xuất

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, cả nước hiện có trên 265 nhà máy chế biến TĂCN. Trong đó, có 85 nhà máy thuộc DN nước ngoài, chiếm tỷ lệ trên 32% tổng số DN sản xuất TĂCN. Trong giai đoạn từ 2008 đến nay, công suất sản xuất TĂCN của Việt Nam tăng từ 12 triệu tấn lên khoảng 40 triệu tấn/năm, với mức tăng bình quân 12,8%/năm. Trong đó, nhóm DN nước ngoài tăng 10,4 %/năm; nhóm DN trong nước tăng 16%/năm. Cùng với tốc độ phát triển nhanh về số lượng nhà máy và công suất thiết kế, tăng trưởng sản xuất TĂCN cũng đạt bình quân khoảng 8,3%/năm, đưa sản lượng TĂCN sản xuất ra tăng từ 8,5 triệu tấn (năm 2008) lên 19 triệu tấn (2018) và thời điểm tháng 11/2019 đã lên tới hơn 20 triệu tấn.

Đáng chú ý, tăng trưởng ngành TĂCN trong khoảng thời gian này khá cao, đưa Việt Nam trở thành nước đứng thứ 10 thế giới và số 1 khu vực Đông Nam Á về sản lượng TĂCN công nghiệp. Trong khi, Thái Lan đứng thứ 2 với 18,6 triệu tấn và Indonesia đứng thứ 3 với 18,3 triệu tấn TĂCN.

Phát triển ấn tượng, tuy nhiên, theo đánh giá của Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương, số lượng các DN, cơ sở sản xuất, gia công và buôn bán TĂCN của Việt Nam đang… quá nhiều. Nếu với tốc độ đầu tư như thời gian vừa qua thì đến năm 2020, công suất thiết kế của các nhà máy TĂCN trong nước sẽ vượt con số 40 triệu tấn/năm. “So với nhu cầu tiêu thụ trong nước, sản lượng trên dư thừa khoảng 5 triệu tấn/năm” – ông Dương cho hay.

Lo cho doanh nghiệp trong nước

Bước phát triển ấn tượng của lĩnh vực TĂCN được xem là tiền đề thuận lợi để Việt Nam có thể tổ chức tái đàn lợn sau những thiệt hại rất lớn thời gian qua từ dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, thực tế phát triển cho thấy, lĩnh vực này đang bộc lộ nhiều hạn chế, gây bất lợi cho các DN trong nước. Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, tình trạng mất cân đối về thị phần TĂCN của DN nước ngoài và DN trong nước đang diễn ra ngày một rõ nét hơn. Cụ thể, mặc dù chiếm tới 68% về số lượng nhà máy nhưng sản lượng TĂCN do các DN trong nước sản xuất ra chỉ chiếm khoảng 40%. Trong khi đó, các nhà máy thuộc DN nước ngoài chiếm khoảng 32% về số lượng cơ sở nhưng tổng sản lượng TĂCN sản xuất ra lại chiếm thị phần tới 60%. Đáng lo ngại khi mức chênh lệnh cán cân này được cho là đang có xu hướng gia tăng mạnh hơn.

Đại diện Bộ NN&PTNT cho rằng, bài toán về ích lợi kinh tế, công ăn việc làm và sức cạnh tranh của DN Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất TĂCN với DN nước ngoài là vấn đề cần phải xem xét, cân đối hài hòa. Bởi hiện nay, các DN sản xuất TĂCN nhỏ và vừa trong nước đang yếu thế về năng lực cạnh tranh so với những DN nước ngoài. Nỗi lo về sự yếu thế của DN trong nước càng lớn hơn, khi số lượng nguyên liệu TĂCN nhập khẩu lớn, trong khi chưa tận dụng được thế mạnh về nguyên liệu trong nước. Hiện, hầu hết các nguyên liệu dùng để sản xuất thức ăn bổ sung đều phải nhập khẩu. Thậm chí, các loại nguyên liệu thô mà Việt Nam có thể sản xuất được như ngô, khô dầu, bột thịt xương… cũng phải nhập khẩu đến 75% so với nhu cầu.

Việc không tận dụng hết các nguồn thức ăn trong nước, tỷ trọng nhập khẩu lớn khiến chi phí sản xuất TĂCN tăng cao. Cùng với hệ thống phân phối qua nhiều đại lý trung gian, việc quản trị và sản xuất theo chuỗi giá trị chưa phát triển dẫn đến giá TĂCN đến tay người chăn nuôi chưa thật sự phù hợp. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến sản xuất của các DN trong nước, nhất là các cơ sở có quy mô nhỏ và vừa.


