Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Sáng tác nghệ thuật về Hà Nội: Nhiều chất liệu, nhưng ít tác phẩm hay

Minh An 22-07-2019 11:04
Kinhtedothi - Trong bối cảnh công nghiệp văn hóa phát triển, cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế, việc nâng cao chất lượng tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) về Hà Nội đang là thách thức đặt ra cho những thế hệ văn nghệ sĩ kế cận. Vấn đề trên được các văn nghệ sĩ lão thành đặt ra trong buổi tọa đàm: “Những kinh nghiệm của các thế hệ văn nghệ sĩ trong việc tổ chức sáng tác và truyền thụ kinh nghiệm cho các thế hệ kế cận” do Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội tổ chức.

Một cảnh trong vở kịch “Những người con Hà Nội”. Ảnh: Doãn Phạm

Nhiều khuynh hướng sáng tác mới

Thời gian qua, với sự nỗ lực, sáng tạo của nhiều văn nghệ sĩ trẻ, nhiều khuynh hướng sáng tác mới đã xuất hiện, một số tác phẩm đã bắt kịp tinh thần thời đại, có tính dự báo, gợi mở. Tuy nhiên, Theo NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội: “Chưa có nhiều tác phẩm dám đi thẳng vào hiện thực, còn thiếu vắng các tác phẩm có sức lan tỏa trong xã hội, tác động mạnh tới suy nghĩ, nhận thức của công chúng. Đồng thời, nhiều tác phẩm lại khai thác thái quá khía cạnh giải trí, bạo lực, kinh dị… hạ thấp tính giáo dục, xa rời bản sắc dân tộc”.
Tại buổi tọa đàm, phân tích thực trạng hiện nay thế hệ trẻ sáng tác nhiều tác phẩm nhưng chưa đi vào cuộc sống, các nghệ sĩ lão thành đã chỉ ra vấn đề rằng: “Ở nơi nào thì Thủ đô cũng là nơi diễn ra các sự kiện tiêu biểu của đất nước về chính trị, xã hội, văn hóa… Gần đây, Hà Nội còn được các nước lựa chọn là nơi gặp gỡ của các nguyên thủ, tổ chức hội nghị về chính trị, kinh tế, khoa học. Có thể nói, Hà Nội có rất nhiều chất liệu để những văn nghệ sĩ trẻ sáng tác. Tuy nhiên, ít người viết chú ý đến việc tìm hiểu Hà Nội trên thực địa. Khi cần chất liệu sáng tác, họ thường tìm trên Google, các mạng xã hội… thậm chí có nhiều người do sống hàng ngày ở Hà Nội, quen thuộc với mảnh đất này đến mức không cần quan tâm đến nó. Chính vì vậy, ít tác phẩm chất lượng, sáng tạo, có sức lan tỏa” - nhà thơ Vũ Quần Phương chia sẻ.
Dữ liệu nghệ thuật dân gian
Tại buổi tọa đàm “Những kinh nghiệm của các thế hệ văn nghệ sĩ trong việc tổ chức sáng tác và truyền thụ kinh nghiệm cho các thế hệ kế cận”, một số ý kiến cho rằng, việc tổ chức các giải thưởng VHNT để phát hiện các tài năng trẻ, kịp để bồi dưỡng là việc rất quan trọng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc bình xét giải thưởng của các Hội đồng nghệ thuật còn nhiều bất cập. Các văn nghệ sĩ nhấn mạnh, ban giám khảo các giải VHNT cần là người phải có chuyên môn, đạo đức, công minh để tránh lợi ích nhóm, phe phái. Đồng thời, đội ngũ phê bình VHNT cần được thúc đẩy định hướng sáng tác; biểu dương các tác phẩm có chất lượng, phê phán những biểu hiện thiếu tôn trọng các giá trị truyền thống của dân tộc. Đồng thời, các văn nghệ sĩ cũng thẳng thắn nhìn nhận vấn đề “thương mại hóa” tác phẩm phê bình VHNT, phản đối việc vì lợi ích cá nhân viết quảng bá cho những tác phẩm kém chất lượng.
Nhiều văn nghệ sĩ Hà Nội cũng kiến nghị, hình thức mở trại sáng tác đang bị lặp đi lặp lại; tổ chức trại sáng tác là tốt nhưng kết quả, chất lượng các tác phẩm không cao. “Có trại tiến hành đọc tác phẩm cho nhau nghe để đồng nghiệp góp ý, giúp cho chất lượng tác phẩm được nâng cao nhưng nhiều trại lại không thực hiện việc này. Trại nào, sau thời gian quy định đều tổng kết và đạt thành công rực rỡ, nhưng rất ít tác phẩm thành vở diễn của các nhà hát. Và nhiều vở yếu, thiếu vở hay. Do vậy, theo tôi việc tổ chức trại sáng tác là cần thiết nhưng đã cũ và ít hiệu quả. Chúng ta cần tìm hình thức mới hơn” - PGS.TS Trần Trí Trắc cho biết.
Theo NSND Trần Quốc Chiêm, thời gian tới, Hội VHNT Hà Nội cần tập trung đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu về các môn nghệ thuật dân gian, nghệ thuật truyền thống nhằm hỗ trợ, phục vụ cho quá trình nghiên cứu, giảng dạy, truyền bá cho thế hệ văn nghệ sĩ kế cận.