TAG: sản xuất thức ăn chăn nuôi doanh nghiệp nội
 
Tin khác
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không đầu tư khó có thể phát triển
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không đầu tư khó có thể phát triển
Kinhtedothi - Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) và 19 tập đoàn, tổng công ty chiều 16/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giải ngân đến 20 tỷ USD, còn các dự án đầu tư phát triển của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước lại không đạt tiến độ... Nếu không đầu tư phát triển sẽ thua cuộc ngay trên sân nhà”.
19 tập đoàn, tổng công ty thuộc CMSC làm ăn có lãi
19 tập đoàn, tổng công ty thuộc CMSC làm ăn có lãi
Kinhtedothi- Tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất của 19 tập đoàn, tổng công ty trong năm 2019 đạt 99,832 tỷ đồng; nộp ngân sách đạt gần 221 tỷ đồng.
Chưa bứt phá, kinh tế Việt Nam vẫn lạc quan
Chưa bứt phá, kinh tế Việt Nam vẫn lạc quan
Kinhtedothi - Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động về kinh tế - chính trị, nền kinh tế Việt Nam trong quý IV/2019 chỉ tăng trưởng ở mức 6,97%, thấp hơn so với năm 2018. Song niềm tin của các DN vẫn không thay đổi.
Việt Nam sẽ có 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2030
Việt Nam sẽ có 100.000 doanh nghiệp công nghệ số vào năm 2030
Kinhtedothi - Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, phải có ít nhất 100.000 doanh nghiệp công nghệ số để phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, ứng dụng công nghệ số vào kinh tế - xã hội.
Người Dầu khí cũng chính là những chiến sĩ
Người Dầu khí cũng chính là những chiến sĩ
Kinhtedothi - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Thiếu tướng Hoàng Hồng Hà - Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân Việt Nam có chuyến thăm, làm việc và chúc Tết lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).
Hội đồng quản trị MSB bổ nhiệm nhân sự cấp cao vào vị trí Phó Chủ tịch thường trực HĐQT và Tổng Giám đốc
Hội đồng quản trị MSB bổ nhiệm nhân sự cấp cao vào vị trí Phó Chủ tịch thường trực HĐQT và Tổng Giám đốc
Kinhtedothi - Nhằm tiếp tục định hướng và tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ bám sát chiến lược phát triển 2019-2023 đã đề ra, Hội Đồng Quản Trị Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) quyết định bổ nhiệm ông Huỳnh Bửu Quang nguyên TGĐ Ngân hàng lên giữ chức Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị MSB và ông Nguyễn Hoàng Linh nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Bán lẻ lên giữ chức Quyền Tổng Giám đốc MSB kể từ ngày 1/2/2020.
Nam Long được vinh danh doanh nghiệp xuất sắc đầu năm 2020
Nam Long được vinh danh doanh nghiệp xuất sắc đầu năm 2020
Kinhtedothi - Vừa khởi đầu năm mới 2020, Nam Long liên tiếp được vinh danh cùng lúc nhiều giải thưởng uy tín như Top 50 Doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc năm 2019 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2019 và Nhà phát triển bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2019.
Người tạo ra “Uber nội thất” đầu tiên ở Đông Nam Á: Thất bại là mẹ của thành công
Người tạo ra “Uber nội thất” đầu tiên ở Đông Nam Á: Thất bại là mẹ của thành công
Kinhtedothi - Với ý tưởng tạo ra nền tảng thiết kế trải nghiệm thương mại 3D/VR (thực tế ảo) – CEO Công ty CP House3D Bùi Sỹ Nguyên đã mang đến một cuộc cách mạng mới trong ngành thiết kế và thói quen mua sắm nội thất.
Chứng khoán VNDIRECT có quyền Tổng giám đốc mới
Chứng khoán VNDIRECT có quyền Tổng giám đốc mới
Kinhtedothi - Tân quyền Tổng giám đốc của VNDIRECT Đỗ Ngọc Quỳnh là người từng có hơn 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.
Grand Holdings: Đẳng cấp của sự hoàn hảo
Grand Holdings: Đẳng cấp của sự hoàn hảo
Kinhtedothi - Cuộc sống hiện đại với những văn minh của lối sống tiện ích đã đem lại cho con người nhiều lựa chọn: Trong đó, Phong cách và Đẳng cấp sống chính là thước đo sự thành công của những Công dân toàn cầu.
Masan Consumer đồng hành cùng chương trình 'Kiến tạo nhịp cầu' khánh thành cầu Phúc Khang
Masan Consumer đồng hành cùng chương trình "Kiến tạo nhịp cầu" khánh thành cầu Phúc Khang
Kinhtedothi - Ngày 11/1, tại Tiền Giang, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu Dùng Masan ("MSC") phối hợp với Quỹ Nam Phương hoàn thành chiếc cầu dây văng lớn, cải thiện điều kiện di chuyển của hơn 900 hộ gia đình quanh khu vực cầu, thúc đẩy giao thương, góp phần cùng phát triển kinh tế địa phương.