TAG: Sáng tác nghệ thuật Hà Nội tác phẩm hay công nghiệp văn hóa\r\n
 
Tin khác
HLV Park Hang Seo chính thức gọi 27 cầu thủ quyết đấu với Thái Lan
HLV Park Hang Seo chính thức gọi 27 cầu thủ quyết đấu với Thái Lan
Kinhtedothi - HLV Park Hang Seo đã chính thức chốt danh sách đội tuyển quốc gia (ĐTQG) Việt Nam tập trung chuẩn bị cho trận đấu với Thái Lan trong khuôn khổ lượt trận đầu tiên tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.
Hoa hồng trên ngực trái: Vì sao Khuê lại khổ?
Hoa hồng trên ngực trái: Vì sao Khuê lại khổ?
Kinhtedothi - Khuê hiền lành, sống tốt, yêu chồng, thương con nhưng rơi vào hoàn cảnh éo le khi hầu hết người thân đều quay lưng và lợi dụng cô.
Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Mây trắng vẫn bay về
Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Mây trắng vẫn bay về
Kinhtedothi - Từ ngày 25/8 đến 1/9, tại không gian nghệ thuật Ơ Kìa Hà Nội (639/39/39 Hoàng Hoa Thám), tuần lễ tưởng nhớ hai cố nghệ sỹ tài hoa Xuân Quỳnh - Lưu Quang Vũ sẽ diễn ra với chủ đề “Nơi Thu sang mây trắng vẫn bay về”.
“Cơn sốt” phim truyền hình và doanh thu trăm tỷ
“Cơn sốt” phim truyền hình và doanh thu trăm tỷ
Kinhtedothi - Sau khi bộ phim “Về nhà đi con”, con số doanh thu từ quảng cáo đều khiến khán giả ngỡ ngàng.
“Hoa hồng trên ngực trái” tập 6: Trà ngủ với Thái, Khuê phát hiện nội y trong hành lý của chồng
“Hoa hồng trên ngực trái” tập 6: Trà ngủ với Thái, Khuê phát hiện nội y trong hành lý của chồng
Kinhtedothi - Thái ngủ với Trà và nói sẵn sàng gạt bỏ hôn nhân, con cái để đến với con giáp thứ 13.
Triển lãm của họa sỹ Hàn Quốc được ra từ 1.300 sản phẩm của trẻ khuyết tật
Triển lãm của họa sỹ Hàn Quốc được ra từ 1.300 sản phẩm của trẻ khuyết tật
Kinhtedothi - Nằm trong khuôn khổ dự án vòng quanh thế giới (World Tour Project) với sự tham gia của trẻ em khuyết tật, tự kỷ tại nhiều quốc gia, triển lãm “Hóa thành bươm bướm” của họa sỹ Hàn Quốc Ahn Yun Mo chính thức diễn ra từ ngày 21/8~14/9/2019 tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, 49 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Nhiều hoạt động kỷ niệm Hội An, Mỹ Sơn là di sản thế giới
Nhiều hoạt động kỷ niệm Hội An, Mỹ Sơn là di sản thế giới
Kinhtedothi- Ngày 21/8, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo, công bố nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An, Khu Đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.
Nhiều nội dung hấp dẫn tại Hội khoẻ Hội Nhà báo thành phố Hà Nội năm 2019
Nhiều nội dung hấp dẫn tại Hội khoẻ Hội Nhà báo thành phố Hà Nội năm 2019
Kinhtedothi - Hội khoẻ Hội Nhà báo thành phố Hà Nội là hoạt động giao lưu thể thao của giới báo chí Thủ đô được tổ chức hàng năm và thu hút đông đảo cán bộ, hội viên nhà báo các cơ quan báo chí Thủ đô, các cơ quan báo chí Trung ương, ngành trên địa bàn, Hội Nhà báo một số tỉnh, thành phố bạn tham gia.
Đoàn làm phim “Về nhà đi con” nhận Bằng khen của Bộ Văn hoá
Đoàn làm phim “Về nhà đi con” nhận Bằng khen của Bộ Văn hoá
Kinhtedothi - Sáng 21/8, Bộ VHTT&DL tổ chức Lễ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cho đoàn làm phim “Về nhà đi con”.
Neymar chưa thể rời PSG
Neymar chưa thể rời PSG
Kinhtedothi - Theo nguồn tin từ ESPN cho biết PSG đã từ chối đề nghị trị giá lên tới 190 triệu euro mà đối tác Barca đưa ra trong thương vụ Neymar.
Sao M.U lên tiếng bênh vực Pogba
Sao M.U lên tiếng bênh vực Pogba
Kinhtedothi - Trên mạng xã hội, Pogba hứng chịu cơn phẫn nộ từ CĐV, thậm chí cả những lời lẽ mang tính kỳ thị chủng tộc.